Sao Thiên Phủ là một trong 14 chính tinh có vai trò chi phối mạnh mẽ trên lá số của một đời người. Nắm được đặc tính của chúng mới có thể dần hiểu hơn về Tử vi cũng như tiền đề cho việc luận đoán sau này. Thăng Long Đạo Quán xin có bài viết giới thiệu về sao này, mời quý vị cùng đọc.

1. Khái quát về sao Thiên Phủ trong Tử vi 

Thiên Phủ thuộc 14 chính tinh: Sao Tử Vi, Sao Thiên Cơ, Sao Thái Dương, Sao Vũ Khúc, Sao Thiên Đồng, Sao Liêm Trinh, Sao Thiên Phủ, Sao Thái Âm, Sao Tham Lang, Sao Cự Môn, Sao Thiên Tướng, Sao Thiên Lương, Sao Thất Sát, Sao Phá Quân.

Thuộc tính âm dương ngũ hành của sao Thiên phủ là dương thổ, là ngôi sao thứ nhất trong chòm Nam Đẩu. 

Mức độ đắc hãm của sao Tử Vi tùy theo vị trí của nó ở các cung:

 • Miếu địa (tốt nhất) ở các cung Dần, Thân, Tý, Ngọ.
 • Vượng địa (tốt) ở các cung Thìn, Tuất.
 • Đắc địa (tốt vừa)ở các cung Tỵ, Hợi, Mùi.
 • Bình hòa (bình thường)ở các cung Mão, Dậu, Sửu.
 • Đáng chú ý là Thiên Phủ không có hãm địa.

Ngoài ra, Thiên Phủ cũng có mang tên vòng này là vòng Thiên Phủ: Thiên Phủ, Thái Âm, Tham Lang, Cự Môn, Thiên Tướng, Thiên Lương, Thất Sát, Phá Quân.

2. Những biện luận về sao Thiên Phủ 

Tại Đẩu chưởng quản phúc và quyền, tại Số nắm giữ tài và lộc, hóa khí là lệnh, tức là nền tảng của phú và quý, còn gọi là lộc khố, có khả năng giải trừ tai ách, kéo dài tuổi thọ. Lộc khố của sao Thiên phủ chủ về tiền tài có được từ quan tước, bổng lộc, mà không phải tiền tài có được do tích lũy, nên không thích hợp theo sự nghiệp kinh doanh, chỉ được lợi khi đường sự nghiệp có được sự định hướng theo một thể chế ổn định.

sao-thien-phu
Giải mã ý nghĩa sao Thiên Phủ

Sao Thiên Phủ dù về trí tuệ và tài năng nhưng hợp với nữ mệnh bởi đương mệnh có sao thường muốn ổn định, an phận. 

Đánh giá về tính chất cát hung của sao Thiên phủ, cần phải quan sát trạng thái miếu hãm của sao Thiên Tướng. Là chính tinh nắm giữ quan ấn, tức là “phùng Phủ khán Tướng”, “phùng Tài khán Ấn” (gặp Thiên phủ xem Thiên tướng). Nếu sao Thiên tướng nhập miếu, thì tuy sao Thiên Phủ chỉ có độ sáng trung bình cũng là cát lợi. Ngược lại, nếu sao Thiên tướng ở cung bình, cho dù sao Thiên phủ nhập miếu thì cũng không phát huy được khả năng. Qua đó có thể thấy được rằng sao Thiên phủ thiếu tính độc lập.

3. Các bộ sao tốt xấu đi cùng Thiên Phủ

Các sao tốt 

 • Khi Tử Phủ đồng cung.
 • Khi Tử Phủ Vũ Tướng cách: tạo nên hai cách tốt một cách toàn diện về mọi mặt tài, phúc, đức, lộc.
 • Phủ Tướng: rất giàu có và hiển vinh.
 • Phủ Vũ: rất giàu có. Khi đi chung với những ngôi sao tài giống như Hóa Lộc, Lộc Tồn thì sẽ càng thịnh về tiền bạc

Các sao xấu

Sao Thiên Phủ thủ mệnh rất kỵ các ngôi sao như Không Kiếp, Tuần, Kình, Triệt, Đà, Linh, Hỏa thì uy quyền hay tài lộc bị giảm đáng kể.

Tuy nhiên, cần lưu ý thêm rằng Thiên Phủ nếu chế được hung tinh của sát tinh hạng vừa giống như Kình, Đà, Linh hay Hỏa. Nhưng, nếu Thiên Phủ gặp đủ cả 4 sao trên, Thiên Phủ không chế nổi, mà còn bị chúng phối hợp tác gây họa mạnh mẽ.

4. Các ý nghĩa chung về sao Thiên Phủ

Phần này xin đề cập đến những ý nghĩa chung nhất liên quan đến con người nếu có sao Thiên Phủ tọa. Ngoài Thiên Phủ, quý vị có thể tham khảo bài viết về Thiên Đồng, một chính tinh với nhiều điều thú vị với đương mệnh nếu xuất hiện trong lá số.

4.1. Người có sao Thiên Phủ tọa ngoại hình ra sao?

Lá số có Thiên Phủ thì thân hình đầy đặn, da trắng, vẻ mặt thanh tú, răng đều và đẹp. Riêng người nữ có Thiên Phủ ở cung Mệnh thì vẻ mặt tươi đẹp như hoa mới nở, người có cốt cách phương phi. Nếu Thiên Phủ gặp Tuần Triệt hay Không Kiếp thì cao và hơi gầy, da dẻ kém tươi nhuận.

4.2. Đặc điểm về tính cách 

Thiên Phủ ở cung Mệnh thì tánh tình khoan hòa, nhân hậu, ưa việc thiện, biết suy tính và có nhiều mưu cơ để lo việc khó khăn.

Thiên Phủ rất kỵ Tuần, Triệt, Không, Kiếp nếu gặp các sao này thì tính tình bướng bỉnh, ương ngạnh, phóng túng thích phiêu lưu, du lịch, hay mưu tính những chuyện viễn vông và gian trá, hay đánh lừa, nói dối.

4.3. Con đường công danh, phúc thọ

Tính chất đặc trưng của Thiên Phủ là tài tinh và quyền tinh, và là sao chính quan trọng bậc nhì. Sao này mang ý nghĩa đậm về phú quý và thọ. Nhưng nếu bị Tuần Triệt, Không hay Kiếp xâm phạm thì hiệu lực kém sút nhiều: túng thiếu, bất đắc chí, tuổi thọ bị giảm, phá di sản lại hay bị tai họa. Nếu đi tu thì mới yên thân và thọ. Riêng phụ nữ thì phải lao tâm khổ trí, buồn bực vì chồng con. Dù sao, Thiên Phủ vẫn là sao giải trừ nhiều bệnh tật, tai họa.

5. Sao Thiên Phủ nhập vào 12 ô trên lá số Tử vi mang ý nghĩa gì? 

Thiên Phủ có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu trong 12 ô trong lá số tử vi . Những ô này bên trong có chứa các cung chức và 12 Địa chi sẽ nằm tại một trình tự cố định theo quy luật định sẵn, gọi là cung vị. 

Sao Thiên Phủ mà hiện diện ở các cung chức, rồi nếu an một mình tại các cung vị lại cho ra các ý nghĩa khác nhau. Bài viết này chỉ xin đề cập đến những ý nghĩa chung đến mệnh người nếu chính tinh này đơn thủ tại cung vị trong 12 cung chức. Phạm vi cũng hiếm đề cập việc kết hợp các sao khác như Vũ Khúc, Địa Kiếp, La Đà… 

5.1. Tại cung Mệnh 

Tại các cung Mão, Dậu, Tỵ, Hợi nếu đương số có Thiên Phủ an thì Người sinh năm Ất, Bính, Tân, tài quan đểu tốt; Người sinh năm Kỷ, chủ về quý; Người sinh năm Giáp, Canh, không quý. Trước lớn sau nhỏ. hữu thùy vô chung. Họ Giàu tri thức, giỏi tùy cơ ứng biến. Nữ mệnh thích hợp với nghề phụ nữ, làm vợ giỏi mẹ hiền. Môi đỏ răng trắng, tính tình ôn hòa. bẩm sinh thông minh, tinh thực tế.

sao-thien-phu
Mỗi cung vị lại cho ra kết quả khác nhau

Chính tinh mà đơn tọa ở Sửu Mùi thì là kẻ bảo thủ, cẩn thận quá độ mà Đứng núi này trông núi nọ, không có thủy chung. Nhưng cuộc sống vẫn thoải mái về sau. 

Dần Thân thì Thọ tỷ Nam Sơn. Có thể thành ngôi sao hàng đầu trong ngành chính trị. kinh tế, tài chính. Thông minh, có thành tích, tính tình ôn hòa, đôn hậu. chuyên giữ tiền. Nữ mệnh: Có chí khí, sáng suốt, giỏi giang, thích hợp với nghề nghiệp phụ nữ.

Cuối cùng, ở Thìn Tuất là người thành công muộn, ôn hòa hơn. 

5.2. Tại cung Tật Ách 

Thiên Phủ thủ Cung Tật Ách, thông thường chủ về bệnh dạ dày, tê thấp, cổ trướng. Do chủ về đau dạ dày, nếu gặp các sao thuộc hỏa, sẽ chủ về vị nhiệt. Cũng chủ về các chứng hôi miệng, sâu răng, nhọt ở lưỡi. 

5.3. Tại cung Tài Bạch

Nếu Thiên Phủ tọa thủ tại Tỵ và Hợi thì đương số là người rất giàu có và giữ của bền vững. 

Thiên Phủ đơn thủ tại Sửu, Mùi, Mão, Dậu là những người giàu có nhưng không thể có được sự rực rỡ như đơn thủ ở Tỵ và Hợi. 

5.4. Tại cung Thiên Di

Nếu Thiên Phủ đơn thủ tại Tỵ và Hợi thì người này trong cuộc sống cũng như trong sự nghiệp thường hay gặp được quý nhân giúp đỡ, có tài lộc. 

Thiên Phủ đơn thủ tại Sửu, Mùi, Mão, Dậu là những người phải đi xa nhà mới thu về được lợi ích và yên thân hơn ở nhà, làm ăn buôn bán phát tài. 

5.5. Tại cung Huynh Đệ

Nhìn chung nếu Thiên Phủ xuất hiện ở cung chức này thì phần lớn đương mệnh có đông anh chị. Tốt nhất nếu an ở Thìn, Tuất, đồng thời Thiên Phủ đồng cung với Liêm Trinh

thì mệnh có ba anh em, tình cảm tốt, quan hệ tốt đẹp với mọi người.

5.6. Tại cung Phu Thê

Bất cứ đơn thủ ở cung nào, đều mang ý nghĩa như sau: Vợ chồng yêu thương mặn nồng. Nam có vợ trẻ, thông minh. Nữ có chồng quý, lớn tuổi, nên kết hôn muộn. 

sao-thien-phu
Lá số tử vi có sao Thiên Phủ ảnh hưởng đến cuộc đời con người

Người nữ có số hưởng, lấy được chồng ưu tú, mặt mũi thanh tú, đẹp trai, lịch sự, vẻ mặt ôn hòa. Lễ phép khi đối xử với người khác, giỏi ngoại giao, hài hước, thường làm cho vợ vui lòng.

5.7. Tại cung Tử Tức

Nhiều con, tình cảm đầm ấm, con cái hoạt bát đáng yêu, hiếu thuận, không học thói hư tật xấu. Hội chiếu Xương Khúc Khôi Việt, thông minh, đa tài, hiếu thuận. Hội Tả Hữu, con cái nhiều mà có giúp đỡ. Có lục sát Thiên Hình, ngang bướng, phá tướng, ở cung Sửu, mổ đẻ. Hội Thiên Mã, tuy thích đi xa nhưng vẫn hiếu thuận.

5.8. Tại cung Nô Bộc

Thiên Phủ thủ Cung Nô Bộc. Chủ về có nhiều người dưới quyền, Thiên Phủ thủ Cung Nô Bộc thì chủ về được người dưới quyền tôn trọng. Xem bản thân đương số là bậc trưởng bối, cha chú. Nếu Thiên Phủ Hóa Khoa, gặp Hóa Quyền hoặc được cát tinh hội chiếu thì bạn bè và người dưới quyền đều trung thành. 

5.9. Tại cung Quan Lộc 

Nếu Thiên Phủ tọa thủ tại Tỵ và Hợi thì người này là những người có công danh sự nghiệp bền vững nhưng không hiển hách. 

Thiên Phủ đơn thủ tại Sửu, Mùi, Mão, Dậu thì những người này thường sẽ thành công trong lĩnh vực kinh doanh, buôn bán. Nếu có danh chức thì cũng chỉ được trong một thời gian ngắn, không được bền lâu. 

5.10. Tại cung Điền Trạch 

Thiên Phủ cư tại cung Điền Trạch thì đương số được thừa hưởng của cải vật chất, tài sản của tổ tiên để lại. 

Thiên Phủ đơn thủ tại Sửu, Mùi, Mão, Dậu, Tỵ Hợi thì những người này cũng có nhà cửa và điền trạch. Tuy nhiên chỉ dừng lại ở mức độ bình thường. 

Thiên Phủ và Tử Vi đồng cung tại Dần Thân thì đương số có rất nhiều nhà đất và cơ nghiệp của đương số ngày càng phát triển thịnh vượng. Đồng thời nếu mà đương số tự thân vận động, tự mình gây dựng cơ nghiệp ngày càng phát đạt, ăn nên làm ra hơn. 

5.11. Tại cung Phúc Đức

Nếu Thiên Phủ đơn thủ tại Tỵ và Hợi thì người này được hưởng phúc đức, sống lâu trăm tuổi, họ hàng đông đủ và đều khá giả. 

Thiên Phủ đơn thủ tại Sửu, Mùi, Mão, Dậu thì những người này không được hưởng phúc dồi dào. Nên đi lập nghiệp ở những nơi càng xa quê hương càng tốt thì khi đó mới giàu sang được. Trong họ hàng đều có nhiều người giàu sang phú quý nhưng lại ly tán mỗi người một phương, không gần gũi. 

5.12. Tại cung Phụ Mẫu

Sao này ở bất kỳ vị trí nào thì cha mẹ đều có của. 

Đơn thủ tại vị trí Tỵ và Hợi thì cha mẹ đều khá giả, đều có danh chức. 

Đơn thủ tại Sửu, Mùi, Mão, Dậu: hai thân phú quý song toàn nhưng sớm phải xa cách một trong hai thân. 

Nếu Tử Vi đồng cung thì cha mẹ giàu sang phú quý. Con cái được thừa hưởng của cải cha mẹ để lại rất nhiều. 

Thiên Phủ và Liêm Trinh đồng cung thì hai thân giàu có. Nhưng thường hay bất hòa, cãi vã, con cái không hợp tính cha mẹ. 

Thiên Phủ và Vũ Khúc đồng cung thì cha mẹ đều giàu có và vinh hiển.

6. Hướng dẫn xem tử vi miễn phí 

Xin lưu ý với các bạn, những thông tin trên chỉ mang tính tổng quan. Để biết được sao Thiên Phủ có ảnh hưởng đến định mệnh hay không cần lập lá số tử vi trước. Bạn có thể lập lá số bằng giấy hoặc dùng công cụ luận giải lá số tử vi của chúng tôi. Để hiểu rõ hơn về công cụ cũng như nhận luận giải lá số tử vi miễn phí đầy đủ nhất, hãy làm theo cách dưới đây:

 • Bước 1: Truy cập vào Thăng Long Đạo Quán
 • Bước 2: Vào mục Tử vi, chọn tiếp Lá số tử vi
 • Bước 3: Điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu
 • Bước 4: Xem và đối chiếu kết quả, còn thắc mắc hãy liên hệ với chuyên gia.

Như vậy, có thể nói sao Thiên Phủ mà có liên hệ mật thiết đến sự nghiệp cũng như đường công danh của đương số. Sao này cũng thiên về khả năng lãnh đạo dù không mạnh như Thiên Tướng. Hy vọng quý vị đã hiểu về những ý nghĩa của sao này nói riêng và bộ môn Tử vi nói chung qua bài viết này.

Các bài viết khác liên quan: