Tên Lan là một cái tên hay thể hiện sự thanh cao, cao quý. Cái tên này được cha mẹ ưu ái đặt tên cho con gái của mình. Cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu tên Lan có ý nghĩa gì và các tên đệm đẹp kết hợp với tên Lan thông qua bài viết tổng hợp dưới đây nhé! Mời các bạn cùng đón đọc!

1. Tên Lan có ý nghĩa gì?

1.1. Tên Lan có ý nghĩa gì trong Hán – Việt

Tên Lan là một cái tên hay cho các bé gái
Tên Lan là một cái tên hay cho các bé gái

Theo Hán Việt, Lan có rất nghĩa là hoa lan, một loài hoa quý, có hương thơm và sắc đẹp. Ngoài ra Lan còn có các ý nghĩa như sau:

 • Lan có nghĩa là hợp tình, hợp lý, cùng chung chí hướng cùng giúp đỡ và phát triển.
 • Lan có nghĩa là vòng đeo tay. Đây là món trang sức, đem lại may mắn cho mọi người. Đồng thời nó cũng được xem như món quà lưu niệm hay kỉ vật trao tặng có giá trị về vật chất lẫn giá trị tinh thần. 
 • Lan có nghĩa là mở rộng, làm mọi thứ lớn hơn và phân bố rộng rãi. Ngoài ra cũng thể hiện sự thiết lập mối quan hệ mới, để cùng hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống.

XEM THÊM: Gợi ý đặt tên bé gái 2023

1.2. Tên Lan có ý nghĩa gì trong Thần Số Học

Theo Thần số học, tên Lan là hiện thân của số 9. Đây là con số của sự lắng nghe, biết đồng cảm và cởi mở trong cuộc sống. Nhiệm vụ của thần số học số 9 là trở thành người chính trực, sắp xếp cuộc sống song song giữa trí tuệ và trái tim. 

Những người này rất trung thực và họ nghĩ rằng đó là điều tất yếu trong cuộc sống. Tin người là một đức tính tốt, nhưng đôi khi họ lại tin tưởng người kia một cách tuyệt đối, không mảy may chút nghi hoặc. Điều đó dẫn đến việc họ bị lợi dụng, và sau cùng là chính họ là người bị tổn thương nhiều nhất. 

Vậy nên những người có thần số học là 9 cần phải cân nhắc và xem xét khi muốn giúp đỡ bất cứ ai, xem họ có xứng đáng hay không.

2. Mục đích của việc đặt tên Lan cho con

Lan là tên gọi thường được các bậc phụ huynh lựa chọn để đặt cho cô con gái nhỏ. Đây là một cái tên hết sức nhẹ nhàng và giản dị. Có lẽ khi chọn tên này cho con, cha mẹ không mong muốn gì xa vời, chỉ hy vọng con là một cô gái xinh đẹp, đẹp người đẹp nết, cao quý và duyên dáng. Hy vọng con luôn giữ được những phẩm chất đáng quý của người con gái Việt, nhẹ nhàng và duyên dáng. 

Không những vậy, cha mẹ luôn mong muốn con được hạnh phúc, êm ấm và bình an trong cuộc sống. Vì đó chính là niềm mong ước, niềm hạnh phúc của mỗi người khi làm cha làm mẹ.

XEM THÊMHướng dẫn đặt tên phong thủy bé trai 2023!

3. Tên Lan thuộc ngũ hành nào?

Trong ngũ hành có: Kim, Mộc Thủy, Hỏa, Thổ và tên Lan được xếp vào ngũ hành Mộc, vậy nên tên này sẽ mang những đặc tính của Mộc. Mộc là biểu tượng cho sức sống mãnh liệt, căng tràn của cỏ cây hoa lá, của hoa cỏ mùa Xuân mới mẻ, vui tươi. 

3.1. Ưu điểm của ngũ hành Mộc

Đặc tính của Mộc là lúc nào cũng vươn mình hướng lên phía trước.  Mộc là biểu tượng cho sức sống mãnh liệt, căng tràn của cỏ cây hoa lá, của hoa cỏ mùa Xuân mới mẻ, vui tươi. 

Ngũ hành Mộc rất đáng tin cậy, khôn ngoan, hoạt bát. Họ nghiêm túc và có trách nhiệm trong mọi trường hợp. Tên gọi thuộc ngũ hành Mộc: Giúp gia chủ có tính cách hài hòa, linh hoạt, thêm sự phóng khoáng, điềm đạm và giàu tình cảm và có trái tim nhân hậu, biết trước biết sau, luôn lạc quan yêu đời.

Kích thích sự giao lưu, kết bạn và hòa đồng với mọi người. Bản thân có sự tự tin vào chính mình, có thể sẵn sàng thể hiện bản thân, ngoài gia giúp mệnh có tác phong nhanh nhẹn, tuy nhiên nếu không kiểm soát được thì dễ thay đổi.

3.2. Nhược điểm của ngũ hành Mộc

Đôi khi ngũ hành Mộc không làm chủ được cảm xúc, sự nóng giận khiến những người xung quanh bị tổn thương. Cái tôi khá cao nên đôi khi họ không lắng nghe ý kiến của mọi người, hơn nữa hành Mộc cũng khá nóng vội nên nhiều lúc sẽ đưa ra quyết định sai lầm.

3.3. Lời khuyên cho người thuộc ngũ hành Mộc

Đây là ngũ hành có nhiều ưu điểm nên được mọi người yêu quý, vậy bạn nên phát huy những ưu điểm của mình. Ngoài ra ngũ hành này cần tiết chế bản tính nóng nảy, lắng nghe ý kiến của mọi người, điều này giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống cũng như trong công việc.

XEM THÊM:Tên Kim Ngân có ý nghĩa gì?

4. Xét về tính cách người tên Lan

Lan là tên gọi thường được đặt cho các bạn nữ, những cô gái này thường có tính cách vui vẻ, hoà đồng và tinh thần trách nhiệm cao nên được nhiều người yêu mến. Nhưng đôi khi họ nóng tính và có phần bảo thủ với ý kiến của mình.

Người tên Lan khá bảo thủ trong suy nghĩ và hành động
Người tên Lan khá bảo thủ trong suy nghĩ và hành động

4.1. Vui vẻ, hòa đồng, nhiệt tình

Đây là điều mà mọi người sẽ thấy khi tiếp xúc với những người tên Lan, lúc nào họ cũng mang một nguồn năng lượng tích cực, vui vẻ và thân thiện. Hơn nữa, họ là người rất nhiệt tình và luôn sẵn lòng giúp đỡ người khác. Ngay cả trong cuộc sống hay trong công việc, khi thất đồng nghiệp gặp vấn đề gì thì những người tên Lan sẽ giúp đỡ hết mình. Vì vậy, họ luôn được mọi người yêu mến và quý trọng.

4.2. Nghiêm túc và có trách nhiệm

Tuy tính cách vui vẻ nhưng khi bắt tay vào làm việc thì họ lại là người rất chăm chỉ và nghiêm túc. Họ luôn tự giác được bản thân cần phải làm gì và không cần để cấp trên hay những người xung quanh phải nhắc nhở. Và những lúc làm việc thì những người này cần sự tập trung cao nên họ sẽ không mấy bận tâm tới mọi việc xung quan.

Không những vậy, họ không phải tuýp người sẽ đùn đẩy trách nhiệm, thay vào đó những người tên Lan sẽ dùng mọi cách để tìm ra nguyên nhân sửa đổi sai phạm đó.

4.3. Nóng nảy và khá bảo thủ

Ai cũng sẽ có những ưu điểm, nhược điểm riêng và những cô gái tên Lan cũng vậy. Có lẽ khuyết điểm lớn nhất của những người này là tính cách có phần nóng nảy và bảo thủ. Khi họ cương quyết về một vấn đề gì thì họ sẽ coi nó là điều đúng đắn và không nghe ý kiến của mọi người xung quanh. 

Sự nóng nảy trong tính cách tuy không thường trực, không thường xuyên nhưng nếu họ có thể tiết chế và học cách lắng nghe thì sẽ giữ được các mối quan hệ và công việc cũng có phần thuận lợi thăng tiến hơn.

5. Những tên đệm hay với tên Lan

 • Ngọc Lan: Ngọc là đá quý, món đồ quý giá. Ngọc Lan ý chỉ người con gái xinh đẹp, hiền từ và giàu lòng nhân ái.
 • Phương Lan: Phương nghĩa là thông minh, lanh lợi. Tên Phương Lan ý nói về cô gái xinh đẹp, vừa có sắc lại có tài.
 • Hoàng Lan: Hoàng là màu vàng, ngoài ra Hoàng còn thể hiện sự nghiêm trang, huy hoàng. Tên Hoàng Lan nói lên người con gái có diện mạo xinh đẹp, cao sang quyền quý.
 • Xuân Lan: Xuân ám chỉ mùa xuân, tươi mát. Tên Xuân Lan nói lên mong muốn của cha mẹ muốn con lúc nào cũng hạnh phúc, tràn đầy sức sống như cành lan nở vào mùa xuân.
 • Thanh Lan: Thanh là màu xanh, hay là sự thanh cao, tao nhã. Thanh Lan là tên nói lên sự trong sáng, thanh tú, xinh đẹp của người con gái.
 • Tuyết Lan: Tuyết là xinh đẹp, trong trắng như bông tuyết. Tên Tuyết Lan mang ý chỉ người con gái xinh đẹp, tinh khôi, thanh tú và dịu dàng.
 • Như Lan: Như gợi lên cảm giác nhẹ nhàng. Như Lan có ý nghĩa cha mẹ mong muốn con xinh đẹp như loài hoa lan, dịu dàng, có sắc và có hương. 
 • Diệu Lan: Diệu ý chỉ sự xinh đẹp, tuyệt diệu. Diệu Lan ý nói về cô gái có dung mạo xinh đẹp, tính tình diệu hiền, đoan trang.
 • Linh Lan: Linh là cái chuông nhỏ, ngoài ra Linh còn là sự nhanh nhẹn =, thông minh. Tên Linh Lan ý chỉ người con gái xinh đẹp, vui tươi và nhanh nhẹn hoạt bát.
 • Mai Lan: Mai nghĩa là hoa mai hoặc ngày mai tươi sáng. Tên Mai Lan nói lên cô gái xinh đẹp, có tương lai rộng mở.

Khi kết hợp tên đệm đứng trước, tên Lan không còn giản đơn nữa, mà tên gọi trở nên độc đáo và hay hơn rất nhiều. 

6. Đặt tên con theo phong thủy

Tên của một con người vô cùng quan trọng, nó gắn liền với vận mệnh của một con người. Để giúp bố mẹ dễ dàng trong việc đặt tên cho con hợp phong thủy, đội ngũ chuyên gia phong thủy của Thăng Long Đạo Quán đã dày công nghiên cứu và xây dựng nên công cụ Thuật đặt tên bổ khuyết hay Thuật đặt tên con theo phong thủy.

Với công cụ Đặt tên con theo phong thủy các bố mẹ chỉ cần nhập tên, ngày giờ sinh và giới tính của bé là sẽ dễ dàng chọn được cho em bé nhà mình một cái tên ưng ý.

7. Lời kết

Tên gọi không hề đơn giản theo như nhiều cha mẹ vẫn nghĩ vì nó sẽ theo con trong suốt cuộc đời. Ngày nay, việc đặt tên cho con rất được cha mẹ chú trọng, vì một tên gọi hay không chỉ thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm mà cha mẹ dành cho con. Mà nó còn thể hiện niềm mong ước, sự kỳ vọng của cha mẹ dành cho con của mình, mong con sẽ được vẹn toàn như ý nghĩa tên gọi đem lại.

Hy vọng bài viết trên cung cấp thêm thông tin ý nghĩa của tên Lan, và một số tên Lan hay mà cha mẹ có thể tham khảo.

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 1900.3333 hoặc Zalo: 0855.100000Nhanh tay cài đặt ứng dụng phù hợp về điện thoại của mình tại đây: