Sao Thiên Mã là Cát tinh có sức ảnh hưởng lớn trong Tử Vi. Chủ về sự cải thiện số phận, vượt lên hoàn cảnh. Đây là chòm sao mang năng lượng của sự di chuyển, biến động. Mời Quý Anh Chị cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu về chòm sao này và ảnh hưởng của nó tới cung số, vận mệnh qua bài viết dưới đây!

1. Sao Thiên Mã trong Tử Vi

Như đã nói trên, Thiên Mã là một Cát tinh có sức ảnh hưởng lớn trong Tử Vi, có thể xếp ngang bằng với Lộc Tồn, Xương – Khúc (gọi chung là tá tinh), là những sao hỗ trợ nâng cao năng lực của bản thân. Khi Thiên Mã – Lộc Tồn hội hợp, đây là lúc phát huy được khả năng cao nhất để mang lại tài lộc. Khi đi cùng Trường Sinh, Lâm Quan sẽ bộc lộ được ý chí, sự kiên trì theo đuổi mục tiêu của chủ mệnh.

sao thiên mã
Tử vi đẩu số bàn gì về Thiên Mã?

Thiên Mã là sao thuộc hành hỏa trong Ngũ hành, chủ về tiền tài thăng tiến, công danh xán lạn. Chủ mệnh là người hiếu động, có tính vội vàng, hoạt bát, linh hoạt thay đổi bản thân theo hoàn cảnh. Do vậy, Thiên Mã ưa đóng ở cung Mệnh, cung Thân và tam hợp có Lộc Tồn – Hóa Lộc hội chiếu; đây là cách cục Lộc Mã Giao Trì, vừa lợi tài, vừa lợi quan, làm ở vị trí hay môi trường nào cũng đều sung túc, giàu có.

– Về ưu điểm: Thích kết giao, làm việc chăm chỉ, dũng cảm, thẳng thắn, dám nghĩ dám làm rất có tố chất làm người chỉ đường hoặc lãnh đạo.

– Nhược điểm: can hỏa phá vượng, tính cách có phần nóng vội, dễ đứng núi này trông núi nọ, ôm đồm công việc vào người dễ khiến bản thân lao lực.

2. Vị trí của Sao Thiên Mã

 • Sao Thiên Mã ở Dần: thuộc quyền sử dụng của người mệnh Mộc, bạc nhược với người tuổi Kim, vất vả với người mệnh thủy, điêu linh cho người thổ, làm lợi cho người mệnh hỏa.
 • Thiên Mã ở Tỵ: thuộc quyền sử dụng của người mệnh Hỏa, làm lợi cho người mệnh Thổ, vất vả cho người mệnh Mộc, điêu linh cho người tuổi Kim, bạc nhược cho người mệnh Thủy.
 • Thiên Mã ở Thân: thuộc quyền sử dụng của người mệnh Kim, làm lợi cho người mệnh Thủy, vất vả cho người mệnh Thổ, điêu linh cho mệnh Mộc, bạc nhược cho người mệnh Hỏa.
 • Thiên Mã ở Hợi: thuộc quyền sử dụng của người mệnh Thổ, Thủy, làm lợi cho người mệnh Mộc, vất vả cho người mệnh Kim, điêu linh cho người mệnh Hỏa.
sao thiên mã
Ý nghĩa tại 12 cung

Tóm lại, Mã ở cung có hành nào thì người nào có mệnh hành đó sẽ được hưởng, hành sinh trợ sẽ được lợi và ngược lại.

3. Cách an Sao Thiên Mã

 • Tuổi Dần, Ngọ, Tuấn: Thiên Mã cư Thân
 • Tuổi Tỵ, Dậu, Sửu: Thiên Mã cư Hợi
 • Tuổi Thân, Tý, Thìn: Thiên Mã cư Dần
 • Tuổi Hợi, Mão, Mùi: Thiên Mã cư Tỵ

4. Sao Thiên Mã ở cung Mệnh

4.1. Về tính cách

Người có Sao Thiên Mã thủ mệnh là người năng động, nhanh nhẹn, nhiệt tình và hoạt bát, chủ thích hoạt động, di chuyển nhiều. Thiên Mã còn ứng vào công danh, tài lộc hay phúc thọ.

