Sao Thanh Long được ví là con rồng xanh trong khoa tử vi, với nhiều đặc tính tốt đẹp, đem lại may mắn cho đương số. Vậy sao Thanh Long là gì? Ý Nghĩa của Thanh Long tại 12 cung như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

1. Sao Thanh Long là gì?

Biểu tượng của sao Thanh Long là con Rồng Xanh
Biểu tượng của sao Thanh Long là con Rồng Xanh

Sao Thanh Long thuộc ngũ hành Thủy, thuộc chòm sao Bác Sĩ trong Tử Vi. Hiện tại, khi xét về tính Âm Dương của Thanh long vẫn nhiều người còn tranh cãi. Nhưng nhiều ý kiến vẫn cho rằng Thanh Long mang tính dương. 

Về mặt ý nghĩa, sao Thanh Long được giải nghĩa theo tên gọi, Thanh nghĩa là xanh, Long là rồng, vì vậy, đại diện của ngôi sao này chính là con rồng xanh. Đặc tính của sao Thanh Long là trí tuệ, kiến thức, sự may mắn, thuận lợi và oai phong. Cát tinh này ở đâu thì thành công, may mắn về được học hành, sự nghiệp, sự thuận lợi sẽ ở đấy. 

Khi ở Mệnh Tài Quan thì đem lại thuận lợi, may mắn cho đương số. Khi nhập lục thân thì đem đến cát lành. Khi phối hợp với một số cát tinh khác, sao Thanh Long có thể là hỉ sự, chuyện vui mừng về hôn nhân, sinh con cái, xây nhà dựng cửa,… Với đặc tính của cát tinh, Thanh Long cũng có khả năng hóa giải một số điềm xui, ví dụ như hóa giải cái xấu của Bạch Hổ. 

Vì nằm trong chòm Bác Sĩ nên sao Thanh Long được an theo sao Lộc Tồn. Việc an sao Lộc Tồn sẽ phụ thuộc vào giới tính và thiên can năm sinh. 

Cách an vòng Lộc Tồn là dựa vào Thiên Can của năm sinh

– Can Giáp (năm sinh có đuôi là 4) sẽ an Lộc Tồn tại Dần

– Can Ất (năm sinh có đuôi là 5) sẽ an Lộc Tồn tại Mão

– Can Bính Mậu (năm sinh có đuôi là 6, 8) sẽ an Lộc Tồn tại Tỵ

– Can Đinh Kỷ (năm sinh có đuôi là 7,9) sẽ an Lộc Tồn an tại Ngọ 

–  Can Tân (năm sinh có đuôi là 1) sẽ an Lộc Tồn tại Dậu

– Can Nhâm (năm sinh có đuôi là 2) sẽ an Lộc Tồn tại Hợi. 

– Can Quý (năm sinh có đuôi là 3) sẽ an Lộc Tồn tại Tý

Sau khi an Lộc Tồn xong, theo quy tắc Dương Nam,  Âm Nữ theo chiều thuận còn Âm Nam, Dương Nữ theo chiều nghịch, chúng ta đếm đến từ cung có Lộc Tồn là cung thứ nhất, đếm đến cung thứ 3 thì an sao Thanh Long. 

2. Một số cách cục của sao Thanh Long

Bản thân sao Thanh Long dã mang điều tốt lành, nhưng sẽ càng mạnh mẽ và cát lợi hơn khi có mặt các cát tinh này đồng cung

  • Sao Thanh Long gặp Kỵ ở Tứ Mộ (Thìn, Tuất, Sửu, Mùi): Sự kết hợp này là đại diện cho hình ảnh rồng xanh ẩn mình trong đám mây ngũ sắc. Điều này thể hiện sự may mắn, thuận lợi, sự sáng tạo, nhiều cơ hội, có quý nhân giúp đỡ nhất là trong con đường học vấn, thi cử.
  • Sao Thanh Long gặp Lưu Hà: Cách cục này thể hiện sự gặp thời, lúc này rồng xanh được vùng mình thoải mái trên sông lớn – nơi vốn lại địa bàn của rồng. Từ đó thể hiện đương số được trao nhiều cơ hội, có những điều kiện tốt nhất thể hiện bản thân. 
  • Thanh Long gặp các sao Bạch Hổ, Hoa Cái: Bạch hổ vốn dĩ là một ám tinh, nhưng nếu may mắn được gặp các sao như như Thanh Long, Hoa Cái thì cái xấu xa sẽ được hóa giải.Cách cục này thể hiện sự thăng tiến trong sự nghiệp, đường quan lộ, học vấn, các tin tức hỉ sự, cũng như may mắn về tài lộc. 
  • Thanh Long kết hợp với Hoa Cái, Phượng Các, Bạch Hổ: Trong tử vi, đây là một dấu hiệu của sự may mắn thành công. Cũng có ý kiến cho rằng đây là bộ sao Tứ Linh, cũng có người nói Long Trì mới thuộc sao Tứ Linh. Tuy nhiên, chưa bàn tới ngôi sao này có thuộc tứ linh hay không, chúng ta cũng thấy điềm may mắn của ngôi sao này rồi. 
  • Thanh Long Mộc Dục: được ví như là con rồng đi tắm để tẩy sạch bụi bẩn, hồng trần trên người, cũng giống như con người được gột rửa cái bẩn, sai trái, đen đủi đem đến sự hoàn mỹ, may mắn
  • Thanh Long gặp Quan Đới: ý chỉ sự thành công, may mắn trên con đường quan lộ, thi cử. 

Dù là cát tinh, nhưng nếu hội tụ nhiều bại tinh, nhất là lục sát tinh, Thanh Long sẽ mất đi quyền lực, uy nghi, may mắn và sự thanh liêm cũng không còn, chắc khác gì con rồng rơi vào vũng lầy. 

Thanh Long gặp Lưu Hà như rồng vẫy vùng trong nước
Thanh Long gặp Lưu Hà như rồng vẫy vùng trong nước

3. Ý nghĩa sao Thanh Long ở 12 cung

Khi đóng vào các cung vị khác nhau, Thanh Long sẽ đem đến những cát lợi khác nhau cho các cung vị đó. Nhưng may mắn thế nào, cho ai thì cùng tìm hiểu nhé. 

3.1. Tại cung mệnh 

Là một cát tinh, nên Thanh Long rất ưa nhập Mệnh Tài Quan. Xét về tướng mạo, người có sao Thanh Long ở cung mệnh lại thường là trai xinh gái đẹp, gương mặt thanh tú, sang trong. Nam thì khôi ngô, tuấn tú, nữ thì thanh thoát, dịu dàng, xinh đẹp. Nhưng dù là nam hay nữ thì đều là những người có khí chất sang trọng, trang nhã, uy quyền, mái tóc đen dày, thu hút ánh nhìn. Những người cung mệnh có sao Thanh Long thường có năng khiếu về văn chương, sáng tác, thi phú, giọng nói hay.

Đặc tính của sao Thanh Long vốn dĩ là về sự học hành, trí tuệ, thông minh. Người có Thanh Long nhập mệnh thường là người chăm chỉ, ham học hỏi cùng với sự thông minh vốn có mà may mắn thì họ thành công trong cuộc sống cũng không có gì lạ. Những người này có tính cách nhẹ nhàng, điềm đạm, nho nhã và tinh tế. Đi thêm với Diêu Y, Mộc Dục thì đây chính là người ưa sạch sẽ, ngăn nắp, ăn mặc gọn gàng, thanh lịch.

Nhưng nếu gặp nhiều sát tinh thì Thanh Long thường chỉ được vẻ bề ngoài, còn tác phong, thần thái và tài năng bị giảm đi rất nhiều, may mắn cũng không đến với đương số nữa. 

3.2. Tại cung Phụ Mẫu

Sao Thanh Long ở cung Phụ Mẫu thì cha mẹ của đương số là những người có tiếng, có địa vị và sức ảnh hưởng nhất định trong xã hội. Nếu hội tụ được nhiều cát tinh hay các cách cục tốt đẹp của Thanh Long thì cha mẹ càng giàu có, và quyền lực càng to. Trong gia đình, cha mẹ con cái hòa thuận, ít khi mâu thuẫn. Bố mẹ là những người có tác phong nho nhã, điềm đạm, có tài năng văn chương, thơ họa. 

3.3. Tại cung Huynh Đệ

Sao Thanh Long ở cung Huynh Đệ thì anh chị em trong nhà là người có học thức, học học vấn cao, có khi còn giỏi hơn cả đương số. Anh chị em trong nhà sống tình cảm, hòa thuận, nhân hậu, phúc đức, luôn đoàn kết và sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau. Nhưng anh chị em thường mỗi người một nơi, đi xa xứ để lập nghiệp. 

3.4. Tại cung Phu Thê

Sao Thanh Long ở cung Phu Thê, lại không hoàn toàn tốt như chúng ta nghĩ. Nếu hội họp được nhiều cát tinh thì Thanh Long cũng mang lại ý nghĩa tốt đẹp. Là nữ thì lấy chồng có chức có quyền, có địa vị phú quý, sang trọng, lịch lãm. Nếu là nam mệnh thì lấy vợ đẹp, con nhà khuê các, nhà vợ giàu có. Hôn phối chúng ta là những người thác vác, may mắn, thông minh có thể hóa hung thành cát. 

Đặc biệt, nếu cung Mệnh xấu có nhiều sao cô quả mà còn gặp sao Thanh Long tại Phu Thê lại còn gặp nhiều bại tinh thì đương số tình cảm sẽ hơi lận đận, thậm chỉ là 2 3 đời chồng mới ổn định được. Bởi vì bản chất Thanh Long là động, chờ thời cơ, mà bản chất cung phu thê chỉ ưa những sao tĩnh. Như vậy, Thanh Long ở phu thê là cả lợi và hại đồng thời chứ không hẳn là tốt. 

Nam có Thanh Long tại phu thê thì lấy vợ giàu sang, quyền quý
Nam có Thanh Long tại phu thê thì lấy vợ giàu sang, quyền quý

3.5. Tại cung Tử Tức

Sao Thanh Long ở cung Tử Tức thì đương số thường sẽ khó khăn nhất định về đường con cái như chậm con, sảy con…nhất là khi hội các sao như Kình Đà, Tuyệt, Mộ, Tang Môn, Đại Hao, Tiểu Hao. Nhưng bù lại con cái là những người thác vác, thông minh, hiếu học hiếu thảo.

3.6. Tại cung Tài Bạch

Sao Thanh Long ở cung Tài Bạch cũng đem lại may mắn về tài sản cho mệnh tạo, nhưng không nhiều. Những người này tháo vát, siêng năng trong việc kiếm tiền. Tuy nhiên việc có giàu có hay không thì cần nhiều cát tinh hỗ trợ thì mới luân giải được. Ví dụ như Thanh Long ở đất tứ Mộ thì rất tốt, đương số sẽ giữ được tài lộc, cũng như có nhiều cơ hội kiếm tiền. Nhưng những người này cần lưu ý vì dễ dính vào thị phi, kiện tụng liên quan đến tiền bạc. 

3.7. Tại cung Tật Ách

Sao Thanh Long ở cung Tật Ách sẽ phát huy tính chất hóa giải, giải trừ được những xui xẻo, tai nạn, bệnh tật cho đương số. Sao Thanh Long luôn tương phản với sao Bệnh Phù, nếu Bệnh Phù là mầm bệnh, tiêu cực, bi ai thì Thanh Long là mầm mống, sinh khí và lạc quan. Thật không có gì lạ, nếu những người có Thanh Long cư Tật Ách luôn vui vẻ, hay cười và vươn lên trong nghịch cảnh. 

3.8. Tại cung Thiên Di

Sao Thanh Long ở Cung Thiên Di, đương số thường dễ xa xứ đi làm ăn, và điều này mang lại may mắn và thuận lợi cho họ, đi đến đâu có quý nhân giúp đỡ đến đấy. Bản thân họ ra ngoài dễ có quyền lực, địa vị, được mọi người nể trọng vì khí chất, tác phong và sự thông minh. 

3.9. Tại cung Nô Bộc

Sao Thanh Long ở cung Nô Bộc, mệnh tạo được tiếp xúc với nhiều bạn bè tốt, thân thiết, đùm bọc lẫn nhau. Thường được gặp gỡ, giao tiếp với những người tài giỏi, có địa vị, khiến họ phải nể trọng.

Xem thêm về: Sao Tướng Quân là gì?

3.10. Tại cung Quan Lộc

Sao Thanh Long ở cung Quan Lộc thì xin chúc mừng vì bạn là người gặp may mắn, thuận lợi trên con đường sự nghiệp. Nếu hội tụ được nhiều cát tinh cùng với sao Thanh Long tại cung Quan Lộc thì đương số ắ hẳn là người có địa vị, quyền lực, được mọi người tin tưởng và đề bạt trong công việc. Bởi họ tài năng lãnh đạo, sự khôn khéo, điềm đạm và may mắn ít ai có được. 

Đại vận hay tiểu hạn gặp được Thanh Long cùng các sao Tứ Hóa, Khoa Quyền hoặc Tả, Hữu, Phong Cáo, Thai Phụ sẽ thì chắc hẳn sẽ có nhiều thăng tiến trong công việc. Khi có sao Thanh Long đương số sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ, giúp đỡ của mọi người, họ cũng có đủ bản lĩnh để tự vượt qua khó khăn. 

Khi Thanh Long nhập Quan Lộc bạn có thể làm các công việc liên quan đến luật, tính sáng tạo: luật sư, thẩm phán, thiết kế…. Tuy nhiên, họ thường gặp phải những môi trường có tính cạnh tranh cao, dễ bị đào thải, biến động. 

Xem thêm về: Sao Tấu Thư là gì?

3.11. Tại cung Điền Trạch

Thanh Long ở cung Điền Trạch thì đất đai đắc địa
Thanh Long ở cung Điền Trạch thì đất đai đắc địa

Sao Thanh Long ở cung Điền Trạch là sự may mắn về chuyện đất cát, nhà cửa. Đương số sẽ được quý nhân hỗ trợ hoặc giúp đỡ, may mắn mua được nhà đất đẹp, nhà ở dễ gần sông ngòi. Ví dụ như đương số sẽ mua được đất có phong thủy đẹp, đắc địa hoặc là những mảnh đất tốt, cao ráo, nằm ở khu vực quan trọng, trung tâm. 

3.12. Tại cung Phúc Đức

Sao Thanh Long ở cung Phúc Đức cũng rất tốt đẹp, điều này có nghĩa là đương số được gia tăng tuổi thọ. Đương số có duyên với tâm linh, chăm chỉ làm việc thiện, tu tập, có năng khiếu trong nghiên cứu về huyền học. Trong họ hàng, nhiều người tài giỏi, gây dựng nên sự nghiệp lớn lao, vẻ vang, khiến nhiều người nể trọng. 

Như vậy, Thanh Long là cát tinh nhưng khi đóng vào 12 cung cũng có những điều tốt và xấu, nhưng nhìn chung Thanh Long tốt nhất vẫn nên đóng ở Mệnh Tài Quan. 

Để biết được trong lá số Tử vi của mình có sao Thanh Long và các sao hạn khác đi kèm, bạn chỉ cần tra cứu tại LẬP LUẬN LÁ SỐ TỬ VI miễn phí trên Thăng Long Đạo Quán.

4. Lời Kết

Bài viết trên đã luận giải chi tiết sao Thanh Long để bạn đọc hiểu rõ hơn về sao này. Muốn hiểu được tốt xấu của các sao Thanh Long cần nghiên cứu kỹ càng bản chất cũng như cách cục của các sao đi kèm. Nếu còn gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ với Thăng Long Đạo Quán để được luâ giải chi tiết nhé. 

Để biết nhiều thông tin khắc như: Sao hạn, Tử Vi, Bát Tự, Phong thuỷ… hãy nhanh tay tải app Thăng Long Đạo Quán về điện thoại của mình.