Theo phong thủy, nhà bếp có liên quan mật thiết với sức khỏe và tiền tài của gia chủ. Phong thủy nhà bếp được coi là một trong những lĩnh vực quan trọng không thể bỏ qua, nên khi xây dựng và bố trí nhà bếp, gia chủ ngoài việc chú ý đến phong thủy nhà ở thì cần chú ý tới phong thủy nhà bếp. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Thăng Long Đạo Quán để cùng giải đáp tất tần tật các thắc mắc về phong thủy nhà bếp nhé!

1. Tại sao cần bố trí nhà bếp hợp phong thủy?

Cuộc sống chỉ cần một điều giản dị đó chính là được quây quần bên bữa cơm gia đình, kể cho nhau nghe những điều thú vị mà mỗi ngày anh chị đã trải qua. Có thể nói nhà bếp là “Trái tim” của ngôi nhà.

Tầm quan trọng của đặt bếp đúng phong thủy
Tầm quan trọng của đặt bếp đúng phong thủy

Nhà bếp là nơi sum họp gia đình sau những giờ làm việc mệt mỏi. Vì vậy một căn phòng bếp với độ thẩm mỹ cao, đầy đủ tiện nghi cho các thành viên trong gia đình sẽ giúp mọi người cảm thấy quen thuộc và thoải mái. Nhà bếp cho chúng ta cảm nhận được sự yêu thương, quan tâm của người thân.

Đây cũng là nơi chúng ta được hưởng thức những món ăn ngon. Cùng nhau làm, cười nói vui vẻ là thỏa sức sáng tạo trong nấu nướng. Một căn phòng bếp gọn gàng, sạch sẽ không thể thiếu bàn tay của người phụ nữ. Người mẹ, người vợ là người chăm chút cho căn bếp trở nên gọn gàng.

Theo Mater Mai Đức Hải, phòng bếp đóng vai trò tiên quyết ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn vượng khí, tài lộc của cả gia đình. Không những thế, sức khỏe và sự nghiệp của các thành viên trong gia đình cũng bị chi phối mạnh mẽ của cách bố trí căn phòng bếp. Chỉ cần nhìn vào bếp ăn của một gia đình mà ta có thể đoán được thành viên trong ngôi nhà đó có gặp may mắn, sung túc hòa thuận hay không.

Những lý do trên đã cho thấy phong thủy phòng bếp quan trọng như thế nào. Vì thế mà việc bài trí nhà bếp sao cho hợp lý là vô cùng quan trọng.

2. Cách xác định hướng tốt cho phong thủy nhà bếp

Theo tìm hiểu của chúng tôi, có 8 hướng bát trạch trong việc xác định hướng bếp gồm 4 hướng tốt và 4 hướng xấu.

2.1. 4 hướng tốt: Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị

 • Diên Niên: hướng tốt cho sự nghiệp, ngoại giao, xây dựng các mối quan hệ. Đặc biệt tốt trong quan hệ vợ chồng. Hướng Diên Niên tốt nhất khi đặt ở cửa mặt tiền, bếp và phòng ngủ.
 • Sinh Khí: tốt cho con trai, có lợi về danh tiếng. Nên để hướng này ở các vị trí cửa mặt tiền, cửa nhà bếp. phòng học hoặc phòng làm việc.
 • Thiên Y: tốt về sức khỏe, đặc biệt là người phụ nữ, trừ bệnh tật. Vị trí này phù hợp đặt ở phòng ngủ và bếp.
 • Phục vị: lợi thế của hướng này nếu đặt bàn thờ ở vị trí này. Trong chuyện tình cảm cả nam và nữ đều thuận lợi.

Nếu bạn đang khôg biết nên đặt hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng thì đừng bỏ qua bài viết: Xem tuổi vợ hay chồng khi đặt hướng bếp?

2.2. 4 hướng xấu: Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại

 • Tuyệt Mệnh: Hướng này sẽ tốt nếu đặt ở các vị trí là nhà vệ sinh, kho sẽ tốt cho gia chủ về sức khỏe, tăng thêm tuổi thọ, duyên phận con cái tốt, đem đến nhiều tài vận.
 • Ngũ Quỷ: Hướng này sẽ giúp cho gia chủ tránh được những tai họa về trộm cắp, bệnh tật, giúp gia đình có người ở trung thành, phát tài, ruộng vườn có nhiều gia súc.
 • Lục Sát: Đối với hướng Lục Sát sẽ giúp cho người trong nhà có cái nhìn, suy nghĩ đúng đắn, có số đào hoa, đường tình duyên thuận lợi.
 • Họa Hại: Đây là hướng giúp cho mọi việc trong nhà đều ổn, gia đình hòa thuận, không xảy ra quan sự.

3. Những điều tối kỵ trong phong thủy nhà bếp

Kiêng kỵ trong phong thủy phòng bếp
Kiêng kỵ trong phong thủy phòng bếp
 • Không đặt nhà bếp đối diện nhà vệ sinh
 • Không đặt nhà bếp ở trung tâm trong nhà
 • Không nên đặt bếp chính diện cửa ra vào
 • Không đặt nhà bếp đối diện phòng ngủ
 • Không đặt nền bếp cao hơn các phòng khác trong nhà
 • Không nên xây bếp dưới thanh xà ngang
 • Không nên đặt đầu giường sát nhà bếp
 • Không sử dụng ban công bếp để nấu nướng
 • Bếp nấu không nên đặt cạnh tủ lạnh, bồn rửa
 • Cần tránh sau bếp là khoảng không

4. Đặt bếp sai vị trí gây ra những bất lợi gì?

4.1. Vì sao không nên đặt nhà bếp ở hướng Nam

Xét từ góc độ Phong thủy học nằm ở hướng Nam được xem là hung. Một mặt hướng này thuộc Hỏa, Hỏa thêm Hỏa sẽ cực kỳ bất lợi cho gia đình. Mặt khác, nhiệt độ ở hướng Nam quá cao, bất lợi cho việc giữ thức ăn, hơn nữa gió nóng ở hướng Nam có thể thổi khí nóng trong bếp vào nhà. Vì thế đây là điều không hề tốt. Dựa theo sự phân chia cát hung của phương vị, nhà bếp nằm ở hướng Đông và Đông Nam là hợp lý nhất.

XEM THÊM:Cách bố trí phong thủy phòng kháchvà phòng bếp chi tiết nhất

4.2 Vì sao không nên đặt nhà bếp vào hướng Tây Bắc? 

Căn cứ vào lý luận của ngũ hành Bát quái, hướng Tây Bắc là hướng Càn đại diện cho Trời. Nếu nhà bếp trong nhà vừa vặn nằm vào hướng Tây Bắc sẽ hình thành kết cấu Lửa thiêu cửa trời. Đây là kết cấu vô cùng bất lợi cho sức khỏe. Thành viên trong gia đình đại diện cho hướng Tây Bắc là người cha, người này có khả năng mắc các bệnh về phổi hoặc gan. 

Tương tự bếp cũng không được đặt vào hướng Tây Bắc của nhà bếp. Hơn thế nữa xét từ góc độ trạch mệnh của bàn, tương tự tại vị trí sơn tinh Lục bạch xuất hiện cũng không được đặt thành nhà bếp hoặc bếp. Bởi vì có thể hình thành kết cấu Lửa thiêu cửa trời.

4.3 Vì sao nhà bếp cấm kỵ nhất là đặt ở trung tâm ngôi nhà? 

Theo quan niệm truyền thống, trung tâm nhà là “lục nhãn (con mắt thứ 6)”. Đây cũng là vị trí của “hoàng cực” – khu vực trọng tâm của cả ngôi nhà, sinh khí tan tỏa từ đây. Khu vực này là nơi thanh tịnh và yên tĩnh, cho nên đặt phòng ngủ là thích hợp nhất.

Phòng bếp ở trung tâm ngôi nhà là điều không tốt. Bởi trong nhà bếp gồm hỏa khí, khí nóng mùi dầu khói mà còn có nước, thậm chí là các âm thanh chặt thái, xào nấu và tiếng xoong nồi, bát đĩa va nhau. Những âm thanh, hơi nóng và dòng khí xung kích vào khí trường vốn yên tĩnh hài hòa của “lục nhãn” suốt nhiều giờ tạo nên sự phiền nhiễu, từ đó phá hỏng sự phân tán bình thường của sinh khí. Đây là điều khiến sinh khí của cả ngôi nhà suy yếu, thậm chí chuyển khí trường tốt thành khí trường xấu.

4.4 Lý do hai phòng ngủ kẹp một nhà bếp là đại kỵ

Bố trí nhà bếp nằm giữa hai phòng ngủ là đại kỵ trong Phong thủy học. Khi phạm phải đại kỵ này sẽ gây bất lợi cho người chủ trong phòng ngủ. Căn cứ vào cách nói “Gia tướng học” của Trung Quốc truyền thống, tường của phòng ngủ không nên sát tường nhà bếp. Bắt nguồn từ việc nhà bếp thuộc “Hỏa”, khiến trong thời gian dài tính tình của người sống trong phòng ngủ có thể trở nên thấp thỏm không yên. Hai phòng ngủ kẹp trong một phòng bếp là tường sát tường. Điều này cực kỳ bất lợi cho tài vận của con người, cần hết sức tránh điều này.

4.5 Tại sao không nên đặt nhà bếp đối diện với cửa chính

Cửa chính là nơi quan trọng nhất của căn nhà. Nó chứa nhiều điều cấm kỵ của phong thủy như không thể hướng vào nơi ô uế của nhà vệ sinh hay không được tương xung với nơi nấu nướng là nhà bếp.

Nếu cửa chính nhà bếp xung với các cửa của nhà bếp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong nhà. Đặc biệt, có thể khiến phát sinh các căn bệnh mạn tính như bệnh dạ dày hay viêm da. Nếu trong gia đình xuất hiện các vấn đề phong thủy này, gia đình mà mỗi tuần ít nhất có dùng nhà bếp 7 – 8 lần để nấu cơm nên đặc biệt chú ý để tìm cách hóa giải.

4.6. Cửa nhà bếp đối diện với cửa phòng ngủ sẽ mang đến bất lợi gì?

Nhà bếp là nơi nấu nướng có thể tạo ra nhiệt độ cao và nhiều dầu khói. Nếu cửa nhà bếp đối diện với cửa phòng ngủ, khí nóng và dầu khói có thể trực tiếp bay vào trong phòng. Khiến cho phòng ngủ trở nên nóng nực, tạo ra những ảnh hưởng xấu đến tài vận. Điều này cũng gây ra tình trạng đầu váng, mắt hoa ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người.

4.7. Nhà bếp đối diện với ban công gây ra những ảnh hưởng gì? 

Nếu nhà bếp trong nhà vừa vặn đối diện ban công sẽ hình thành kết cấu Xuyên tâm trong Phong thủy học. Không những dẫn đến tài khí khó tụ tập mà còn có thể phá tài, nghiêm trọng ảnh hưởng đến sự hài hòa đoàn kết của mọi người trong gia đình.

4.8. Vì sao nhà bếp không đối diện với cửa sổ của ngôi nhà

Nhà bếp không nên đối diện với cửa sổ ngôi nhà. Lý do là bởi người mang đến dương khí mà phòng khách là nơi cả gia đình tụ họp, dương khí thường tụ tập tại đây. Nhà bếp là khu vực nấu nướng, thuộc đất của Hỏa nóng. Hỏa là dương, có nghĩa là nhà bếp là nơi thuộc dương nóng. Trong một số tòa nhà, từ phòng khách nhà mình có thể nhìn ra ngoài cửa sổ có thể thấy nhiều cửa sổ bếp của nhà khác. Đây là tình trạng được gọi là Trạch khí hỗn tạp. Điều này có thể dẫn đến vận khí mọi người trong nhà không ổn định, lúc tốt lúc xấu.

Ví dụ như kiếm được nhiều tiền lại xảy ra biến cố khiến mình hao tổn tiền tài.

4.9. Nhà bếp và nhà vệ sinh không chung cửa

Nhà bếp nhất định phải hấp thụ rất nhiều khí cát. Nhà vệ sinh lại là nơi ô uế của ngôi nhà, bản thân nơi này có thể tỏa ra các khí không tốt. Ngoài ra, nhà bếp cũng là nơi thuộc Hỏa, trong khi nhà vệ sinh thuộc Thủy. Nếu hai nơi dùng chung cửa có thể khiến Thủy Hỏa bất hòa, dẫn đến mối quan hệ vợ chồng trục trặc. Ngoài ra xét từ góc độ y tế, nhà vệ sinh gần nhà bếp là môi trường cho các loại virus, vi khuẩn sinh sôi nảy nở và gây ra ô nhiễm.

4.10. Vì sao của bếp không được hướng với ngôi nhà

Hướng cửa bếp nấu là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong phong thủy nhà bếp. Nếu phong thủy của nó không tốt có thể khiến cho gia đình không yên ổn. Ảnh hưởng đến sức khỏe về mặt tinh thần và thể xác, thậm chí tổn hại đến tài vận của chủ nhà. Cho nên cần hết sức chú ý khi đặt bếp. Nếu bếp trong nhà ngược với hướng của cả ngôi nhà thì thuộc vào kết cấu “ngược hướng với ngôi nhà”. Kết cấu như vậy chắc chắn dẫn đến nhiều thị phi bất đồng, tiền tài thất tán. Khi gặp trường hợp này cần chuyển bếp cùng hướng với hướng của ngôi nhà. Như vậy mới góp phần giữ được tài.

4.11. Sự trống rỗng phía sau bếp ảnh hưởng đến tài vận

Phong thủy học cho rằng nếu phía sau bếp trống rỗng dễ gọi gió đến, khiến ngọn lửa lên xuống bất thường, dự báo tài vận không được ổn định. Đặc biệt điều cấm kỵ kết cấu phía sau bếp không có cửa sổ, dòng khí xông thẳng ra cửa sổ có thể dẫn đến thế lửa bếp lúc mạnh lúc yếu. Từ đó dẫn đến nỗ lực chuẩn bị tiến tài trong một thời gian trở nên không ổn định.

4.12. Tại sao cấm kỵ đặt bếp dưới gầm ngang 

Thường thì bất kỳ không gian nào trong nhà đều cấm kỵ kết cấu dầm ngang đè xuống đỉnh đầu. Dầm ngang đè xuống đỉnh đầu có thể mang tới cảm giác bị đè nén. Bếp cũng không được đặt dưới dầm ngang, nếu không dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong gia đình. Đặc biệt là người phụ trách nấu nướng trong gia đình.

4.13. Bếp và bồn nước gần nhau mang lại điều không tốt 

Đây là điều cấm kỵ trong phong thủy. Bếp thuộc Hỏa mà bồn rửa nước dùng để tích nước, rửa các dụng cụ nhà bếp và đồ dùng ăn uống. Thủy Hỏa không thể hòa hợp. Nên hai vật này không nên đặt gần nhau để tránh dẫn tới Thủy Hỏa tương xung, bất lợi cho sự hài hòa phong thủy nhà bếp.

4.14. Vì sao bồn nước hoặc bếp không thích hợp ở góc nhà bếp

Nếu bồn nước hoặc bếp được đặt hợp lý trong nhà bếp có thể mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Một số gia đình đặt bồn nước hoặc bếp áp sát vào bốn góc tường, như thế khi người nấu ăn không có đủ không để nấu nướng, thường xuyên chạm vào tường, các thao tác rất bất tiện. Vì thế đặt bồn nước hoặc bếp vào vị trí mặt bên cách tường ít nhất 40 cm là hợp lý nhất.

5. Cách hóa giải khi đặt bếp ở những vị trí cấm kỵ

5.1 Xác định phương vị nhà bếp 

Cần căn cứ vào Ngũ hành như thế nào để xác định phương vị nhà bếp? Theo quan điểm Ngũ hành, nhà bếp vốn thuộc Hỏa mà Ngũ hành của hướng Tây Bắc và hướng Tây đều thuộc Kim. Nếu nhà bếp vào hai hướng trên thì đây là kết cấu Hỏa Kim cùng hướng, dễ dẫn đến tình trạng vận khí lặp đi lặp lại.

Hướng Tây Nam thuộc Thổ, nguyên tố này tiết khí Hỏa sẽ gây bất lợi với nhà bếp, là nơi chế biến thức ăn. Nếu không có thể gây ra bệnh đường miệng ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người trong gia đình.

Xác định phương vị nhà bếp
Xác định phương vị nhà bếp

Ngũ hành của hướng Đông và hướng Đông Nam thuộc Mộc. Nếu đặt nhà bếp hai hướng này thì đó là kết cấu Mộc Hỏa tỏa sáng, có lợi cho vận quý nhân xuất hiện. Cũng có thể khiến cho mọi người nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ từ người khác. Hướng Nam thuộc Hỏa có thể sinh vượng cho nhà bếp. Hỏa thêm Hỏa, dù vậy chỉ được xem là tiểu cát.

Hướng Bắc thuộc Thủy, dù Thủy khắc hỏa nhưng đặt hướng này thì Thủy Hỏa đều đủ cả, nhà bếp còn có thể bảo vệ bình an cho mọi người.

Hướng Đông Bắc thuộc Thổ, nếu đặt nhà bếp hướng này là Thổ Hỏa tương sinh, là điềm báo cho sự dung hòa.

5.2 Điều cần chú ý khi chọn hướng cửa nhà bếp 

Trong Ba điều cơ bản của dương trạch có nói: “Mở cửa nhìn thấy bếp, tiền tài tiêu hao nhiều”. Nghĩa là nếu mọi người vừa mở cửa ra nhìn thấy bếp thì có thể xuất hiện tình trạng tổn thất tiền tài.

Do đó, nếu cửa nhà bếp đối diện với cửa chính của nhà có thể khiến hao tổn sức khỏe, đồng thời dẫn đến tình trạng vận khí lặp đi lặp lại, trong nhà cũng không dễ tụ tài.

Mà cửa bếp cũng không nên đối diện với cửa phòng ngủ vì mùi dầu mỡ dễ xông thẳng vào phòng, khiến mọi người đầu váng mắt hoa, tính tình nóng nảy.

Bếp là kho tiền tài trong nhà, nếu cửa phòng đối diện với bếp, trong Phong thủy gọi là tài bị lộ ra ngoài. Hơn nữa, nếu cửa nhà bếp mở trong thời gian dài, để mọi người vừa nhìn là có thể thấy được bếp. Điều này đại diện cho việc tiền tài trong nhà bị chảy mất, vì thế khi sửa sang phải hết sức tránh trường hợp này.

cách chọn hướng cửa phòng bếp
cách chọn hướng cửa phòng bếp

5.3 Âm dương cân bằng trong phong thủy nhà bếp 

Trong Phong thủy học, nhà bếp là nơi Thủy Hỏa tương xung. Nếu làm cho 2 nguyên tố này được cân bằng, hài hòa có đủ thì có thể thúc đẩy được sự hài hòa của phong thủy trong nhà bếp, có lợi cho sự hưng vượng của gia đình. Ngoài ra, nhà bếp là nơi thuộc âm, muốn âm dương cân bằng có thể biến một góc nhà bếp thành khu vực dùng bữa. Như vậy có thể tăng cường thêm khí oxy cho nhà bếp. Từ đó giúp khí âm dương của nhà bếp được cân bằng.

5.4 Hóa giải hung cát do nhà bếp ở trung tâm ngôi nhà tạo ra

Nếu nhà bếp không nằm ở trung tâm ngôi nhà, bởi trung tâm ngôi nhà cấm kỵ nhất là bị ô nhiễm. Khi gặp trường hợp này phương pháp hóa giải là nhanh chóng sửa đổi kết cấu. Nếu quả thực không sửa được thì phải mở nhiều cửa sổ bên trong nhà bếp, đồng thời hạn chế mở cửa dựa vào đó để giảm bớt những ảnh hưởng bất lợi tạo ra cho khí trường trong nhà.

5.5 Hóa giải hung cát do đặt bếp ở ban công ra sao? 

Ban công nơi hấp thụ dương khí, nếu đặt bếp nấu ở ban công có thể mang các khí nóng vào trong nhà, dễ khiến mọi người sinh bệnh. Dễ gây bất ổn tinh thần, bất an và khiến tính tình nóng nảy.

Ngoài ra, đường đi ban công không được đối diện với bếp. Xét từ góc độ Đông y thì Hỏa chủ yếu gây ra các bệnh huyết quản và tim. Kết cấu nóng nực như trên dễ ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn của cơ thể. Khi gặp trường hợp này tốt nhất nên chuyển bếp vào trong phòng. Nếu nhất định phải đặt bếp trên ban công, tạm thời chưa có cách nào thay đổi được thì trước tiên có thể đặt cách đều quanh ban công 36 đồng tiền cổ để ổn định khí trường. Ngoài ra cần hạn chế đặt vật nặng ở ban công.

Hóa giải hung cát do đặt bếp ở ban công
Hóa giải hung cát do đặt bếp ở ban công

5.6 Hóa giải hung sát do bước vào đã nhìn thấy nhà bếp tạo thành? 

Nhà bếp biểu thị cho tài phú của một gia đình, cửa chính là nơi ra vào của lý khí, là nơi người nhà và bạn bè thường xuyên tụ tập. Khi cửa chính đối diện với cửa nhà bếp, có thể khiến tài khí bị lộ ra ngoài. Hậu quả khiến kinh tế gia đình gặp khó khăn. Lúc này, gia chủ có thể đặt một tấm bình phong không lộ sáng vào phía sau cửa ra vào của cửa chính để hóa giải. Đương nhiên, phương pháp hóa giải triệt để là thay đổi vị trí của cửa nhà bếp, cố gắng không để nó không đối diện với cửa chính.

5.7 Làm thế nào khi kết cấu nhà bếp và nhà vệ sinh chung cửa

Nhà bếp và nhà vệ sinh chung cửa khiến khí bẩn dễ bám vào con người làm sức khỏe bị hao tổn.

Do đó, phương pháp chính là đặt bình phong hình chữ L để dẫn khí bẩn đi ra, nếu không có thể lắp một tấm rèm cửa dài trước nhà vệ sinh. Đồng thời đặt một xâu tiền ngũ đế lên bậc nhà vệ sinh để hóa giải.

5.8 Xử lý những bất lợi do cửa nhà bếp đối diện với cửa nhà vệ sinh 

Nhà bếp là nơi chế biến thức ăn cho các thành viên trong gia đình. Phải nạp được cát khí mới có thể cát lợi. Mà nhà vệ sinh lại không được sạch sẽ. Hơn thế nữa, nhà bếp đại diện cho Hỏa trong khi nhà vệ sinh đại diện cho Thủy. Thủy Hỏa không dung hòa làm vợ chồng không hòa thuận, gia đình bất an.

Hóa giải phong thủy nhà bếp đối diện cửa nhà vệ sinh
Hóa giải phong thủy nhà bếp đối diện cửa nhà vệ sinh

Giải quyết tình trạng này bằng cách treo rèm cửa dài và xâu tiền ngũ đế trước cửa nhà vệ sinh và cửa nhà bếp để ngăn cản khí bẩn bay ra nhằm hóa giải. Cần chú ý tới chiều dài của rèm cần vượt quá chiều cao của mặt bếp ga và chiều cao của thùng rác trong nhà vệ sinh là được. Chất liệu của rèm vải là chất liệu không nhìn thấy, không nên dùng vải tơ tằm hoặc rèm hạt.

5.9 Hóa giải phong thủy bất lợi do nhà bếp và nhà vệ sinhtạo ra

Trong ngôi nhà, vị trí tương đối giữa nhà vệ sinh và nhà bếp cũng cần chú ý. Hai không gian này không được quá gần nhau. Đặc biệt, bếp và thùng rác không được đặt cách nhau một bức tường.

Phân tích từng khu vực chức năng, nhà vệ sinh tương đối riêng tư trong khi nhà bếp hiện đại đang trở thành không gian trọng tâm của gia đình. Hơn nữa, nhà bếp và phòng ăn thường được bài trí kết hợp hoặc mở, hoặc đóng, khi mọi người trong nhà bếp thường không cảm thấy bị gây phiền nhiễu, phiền hà không cần thiết.

Xét từ góc độ bố trí thiết bị thì nhà bếp và nhà vệ sinh đều là những trọng điểm dùng nước và thoát nước vì vậy nên được thiết kế thống nhất. Hơn nữa phải bố trí khoảng cách hợp lý.

Phong thủy phòng bếp cạnh nhà vệ sinh
Phong thủy phòng bếp cạnh nhà vệ sinh

Các đồ điện trong nhà không được đặt gần các vật dễ bị nước làm ẩm ướt, mà nhà vệ sinh là nơi tạo ra khí ẩm. Một bên của bếp đặt gần thùng rác là không khoa học. 

Bên cạnh đó, đường ống khí, dây điện và các đường ống nước thoát nước cũng nên có khoảng cách thích hợp. Khi gặp trường hợp này tốt nhất nên di chuyển vị trí của bếp. Nếu tạm thời không di chuyển được, ngoài việc phải thường xuyên giữ nhà vệ sinh được sạch sẽ, khô ráo ra nên đặt một xâu tiền ngũ đến vào tường mà bếp dựa vào để hóa giải.

5.10 Xử lý bồn nước và bếp không cùng một mặt phẳng 

Nếu bộ phận này không cùng nằm trên một phẳng hoặc cách nhau quá xa có thể đặt vào giữa hai khu vực này một mặt bàn để làm nơi đặt đồ đạc, tiện cho việc nấu nướng cũng có thể tránh để nước rớt xuống nền nhà.

5.11 Hóa giải hung sát do bếp bị dầm đứng cắt xuống tạo ra 

Bếp bị dầm đứng cắt xuống, chủ tai nạn liên quan đến chảy máu, có thể tạo ra bất lợi cho nữ chủ nhà. Trong trường hợp này kiến nghị treo một con kỳ lân đạp bát quái đối diện với nơi bị cắt bên trên bếp để có thể hóa giải.

5.12 Hóa giải hung sát do bếp bị dầm đè ngang xuống tạo ra

Phía trên bếp không được có dầm ngang đè xuống, nếu không có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chủ nhà. Khi gặp phải trường hợp này có thể treo một đôi hồ lô và một đôi kỳ lân đạp Bát quái vào cùng một mặt bên ở hai đầu dầm ngang phía trên bếp để hóa giải.

5.13 Hóa giải những ảnh hưởng bất lợi do cửa nhà bếp đối diện với bếp tạo ra 

Vào cửa nhà bếp không được trực tiếp nhìn thấy bếp ngay. Phong thủy nhấn mạnh “Thực giả, lộc dã” cũng chính là nói bếp là nơi chủ tài phú của một gia đình. Bếp kỵ gió vì gió đến dễ triệt tiêu lửa khiến chủ không phát được tài khí. Vì thế bếp không được đối diện với cửa chính hoặc đối lưng với cửa sổ, tránh dẫn đến khó khăn về tài chính.

Phương pháp hóa giải tốt nhất là điều chỉnh vị trí của bếp. Nếu tạm thời không thể điều chỉnh được có thể xâu một chuỗi tiền ngũ đế, đồng thời treo một rèm cửa dài lên cửa nhà bếp để giảm ảnh hưởng của sát khí đối với môi trường của ngôi nhà.

Cần tránh phòng bếp đối diện thẳng cửa bếp
Cần tránh phòng bếp đối diện thẳng cửa bếp

5.14 Làm thế nào để hóa giải hung sát do cửa nhà bếp đối diện với tủ lạnh gây ra

Trong Dương trạch học, tủ lạnh cũng có vai trò rất quan trọng. Tủ lạnh thuộc Thủy nếu đặt đối diện hoặc gần với bếp ga có thể tạo nên Thủy hỏa sát, khiến cho tính tình mọi người thêm nóng nảy, vợ chồng sinh cãi vã. Trong thời gian dài không những có thể không tốt cho tài mà chủ nhà cũng dễ mắc bệnh về mắt. Nên di chuyển tủ lạnh ra xa, nếu không tiện di chuyển tủ lạnh nên treo rèm trúc lên cửa nhà để hóa giải.

Trên đây là một số điều cấm kỵ trong phong thủy nhà bếp mà mọi người cần lưu ý để tránh mang lại những điều không may mắn cho mình và những người xung quanh. Hi vọng với những chia sẻ trên, anh chị sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để sắp xếp, bố trí đồ nội thất và các căn phòng trong nhà hợp lý theo đúng phong thủy.

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp HOTLINE 1900.3333 ngay hôm nay! Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán theo Android hoặc iOS tại đây:

Xem thêm: