Ngày xưa, các cụ thường quan niệm: Tên xấu càng dễ nuôi. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày càng quan trọng cái đẹp và thẩm mỹ thì điều này có vẻ không còn phù hợp. Thay vào đó, chọn tên đẹp ý nghĩa đã thành xu hướng mới. Mời các bạn lướt xuống, đọc bài viết dưới đây của Thăng Long Đạo Quán để thấy rõ hơn về điều này. 

1. Thế nào là tên đẹp ý nghĩa?

Thời điểm hiện tại, tên gọi gần như trở thành “bộ nhận diện” cho mỗi người. Một số người thành công sẵn sàng biến tên riêng ở thành một công cụ để kiếm tiền. Rõ ràng, tầm quan trọng của tên gọi ngày càng lớn. Một tên gọi hay và ý nghĩa chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vận mệnh của một con người. 

Vậy như thế nào là tên đẹp ý nghĩa? Thăng Long Đạo Quán xin gửi tới một số tiêu chuẩn dưới đây để các bạn tham khảo. 

XEM THÊM: Gợi ý đặt tên bé gái 2023

1.1. Tên gọi dễ nghe, dễ đọc

Cái tên là cánh cửa đầu tiên giúp cho một con người đi ra xã hội bên ngoài. Ấn tượng đầu tiên đối với một người lạ bên cạnh dáng vẻ bên ngoài hay lời nói chắc chắn sẽ là tên gọi. Nếu tên gọi quá khó nghe, hoặc đọc lên mang ý trống rỗng có thể khiến người khác cảm thấy lạ lẫm, bị chọc cười. Đối với những đứa trẻ, “cơn ác mộng” mỗi khi chúng đến trường chắc chắn sẽ là bị bạn bè trêu chọc bởi mang những cái tên lạ lẫm. Do đó, khi đặt tên cho con cha mẹ cần lưu ý điều này, chọn một cái tên dễ nghe và gọi chắc chắn không bao giờ là sai. 

Hướng dẫn cách chọn tên đẹp ý nghĩa nhất cho con
Hướng dẫn cách chọn tên đẹp ý nghĩa nhất cho con

1.2. Tên gọi có ý nghĩa ẩn giấu

Tất nhiên, đúng như tiêu đề của bài viết thì những tên gọi nên có những câu chuyện, ý nghĩa ẩn giấu sau nó. Chúng có thể gợi lại những kỷ niệm đẹp của cha mẹ. Hoặc khi tra từ điển Hán Việt có thể thấy những ý nghĩa tốt đẹp, chúc phúc cho một con người đằng sau mỗi con chữ. Bên cạnh đó, ý nghĩa của một cái tên cũng có thể chính là kỳ vọng, gửi gắm thông điệp của cha mẹ cho con yêu của mình. 

1.3. Tên gọi làm nổi bật giới tính con người

Một mục đích của cái tên đó chính là giúp xác định rõ giới tính của một con người. Chắc chắn không một cô gái nào muốn mình tên là Nam, hay con trai lại bị cha mẹ của mình đặt tên là Vy cả. 

Một số tên gọi như Linh, Hồng, Minh… có thể dùng để đặt cho cả hai giới. Cha mẹ có thể dùng tên đệm với các ý nghĩa khác biệt để rạch ròi giới tính của con trẻ nếu sử dụng những cái tên như vậy. Ví dụ: Mai Linh chắc chắn sẽ là tên dành cho nữ, nhưng Mạnh Linh lại thích hợp đặt tên con trai. 

1.4. Vấn đề trùng lặp tên gọi

Ở đất nước Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung có thể nói là có vô số các tên gọi cũng như cách đặt tên “thiên biến vạn hóa” khác nhau. Dù vậy chắc chắn sẽ có những sự trùng lặp nhất định. 

Nếu muốn đặt những cái tên đẹp và ý nghĩa cha mẹ tránh một sự trùng lặp như: Tên gọi không giống các thần tượng hay nhân vật chính trị đương thời. Cũng không nên chọn những cái tên quá phổ thông trong xã hội. Đặc biệt, trong quan niệm dân gian Việt Nam không nên trùng tên giữa các thế hệ và trong họ hàng bởi đó là phạm húy.

XEM THÊMHướng dẫn đặt tên phong thủy bé trai 2023!

2. Gợi ý đặt tên đẹp ý nghĩa cho con

Trong phần tiếp theo của bài viết tên đẹp ý nghĩa. Thăng Long Đạo Quán xin giới thiệu cách đặt một số tên gọi cho con, nhằm đáp ứng nhu cầu chọn tên ưng ý của cha mẹ.  

2.1. Tên đẹp ý nghĩa cho bé gái

2.1.1. Mang ý nghĩa chúc phúc cầu bình an cho con

Cha mẹ nào khi sinh con gái ra đời đều mong muốn cuộc sống của nó thật bình an và hạnh phúc. Luôn gặp may mắn và tránh được những thị phi không đáng có 

 • Cát Tường: Tên này trong từ điển nghĩa là  những điều may mắn tốt lành. Con mang lại những điều đó cho gia đình mình. 
 • Khánh Châu: Tên gọi mong muốn con gái lớn lên luôn tìm được hạnh phúc trong cuộc đời, mọi sự như ý. 
 • Gia Hân: Cha mẹ mong con luôn vui vẻ, kể cả những lúc gặp biến cố. Con cũng chính là niềm vui, hạnh phúc nhỏ của gia đình. 
 • Kim Ngân: Mang nghĩa chỉ là tiền tài, thịnh vượng, may mắn, tài lộc. Cha mẹ chúc con có một cuộc sống sung túc, ấm no. 
 • An Nhiên: Tên gọi thể hiện mong muốn con sống một cuộc đời nhàn nhã và không lo nghĩ ưu phiền về mọi thứ xung quanh của mình. 

2.1.2. Tên chú trọng vào sự dịu dàng nữ tính 

Người con gái nào cũng nên nổi bật bởi sự dịu dàng, nữ tính. Do đó một số cái tên dưới đây sẽ gợi đến vẻ thùy mị, nết na của người con gái. 

 • Hiền Thục: Đúng với nghĩa trong từ điển, cha mẹ hy vọng con trở thành thiếu nữ hiền lành và còn duyên dáng đảm đang trong cuộc sống. 
 • Nhã Phương: Con là một cô gái có tính nết hiền lành, sống hòa đồng đem lại tiếng thơm cho gia đình. 
 • Phương Thùy: Con gái được kỳ vọng mang vẻ thủy mị nết na của người phụ nữ Á Đông. 
 • Thanh Mai: Cuộc sống của người con gái cần thanh khiết, trong sáng giống như màu xanh. Đồng thời cha mẹ chúc con luôn tươi trẻ và tràn đầy năng lượng sống. 
 • Bích Thảo: Gia đình muốn đứa con luôn là người con hiếu thảo, ngoan ngoãn biết quý trọng và chăm lo cho gia đình của mình. 

2.2. Tên đẹp ý nghĩa cho bé trai

2.2.1. Mục đích mong con khỏe mạnh, vững vàng

Một người con trai trên đời cần có khỏe mạnh, cường tráng để đương đầu với mọi sóng gió cuộc đời. Có nhiều cái tên thể hiện mong muốn đó của cha mẹ. 

 • Mạnh Hùng: Cha mẹ sinh con trai chắc chắn sẽ muốn con mạnh mẽ, không ngại gian khổ. Đó chính là mục đích khi đặt tên này cho con. 
 • Đình Nguyên: Con trai lớn cần là trụ cột gia đình, tâm lý vững vàng trước mọi khó khăn, thử thách. 
 • Hùng Chiến: Con trai được kỳ vọng lớn lên có sức khỏe cường tráng, ý chí hùng dũng. Không chùn bước, biết nắm lấy thành công. 
 • Quang Bách: Đặt tên này cho con, cha mẹ kỳ vọng con có ý chí mạnh mẽ, uy lực, cứng cỏi và cương trực.
 • Minh Dương: Tên gọi thể hiện kỳ vọng con mang đến sự mạnh mẽ, ánh hào quang chói sáng, có thể dẫn dắt những người xung quanh mỗi khi có biến cố. 

2.2.2. Chúc con học hành giỏi giang, thành đạt

 • Thành Công: Đúng với ý nghĩa trong từ điển, cha mẹ mong con lớn lên “đánh đâu thắng đấy”, thành công trong mọi việc lớn đúng với ý nguyện. 
 • Quang Khải: Cái tên mang nghĩa hy vọng tương lai tươi sáng, luôn có nhiều niềm vui trong cuộc sống, đạt thành công trong sự nghiệp và là một người thông minh, nhân hậu, chính trực.
 • Quang Vinh: Ý nghĩa đơn giản mà bất kỳ ai cũng muốn, là làm mọi việc suôn sẻ, có sự nghiệp thành đạt và mang tiếng thơm cho gia đình. 
 • Gia Hưng: Tên gọi thể hiện ý muốn đứa con phải là chấn hưng, giúp gia tộc của mình thịnh vượng. 
 • Minh Vượng: Minh trong tên là thông minh, giỏi giang. Minh Vượng mong muốn con là người thông minh nhanh nhẹn, học hành tấn tới. Tài trí và có cuộc sống giàu sang phú quý.

XEM THÊM:Ý nghĩa họ và tên bạn

3. Cách xác định ý nghĩa của tên

Bên cạnh việc chọn tên hay thì việc xác định ý nghĩa của cái tên là vô cùng quan trọng, đây là một yếu tố không thể thiếu của tên gọi đẹp. Việc này giúp cha mẹ tham khảo cách đặt tên hay, chính xác và hợp với con mình nhất. 

3.1. Theo Thần số học

Thần Số (Numerology) là một bộ môn huyền học bắt nguồn từ vài ngàn năm về trước. Khởi nguồn từ thời cổ đại phương Tây, Thần số học hiện đại được sử dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống con người, trong đó có phán đoán ý nghĩa tên gọi. 

Bảng quy đổi chữ cái và số trong Thần Số Học
Bảng quy đổi chữ cái và số trong Thần Số Học

Theo bảng trên, chúng ta thấy các chữ cái tương ứng với một con số mang ý nghĩa riêng biệt. Cách làm là lấy con số tương ứng từ chữ, cộng lại khi chỉ còn một con số duy nhất. 

Ví dụ: Tên Nguyễn Lê Duy có dãy số tương ứng là 5 7 3 7 5 3 5 4 3 7. Tổng của chúng là 42, tiếp tục 4 + 2 = 6. Như vậy con số chủ đạo của người này theo tên gọi là 10. 

Bộ môn huyền học này tin rằng mỗi con số như vậy đều mang một ý nghĩa biểu tượng. Để hiểu rõ hơn về chúng, người ta được khuyên nên dùng tài liệu, các công cụ chuyên biệt hoặc tìm chuyên gia để được những dòng diễn giải sâu và đúng nhất. 

3.2. Theo Hán – Việt

Tiếng Việt vốn là một ngôn ngữ có lịch sử lâu đời. Ở thời hiện đại, ngôn ngữ chúng ta sử dụng được kế thừa và vay mượn khá nhiều từ chữ Hán. Nên người ta ứng dụng phương pháp dùng từ điển Hán Việt để xác định tên. 

Ví dụ, tên Hải trong Hán Việt vốn là chữ có nhiều nghĩa. Dù vậy phần lớn để chỉ biển cả, ví tính cách, tầm vóc con người thật bao la rộng lớn. Cái tên này cũng có thông điệp gửi gắm rằng cuộc đời là biển lớn mà mỗi người phải chinh phục. 

Phức tạp hơn, cả họ tên Đoàn Chính Mạnh khi tìm hiểu nghĩa cần tra thông tin của cả chữ họ Đoàn, tên chính Mạnh và tên đệm Chính để luận ra ý nghĩa chính xác đằng sau đó. Người làm việc này chắc chắn phải có vốn kiến thức, hiểu biết về cả tiếng Hán và Việt không hề tầm thường. Ngôn ngữ vốn là bộ môn phức tạp, rất dễ bị hiểu sai về ý nghĩa lẫn mục đích của một cái tên. 

3.3. Theo Phong thủy

Phương pháp phổ biến là xác định ý nghĩa tên qua ngũ hành khác nhau Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ trong Phong thủy học. Cách này là kết quả của việc sử dụng từ điển Hán Việt ở trên với kiến thức ngũ hành. 

Tìm ra phiên âm Hán Việt và xác định số nét chữ khác nhau. Việc này sẽ giúp bạn nhìn ra được ngũ hành của cả cụm tên. Tuy nhiên, khi luận giải cần lưu ý tới nguyên lý tương sinh, tương sắc , các nguyên tố chính của họ và tên sẽ có mối qua lại, liên hệ lẫn nhau. 

Thông qua bản mệnh ngũ hành của tên gọi để phán đoán phần nào về ý nghĩa, tiếp đó là có thể phần nào ảnh hưởng tính cách, đường đời, sự nghiệp… của một con người như thế nào.  

Ngoài ra, ý nghĩa tên phong thủy cũng liên quan mật thiết đến một số nội dung như tam hợp, bổ khuyết tứ trụ, ngày tháng sinh… 

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn đặt tên bổ khuyết theo Dụng thần

4. Đặt tên con theo phong thủy

Tên của một con người vô cùng quan trọng, nó gắn liền với vận mệnh của một con người. Để giúp bố mẹ dễ dàng trong việc đặt tên cho con hợp phong thủy, đội ngũ chuyên gia phong thủy của Thăng Long Đạo Quán đã dày công nghiên cứu và xây dựng nên công cụ Thuật đặt tên bổ khuyết hay Thuật đặt tên con theo phong thủy.

Với công cụ Đặt tên con theo phong thủy các bố mẹ chỉ cần nhập tên, ngày giờ sinh và giới tính của bé là sẽ dễ dàng chọn được cho em bé nhà mình một cái tên ưng ý.

5. Lời kết

Vậy là qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về những cái tên đẹp ý nghĩa cũng như quy chuẩn của chúng. Đồng thời, Thăng Long Đạo Quán cũng hy vọng ứng dụng những kiến thức trên sẽ giúp cha mẹ phần nào chọn được những tên gọi hay và phù hợp nhất cho con mình nhé. 

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 1900.3333 hoặc Zalo: 0855.100000Nhanh tay cài đặt ứng dụng phù hợp về điện thoại của mình tại đây: