Sao Mộ là phụ tinh thuộc vòng Trường Sinh (Tràng Sinh). Đây là vì sao mang ý nghĩa trạng thái đứng yên, không thay đổi và sự trì trệ. Phụ tinh dù không ảnh hưởng đến vận mệnh thân chủ dài hạn nhưng ở ngắn hạn nó vẫn ảnh hưởng rất nhiều. Nếu bạn muốn hiểu thêm sự tác động của sao Mộ đến tử vi, vận mệnh của mệnh, hãy cùng đón đọc ý nghĩa của sao này ở các cung mà Thăng Long Đạo Quán thông tin trong bài viết dưới đây. 

1. Tổng quan về sao Mộ

Sao Mộ xếp thuộc vòng Tràng Sinh có vị trí thứ 9 trong 12 sao.  Thứ tự của vòng Trường sinh bao gồm: Trường Sinh, Mộc Dục, Quan Đới, Lâm Quan, Đế Vượng, Suy, Bệnh, Tử, Mộ, Tuyệt, Thai và Dưỡng.

Trong tử vi, Mộ còn biết đến là dư khí thời mộ khố. Đây là giai đoạn con người đã chết và sẽ được nhập áo quan, sau đó đi vào trạng thái ở im dưới đất. Vì vậy, khi xét theo Ngũ hành, sao Mộ thuộc vào hành Thổ, liên quan đến đất. Các yếu tố như ánh sáng sẽ không thể chiếu qua đất nên khiến mọi vật bên trong luôn u tối.

tìm hiểu sao mộ
Tìm hiểu sao Mộ

Trong Tử vi, sao Mộ đại diện cho sự không thay đổi, trì trệ, chậm tiến lên và sự chết chóc, tai ương và khó khăn trong cuộc sống. Với ý nghĩa này nên sao Mộ là một trong những sao xấu nhất. Tuy nhiên, vẫn có ý nghĩa tốt ở hung tinh này, trong tử vi, nó còn có thể ám chỉ cho sự giải thoát và thay đổi, nhưng thân chủ phải trải qua nhiều khó khăn, vất vả.

Sao Mộ khi xuất hiện trong tử vi của ai đó được coi là sao mang theo nguồn năng lượng xấu chiếu vào bản mệnh. Vì vậy mệnh chủ biết cách hóa giải để tránh mang lại những rắc rối cho thân chủ. Tuy nhiên, trường hợp các sao Phá Quân, Xương Khúc đồng cung với sao Mộ và vì sao này tam hợp với Không Kiếp hay Hỏa Linh thì bộ sao ấy lại trở thành sao tốt.

2. Ý nghĩa của Sao Mộ ở cung mệnh

Những người có sao Mộ ở cung mệnh là người chậm chạp, hay đau ốm dẫn đến chiết giảm phúc thọ, và trí tuệ sa sút. Những người này thường có quan điểm rất bảo thủ, lối mòn. Dễ thấy, họ gặp nhiều trở ngại trong công việc, sự nghiệp vì tư duy đóng khung của mình. Về vẻ ngoài, những người có sao Mộ ở mệnh trông uể oải, thiếu sức sống. Tính cách xấu nổi bật là keo kiệt, hay giữ của cho riêng mình, ít chia sẻ, cảm thông với mọi người.

Vẻ ngoài uể oải nếu người mang sao Mộ
Vẻ ngoài uể oải nếu người mang sao Mộ

Khi xuất hiện sao Mộ đóng ở mệnh thì thân chủ thường gặp nhiều vấn đề liên quan đến gia đình. Họ sẽ phải xa bố mẹ khi còn nhỏ, hoặc không thì trong gia đình hay bất hòa với cha mẹ, anh em. Với phụ nữ, nếu sao Mộ ở mệnh thì cuộc sống hôn nhân vợ chồng bất hòa, lục đục, dễ tan vỡ. Người này dễ đi bước nữa, lập gia đình hai lần.

Tuy nhiên, sao Mộ đóng cung ở mệnh trong một số trường hợp có thể được hóa giải nếu kết hợp với các sao tử vi sau:

 • Sự kết hợp của sao Mộ với sao Phá Quân ở Thìn, Tuất, Sửu, Mùi có thể khắc chế được tính hung ác hướng đến trạng thái hoàn lương cho thân chủ.
 • Sự kết hợp của sao Mộ đồng cung với Xương Khúc tại Thìn, Tuất, Sửu, Mùi có ý nghĩa thân chủ là người học nhiều hiểu rộng, mưu trí cao và có cuộc sống phú quý.

3. Ý nghĩa của Sao Mộ ở các cung khác

Ý nghĩa sao Mộ ở cung khác có gì khác nhau sẽ mang ý nghĩa gì? Tất nhiên, những dòng này chỉ mang tính tổng quan và chung nhất, để biết được Mộ tinh có xuất hiện trong lá số hay tác động gì đến các cung thì hãy tìm hiểu thông tin cá nhân và sử dụng công cụ LÁ SỐ TỬ VI để biết 

3.1. Cung Phụ Mẫu

Ý nghĩa sao Mộ ở cung Phụ Mẫu là cha mẹ thân chủ có tính tình hiền lành, chăm chỉ, chịu khó làm ăn. Nhờ đó, họ tích lũy được tiền bạc và của cải cho con cháu. Tuy nhiên, tính cách cha mẹ lại bảo thủ, không có tinh thần cầu tiến.

3.2. Cung Phúc Đức

 • Ý nghĩa sao Mộ ở cung Phúc Đức kết hợp cùng Thai, Tọa ở Tứ Mộ là rất tốt. Phần âm của mệnh chủ đã kết phát, mồ mả đẫ yên ổn, mọi sự đã tốt đẹp. Con cháu người này cũng được hưởng phúc lợi về sau.
 • Nếu sao Mộ ở cung Phúc Đức có thêm Tham Vũ thì bốn đời hiển hách vinh hoa phú quý, mệnh chủ gặt hái được nhiều lợi lộc. 
 • Nếu sao Mộ ở cung Phúc Đức gặp Sinh Vượng, Long Khoa thì có khả năng thân chủ phát triển ngư nghiệp. Trường hợp sao Mộ ở cung Phúc Đức gặp Quyền Hình thì mệnh chủ làm chức vị lớn trong lĩnh vực pháp luật.
Sao Mộ đồng cung cùng Quyền Hình thì có được địa vị trong lĩnh vực pháp luật
Sao Mộ đồng cung cùng Quyền Hình thì có được địa vị trong lĩnh vực pháp luật
 • Nếu sao Mộ ở cung Phúc Đức Cung Phúc Đức mà tại Sửu có thêm Vũ Tham, Tả Hữu, Long Phượng, Mộ, Bát Tọa tọa thủ thì nếu thân chủ là người con trai sẽ làm nên danh giá. 
 • Nếu sao Mộ ở cung Phúc Đức gặp Khoa Quyền Lộc, Bạch Hổ, Riêu thì thân chủ con gái làm nên sự nghiệp lớn.
 • Nếu sao Mộ ở cung Phúc Đức gặp Tài Linh thì thân chủ là người keo kiệt, coi trọng tiền của, không dám chi tiêu vì người khác. Cung Phúc Đức tọa tại cung Mão thêm Tử Vi, Tham Lang hoặc Tướng Thiên Phủ và gặp cát tinh Tam Hóa thì thân chủ được hưởng phúc suốt đời.
 • Nếu sao Mộ ở cung Phúc Đức gặp Triệt Tuần Không Kiếp Kình Đà Mộ thì mệnh chủ gặp tai nạn về gươm giáo, mộ mả sau này dễ bị thất lạc.
 • Nếu sao Mộ ở cung Phúc Đức tại cung Mùi có Tứ sát (Không Kiếp Kình Đà), gặp sát tinh cư chiếu, Hóa Kỵ, Lưu Hà thì mệnh chủ dễ gặp tại nạn sông nước.

3.3. Cung Điền Trạch 

Ý nghĩa sao Mộ ở cung Điền Trạch là thân chủ được hưởng phúc từ đất đai, nhà cửa của tổ tiên để lại. Nhà cửa khang trang, ít có sửa sang bởi kiên cố theo thời gian. Tuy nhiên, nếu có Hội gặp nhiều ám, sát tinh thì nhà của thâ chủ sẽ gần nghĩa trang, mồ mả, hoặc dưới nền nhà có hài cốt thất lạc. Tính cách của thân chủ có sao Mộ ở cung Điền Trạch là người tính toán chi li tiền của, keo kiệt. Nhưng cũng đó mà tích góp tiết kiệm và kiếm được nhiều đất đai.

Xem thêm: Ý nghĩa sao Suy 

3.4. Cung Quan Lộc

Ý nghĩa sao Mộ ở cung là thân chủ không có chí tiến thủ trong công việc. Địa vị cũng từ đó mà khó thăng tiến. Công việc thường đứng im một chỗ, khó phát triển. Nếu sao Mộ ở Cung Quan Lộc có thêm Tả Hữu cùng chiếu thì thân chủ có số làm quan cao chức trọng, sự nghiệp nở rộ, dễ thăng quan tiến chức. Sao Mộ ở cung này khiến thân chủ thường liên quan đến các công việc cất giữ, bảo quản mồ mả và làm ở nhà tang lễ. Nhìn chung họ đều làm các công việc yêu cầu về tính bảo mật, kín đáo như thủ quỹ, thủ kho, kế toán, thám tử, điệp viên. 

3.5. Cung Nô Bộc

Ý nghĩa sao Mộ ở cung Nô Bộc là thân chủ ít giao tiếp, không có nhiều mối quan hệ xã hội, bạn bè ít. Nhưng thay vào đó, bạn bè của họ là những người rất tốt, ít tư lợi riêng. Từ đó, giúp mối quan hệ được duy trì lâu dài, tình cảm bạn bè trở nên bền chặt, có sự giúp đỡ trong cuộc sống. 

Mệnh chủ sao Mộ ở cung Nô Bộc tình cảm bạn bè rất bền chặt
Mệnh chủ sao Mộ ở cung Nô Bộc tình cảm bạn bè rất bền chặt

3.6. Cung Thiên Di

Ý nghĩa sao Mộ ở cung Thiên Di là thân chủ khó hòa nhập vì không tò mò hay thích tìm hiểu về những điều mới. Những người này thường khá bảo thủ và không có ý thức thay đổi bản thân và chỉ tuân theo các công việc, nguyên tắc và thói quen đã được hình thành từ trước.

Nếu sao Mộ ở Cung Thiên Di kết hợp cùng cát tinh đẹp thì thân chủ gặp được nhiều may mắn. Đặc biệt, người chồng dễ được hưởng phúc từ vợ, gia đình người đối phương có điều kiện khiến cả sự nghiệp và cuộc sống phát triển tốt hơn sau khi kết hôn.

3.7. Cung Tật Ách

Ý nghĩa sao Mộ ở cung Tật Ách là thân chủ thường gặp các vấn đề liên quan đến sức khỏe. Các bệnh họ gặp phải rất khó phát hiện,. Nếu là nữ có Mộ Cái (Riêu hay Mộc) thì dễ mắc các bệnh phụ khoa.

3.8. Cung Tài Bạch

Ý nghĩa sao Mộ ở Tài Bạch là thân chủ rất có tay giữ tiền. Họ là người theo tư tưởng tiết kiệm, chắc chắn chuyện tiền bạc nên hay có thói quen tiền chôn của giấu, tích trữ của cải. Những người này có tính toán, cân nhắc chi tiêu rất chi li, đôi khi thành hơi keo kiệt.

Ở Sao Mộ ở Cung Tài Bạch có thêm Long Trì, Phượng Các đồng cung thì thân chủ có tài sản thừa hưởng từ tổ tiên. Sao Mộ ở Cung Tài Bạch mà có Hóa Lộc kết hợp thì bản mệnh phát lộc, rủng rỉnh tiền bạc.

Tìm hiểu thêm: Ý nghĩa sao Tử 

3.9. Cung Tử Tức

Ý nghĩa sao Mộ ở Tử Tức là thân chủ không được thuận lợi về mặt con cái. Nếu là nữ, bản mệnh dễ gặp các vấn đề hiếm muộn, khó có con hoặc quá trình sinh nở không thuận lợi. Con cái sinh ra thường khá chậm chạp, đi học khó tiếp thu kiến thức, tính cách thì hiền lành. 

Ý nghĩa sao Mộ ở Tử Tức là thân chủ không được thuận lợi về mặt con cái
Ý nghĩa sao Mộ ở Tử Tức là thân chủ không được thuận lợi về mặt con cái

3.10. Cung Phu Thê

Ý nghĩa sao Mộ ở cung Phu Thê là người thân chủ gặp nhiều may mắn trong hôn nhân. Những người này thường được thừa hưởng nhiều may mắn từ gia đình người bạn đời. Bản mệnh có cơ hội gặp được người bạn đời  có tính cách hiền lành, tận tâm, chung thủy, biết vun vén cho gia đình. Tuy nhiên, người bạn đời này cũng là người khá truyền thống và bảo thủ.

3.11. Cung Huynh Đệ

Ý nghĩa sao Mộ ở cung Huynh Đệ là bản mệnh có thể không có nhiều anh chị em trong gia đình. Nếu có anh chị em thì thường là những người hiền lương chất phát, không quá giỏi giang. Do vậy, bản mệnh có thể không nhận được nhiều sự hỗ trợ từ anh chị em khi gặp khó khăn.

4. Ý nghĩa của Sao Mộ tại Hạn

Ý nghĩa sao Mộ ở Hạn nếu đồng cung với sao Thái Dương là cha của bản mệnh gặp hạn đau ốm nặng hoặc không qua khỏi. Tuy nhiên, nếu Mộ gặp Nhật thì có thể hóa giải nguy cơ, chuyển họa thành phúc cho cha mẹ.

Trường hợp sao Mộ ở Hạn có Cự hoặc Vũ, gặp thêm Hóa Quyền, hay gặp Thai, Tọa thì thân chủ được hưởng nhiều lộc phước về công danh, sự nghiệp. Vì vậy, cuộc sống thuận lợi, thăng tiến mạnh mẽ.

➡️Nhìn chung Mộ tinh xuất hiện là luôn kèm theo các ý nghĩa không tốt cho đương số. Tuy nhiên, xin đừng quá bi quan, cần biết rằng, Tử vi chỉ cho biết trước một phần trong tương lai. Bản thân mình hoàn toàn có thể cải vận bằng nhiều phương pháp khác nhau như tu dưỡng đạo đức, dùng vật phẩm… trong thực tế.

5. Ý nghĩa kết hợp của sao Mộ với các sao khác nhau

Ý nghĩa sao Mộ với các sao khác như thế nào? 

 • Nếu sao Mộ đồng cung với Thai, Tọa ở Tứ Mộ có ý nghĩa là thân chủ giỏi giang, tinh anh, văn võ song toàn.
 • Nếu sao Mộ kết hợp với Tuyệt có ý nghĩa là bản mệnh là người khôn ngoan, đa mưu trí. 
 • Nếu sao Mộ gặp Đại hay Tiểu Hao thì giúp giảm đi tính chất tiêu cực của sao Mộ.
 • Nếu Mộ tinh gặp Cái hay Riêu, Mộc có ý nghĩa là bản mệnh là người lẳng lơ, có tính dâm đãng hoặc hay thủ dâm.
 • Nếu Hóa Lộc xuất hiện ở Tứ Mộ (Thìn, Tuất, Sửu, Mùi) có ý nghĩa là thân chủ là người có vẻ ngoài khắc khổ, hay ưu tư suy nghĩ. Họ có con đường làm giàu gặp nhiều trở ngại. 
 • Nếu Mệnh cư Tứ Mộ có Vũ, Tham gặp Lộc thì bản mệnh gặp nhiều thời cơ phát triển nhưng chỉ nên phát triển mạnh khoảng hơn 30 tuổi thì sẽ bền vững.

Thăng Long Đạo Quán hy vọng qua bài viết này, quý vị đã hiểu hơn về ý nghĩa của sao Mộ trong tử vi. Sao Mộ tượng trưng cho sự bất biến và ít cầu tiến trong cuộc sống. Tuy nhiên, khi sao này đóng ở một số vị trí và liên kết với các sao khác, cung khác một cách phù hợp cũng có thể mang lại may mắn và thành công. Theo dõi thêm tổng quan về lá số tử vi của bạn với Thăng Long Đạo Quán nhé!

Các bài viết khác liên quan