Bài trí không gian theo phong thủy phòng đọc sách tạo một không nghiên cứu, làm việc có độ tập trung và hiệu quả tuyệt đối. Thay đổi không gian phòng đọc sách khiến kết quả và thời gian làm việc của bạn rút gọn và tốt hơn bao giờ hết. Cùng tìm hiểu các cách sắp xếp phong thủy phòng đọc sách phù hợp nhất thông qua bài viết tổng hợp dưới đây của Thăng Long Đạo Quán! Mời các bạn cùng đón đọc!

1. Tại sao cần chú ý tớ phong thủy phòng đọc sách?

Phòng đọc sách được ví như nơi mở mang trí tuệ, ngưng tĩnh thần khí. Đây là không gian để làm việc và học tập. Nếu bố trí được ở vị trí thuận lợi sẽ nâng cao tác dụng của vận Văn xương trong nhà. 

Đặc biệt, gia đình có con nhỏ nếu bố trí nơi đọc sách và học tập ở phương vị Văn xương sẽ rất có lợi đối với con đường học hành của các thế hệ kế cận, do đó, các gia đình cần đặc biệt quan tâm tới phong thủy phòng đọc sách trong bài trí, sắp xếp đồ vật. 

Hướng dẫn sắp xếp phong thủy phòng đọc sách chuẩn xác nhất
Hướng dẫn sắp xếp phong thủy phòng đọc sách chuẩn xác nhất

2. Các tiêu chuẩn của một phòng đọc sách

Theo các nhà phong thủy học, tiêu chuẩn của một phòng đọc sách hiện đại cần đảm bảo thiết bị chiếu sáng cho sức khỏe, đường dây an toàn và bố cục làm việc hợp lý. Môi trường trong phòng sạch sẽ, gọn gàng. Không khí lưu thông tươi mới và thực vật xanh tươi. 

Ngoài ra phòng đọc phải được yên tĩnh. Nên gia chủ có thể tìm đến các vật cách âm hút âm, cách âm. Đồng thời gia đình nên tránh đặt các vật phát tiếng ồn cao như loa gần phòng đọc. Hay các bể cá cảnh trong phòng đọc sách. Điều này nhằm tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và sự tập trung tại phòng đọc sách. 

XEM THÊM:Phong thủy phòng ngủ cho người mệnh Thủy

2.1. Vị trí của phòng đọc sách

Vị trí của phòng đọc sách trong toàn bộ ngôi nhà tương đương với phòng tài vụ. Bố cục phong thủy phòng đọc sách phải sắp xếp thích hợp mới thu được cát khí, tăng cường vận thế. 

Nơi đặt phòng sách ở đâu và diện tích cũng phải căn cứ vào nhu cầu cá nhân để xác định. Nếu như học tập nghiên cứu trong một môi trường không tốt tự nhiên vận thế sẽ giảm đi. 

Phòng học của con cái trong giai đoạn học hành cần căn cứ vào phương vị Văn xương để xác định. Tiếp đó cần bổ sung thêm các phương pháp khiến con cái đầu óc tỉnh táo, hết sức chú ý tập trung và nâng cao năng lực và hiệu quả học tập. 

Phòng đọc sách kết hợp với phòng đọc thì phải thiết kế ở phương vị tài vận. Ngoài ra, Phong thủy khuyên rằng phương hướng của máy tính và điện thoại phải sắp xếp ở trên quái hào lý tưởng rồi mới khiến tài vận hưng vượng. 

Hướng Nam theo quan điểm cũ thì là nơi thích hợp nhất để đặt phòng đọc sách. Tuy nhiên đây chưa phải hướng tối ưu bởi dương khí quá mạnh không thích hợp. Có thể tạo ra sự quấy rối và ảnh hưởng tinh thần tư duy con người. 

2.2. Không gian phòng đọc sách

Sắp xếp không gian hợp lý của phòng đọc sách có lợi cho học tập làm việc mà giúp lưu thông khí, nâng cao vận thế của gia đình. Dù vậy, con người vẫn cần một không gian thư giãn giải trí sau những giờ phút tập trung căng thẳng. 

Nếu diện tích phòng đọc sách thích hợp có thể phân biệt thành 3 bộ phận lớn như: Khu vực làm việc thường ngày, nơi dùng để sắp xếp những đồ dùng, thiết bị trợ giúp công việc. Còn lại là nơi nghỉ ngơi để điều tiết tinh thần. 

XEM THÊM:Phong thủy phòng khách và bếp

2.3. Các yếu tố khác

Phong thủy phòng đọc sách chỉ ra rằng phòng đọc sách là nơi học tập và làm việc. Do đó ánh sáng và không khí trong đó cần đầy đủ và cân bằng. 

Nếu bố trí phòng đọc sách ở nơi hoàn toàn khép kín thì việc triển khai tư duy sẽ bị ảnh hưởng. Điều này hoàn toàn không có lợi cho sự phát triển sự nghiệp, vận khí không thông. Do đó, phòng đọc sách nhất định phải có cửa sổ thông gió nạp khí. 

Bên ngoài cửa sổ được lưu ý là không được có sát khí. Nếu phát hiện một số dấu hiệu như tiếng còi xe to, cửa hàng cửa hiệu phát ra âm thanh lớn thì gia chủ nên cân nhắc mua rèm cửa sổ. Cần thiết có thể đóng cửa sổ lại, sử dụng điều hòa thay thể để thoáng khí. 

3. Thiết kế phòng đọc sách hợp phong thủy

3.1. Các quy tắc cần chú ý

Khi tiến hành thiết kế phòng đọc sách, chủ nhân của ngôi nhà cần chú ý một số quy tắc dưới đây: 

 • Nên phù hợp với bố cục “tả Thanh long, hữu Bạch hổ, tiền Chu tước, hậu Huyền vũ”. Với nam giới thì vị trí “Thanh long” phải ở vị trí tay trái thì phong thủy mới tốt. Đồ vật như: Điện thoại, đèn, máy fax… nên đặt bên trái. Trong khi nữ giới thì ngược lại nên đặt đồ ở vị trí tay phải để khuấy động phương vị bạch hổ. Nâng cao vị thế bản thân. 
 • Mệnh quái hợp Mộc thì có thể đặt nhiều sách, nếu kỵ cần đặt trước bàn đọc sách vật trang trí màu đỏ hoặc vàng. Dùng Kim tiết chế Mộc hoặc lấy Hỏa khắc Mộc. 
 • Trước bàn đọc cần không gian thoáng rộng tức minh đường, sau bàn đọc có thể tựa núi. 
 • Vị trí bàn đọc sách không thể không thể đặt chính giữa phòng. 4 hướng không có điểm tựa sẽ tạo thành cách cục cô lập không ai giúp đỡ, không có lợi cho sự nghiệp. 
 • Bàn đọc sách không cần đối diện với cửa chính hoặc cửa sổ tránh phân tâm bởi tác nhân bên ngoài. 
 • Đặt bên trái bàn đọc sách là cát tường thôi vượng là con vật cầm tinh của bản thân thì có thể chiêu tài. 
 • Đặt tủ sách ở phương vị hung để trấn áp hung sát. 
 • Bàn học, bàn đọc sách nên tránh những vị trí mà phong thủy rất kỵ như: thẳng dưới dầm ngang, đối diện với cửa. Lưng bàn học không nên quay lưng đối diện với bàn đọc sách bởi dễ gây mất tập trung, trở nên nóng nảy hay tranh chấp. 
 • Cha mẹ và con cái nên tiến hành trao đổi về phòng đọc sách để tạo ra môi trường bên trong lành mạnh giúp kích thích sáng tạo. Đồng thời tạo sự tôn trọng, gần gũi giữa hai thế hệ.
 • Có thể dùng bình phong, chậu cảnh để chắn với chỗ ngồi và các nơi sát khí như: Nhà vệ sinh, hành lang, nơi sau chỗ ngồi có đồ điện khí lớn hay thùng rác…  
 • Phòng đọc sách không thích hợp trang trí các vật bằng xương thú thư sừng trâu, đầu dê. Hay các hình mang tính bạo lực sinh ra sát khí không thích hợp cho trẻ nhỏ. 

3.2. Các yếu tố phong thủy phòng đọc sách

3.2.1. Ánh sáng trong phòng đọc sách

Phòng đọc sách cần thiết kế cửa sổ to, để hấp thụ đầy đủ ánh sáng tự nhiên. Rèm cửa sổ muốn hấp thụ ánh sáng tốt nên chọn loại màu nhạt và mỏng. 

Đèn trong phòng học lựa chọn loại dưới đất hoặc trên giường đều được nhưng cần tránh không nên để quá gần con người. Ánh đèn nhân tạo quá mạnh sẽ khiến thị giác bị tổn thương. Loại đèn thích hợp nên dùng trong phòng là đèn tường và đèn trần. Màu sắc đèn có thể trắng hoặc vàng nhạt. Tạo ra không gian ấm cúng nhã nhặn thúc đẩy khả năng tư duy và sáng tạo. 

Đèn trần trong phòng đọc không nên dùng loại đèn nhật quang bởi đặc trưng không ổn định, không thích hợp. Ngoài ra còn gây nhấp nháy gây phân tâm tư tưởng. 

XEM THÊM:Phong thủy phòng ngủ ở chung cư

3.2.2. Tủ sách

Tủ sách trong phòng đọc chủ yếu là không gian tích trữ đồ đạc là chủ yếu. Chất liệu được khuyên nên làm bằng gỗ, với màu thẫm chủ đạo. 

Tông màu và chất liệu như vậy tôn lên sự đơn giản, vô cùng có lợi cho việc tĩnh tâm và học tập của con người. Có thể thiết kế thêm bên tưới một ngăn tủ, tăng thêm không gian lưu trữ. 

Chọn vị trí để giá sách rất quan trọng trong phòng đọc sách
Chọn vị trí để giá sách rất quan trọng trong phòng đọc sách

Phong thủy chỉ dẫn rằng, tủ sách quá cao có thể khiến sức khỏe sinh sản bị ảnh hưởng, thân thể bị suy nhược. Chiều cao vượt mức của tủ còn dễ nảy sinh cách cực áp bức bàn đọc sách, khiến người ở trong mất cân bằng, hoa mắt, tâm thần bất ổn. 

Khi trưng bày đồ dùng trên giá sách cần có thứ tự, kỵ rối loạn. Một số đồ lưu niệm và vật trang trí cũng cần để lại khe nhỏ xung quanh sách. Điều này giúp nổi bật thứ quý giá nhất trong đó. 

Nếu đồ vật có nhiều màu sắc nên để nó tô điểm cho nhau. Nổi bật màu sắc của đồ vật quan trọng trong đó. Dùng màu sắc đồ vật thứ yếu tô điểm, đồ vật lớn có thể đặt riêng một chỗ, đồ vật nhỏ đặt cùng nhau. 

3.2.3. Bàn đọc sách

Trước bàn đọc sách nên có một khoảng không gian nhất định. Minh đường trước mặt càng trở nên rộng rãi dễ nạp khí vào nhà giúp đầu óc luôn tỉnh táo khi ngồi học và nghiên cứu. 

Vị trí bàn đọc sách không nên quay lưng vào cửa khiến đời sống tình cảm con người thiếu ổn định, không chuyên tâm học hành và làm việc. Phương pháp hóa giải tốt nhất nên điều chỉnh lại vị trí hoặc đặt vài xâu tiền cổ ngũ đế dưới nệm ngồi để ổn định khí trường. 

Bàn đọc sách cũng không nên kê sát tường bởi đây là cách cục khiến con người căng thẳng thần kinh, dễ nổi nóng. Cơ thể con người có nhiều bộ vị cảm ứng khí trường, khu phát sóng của não sau là một trong những bộ phận nhạy cảm nhất. 

Nếu bàn đọc sách đặt kề sát tường thì chỗ mà phạm vi ánh mắt của con người hướng đến là bức tường. Không nắm được thông tin tất yếu. Suy ra sức chú ý truyền lên não cũng không được thuận lợi.

3.2.4. Màu sắc của phòng đọc sách

Trong phong thủy phòng đọc sách, chọn màu sắc của nơi này gia chủ nên chú ý màu sắc với Ngũ hành nơi mình sinh sống có quan hệ mật thiết. Chọn đúng màu hợp phong thủy sẽ tạo một môi trường không gian bên trong hài hòa, kích thích sáng tạo. 

Trong Ngũ hành cần chú ý: 

 • Màu xanh lam xanh lục thuộc Mộc 
 • Màu đỏ, tím và phấn thuộc Hỏa
 • Màu vàng và da cam thuộc Thổ
 • Màu đen thuộc Thủy

Khi tiến hành sắp xếp phòng đọc sách cần thiết thì kiêng sử dụng màu đỏ đậm, xanh thẫm hoặc trộn lẫn 5,6 loại màu. Phương pháp được các nhà phong thủy khuyên là nên căn cứ vào màu sắc đại biểu của Ngũ hành, sau có căn cứ vào các nguyên tắc tương sinh, tương khắc để tiến hành phối hợp. 

VD: Mặt sàn phòng gỗ màu đỏ Ngũ hành thuộc Hỏa, tường phòng đọc sách phải dùng vàng nhạt để kết hợp hài hòa. Các màu tối ưu nhất được coi là: Màu trắng, xanh lam và lục. Vừa đề cao hiệu quả học tập và làm việc cũng như thăng tiến vận thế của bản thân. 

3.2.5. Trang trí cây cảnh trong phòng đọc sách

Một số giống cây trồng có thể đặt trong phòng đọc sách để khai vận như: 

 • Muốn thăng tiến sớm sử dụng cây xương rồng, viết tâm nguyện của mình lên một tờ giấy nhỏ màu đỏ rồi dán lên mặt phía Đông chậu hoa. Hoặc đặt một số vật trang trí bằng thủy tinh trong chậu nâng cao vận khí. 
 • Dùng lá cây trúc phú quý, kẹp trong sơ yếu lý lịch. Dùng bút đỏ viết lên tâm nguyện của mình. Đừng quên phía sau lá viết bát tự sinh thần của bản thân. Điều này giúp tăng thêm cơ hội tìm được công việc như ý. 
 • Một số cây mang vượng khí có thể nhắc tới như: Vạn niên thanh, trúc phúc quý, cây gỗ Brazil, cao su.. Bên cạnh đó còn hoa sơn trà, hoa quế, thạch lựu, hoàng dương lá nhỏ giúp điều hòa không khí, có lợi sức khỏe.

Trong phòng đọc sách đều không thích hợp đặt các thực vật âm leo thuộc âm khí nặng. Chúng dễ hấp thu năng lượng, dẫn đến tranh chấp trong phòng. Loại thực vật này sinh trưởng mạnh, dẫn đến thu hút sâu hại và ẩm ướt trong phòng đọc sách. Dễ gây khó khăn cho việc bảo quản tài liệu. 

3.2.6. Trang trí tranh chữ trong phòng đọc sách

Phong thủy truyền thống tin rằng bố trí tranh chữ trong phòng đọc sách là cách làm mang về cát lợi. Thường phòng đọc sách nên được treo các loại Tranh sơn dầu, thư pháp, khắc gỗ. Điều này vừa phản ánh được tinh thần tu dưỡng, tầng văn hóa của chủ căn phòng. Ngoài ra, các loại tranh trang trí giúp phòng đọc trông thật đẹp, điều chỉnh tính cách, là điểm cộng về môi trường và sức khỏe mọi người trong gia đình. 

4. Một số mẫu trang trí phòng đọc sách hợp phong thủy

Các mẫu trang trí phòng đọc sách hợp phong thủy đẹp
Các mẫu trang trí phòng đọc sách hợp phong thủy đẹp
Các mẫu trang trí phòng đọc sách hợp phong thủy đẹp
Các mẫu trang trí phòng đọc sách hợp phong thủy đẹp
Các mẫu trang trí phòng đọc sách hợp phong thủy đẹp
Các mẫu trang trí phòng đọc sách hợp phong thủy đẹp
Các mẫu trang trí phòng đọc sách hợp phong thủy đẹp
Các mẫu trang trí phòng đọc sách hợp phong thủy đẹp
Các mẫu trang trí phòng đọc sách hợp phong thủy đẹp
Các mẫu trang trí phòng đọc sách hợp phong thủy đẹp

5. Lời kết

Hy vọng đọc bài viết trên phần nào giúp các bạn, quý anh chị hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của phong thủy phòng đọc sách. Cách bố trí, bày biện nội thất bên trong và không gian bên ngoài chính xác hợp phong thủy sẽ giúp nâng cao hiệu quả học tập và làm việc. Hãy biến căn phòng tưởng như nhàm chán thành bệ phóng thăng tiến sự nghiệp bằng nền tảng phong thủy nhé. 

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 1900.3333 hoặc Zalo: 0855.100000Nhanh tay cài đặt ứng dụng phù hợp về điện thoại của mình tại đây: