Bình giải sao Thái Âm trong Tử vi – Phú tinh mang về phúc lộc cho mệnh

Sao Thái Âm trong Tử vi là một trong 14 chính tinh có liên quan mật thiết đến phúc họa của mệnh người. Khi tìm hiểu Tử vi cũng cần hiểu rõ những yếu tố cấu thành một lá số, gồm có các sao bên trong. Xin cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Thăng Long Đạo Quán.

1. Những điều cơ bản về sao Thái Âm 

Sao Thái Âm trong Tử vi học là Bắc đẩu tinh, Âm Thủy, hóa khí là Phú Tinh, chủ về Điền Trạch nên Sao Thái Âm là thần coi Cung điền trạch.

 • Miếu địa tại Dậu Tuất Hợi
 • Vượng địa tại Thân Tý
 • Đắc địa tại Sửu Mùi
 • Hãm địa tại Dần Mão Thìn Tị Ngọ

2. Vài biện luận về Thái Âm cần hiểu 

Nếu như Sao Thái Dương biểu tượng cho mặt trời thì Sao Thái Âm đại diện cho mặt trăng, Âm Dương là hai mặt đối lập, Thái Âm tương cho người mẹ, tượng cho người đàn bà, tượng cho người vợ, tượng trưng cho thời thế…. Âm và Dương luôn tồn tại song song với nhau. Khi luận giải một lá số bất kỳ thì bắt buộc phải luận giải thế đứng của bộ Sao Nhật Nguyệt này.

Thái Âm thuộc Thủy thực là

Văn Chương cũng có nguyệt hoa phong tình

Yêu người dạ tia phân minh

Từ Dần đến Ngọ dạ sinh mấy kỳ

Sao Thái âm và sao Thái dương đều là chủ nhân của bầu trời, cai quản đêm và ngày, đồng thời cũng trưởng quản giàu có và sang trọng. 

sao-thai-am
Giải mã sao Thái Âm

Sao Thái dương chủ về sớm thành công, sao Thái âm chủ về thành tựu muộn. Sao Thái âm chia thành thượng huyền và hạ huyền, thượng huyền là cơ yếu, hạ huyền là giảm uy.

Theo lịch âm, mùng 1 là tối tăm, đến chừng mùng 7 ~ 8 là thượng huyền, trăng tròn dần, đến ngày 15 là rằm, trăng tròn và sáng. Sau đó, trăng tối và khuyết dần, đến chừng 22 ~ 23 là hạ huyền. 

Sao Thái âm trong Tử vi cát lợi nhất cho người sinh vào thời điểm Trung thu tháng 8, thứ đến là người sinh vào ngày rằm hàng tháng. Nếu sinh vào thượng huyền, thì sao Thái âm nằm vào cung nào, vận mệnh từ cung đấy trong lá số sẽ dần dần trở nên tốt đẹp. Nếu sinh vào hạ huyền, thì sao Thái âm nằm vào cung nào, sự việc thuộc cung đấy sẽ dần xấu đi.

3. Những sao hợp khác với Thái Âm 

3.1  Các bộ sao tốt đi với sao Thái Âm trong Tử vi

 •  Thái Âm và Thái Dương
 •  Thái Âm sáng gặp Lộc Tồn: Người này mệnh giàu có, triệu phú. Trong trường hợp này, Thái Âm có giá trị như sao Vũ Khúc sáng sủa, chủ về tài lộc.
 •  Thái Âm đắc địa gặp Hóa Kỵ: Rất tốt đẹp, vừa giàu, vừa sang, vừa có khoa bảng.
 •  Thái Âm sáng gặp Xương Khúc: Bẩm sinh thông minh, lịch duyệt, từng trải, lịch lãm, tài hoa.
 •  Thái Âm sáng gặp Tứ Linh (Long Phương Hổ Cái): hiển hách
 •  Thái Âm, Thiên Đồng gặp Kình ở Ngọ: Rất có nhiều uy quyền.
 •  Thái Âm sáng gặp Đào Hồng: Rất phương phi, đẹp đẽ, được người khác phái mến chuộng, tôn thờ. Đây là bộ sao của minh tinh, tài tử nổi danh. Tuy nhiên, bộ sao này có thể có nhiều bất lợi về tình duyên, có thể đưa đến sự sa ngã, trụy lạc, lăng loàn.

Xem thêm: Cách cúng giải hạn sao Thái Âm

3.2 Các bộ sao xấu đi với Thái Âm

 • Nguyệt hãm gặp Thiên Lương chiếu: Dâm đãng, nghèo hèn (đối với phái nữ)
 • Nguyệt hãm gặp tam ám (Riêu Đà Kỵ): Không hiển hách, bị tật mắt. Cuộc đời lao khổ, nghèo, họa vô đơn chí, hao tài, bị tai họa liên tiếp, ly tông, bệnh hoạn triền miên. Phụ nữ có thể hiếm con.
 • Nguyệt hãm gặp sát tinh: Trai trộm cướp, Gái giang hồ, lang thang nay đây mai đó, lao khổ.
 • Nguyệt hãm gặp Tam Không: Phú quý nhưng không bền.
 • Nguyệt Đồng ở Tý gặp Hổ Khốc Riêu Tang: Đàn bà rất đẹp nhưng bạc mệnh, đa truân, suốt đời phải khóc chồng, góa bụa liên tiếp.
 • Nguyệt Cơ ở Dần gặp Xương Riêu: Dâm đãng, đa tình, sa đọa, hay làm thi văn dâm tình kiểu Hồ Xuân Hương.

4. Các ý nghĩa chung của sao Thái Âm Tử vi

Những ý nghĩa chung liên đến Thái Âm sẽ nói một phần về ngoại hình tính cách và cũng có thể luận đoán về phúc thọ của mệnh trong tương lai. Đặc biệt khi sao Thái Âm ở cung Mệnh. 

4.1. Về hình dáng bên ngoài

Sao Thái Âm hiện mà tụ hội ở miếu, vượng hay đắc địa thì thân hình to lớn, cao, da trắng, mặt tròn, mắt sáng. Còn Thái Âm hãm địa thì thân hình nhỏ, hơi cao, mặt dài, mắt kém.

4.2. Tính tình

Thái Âm ở các cung miếu địa, vượng địa, đắc địa là người thông minh, hòa nhã, từ tâm, thích văn chương, mỹ thuật.

sao-thai-am
Người có sao Thái Âm tính cách hòa dịu, yêu nghệ thuật

Thái Âm ở cung hãm địa là người có tính ương ngạnh, từ thiện, không tham danh lợi.

4.3. Bình giải về phúc lộc thọ 

Thái Âm là phú tinh nên có nhiều ý nghĩa tài lộc nhất. Nếu đắc địa, vượng địa và miếu địa, và tùy sự hội chiếu với Thái Dương và cát tinh khác, người có Thái Âm sáng sẽ có:

 • Dồi dào tiền bạc, điền sản.
 • Có khoa bảng cao, hay ít ra rất lịch lãm, biết nhiều.
 • Có danh tiếng, quý hiển.

Thái Âm đóng ở cung Tài, hay Điền thì tốt nhất. Thái Âm sáng mà bị Tuần Triệt coi như bị hãm địa, trừ phi ở Sửu Mùi thì tốt.

Nếu hãm địa, thì:

 • Công danh, trắc trở, không quý hiển được.
 • Lập nghiệp phương xa, bôn ba.
 • Khoa bảng dở dang.
 • Bất đắc chí.
 • Khó kiếm tiền, nghèo khổ, vất vả.

Về bệnh tật, Thái Âm mà tọa ở vị trí hãm địa hoặc Thái Âm đi cùng các sao như Kình, Đà, Không, Kiếp, Riêu, Hình, Kỵ. Đương số có thể nhiễm tật về mắt hay chân tay, đau bụng, gặp tai họa khủng khiếp, yểu tử. Ngoài ra, họ phúc mỏng hoặc xa quê mới thọ. Riêng phái nữ còn chịu thêm bất hạnh về gia đạo như muộn gia đình, hiếm muộn, làm lẽ người ta… 

5. Thái Âm trong Tử vi tọa trong 12 ô xấu tốt xấu ra sao? 

5.1. Sao Thái Âm ở cung Mệnh 

Sao Thái Âm đơn thủ tại các cung vị Thìn, Mão, Tỵ, Ngọ của ô Mệnh sẽ cho ra ý nghĩa rất xấu. Đương mệnh phải xa nhà từ nhỏ, bạc về đường duyên phận với chồng/vợ. Lại còn sức khỏe kém. Nếu còn khi yêu dễ bị ruồng bỏ. 

Cung Thân: Nên đến tha hương để phát triển. Người sinh năm Giáp, Đinh, Kỷ, Canh, Quý: Tài Quan đều tốt sự nghiệp có thành tựu, có tiền tài, có địa vị. Cung Dần thì nữ xinh đẹp mà có nhu cầu dục tính cao, nam tài giỏi khéo ứng xử. 

sao-thai-am
Thái Âm ở cung Mệnh

Tại Tý, nếu người  sinh năm Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Tân, Quý tài quan đều tốt, phú quý trung lương. Thích hợp với các nghề có khả năng thành chuyên gia. 

Ở Dậu, Tuất, Hợi thì một đời sung sướng, thành công từ trẻ nhưng phong lưu, đa tình 

5.2. Tại cung Tật Ách

Thái Âm hãm địa gặp sát tinh: Gặp nhiều bệnh hoạn triền miên ở mắt, thần kinh, khí huyết, kinh nguyệt.

Bộ ba Thái Âm, Trì, Sát hội ngộ: Hay đau bụng.

5.3. Tại cung Tài Bạch

Thái Âm là sao tiền tài, nhưng Thái Âm chủ về “tĩnh”, chủ về “tàng chứa”; cho nên về phương diện tiền bạc là biểu trưng cho sự tích lũy, tích tụ và suy nghĩ cẩn thận, hưởng thụ. Khác với Thiên Phủ, bởi vì Thiên Phủ chỉ có ý nghĩa giữ tiền, không biểu trưng cho sự hưởng thụ và suy nghĩ cẩn thận. Đây giống như một ngân hàng, ngân hàng có thể giữ nhiều tài khoản, nhung bản thân các nhân viên ngân hàng chẳng thể hưởng thụ về mặt tinh thần đối với những tài khoản này. Thái Âm thì giống như một nhà quản lí kinh doanh tiền tệ, nhờ kế hoạch của bản thân mà thu được thành quả, đương nhiên phải có cảm giác thỏa mãn.

 • Thái Âm độc tọa ở hai cung Mão hoặc Dậu, đối nhau với Thiên Đồng; ở cung Dậu là nhập miếu, nên ưu hơn ở cung Mão là lạc hãm, nhưng cả hai trường hợp đều chủ về tay trắng làm nên. Về đại thế có thể tham khảo đoạn “Thiên Đồng, Thái Âm” đồng độ ở hai cung Tí hoặc Ngọ.
 • Thái Âm độc tọa ở hai cung Mão hoặc Dậu, lúc kiếm tiền thường quá lý tưởng, vì vậy cũng lúc cảm thấy mất mát.
 • Thái Âm độc tọa ở hai cung Tị hoặc Hợi, đổi nhau với Thiên Cơ, ở cung Hợi ưu hơn ở cung Tỵ. Thái Âm ở cung Hợi thường dễ gặp cơ hội mà trở thành cự phú; ở cung Tỵ thì rất gian khổ, bôn ba tứ xứ.

5.4. Tại cung Thiên Di

Thái Âm có Thái Dương, ánh sáng của Thái Dương đáng sợ, chủ về “phát tán” mà không chủ về “thu vào”, cho nên dễ vì quá lộ tài năng mà chuốc thị phi, oán trách sau lung. Còn ánh sáng nhu hòa của Thái Âm (mặt trăng) thì nhiều người ưa thích, do đó lúc ở Thiên Di cũng được khách ngoại quốc (hay ở nơi xa) chào đón, tiếp nhận. Nếu Thái Âm nhập miếu, còn chủ về kết giao rộng; nhưng mà lạc hãm, thì cũng bị gây tổn hại ngầm.

5.5. Tại cung Huynh Đệ

Nhìn chung ở cung chức này không có gì nổi bật, thậm chí có chiều hướng xấu nếu Thái Âm nhập vào. Chỉ có ở Dậu, Tuất, Hợi thì đương mệnh là người đông anh em đẹp cả trong lẫn ngoài mà giúp đỡ lẫn nhau, tình cảm tốt đẹp. 

5.6. Tại cung Phu Thê

Sao Thái Âm ở cung Phu Thê, luận đoán được nếu vợ, chồng đương mệnh có tính thích chải chuốt làm đẹp. Báo hiệu phối ngẫu của Mệnh chủ tính cách nhu mì, nhưng  không đủ thẳng thắn. 

sao-thai-am
Đương mệnh Thái Âm có thể lấy ai ưa làm đẹp, chải chuốt

Phàm sao Thái Âm ở cung Phu Thê, người này nhất định là quan hệ với sao Cự Môn thủ cung Mệnh, phối ngẫu tất định có hình thái tuấn mỹ, đây chủ yếu là đối với người có sao Cự Môn thủ cung Mệnh đến nói, trên sự thực chẳng phải đẹp đẽ tuyệt đối.

Sao Thái Âm ở cung Phu Thê, tất phải tam hợp hội thêm sao Văn Xương, sao Văn Khúc, mới chân chính chủ phối ngẫu đẹp đẽ, nếu là sao Thái Âm lạc hãm, càng chuẩn.

5.7. Tại cung Tử Tức

Sao Thái Âm trong cung Tử Tức thì gặp được nhiều may mắn, thuận lợi trong đường sinh nở, nuôi dạy con cái. Ở vị trí tốt thì nên đẻ con gái trước, đẻ con trai sau. Như vậy sẽ không có nhiều con gái hơn con trai, các con sau này có cuộc sống giàu sang, phú quý.

Nếu gặp phải sao Phá Quân, các phụ tinh là sát thì con có tính tự lập, con cái và cha mẹ khắc nhau, xa cha mẹ sớm.

5.8. Tại cung Nô Bộc

Phần lớn các cung vị tại Nô Bộc nếu có Thái Âm nhập là rất tốt, chủ mệnh có những người bạn, cấp dưới có thể trợ lực trong công việc. Chỉ có cung Ngọ là đương số có thể gặp phải kẻ không tận tâm, không đắc lực. 

5.9. Tại cung Quan Lộc 

Thái Dương, Thái Âm ở Sửu Mùi, Mệnh Vô Chính Diệu mà đối cung xuất hiện Cự Môn, Thiên Cơ, một đời sự nghiệp hay biến đổi, chuyển nghề chuyển nghiệp liền liền. Thêm Xương Khúc Tả Hữu, hoặc Thái Dương, Thái Âm có Hóa Lộc hoặc Hóa Quyền, là quan chức chính phủ cấp cao, nắm quyền lực chính trị quốc gia.

Thiên Đồng, Thái Âm cư Tý, Ngọ, Mệnh vô chính diệu, đối cung có Cự Môn, Thái Dương. Hai sao này miếu vượng địa ở Tý, kinh doanh buôn bán hay làm công chức đều tốt, có thể có danh tiếng địa vị, gặp Lộc Tồn thì chủ phú quý. Ở cung Ngọ thì hai sao này hãm địa, nếu không có các sao tốt thì khó có phú quý, một đời lao khổ.

Thiên Cơ, Thái Âm ở Dần Thân, cung Mệnh tất có Thiên Đồng. Có lợi cho các công việc công chức, phục vụ các cơ quan có tính chất tương đối ổn định, thêm Thiên Mã thì hay phải đi công tác, nếu hội nhiều cát tinh thì tài quan song mỹ. 

5.10. Tại cung Điền Trạch

Bản chất của chính tinh này chủ về phú, cho nên nhập miếu thì lợi về điền trạch, nếu người sinh vào ban ngày mà gặp Thái Âm lạc hãm, sẽ chủ về mua thêm nhà cửa đất đai rất gian nan.

Trường hợp có các sao phụ, tá đồng độ, người xưa cho rang được hưởng tổ nghiệp. Cho nên Thái Âm gặp cát tinh, thì có tổ nghiệp mà còn có thể tự mua thêm. Thái Âm cũng ưa gặp Thái Dương đồng độ hoặc vây chiếu, các nhà tử vi xưa luận: “Thái Dương, Thái Âm” ở cung điền trạch thì gia đạo hưng thịnh. Ý vị này cũng có thể áp dụng ở nơi làm việc.

Nếu Thái Âm lạc hãm, thì dù có sao cát cũng cũng không thể phát huy tính phúc từ nó. Nếu lại có ám tinh bay đến, các sao hình, hao tụ tập, e rằng mệnh chia ly mẹ từ nhỏ. 

5.11. Tại cung Phúc Đức

Thái Âm chủ về “tĩnh”, đến Phúc Đức tính chất này không đổi. Dù Thái Âm lạc hãm, có sát tinh, nghĩa là người này có thể yên tĩnh trong chỗ náo nhiệt, hoặc có thể an nhàn trong lúc bận rộn. Có điều, dù nhập miếu hay lạc hãm, chủ mệnh đều thiếu khả năng cạnh tranh với người đời. 

Thái Âm nhập miếu ở cung Hợi, đối nhau với Thiên Cơ, cho nên sở trường về kế hoạch; có sát tinh sẽ chủ về hay tính toán.

Thái Âm lạc hãm ở cung Mão, mà ở Thiên Di là Thiên Lương đồng cung với Văn Xương, Văn Khúc, suy ra đương mệnh biết cũng giỏi lập kế hoạch; có sát tinh thì hay dùng kế đắc nhân tâm.

Thái Âm ở hai cung Thìn hoặc Tuất, người này giỏi về việc quyền biến. 

5.12. Tại cung Phụ Mẫu

Thái Âm thủ cung phụ mẫu, thông thường không chủ về “hình khắc”. Nếu Thái Âm nhập miếu, dù gặp sát tinh, thường thường cũng chỉ chủ về sinh li.

Thái Âm lạc hãm thì bất lợi về mẹ; nếu đồng cung với Hóa Tinh, Linh Tinh, thì chi chủ về chia ly; sát tinh nặng thì nên đề phòng “hình khắc”. 

6. Hướng dẫn tự lấy lá số tử vi đơn giản 

Các bạn lưu ý, những thông tin trên chỉ mang tính tổng quan. Để biết được sao Thái Âm trong Tử vi có ảnh hưởng đến định mệnh hay không cần lập lá số tử vi trước. Bạn có thể lập lá số bằng giấy hoặc dùng công cụ luận giải lá số tử vi của chúng tôi. Để hiểu rõ hơn về công cụ cũng như nhận luận giải lá số tử vi miễn phí đầy đủ nhất, hãy làm theo các bước:

 • Bước 1: Truy cập vào Thăng Long Đạo Quán
 • Bước 2: Vào mục Tử vi, chọn tiếp Lá số tử vi
 • Bước 3: Điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu
 • Bước 4: Xem và đối chiếu kết quả, còn thắc mắc hãy liên hệ với chuyên gia.

Bài viết trên đã đem đến những kiến thức chung về sao Thái Âm. Hy vọng phần nào đó đã giúp các bạn hiểu hơn sự đặc biệt, tính chất của chính tinh này trong lá số. Thăng Long Đạo Quán chúc các bạn có sức khỏe, vạn sự hanh thông, sớm phát tài trong thời gian gần.

Các bài viết liên quan khác:

Đánh giá post
Mai Đức Hải
Bài viết khác

Sao Phượng Các là gì? Ý nghĩa sao Phượng Các tại cung Mệnh và cung khác

Sao Phượng Các thuộc chòm sao phụ tinh hành thổ, nằm trong nhóm Đài Các tinh. Nó còn được xem như một trong...

Sao Long Trì là gì? Sao Long Trì tại cung Mệnh và các cung khác

Sao Long Trì thuộc về chòm sao Long Trì và Phượng Các, cũng là một trong bốn sao của bộ tứ linh Long Phượng...

Sao Linh Tinh là gì? Tìm hiểu sao Linh Tinh ở 12 cung Tử Vi

Sao Linh Tinh trong tử vi được biết là một trong lục sát tinh, cho nên dù là một phụ tinh người ta cũng...

Tìm hiểu đôi nét về sao Đà La là gì?

Trong tử vi, sao Đà La là một trong 6 sao có ảnh hưởng nguy hiểm. Thường đi đôi với sao Kình Dương, cặp...

Ý nghĩa của vòng Tràng Sinh trong 12 cung tử vi

Vòng Tràng Sinh là một vòng quan trọng trong Tử vi, do đó bất kỳ người nam đang nghiên cứu hay tìm hiểu về...

Sinh năm 1980 mệnh gì? Nên dùng màu gì, số gì để tăng may mắn, rước tài lộc?

Người sinh năm 1980 mệnh gì? vẫn luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm trong phong thủy. Khi bạn...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
1900.3333