Huyền là tên gọi thường được dùng cho bé gái và đây cũng là tên được nhiều phụ huynh lựa chọn để đặt cho con. Vậy tên Huyền có ý nghĩa gì? Mục đích cha mẹ đặt tên này cho con? Và những tên đệm nào có thể kết hợp được với tên Huyền? Bài viết dưới đây của Thăng Long Đạo Quán sẽ giải đáp những thắc mắc này của bạn.

1. Tên Huyền có ý nghĩa gì?

1.1. Tên Huyền có ý nghĩa gì trong Hán – Việt

Huyền là tên gọi không còn lạ lẫm gì với mọi người, tên Huyền có ý nghĩa là:

 • Huyền có nghĩa là sâu xa: Những điều quan trọng, có tính chất cơ bản. Có ý chỉ tri thức, am hiểu nhiều thứ. Cần sự nghiên cứu, tìm hiểu kỹ lưỡng để hiểu vấn đề một cách sâu sắc, hiểu những điều ẩn chứa sâu bên trong.
 • Huyền có nghĩa là thác nước: Là dòng nước chảy mạnh từ trên cao xuống, liên tục, không ngừng, có ý chỉ sự lớn mạnh, ý chí mạnh mẽ, cứng rắn, không bao giờ chịu khuất phục.
 • Huyền có nghĩa là dây đàn: Là những dây liên kết tạo nên âm thanh của một loại nhạc cụ cho ra đời những bản nhạc hay. Lúc trầm lúc bổng, có ý chỉ cuộc sống cũng như vậy, có khó khăn mới có cố gắng, từ đó mới tạo nên thành công.

XEM THÊM: Gợi ý đặt tên bé gái 2023

1.2. Tên Huyền có ý nghĩa gì trong Thần Số học

Người tên Huyền thường thông minh, ấm áp
Người tên Huyền thường thông minh, ấm áp

Theo Thần số học, người tên Huyền có con số chủ đạo bằng 1, thể hiện sự lãnh đạo, sáng tạo, độc lập và có mục tiêu.

1.2.1. Điểm mạnh của con số 1

Số 1 là con số tự chủ nhất trong trong tất cả các con số ở Thần số học. Họ thường là người không ngồi chờ cơ hội đến mà luôn tự tạo ra vận may bằng cách tìm tòi, học hỏi và không ngừng cố gắng. 

Người có con số chủ đạo là 1 luôn sáng tạo, biến những khó khăn thành thử thách để bản thân tìm cách vượt qua điều đó. Nhờ khả năng tự quyết định và cái nhìn tích cực nên số 1 luôn vượt trội trong công việc và được mọi người kính nể.

1.2.2. Điểm yếu của con số 1

Mạnh mẽ là điểm mạnh nhưng đôi khi lại là điểm yếu của những người có Thần số học là 1, vì có lúc nó lại biến thành bất cần và độc đoán. Hơn nữa, ở những người này có phần bảo thủ và ít có sự lắng nghe với ý kiến của người khác. 

Số 1 luôn ẩn chứa nỗi sợ hãi sâu sắc về việc mắc sai lầm hoặc không đạt được mục tiêu của mình nên những người này thường suy nghĩ quá nhiều.

Vậy nên, những người có số 1 chủ đạo nên tĩnh lại để có thể đưa ra những bước đi đúng đắn. Họ cũng cần học cách lắng nghe, chắt lọc và ghi nhận ý kiến của những người xung quanh nhiều hơn.

XEM THÊMHướng dẫn đặt tên phong thủy bé trai 2023!

2. Mục đích cha mẹ đặt tên con là Huyền

Huyền là tên gọi mới nghe thôi đã gợi lên cho người đọc sự lung linh, huyền ảo, thần bí diệu kỳ. Đồng thời cho chúng ta liên tưởng tới người con gái xinh đẹp, nhẹ nhàng, đáng yêu và tài hoa.

Có lẽ vì vậy mà trong hàng nghìn tên gọi khác, cha mẹ lựa chọn tên này để đặt cho con. Với mong muốn con sẽ là một cô gái duyên dáng, nhẹ nhàng và đáng yêu. Không những vậy, cha mẹ cũng hy vọng con là người có tố chất thông minh, có ý chí mạnh mẽ kiên cường đi qua sóng gió trong cuộc đời.

Kỳ vọng đó của cha mẹ cũng là điều dễ hiểu, vì cha mẹ nào cũng mong muốn con cái của họ có một cuộc đời êm ấm, tốt lành, những đứa con luôn mạnh khỏe và vui tươi. Vì đối với người làm cha làm mẹ, không gì đánh đổi được sự bình an của các con.

3. Tính cách người tên Huyền

Tên Huyền thuộc ngũ hành Hỏa. Hỏa thuộc 1 trong 5 ngũ hành, đặc điểm của ngũ hành Hỏa là: nhiệt, tính nóng, sự chủ động và hướng lên trên. Hỏa có tác dụng sưởi ấm, đuổi lạnh, hun đúc, tôi luyện kim loại. Người thuộc ngũ hành Hỏa nếu có năng lượng vừa phải sẽ mang tới cho mọi người cảm giác ấm áp, an toàn, nhiều nhiệt huyết nhưng nếu mạnh quá thì sẽ mang tính hủy diệt.

XEM THÊM: Tên Hồng có ý nghĩa gì?

Những người tên Huyền thuộc ngũ hành Hỏa, vậy nên họ mang tính chất của hành này. Một số ưu nhược điểm của những người tên Huyền:

Tính cách người tên Huyền như thế nào?
Tính cách người tên Huyền như thế nào?

3.1. Ưu điểm

Những người tên Huyền thường rất nhiệt tình và chân thành. Họ luôn sống hết mình với mọi người, không ngần ngại giúp đỡ người khác, luôn quan tâm và biết lắng nghe. Không những vậy, sự nhiệt tình ấy còn được thể hiện tại môi trường làm việc. Những người này không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm của bản thân tới những bạn bè xung quanh.

Những người tên Huyền có phương trâm sống ngay thẳng, chính trực và không bao giờ vụ lợi mọi người xung quanh. Họ luôn sẵn sàng chấp nhận thử thách và vui vẻ vượt qua những chông gai trong cuộc sống.

3.2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên thì cũng có một số nhược điểm của những người tên Huyền như:

 • Họ khá nóng vội và mất bình tĩnh, nên đôi khi họ không kiểm soát được hành động hay lời nói của mình vì vậy điều này dẫn đến những lần thất bại.
 • Họ cũng biết đến là người cả thèm chóng chán, dễ thích và dễ ghét một vấn đề nào đó trong công việc hay cuộc sống. Đôi khi những người này khá kiêu ngạo và thích phô trương, và đôi khi là sự hiếu chiến.

3.3. Lời khuyên

Trước khi hành động việc gì đó thì bạn cần nên suy tính kỹ lưỡng, biết tu dưỡng bản thân. Cần điều tiết lại làm sao để có thể khéo léo, hòa thuận hơn với mọi người. Bạn cần cân bằng và giảm bớt tính kiêu ngạo của bản thân và hòa đồng hơn với mọi người.

Ai cũng sẽ có những điểm mạnh và nhược điểm của bản thân mình, đây là điều dễ hiểu. Chỉ cần bạn biết cân bằng, chịu khắc phục thì chắc chắn những mặt hạn chế đó sẽ dần được cải thiện hơn.

4. Những tên đệm hay kết hợp với tên Huyền

Để tên con thêm phần độc đáo và ý nghĩa, cha mẹ có thể tham khảo một số tên đệm đi kèm với tên Huyền:

 • Thu Huyền: Thu được hiểu là mùa thu, ngoài ra Thu còn có nghĩa là nhận lấy, nhận về từ nhiều nguồn nhiều nơi. Tên Thu Huyền mang ý nghĩa con sẽ xinh đẹp, dịu dàng như mùa thu, có cuộc sống an nhàn, công danh và thành đạt.
 • Diệu Huyền: Diệu có nghĩa là đẹp, là tuyệt diệu. Diệu Huyền mang ý về người con gái luôn nết na, dịu dàng trong mắt mọi người.
 • Thanh Huyền: Thanh là thanh cao, trong sạch. Tên Thanh Huyền nói về khí chất điềm đạm, cao quý và xinh đẹp.
 • Khánh Huyền: Khánh có nghĩa là hân hoan, vui vẻ. Khánh Huyền có ý nghĩa về người con gái xinh đẹp, luôn hòa đồng, thân thiện.
 • Ngọc Huyền: Ngọc ý chỉ viên ngọc, quý giá. Tên Ngọc Huyền gợi lên hình ảnh cô gái có diện mạo xinh đẹp, được coi trọng và nâng niu.
 • Kim Huyền: Kim có nghĩa là vàng, tiền. Kim Huyền nói lên sự yêu thương nâng niu của cha mẹ dành cho con, mong con có cuộc sống đầy đủ hạnh phúc.
 • Nhật Huyền: Nhật là mặt Trời. Nhật Huyền có nghĩa là mặt Trời huyền ảo, ý nói về cô gái không những tài giỏi mà còn xinh đẹp.
 • Bích Huyền: Bích là viên ngọc màu xanh, có giá trị. Tên Bích Huyền ý mong muốn con là cô gái thông minh, xinh đẹp và sau sẽ trở thành người tài giỏi.

Trên đây là một số tên đệm có thể đi kèm với tên Huyền để tạo ra được những tên gọi hay và nhiều ý nghĩa tốt đẹp mà cha mẹ có thể tham khảo để đặt cho con.

5. Đặt tên con theo phong thủy

Tên của một con người vô cùng quan trọng, nó gắn liền với vận mệnh của một con người. Để giúp bố mẹ dễ dàng trong việc đặt tên cho con hợp phong thủy, đội ngũ chuyên gia phong thủy của Thăng Long Đạo Quán đã dày công nghiên cứu và xây dựng nên công cụ Thuật đặt tên bổ khuyết hay Thuật đặt tên con theo phong thủy.

Đặt tên con theo phong thủy để gặp nhiều may mắn, hạnh phúc
Đặt tên con theo phong thủy để gặp nhiều may mắn, hạnh phúc

Với công cụ Đặt tên con theo phong thủy các bố mẹ chỉ cần nhập tên, ngày giờ sinh và giới tính của bé là sẽ dễ dàng chọn được cho em bé nhà mình một cái tên ưng ý.

6. Lời kết

Tên gọi đôi khi cũng là một cách thể hiện tình cảm thiêng liêng của cha mẹ dành cho con cái. Một cái tên hay, một cái tên với nhiều ý nghĩa tốt lành là những điều mà những người làm cha làm mẹ muốn gửi gắm đến con. 

Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa của tên Huyền, đồng thời cung cấp cho bạn một số tên gọi đi kèm. 

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 1900.3333 hoặc Zalo: 0855.100000Nhanh tay cài đặt ứng dụng phù hợp về điện thoại của mình tại đây: