Mỗi khi mở cửa hàng thì ngoài việc lên kế hoạch kinh doanh cần chú ý tới toàn cảnh, không gian bên trong và bên ngoài. Do đó, rất nhiều người đã tìm đến bộ môn phong thủy. Bài viết dưới đây của Thăng Long Đạo Quán sẽ cung cấp những gì bạn cần về những cấm kỵ trong phong thủy cửa hàng để giúp việc kinh doanh luôn được thuận buồm, xuôi gió. Mời các bạn cùng đón đọc!

1. Tại sao chú ý về những điều cấm kỵ trong phong thủy cửa hàng

Phong thủy là một bộ môn khoa học có lịch sử lâu đời. Những kiến thức về phong thủy có thể áp dụng vào nhiều khía cạnh trong cuộc sống. Trong đó có việc kinh doanh. Đây là chủ đề đặc biệt được nhiều chủ cửa hàng quan tâm.  

Sắp xếp, bố trí phong thủy liên quan đến cát hung, họa phúc, thọ yểu, sự hưng thịnh hay suy vọng,… Đây là tiền đề hỗ trợ con người phát triển. 

Những điều cấm kỵ trong phong thủy cửa hàng có thể bạn chưa biết
Những điều cấm kỵ trong phong thủy cửa hàng có thể bạn chưa biết

Và tất nhiên, ngược lại nếu phong thủy không hợp thì con người sẽ phải đối mặt với vận xấu, tai họa. Những vấn đề liên quan cũng không phải là ngoại lệ. Việc làm ăn sẽ không tốt khi mở cửa hàng phạm phải cấm kỵ trong phong thủy. 

2. Những điều cấm kỵ trong phong thủy cửa hàng

Khi mới bắt đầu kinh doanh, chắc chắn chủ shop cũng muốn phát tài phát, lộc phát. Chú ý tới những cấm kỵ trong phong thủy cửa hàng sẽ giúp người chủ an tâm phần nào. Tự tin làm ăn bởi có một điểm tựa vững chắc trong con đường kinh doanh sắp tới. 

XEM THÊM:Phong thủy phòng đọc sách

2.1. Chọn vị trí mở cửa hàng

2.1.1. Nơi tập trung nhiều cửa hàng cùng ngành nghề

Từ xưa đến nay, mọi người đều có quan niệm rằng “cùng ngành tập trung khách tự đến”. Bởi vì cùng ngành tập trung một chỗ sẽ tạo nên danh tiếng, thu hút dòng người và tạo thành môi trường tấp nập, nhộn nhịp. 

Dù vậy, không phải cửa hàng nào cũng thích ứng với quy luật trên. Các chuyên gia sau khi nghiên cứu chỉ ra các mặt hàng có giá trị, tính trang sức cao, sản phẩm tiêu dùng bên trong mới thích hợp quy luật này. Đó là một số mặt hàng: Máy tính, đồ điện tử, đồ cổ, thời trang, đồ gia dụng. 

Nếu kinh doanh tiêu dùng hàng ngày tốt, có thể cân nhắc không mở cửa hàng ở nơi có nhiều cửa hiệu cùng ngành. 

2.1.2. Vị trí hai mặt tiền

Vị trí góc ngoặt là nơi thích hợp để tránh những cấm kỵ trong phong thủy cửa hàng. Đây là vị trí giao giữa hai con phố. Có thể sinh ra hiệu ứng góc ngoặt với những ưu thế dưới đây: 

 • Lưu lượng khách đông đúc, vì người qua lại hội tụ ở đây
 • Diện thích trưng bày trên tủ có thể nhiều hơn so với các cửa hàng khác
 • Có thể thiết kể hai cửa ra vào, giảm sự chật chội

LƯU Ý: Khi mở cửa hàng góc ngoặt cần mở cửa chính ở trên phố có lưu lượng người nhiều qua lại, đông thời mở cửa bên con phố khác. 

2.1.3. Chọn vị trí ở cạnh Ngọc đới thủy 

Khi khai trương cửa hàng, người chủ cần tìm cách tích tụ nhân khí. Đây là yếu tố dẫn đến tài khí. Do đó, chọn đường đông người qua lại, phố hình cong, dòng người khá chậm tránh đến thẳng đi thẳng. Đồng thời cũng tụ tài vượng khí, tài vận tự nhiên cũng tốt. 

Nhưng khi chọn sông và đường cong cũng cần đặc biệt chú ý nhất định phải chọn cạnh trong của đường cong. Như vậy có thể được đường nước bảo vệ cũng chính là ý thường được nói: “Nội cung thủy”, “Ngọc đới thủy”. Nếu chọn cạnh ngoài của đường cong, tài rất dễ bị mất đi hay còn gọi là Phản cung thủy.

Thăng Long đạo quán gợi ý: 8 tiêu chí lựa chọn cửa hàng hợp phong thủy

2.1.4. Các vị trí cấm kỵ trong khi mở cửa hàng

 • Tránh cửa hàng gần đường bị chặn đầu: Đường bị chặn đầu chính là mặt đường bịt kín, dòng xe, dòng người không thể đi qua. Cửa hàng gần đoạn như vậy bị coi là không tốt và không nên chọn.
 • Không nên chọn cửa hàng gần đường vòng tròn: Đây là những đoạn đường bị coi là xấu khi mở cửa hàng. Bề ngoài, lưu lượng người ở những đoạn đường như vậy lớn. Nhưng thực tế cửa hàng đối diện vòng tròn thường gặp tình huống phản cung lộ. Do đó cửa hàng phía này dễ thu hút được sự chú ý của người tiêu dùng. Mà đường tròn lại thường vì chức năng chỉ dẫn mà dừng lại rất ít, độ hút khách sẽ bị giảm đi.  
 • Tránh nơi đường dốc: Nếu mở cửa hàng ở nơi dốc khí từ trên xuống dưới không dễ dừng lại, khó tụ tài. Trường hợp bắt buộc phải mở cửa hàng ở dốc nên có không gian rộng trước cửa hàng, tiện cho việc ra vào. 
 • Đoạn đường Ngô công sát: Đây có nghĩa ám chỉ tới ống nước, dây điện, dây sắt ở 4 xung quanh nhà nhìn từ xa trông như con rết. Nơi như vậy nhìn rất dễ khiến ở hoặc kinh doanh mắc các bệnh dạ dày, giun, dễ sinh ra thị phi, công việc không thuận lợi. Nói chung đây không phải là nơi thích hợp mở cửa hàng. 
 • Kiêng kỵ ở nơi có Thiên trảm sát: Đây là vị trí phía trước cửa hàng xuất hiện hai tòa nhà rất gần nhau mà khe giữa rất hẹp. Nhìn từ xa trông như bị chặt thành đôi. 
 • Tránh khu đất vướng Ao phong sát: Ao phong sát ám chỉ hình dạng xung quanh cửa hàng như một cái hố lõm xuống. Ở như thế này, gió sẽ luồn vào hố lõm, hình thành nên sát khí. Cửa hàng như vậy dễ khiến người kinh doanh có tâm trạng bất ổn định, tinh thần suy nhược dễ có những phán đoán sai lầm.
 • Tránh xa nơi có kiến trúc nhìn nhọn: Theo quan niệm xưa, hình dạng đặc thù của kiến trúc hình nhọn có thể sinh ra hung khí. Tháp trừ ma trấn yêu của người cổ đại phần lớn dùng hình dạng này, mà 4 xung quanh trong tháp đều không có người sống. 
 • Không mở cửa hàng gần ngân hàng: Theo Phong thủy, nếu cửa hàng gần nhà băng tài khí sẽ đổ hết vào nơi đây, rất khó hưởng lộc. Cửa hàng được khuyên nên đặt ở nơi đón hướng người đi lại, đồng nghĩa với việc rước lộc về nhà. 
 • Không mở cửa hàng ở gần nơi có ống khói: Ngoài khí không tốt cho do ống khói mang đến, khí của cửa hàng gặp phải vật thể hình trụ tròn như ống khói sẽ bị xoay chuyển ngược lại.
Nên chọn vị trí nào để đặt cửa hàng
Nên chọn vị trí nào để đặt cửa hàng

2.2. Hướng dẫn cách bài trí cửa hàng hợp phong thủy

2.2.1. Chọn hướng cửa lớn

Cửa chính là yếu tố quan trọng có tác động trực tiếp đến phong thủy của căn nhà theo Phong thủy học. Cửa chính là bộ phận được thiết kế ở vị trí mặt tiền của ngôi nhà. Vị trí này là nơi không khí bên trong và bên ngoài ngôi nhà giao thoa. 

Chọn cửa lớn của nơi buôn bán theo phong thủy, cần lưu ý: 

 • Phía trước cửa chính của cửa hàng tốt nhất nên có đất bằng hoặc công viên. Đây là nơi cát lợi, vượng tài. 
 • Xe cộ phía trước cửa hàng tốt nhất từ phía Bạch hổ chạy sang hướng Thanh long. Cũng chính là chạy từ phải sang trái. Cửa như vậy là cửa Thanh long, chính là mở cửa phía trước bên trái, sẽ cát lợi. 
 • Nếu xe cộ trước cửa hàng chạy từ phía Thanh long sang Bạch hổ. Cũng là từ trái sang phải, cửa như vậy là cửa Bạch hổ. Tức mở cửa phía trước bên phải, cũng là cát lợi. 
 • Cửa lớn bằng phẳng rất thường gặp, trong phong thủy cơ bản thuộc loại cửa lớn bình thường. 
 • Cửa lớn kiểu thu lại có tác dụng thu hút vượng khí về bên ngoài là lựa chọn lý tưởng. Cửa lớn kiểu biến hóa vừa thoáng vừa hiện đại cũng không tồi. Nhưng cửa lớn kiểu nhô ra ngoài dễ bị lọt tài, hơn nữa cũng khó tụ khí có thể gây ra tổn hại cho nhân viên. Tốt nhất không nên chọn.

XEM THÊM: Hướng dẫn cách trang trí cửa hàng hợp phong thủy

2.2.2. Chọn thang máy

Thang máy thuộc Thủy, có thể tụ khí tụ tài. Nhưng nếu cửa của cửa hàng đối diện với thang máy thì khí tài sẽ phát tán ra ngoài. 

Đồng thời thang máy là phương hướng nước chảy ra, hai bên thang máy là phương hướng nước tản phát. Thang máy bên phải, cửa hàng phải mở cửa bên trái nhưng cửa lớn không thể đối diện với thang máy. 

2.2.3. Quầy thu ngân

Trong Phong thuỷ học có nguyên tắc “thích xoay vòng, kỵ xung thẳng”. Dựa vào yêu cầu của nguyên tắc này, trong cửa hàng nếu có cầu thang vịn trong cửa hàng nếu có cầu thang vịn tự động nhất định không thể đối diện người lớn. Nếu đối diện có thể dùng bình phong che chắn. Khách dù có nhiều cũng rất ít có ai mua hàng. Đó là vì sát khí từ quầy đối diện cầu thang tay vịn quá lớn. Giống như lộ xung gây bất lớn cho người kinh doanh. Nếu trường hợp này có thể dịch chuyển quầy sang bên cạnh hóa giải. 

2.2.4. Tài vị

Mỗi cửa hàng tài vị được phân thành tài vị sáng, tài vị tối. Trong đó:

 • Tài vị sáng thông thường là bên trái của cửa vào khu vực của góc đối diện bên phải. Vị trí này tốt nhất không nên bố trí lối đi, nếu không sẽ bị thoái tài. 
 • Tài vị tối là tài vị thực chất, là dạng tài vị thực chất có ba phương pháp phán đoán: Một là vận dụng Bát trạch pháp phán đoán; hai là dựa vào phi tinh phán đoán tài vị. Ngoài ra còn phương pháp trên là phán đoán tài vị. 

Sau khi xác định tài vị của cửa hàng, điều đầu tiên cần làm là xác định tài vị có sáng sủa, sạch sẽ hay không. Có tàng phong tụ khí không, chỉ tài vị như vậy mới có lợi cho tài vận lưu trú. Đồng thời tài vị tốt nhất nên ở phương vị không động. Như vậy tài khí mới có thể tích tụ. 

Khi bố trí tài vị, một là kỵ không có chỗ dựa, hai là kỵ rối loạn, ba là kỵ bị ô nhiễm, bốn là kỵ tài vị gặp góc nhọn tương xung, năm kỵ gặp vật nặng chèn ép, sáu kỵ tia sáng không đủ, bảy kỵ đặt cạnh bể cá. Ngoài ra, còn nên đặt vật may mắn ở phương hướng tài vị, chiêu tài nạp khí. 

Ngoài ra cần giữ nơi xung quanh tài vị sạch sẽ, ngăn nắp tránh ảnh hưởng đến tài vận. Thực vật như xương rồng nhiều gai cũng ảnh hưởng đến tài khí, thực vật thân leo do quá cong. Tốt nhất không nên đặt trên tài vị. 

2.2.5. Trần nhà

Để phù hợp với nguyên lý “Trời trong đất đục” thì trần nhà phải có màu sắc nhạt hơn so với nền nhà và tường. Nếu ngược lại dễ bị cảm giác đè nén, không tốt cho mọi người bên trong. 

Các hình dạng cấm kỵ khi tạo trần nhà:

 • Hình chữ nhật có góc hình sao phá tài
 • Hình cờ tổn thương người và khí
 • Hình hai nắp chữ nhật chủ về hung họa và tổn tài
 • Hình quốc kỳ tán tài, tổn nhân đình
 • Hình nhọn dài ba tầng chủ về tai họa liên quan đến mẫu
 • Góc trong hình chữ nhật có hình thẳng chủ về tai nạn xe và liên quan tới máu
 • Hình hai tầng chữ nhật chủ về hao tổn hòa khí, tài khí
 • Hình lõm vào hình chính phương chủ yếu về bệnh tật.

2.2.6. Bày trí hàng hóa

 • Bày biện nhiều cần xác định mối quan hệ giữa kho giá hàng. Nếu mục đích sắp xếp độ cao trưng bày hợp lý, trên độ cao giá hàng khoảng 0,7 – 1,7m là hợp lý nhất. 
 • Nếu trưng bày các mặt hàng liên quan, khi khách mua hàng A thường cần mua hàng B, lúc này cần chú ý tính liên quan của hàng hóa. 
 • Trưng bày phục vụ nghệ thuật cần chú ý tới giá trị thẩm mỹ. 
 • Phương pháp trưng bày có nhiều loại, nguyên tắc cơ bản là: Đơn giản, thu hút khách hàng, nâng cao chất lượng tiêu thụ và lợi nhuận.

2.2.7. Hệ thống thông gió

Phong thủy học giải thích gió có thể kéo theo lưu động của không khí. Thổi bay khí không tốt, khí ấm có thể bay vào giữa phòng khô giáo, gió nhẹ có thể vỗ về tinh thần. 

Nếu trong cửa hàng không có thông gió thì không khí khó lưu thông. Một mặt ảnh hưởng đến ấn tượng của khách khi đặt chân tới. Ngoài ra thiếu yếu tố này là tiền đề cho vi khuẩn sinh sôi. 

Đương nhiên gió trong cửa hàng nếu lưu thông quá mạnh cũng không tốt khiến đồ trang trí dễ bị thổi tung. Cửa sổ va chạm tạo ấn tượng không tốt. Ngoài ra thổi bay tài khí và nhân khí tích tụ trong cửa hàng, bất lợi trong kinh doanh. 

2.2.8. Cách bố trí sảnh lớn

Hướng của sảnh lớn khác nhau, cấm kỵ cũng khác nhau. Đại khái như sau: 

 • Sảnh lớn tọa Đông Nam hướng Tây Bắc. Kiến trúc là Tốn trạch, sảnh lớn nên có độ rộng, nông vừa phải không thể dài sâu. 
 • Sảnh lớn tọa Đông hướng Tây, kiến trúc là Chấn trạch. Sảnh lớn phải cao sâu, dài trang trí thoáng, không thể rộng nông. 
 • Sảnh lớn tọa Đông Bắc hướng Tây Nam. Đây là kiến trúc Cấn trạch, sảnh phải rộng, to, chắc, không thể hẹp, chật. 
 • Sảnh lớn tọa Bắc hướng Nam, kiến trúc là Khảm trạch. Sảnh lớn phải sâu, kín, không lộ, không thể đi thẳng vào. 
 • Sảnh lớn tọa Tây Bắc hướng Đông Nam, kiến trúc là Càn trạch, sảnh cần nhiều đèn sáng, kỵ thiếu sáng. 
 • Sảnh lớn tọa Tây hướng Đông, kiến trúc là Đoài trạch. Sảnh lớn không nên do nữ tính cai quản, ảnh hưởng lớn đến dương khí. 
 • Sảnh lớn tọa Tây Nam hướng Đông Bắc, kiến trúc là Khôn trạch. Sảnh lớn nên rộng, chắc chắn không thể chật hẹp. 
 • Sảnh lớn tọa Nam hướng Bắc, kiến trúc là Ly trạch. Sảnh lớn ưu tiên màu đậm thiết kế không dùng màu quá nhạt.

Gợi ý: Cách chọn biển hiệu cửa hàng hợp phong thủy

2.3. Thờ cúng trong phong thủy cửa hàng

2.3.1. Thờ cúng thần tài kỵ gì?

Khi thờ cúng thần tài chủ cửa hàng phải biết thần tài phân thành văn võ.

Văn thần tài thông thường có Tài bạch Tinh quân và Tam tinh Phúc, Lộc, Thọ. Tài Bạch Tinh quân là Thái bạch Kim tinh trên trời, trợ lý tài lộc. Hòa khí giũa Tam tinh Phúc Lộc Thọ đều thích hợp để thờ cúng. Đặc biệt là lấy chức văn để thờ cúng, nên đặt hướng vào trong nhà.

Võ thần tài, một là Triệu Công Minh, hai là Quan Vân Trường. Khá thích hợp cho những người có quyền lực, địa vị. Hoặc chức võ trong quân đội, kinh doanh mang tính đầu cơ thờ cúng.

2.3.2. Cúng dường Quán Âm cần chú ý gì? 

Quán Âm không thích hợp cúng dường ở nơi nhà hàng. Quán Âm thánh khiết thường kiêng kỵ những nơi có mùi hỗn tạp như hàng ăn.

Nếu nhất định muốn đặt tượng Quán Âm không nên đặt đối diện nhà vệ sinh hay hướng về cửa lớn, bàn ăn. Cần dùng hoa tươi và hoa quả để thờ cúng.

2.3.3. Chọn ngày khai trương cửa hàng

Thuật chọn ngày cát lợi đã có từ xa xưa, là một học vấn có nội hàm rất phong phú sinh ra từ tâm lý đón cát tránh hung của người Trung Quốc cổ đại.

Người xưa cho rằng: Khai trương chọn ngày cát có thể nạp khí cát, đón cát lợi tương đương với kinh doanh có mở đầu tốt đẹp là điều cần thiết.

Chọn ngày cát lợi truyền thống thì cần kết hợp kết hợp Bát tự sinh thìn của chủ nhân, phối hợp phương vị, quan sát thần sát, trình tự rất phức tạp. Chọn ngày khai trương có thể tham khảo khảo sát chuyên môn hoặc mời thầy phong thủy tới chỉ dẫn.

Tham khảo công cụ: Xem ngày khai trương theo giờ ngày tháng năm sinh của Thăng Long Đạo Quán

2.3.4. Các chú ý khi làm bàn thờ trong cửa hàng hợp phong thủy

Cần chú ý tới độ cao, rộng của bàn thờ là số cát lợi. Bàn thờ không nên đối diện góc ngoài phòng, cột điện, trụ cột và một số vật thể chắn tầm mắt. Đèn huỳnh quang trước bàn thờ cần đặt song song. Trong thiết kế tổng thể bàn thờ nên trang nghiêm, có linh khí, thể hiện lòng thành kính, như vậy mới được bảo vệ.

3. Lời kết

Phong thủy kinh doanh luôn là yếu tố quan trọng trong kinh doanh. Có kiêng, có lành, vận dụng hài hòa những kiến thức phong thủy kết hợp với bản lĩnh trên thương trường để có được sự nghiệp thành công.

Hy vọng sau khi đọc bài viết, các bạn bước đầu đã có thể nhận biết những cấm kỵ trong phong thủy cửa hàng. Hy vọng bài viết sẽ trợ giúp phần nào các chủ shop trong việc thiết kế cũng như là vận hàng cửa hàng kinh doanh. 

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 1900.3333 hoặc Zalo: 0855.100000Nhanh tay cài đặt ứng dụng phù hợp về điện thoại của mình tại đây:

Tổng hợp các bài văn khấn cho cửa hàng: