Sao Hóa Lộc là một sao không còn xa lạ với những ai nghiên cứu hay tìm hiểu về tử vi. Bởi đây là một trong hai sao có chữ Lộc trong tên gọi, cũng như tượng trưng cho sự giàu có, tiền bạc, sung túc. Chính vì thế tinh diệu này nhận được sự quan tâm của nhiều người. 

1 Luận giải sao Hóa Lộc

Sao Hóa Lộc là một trong bốn sao thuộc bộ Tứ Hóa: Bao gồm:Hóa KhoaHóa Quyền – Hóa Lộc – Hóa Kỵ

Sao Hóa Lộc là một sao thuộc bộ Tứ Hóa của tử vi
Sao Hóa Lộc là một sao thuộc bộ Tứ Hóa của tử vi

1.1. Đặc Tính của Hóa Lộc

Hóa Lộc thuộc ngũ hành Mộc, mang tính Âm, hóa khí là Tài Lộc, với đặc tính là sự biến đổi, tăng trưởng, nhiều may mắn, tiền bạc, mềm mỏng

Với đặc tính trên, khi đóng tại cung nào, Hóa Lộc thường đem tới cho nơi đó nhiều sự may mắn, phú quý, giàu có, vui vẻ. Hóa Lộc còn mang đến nét duyên dáng, khôn ngoan, tinh tế, nhẹ nhàng, khiến người ta dễ sinh hảo cảm, yêu mến, và tin tưởng. Trong tử vi, Hóa Lộc còn được biết là bộ Song Lộc khi đi kèm với Lộc Tồn, hai sao cùng được ấn định theo Thiên Can của năm sinh. 

Hóa Lộc cần đi cùng với chính tinh đắc địa và cát diệu tinh, để tăng sự tốt đẹp khiến cho chính tinh càng thêm mạnh mẽ, tài giỏi, gặp may mắn sung túc. Ngược lại, khi hội cùng các sao hãm địa và sát tinh, bại tinh thì Hóa Lộc chỉ như một kẻ lười biếng ôm mộng giàu sang, tìm cách để hưởng thụ, sống thực dụng, tham lam. Đó là những người khát khao làm giàu nhanh, tham lam chuộc lợi mà bất cần, không quan tâm tới tình nghĩa, luật pháp, nhân tính,..

Vị trí của sao Hóa Lộc:

 • Vượng địa ở các cung Thìn, Tuất, Sửu, Mùi, Dần, Mão.
 • Hãm địa ở các cung Tý, Ngọ, Thân, Dậu, Tị, Hợi.

1.2. Cách an Sao Hóa Lộc

An Hóa Lộc dựa vào thiên can năm sinh, cách an Hóa Lộc như sau:

 • Những người sinh năm Giáp (đuôi năm là số 4), Hóa Lộc đồng cung với Liêm Trinh
 • Những người sinh năm Ất (đuôi năm là số 5), Hóa Lộc đồng cung với Thiên Cơ
 • Những người sinh năm Bính (đuôi năm là số 6), Hóa Lộc đồng cung với Thiên Đồng
 • Những người sinh năm Đinh (đuôi năm là số 7), Hóa Lộc đồng cung với Thái Âm
 • Những người sinh năm Mậu (đuôi năm là số 8), Hóa Lộc đồng cung với Tham Lang
 • Những người sinh năm Kỷ (đuôi năm là số 9), Hóa Lộc đồng cung với Vũ Khúc
 • Những người sinh năm Canh (đuôi năm là số 0), Hóa Lộc đồng cung với Thái Dương
 • Những người sinh năm Tân (đuôi năm là số 1), Hóa Lộc đồng cung với Cự Môn
 • Những người sinh năm Nhâm (đuôi năm là số 2), Hóa Lộc đồng cung với Thiên Lương
 • Những người sinh năm Quý (đuôi năm là số 3), Hóa Lộc đồng cung với Phá Quân

Xem thêm về: Lá số tử vi Tứ Hóa là gồm những sao nào?

2. Một số cách cục trong tử vi

Muốn xem xét tốt xấu mạnh yếu quan trọng nhất vẫn là các sao đi kèm, Hóa Lộc cũng thế, cũng có những cách cục tốt và xấu 

2.1. Những bộ sao tốt 

 • Hóa Lộc, Thiên Mã, Tràng Sinh, Lâm Quan, Linh Hỏa: là những người có tài năng, giàu nghị lực sống, có công danh. 
 • Hóa Lộc, Hóa Khoa, Hóa Quyền: Đây là bộ sao Tam Hóa giúp con người, có học vấn, quyền hành, vừa có tiền bạc. Tam Hóa ưa ở mệnh tài quan, hoặc nằm lần lượt ở Phụ Mẫu, Mệnh, Huynh đệ tạo thành cách cục Tam Hóa Liên Châu. 
 • Hóa Lộc, Hóa Quyền, Thất Sát, Quốc Ấn, Tướng Quân, Thiên Hình: Đây là một cách phát về binh nghiệp, hiển hách, hiển đạt.
 • Hóa Lộc, Cơ Lương đồng cung: Người giàu có, triệu, tỷ phú, đại tư sản; người hay bố thí, đem của làm việc xã hội.
 • Hóa Lộc, Tham Lang Linh Hỏa: Phú ông buôn bán mà giàu có 
 • Hóa Lộc, Thiên Tướng: Đẹp trai, có nhiều nam tính, có sức thu hút quyến rũ phụ nữ.

2.2. Những Bộ Sao Xấu

Bất luận sát tinh nào đi với Hóa Lộc đều giảm đi rất nhiều sự tốt đẹp của sao này, đặc biệt là Tuần, Triệt, Không, Kiếp.

 • Sao Hóa Lộc, Không, Kiếp: Vào hạn hay ở cung tài bạch thì dễ phá sản, hoặc đến rồi lại đi, không giữ được tiền. Nếu Không Kiếp đắc địa thì lộc tiền bạc đến hết sức bất ngờ và cũng nhanh đi. Nếu Không Kiếp hãm địa dễ kiếm tiền bằng các phương pháp ám muội như buôn lậu, tham nhũng, cướp đoạt, … 
 • Sao Hóa Lộc, Tam Không (mệnh vô chính diệu có Thiên Không Địa Không Tuần Không án ngữ): Giàu sang nhưng không bền, cuộc đời xuống dốc nhiều lần,phải có lúc bại sản mới thành công
 • Sao Hóa Lộc và Lộc Tồn đồng cung: Được cho là không tốt vì hai sao này khắc nhau về ngũ hành (Lộc thuộc Mộc, Tồn thuộc Thổ) do đó tính chất lộc của 2 sao đều giảm đi. Tốt nhất chúng chỉ nên xung chiếu hoặc tam hợp
Hóa Lộc gặp chính tinh hãm địa cùng  ĐỊa Kiếp, Kình Đà,.. thì dễ nghèo nàn
Hóa Lộc gặp chính tinh hãm địa cùng  Địa Kiếp, Kình Đà,.. thì dễ nghèo nàn

3. Ý nghĩa sao Hóa Lộc ở 12 cung Tử Vi

Tuy mang đặc tính tốt, giàu có, tình cảm nhưng sao Hóa Lộc cũng có những ý nghĩa riêng biệt khi ở các cung khác nhau. 

3.1. Cung Mệnh 

Về ngoại hình, Hóa Lộc là biểu tượng của râu, vì vậy nên khi ở Mệnh thì có nghĩa là nhiều râu, hoặc lông tóc tốt. Khi đi kèm với Tham Lang thì đàn ông nhiều râu, râu quai nón.

Nam có sao hóa lộc tại cung mệnh thường có râu quai nón, lông mày rậm
Nam có sao hóa lộc tại cung mệnh thường có râu quai nón, lông mày rậm

Về tính cách sao Hóa Lộc ở cung Mệnh thì đương số là người khôn ngoan, khéo léo, có sức hút. Người có sao Hóa Lộc thường được đánh giá là người có tính cách có phần thực dụng, ham mê tiền bạc cũng như kiếm tiền. Họ được xem là những người kinh doanh đại tài với sự khôn khéo và đôi mắt nhìn đâu cũng thấy tiền. Do đó chúng ta thường thấy họ trong các ngành nghề ngoại giao xã hội, sale, kinh doanh buôn bán…

Người có Hóa Lộc ở cung mệnh cũng được đánh giá là người vui vẻ, sống hào đồng, họ là người rất yêu quý bản thân, có thiên hướng sống hưởng thụ. 

3.2 Cung Phụ Mẫu

Sao Hóa Lộc cư Phụ Mẫu là người được cha mẹ chăm lo chiều chuộng hết mực. Đến khi bố mẹ già lại chăm sóc lại cho bố mẹ. Hóa Lộc cư Phụ Mẫu nếu không có sát tinh phá hoại thì bố mẹ thường có kinh tế, giàu có. Ba mẹ là những người khôn ngoan, thực dụng, khéo léo, ham mê kiếm tiền, sống được lòng mọi người. 

3.3 Cung Phúc Đức

Sao Hóa Lộc ở cung Phúc Đức thì là người hay được quý nhân giúp đỡ, tín tâm, họ thường là người chăm lo bàn thờ hướng khói chu đáo. Nếu không bị sát tinh xung phá, thì được hưởng phúc của dòng họ, tổ tiên để lại. Trong họ hàng nhiều người giàu có khá giả, giàu có

3.4 Cung Điền Trạch

Sao Hóa Lộc ở cung Điền Trạch thì chúc mừng vì bạn rất có lộc nhà đất, bạn dễ được hưởng đất đai, nhà cửa, công ty do ông bà cha mẹ anh em để lại, có duyên trong việc buôn bán kinh doanh bất động sản, nhà cửa. Bạn cũng là người biết cách tạo mối quan hệ với hàng xóm, láng giềng, được mọi người yêu quý. 

Sao Hóa Lộc nhập cung Điền rất tốt nhất là nữ mệnh, thể hiện bạn là người quan tâm chăm sóc gia đình, thích thiết kế nhà cửa. Đây ắt hẳn là người phụ nữ khéo léo, biết lo toan tổ ấm, cơm lành canh ngọt, đảm đang.

3.5 Cung Quan Lộc

Sao Hóa Lộc cung Quan Lộc là người đặt nặng sự nghiệp, luôn phấn đấu và nỗ lực cho công danh. Những người này thường gặp may mắn trong sự nghiệp, công việc thuận lợi có quan chức, thu nhập tốt, và có quý nhân giúp đỡ. Họ thường làm các công việc liên quan đến tài chính, nhiệm vụ giữ tiền, kế toán hay các công việc liên quan đến tiền bạc như thuế vụ, ngân khố, ngân hàng,…Hóa Lộc hội cùng Thiên Mã thì dễ thành công nhờ các nghề thương mại, mậu dịch. Người có Hóa Lộc cũng có đầu óc kinh doanh rất tốt. 

Hội cùng nhiều cát tinh, chính tinh đắc địa như tử Phủ Vũ, Tướng Khoa, Lộc Quyền, Lộc Tồn thì công việc của bạn càng trở nên dễ dàng, thuận lợi, giàu có, có nhiều cơ hội tiến triển. 

Vũ Khúc Hóa Lộc cư Quan dễ làm về tài chính ngân hàng 
Vũ Khúc Hóa Lộc cư Quan dễ làm về tài chính ngân hàng

3.6 Cung Nô Bộc

Sao Hóa Lộc ở cung Nô Bộc thì chúng ta thường được kết giao với bạn bè, cấp dưới, đồng nghiệp tốt, là những người khá giả, trung hậu. Chính đương số cũng được bạn bè, cấp dưới, khách hàng quý mến, vì cách sống cách làm việc hết mình vì người khác. Sẽ không có gì lạ, nếu đương số được bạn bè quan tâm chăm sóc giúp đỡ, hay tặng quà, thích hợp làm ăn chung với bạn bè. 

3.7 Cung Thiên Di

Sao Hóa Lộc ở cung Thiên Di, đương số khi ra ngoài hay gặp được quý nhân nâng đỡ, có người lo lắng cho, hay được mời ăn uống, đi cùng Thiên Trù, Tham Lang còn có lộc ăn. Đương số nên đi xa làm ăn vì ra ngoài, đi xa dễ được lộc, hay được may mắn, hơn, họ cũng thường có người thích du lịch, đi đây đi đó để thăm thú, thám hiểm Hóa Lộc cư Di xung chiếu cung mệnh nên bạn là người biết ứng xử khéo léo, khôn ngoan, sống tình cảm biết quan tâm mọi người nên thường được yêu quý. 

3.8 Cung Tật Ách

Sao Hóa Lộc ở cung Tật Ách có tác dụng giải trừ được bệnh tật, nhưng Hóa Lộc cũng có nghĩa là nhiều, nên đi cùng với quá nhiều sát bại tinh như Kình Đà, Linh Hỏa, Địa Không, Địa Kiếp, Hóa Kỵ,.. trong người dễ lắm bệnh, hay đau ốm vặt. Hóa Lộc ở đây thì là người hay hao tổn tiền bạc cho bệnh tật hay đầu tư tiền cho sức khỏe của bản thân. 

Cũng có người cho rằng, sao Hóa Lộc cư Tật đương số dễ kiếm được tiền từ các biến cố bệnh tật của người khác, nhờ vào đó mà phát tài…Ví dụ như nhân lúc bệnh dịch mà tăng giá thuốc men. 

3.9. Cung Tài Bạch

Sao Hóa Lộc ở cung Tài Bạch là người có tài chính vững vàng, giàu có, thường tâm niệm về tiền, làm sao để kiếm tiền, nhiều tiền. Đương nhiên những người này thường có tài lộc tương đối vững vàng, khá giả, nhưng không bao giờ ngừng mưu cầu tiền bạc, họ làm ăn phát tài hay có lộc lá trong tiền bạc, được thừa hưởng gia tài, có sở thích ăn uống.

Người có sao Hóa Lộc cư Tài Bạch đam mê kiếm tiền, thích kinh doanh tự do, thường làm các mảng tài chính. Nhưng nếu đi với những bộ sao như Cô Quả, Thiên Hình, vũ Khúc Thiên Phủ, Mộ thường là người tính toán kỹ càng trong tiền bạc, chi li. 

3.10. Cung Tử Tức

Sao Hóa Lộc ở cung Tử Tức là người đông con cái, nhiều con cũng hết lòng yêu chiều con. Đương số cũng là người thích trẻ con, do đó khi có con họ thường quan tâm chăm sóc tới con cái.  Đẻ con xong bố mẹ dễ có lộc lá, kinh tế của gia đình đi lên, tăng thu nhập cho gia đình. Trong gia đình, con cái khôn ngoan, khéo léo, nên được lòng người lớn, khi trưởng thành thường giàu có, khá giả

3.11. Cung Phu Thê

Hóa Lộc cư Phu Thê, phối ngẫu thường giàu có
Hóa Lộc cư Phu Thê, phối ngẫu thường giàu có

Sao Hóa Lộc ở cung Phu Thê thì vợ chồng của bạn là người khéo léo, khôn ngoan, tinh tế nhiều tài năng, nhưng cũng thường đào hoa. Họ là người giỏi kiếm tiền, giàu có hoặc lấy vợ chồng xong cả 2 làm ăn thuận lợi. Đương số thời còn trẻ cũng là người nhiều tình cảm, đào hoa

Đặc biệt, đây sẽ là những người chồng người vợ biết chăm lo, yêu chiều nhau, biết cách quan tâm và chia sẻ với nhau. Dự tính đây sẽ là cuộc hôn nhân hạnh phúc, lâu dài. 

3.12. Cung Huynh Đệ

Sao Hóa Lộc ở cung Huynh Đệ thì trong nhà đông anh chị em, đa số họ khá giả, giàu có. Trong gia đình anh chị em yêu chiều, quý mến, chăm lo, hỗ trợ lẫn nhau. Đương số cũng hay được anh chị em giúp đỡ, tạo nhiều điều kiện hay hợp tác với nhau trong  việc kiếm thêm về kinh tế, tiền bạc, của cải…

4. Lời Kết

Không phải tự nhiên mà các phái tử vi đều quan trọng sao Hóa Lộc đến thế. Đây được xem là sự mở đầu, mùa xuân trong vòng tròn tứ hóa. Tuy nhiên, tử vi là sự phối hợp của rất nhiều sao chính và phụ tinh, muốn nhận định tốt xấu vẫn cần xem xét các sao đi kèm.