4.2. Về công danh tài lộc

Đây là người có năng khiếu, tài năng trong nhiều lĩnh vực. Trong học hành, Thiên Mã cư mệnh là “bách khoa toàn thư”; còn trong công việc thì có thể đảm nhiệm nhiều chức vụ khác nhau, hoặc một chức vụ có thể làm được nhiều việc ở các vị trí khác nhau. Đối với việc nội trợ, họ giỏi xoay sở và có thể tự giải quyết một mình. 

sao thiên mã
Trong Tử vi, cung Mệnh đóng một vai trò quan trọng nhất nhì

4.3. Về phúc thọ tài lộc

Đây là sao nằm trong tam hợp Tang – Tuế- Điếu nên đương số gặp nhiều chuyện trắc trở và bất mãn trong cuộc đời. Sự xuất hiện của Thiên Mã trong cách cục này khiến những người này thêm lòng quyết tâm để hướng tới những điều tích cực trong tương lai.

Đây là sao chủ về tứ chi, tay chân và phương tiện di chuyển. Thiên Mã biểu tượng cho con ngựa hoặc xe cộ. Do vậy, mà tùy vào mức độ nặng nhẹ, nếu gặp sát tinh sẽ bị trật tay, trật chân hoặc thậm chí là tàn tật.

4.4. Về sự thay đổi

Đây là sao điển hình chủ về:

– Sự thay đổi về chỗ ở, đơn vị công tác với các công việc có tính cách lưu động như giáo viên, thanh tra,…

– Sự đi xa, xuất ngoại, ly hương, ly tông.

Đương số là người có dịp xuất ngoại, hay đi đây đi đó và thường phải xa nhà. Nếu sao này cư Thiên Di thì càng chắc chắn.

– Phu Thê có Thiên Mã hội cùng Hung tinh như Không – Kiếp và Tuần Triệt thì khả năng cao là vợ chồng bỏ nhau.

5. Sao Thiên Mã tại các cung khác

5.1. Cung Điền Trạch

Thiên Mã nhập cung Điền Trạch, đương số gặp nhiều thuận lợi suôn sẻ, tạo dựng nhà cửa dễ dàng, nhiều nơi chốn. Nếu càng xa quê hương, càng đi nhiều nơi thì công việc sẽ có nhiều tốt đẹp, may mắn.

Người hay thay đổi nhà cửa, thay đổi chỗ ở, nếu gặp Cát tinh thì có lợi cho việc làm ăn bất động sản.

Thiên Mã, Tràng, Tả, Hữu, Khôi, Việt: hưởng nhiều ruộng đất.

5.2. Cung Phúc Đức

Người có Sao Thiên Mã cư cung Phúc Đức, một đời trải qua muôn màu muôn vẻ, phải xa quê hương bản quán.

Họ hàng có nhiều người làm ăn xa xứ, xuất khẩu lao động hoặc du học. Nếu hội Cát tinh thì họ hàng thành công, giàu có.

Thiên Mã còn thể hiện cho sự di dời, thay đổi vị trí mộ phần hoặc mồ mả phát quý cho đương số.

5.3. Cung Phụ Mẫu

Thiên Mã cư Phụ Mẫu, cha mẹ là người tiếng tăm, có tài và năng động nhưng trong lòng luôn canh cánh, khó chịu về mọi người xung quanh.

Cách cục này cũng thể hiện sự thay đổi về chỗ làm việc của cha mẹ,hay phải đi làm ăn xa, đi công tác hoặc chuyển đơn vị,…Nếu đồng cung hoặc hội chiếu với Đà La, Không – Kiếp thì cha mẹ bôn ba, vất vả, hay gặp vận hạn và phải sống xa nhau.

5.4. Cung Tài Bạch

Thiên Mã nhập cung Tài Bạch là người hay bôn ba, có năng lực kiếm tiền, làm giàu bằng việc đi xa nên đương số nếu có cơ hội được ra nước ngoài hoặc đi du lịch đều phải nắm chắc thời cơ kiếm tiền.

Phù hợp cho người ưa đầu tư tạo lãi. Thiên mã hội cùng các Sao Trường Sinh, Lâm Quan, Lộc Tồn, Hóa Lộc, Vũ Khúc, Thiên Phủ thì giàu có trong lĩnh vực buôn bán và đầu tư sinh lời.

5.5. Cung Thiên Di

Sao Thiên Mã ở cung Thiên Di, chủ về hay phải đi xa, xuất ngoại hoặc đi du lịch nhiều, phù hợp cho những người có công việc như: hướng dẫn viên du lịch, phi công, tiếp viên hàng không,…

Người này đi ra ngoài mặc dù không được suôn sẻ nhưng tính cách luôn tâm huyết, năng nổ, có trách nhiệm và đảm nhiệm được nhiều việc một cách tháo vát, linh động.

Sao Thiên Mã hội cùng Cát tinh thì ra ngoài buôn bán, làm ăn rất giỏi. Gặp Hung tinh thì long đong ngược xuôi, lận đận hoặc dễ gặp xô xát, tai nạn.

5.6. Cung Nô Bộc

Thiên Mã ở Nô, nếu gặp nhiều sao tốt thì được bạn bè giúp đỡ. Tuy nhiên, nhóm bạn bè của người có Thiên Mã cư nô rất phức tạp, bạn bè thường quen thuộc xã giao, nhanh đến, nhanh đi, người giúp việc tốt xấu lẫn lộn. Nếu gặp Tham Lang thì dễ có thai, mang bệnh

5.7. Cung Quan Lộc

Thiên Mã nhập cung Quan Lộc là người bôn ba, đi công tác nhiều, du lịch hoặc xuất ngoại, làm việc lưu động hoặc làm công vụ ở ngoại quốc.

Đây là người có ý chí, nghị lực và nhiệt huyết trong công việc, là người đã tài, có thể đảm nhiệm nhiều công việc, vị trí khác nhau. Nhưng nếu đi cùng chính tinh hãm địa thì công danh sự nghiệp trắc trở, nhụt chí trong công việc, dễ đổi việc hoặc mất việc.

5.8. Cung Phu Thê

Sao Thiên Mã đóng tại cung Phu Thê, chủ về vợ chồng có quê quán xa nhau hoặc nhờ đi xa mà gặp nhau rồi nên duyên vợ chồng. Sau hôn nhân, họ cũng đi xa lập nghiệp hoặc vợ chồng có thời gian không ở cùng nhau.

Nếu phối cùng các Sát bại tinh thì tình cảm vợ chồng dễ tan vỡ, có người thứ ba xen vào. Dễ lâm vào cảnh sinh ly tử biệt hoặc vợ bỏ trốn cùng người khác khi gặp Hóa Kỵ đồng cung.

5.9. Cung Tử Tức

Sao Thiên Mã gặp Khôi, Việt, tam Hóa: Con cái thông minh, tài năng, học rộng biết nhiều tuy nhiên phải xa nhà và không ở gần cha mẹ.

5.10. Cung Huynh Đệ

Cung Huynh Đệ có Sao Thiên Mã, anh em trong nhà sống xa cách nhau, tha hương lập nghiệp, mỗi người một nơi. Nếu hội nhiều Cát tinh thì anh em phát tài ở nơi khác.

Thiên Mã ở dương cung thì khắc mẹ, ở âm cung thì khắc cha.

5.11. Cung Tật Ách

Thiên Mã ở cung này giúp giải trừ được bệnh tật, nhưng nữ mệnh dễ mắc bệnh huyết trắng, khí hư.

sao thiên mã
Thiên Mã tinh có trong lá số cung Tật, cảnh báo đương mệnh nam không được chủ quan khi tham gia giao thông

Thiên Mã đồng cung hoặc hội chiếu với Hung tinh thì chủ mệnh cần cẩn thận về xe cộ, sông nước để tránh những tai nạn không may ập tới.

6. Sao Thiên Mã đi cùng các sao khác

6.1. Bộ Sao tốt

 • Mã, Tử, Phủ đồng cung: chủ về giàu có, tài giỏi, phúc thọ song toàn và dễ gặp thời.
 • Thiên Mã gặp Thái Âm, Thái Dương: công danh sự nghiệp thăng tiến.
 • Thiên Mã đồng cung hay hội chiếu với Lộc Tồn: chủ về sự hanh thông trong công việc, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an.
 • Thiên Mã đồng cung với Hỏa Tinh hoặc Linh Tinh: đắc địa thì giỏi tài quân sự, bày binh bố trận; hãm địa thì bôn ba, chật vật, dễ bỏng tay chân.
 • Thiên Mã, Thiên Khốc, Điếu Khách hội tụ: chỉ sự thao lược, lập công lớn và gặp nhiều may mắn.
 • Thiên Mã, Tướng: làm nên vinh hiển.
 • Thiên Mã gặp lưu Thiên Mã: chủ về cơ hội thăng quan tiến chức, đạt được nhiều tài lộc, giải thưởng, huy chương,..

6.2. Bộ Sao xấu

 • Thiên Mã đồng cung với Thiên Hình: chỉ sự tai họa khủng khiếp, có thể dẫn đến đại họa cho tính mạng.
 • Thiên Mã, Tuyệt, Đà La đồng cung: chỉ sự ngăn cấm, cản trở dẫn đến thất bại trong mọi việc.
 • Thiên Mã gặp Tuần – Triệt: làm cho ý chí nghị lực kém, gây đến đại họa, tai nạn tay chân.

7. Hạn của Sao Thiên Mã

Hạn có Sao Thiên Mã là hạn của sự thành đạt, hay phải di chuyển, đổi nơi ở, nơi làm việc, công tác xa nhà. Nếu gặp sao Triệt, nên đề phòng về tai nạn xe cộ. 

Hạn có thêm Đà La, Thai là hạn bôn ba, có nhiều sự thay đổi.

Xin Quý Anh Chị lưu ý rằng những thông tin trên chỉ mang tính tổng quan. Để biết được Thiên Mã tinh tác động đến định mệnh hay không cần lập lá số tử vi trước. Anh chị có thể lập lá số bằng giấy hoặc dùng công cụ luận giải lá số tử vi của chúng tôi. Để hiểu rõ hơn về công cụ cũng như nhận luận giải lá số tử vi miễn phí đầy đủ nhất, hãy cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu những nội dung bên dưới đây.

 • Bước 1: Truy cập vào Thăng Long Đạo Quán
 • Bước 2: Chọn mục Tử vi, chọn tiếp Lá số tử vi
 • Bước 3: Điền đầy đủ và chính xác các thông tin được yêu cầu thì kết quả sẽ là đúng nhất
 • Bước 4: Xem và đối chiếu kết quả, còn thắc mắc hãy liên hệ với chuyên gia.

8. Kết luận

Nhìn chung, qua bài viết về Sao Thiên Mã, Quý Anh Chị có thể thấy rõ được sự vận động, thay đổi và những ảnh hưởng của sao này tới vận mệnh, tình duyên, con cái hay đường công danh sự nghiệp. Thăng Long Đạo Quán hy vọng Quý Anh Chị tiếp tục đón nhận và ủng hộ trong các bài viết tiếp theo! Chúc Quý Anh Chị sức khỏe và bình an!

Nhóm các bài viết cùng chủ đề: