Tên Khôi Nguyên đang được nhiều cha mẹ cân nhắc đặt cho con. Tuy nhiên, xung quanh những cái tên còn nhiều thông tin đáng để cha mẹ tìm hiểu. Thăng Long Đạo Quán xin gửi đến quý độc giả bài viết về Ý nghĩa tên Khôi Nguyên để giúp anh chị có nhiều thông tin hơn về cái tên này. Mời các bạn cùng đón đọc. 

1. Ý nghĩa tên Khôi Nguyên là gì?

1.1. Ý nghĩa tên Khôi Nguyên trong Hán – Việt

Theo từ điển Hán Việt, Khôi chỉ sự đẹp trai, dung mạo sáng sủa, thanh tú. 

Trong khi đó tên chính Nguyên mang ý chỉ người đứng đầu trong các kỳ thi, khoa bảng ngày xưa. Ở một trường nghĩa khác, tên Nguyên miêu tả sự toàn vẹn, đầu nguồn của một dòng sông. 

Tên Khôi Nguyên có ý nghĩa gì?
Tên Khôi Nguyên có ý nghĩa gì?

Như vậy, có thể thấy cái tên Khôi Nguyên dành để chỉ chàng trai khôi ngô, tuấn tú, học hành giỏi giang, thành tích đỗ đạt cao. Từ đó mang lại vinh quanh cho gia đình và dòng họ. 

XEM THÊM: Gợi ý đặt tên bé gái 2023

1.2. Ý nghĩa tên Khôi Nguyên trong Thần Số Học

Được biết, những người tên Khôi Nguyên mang con số chủ đạo chung là 3. Theo đó, số 3 đại diện về tư duy và lý luận. 

Người số 3 mang tính cách vượt trội về đầu óc nhanh nhạy, suy luận linh hoạt. Họ tiến hành việc gì sẽ thiên về lý trí hơn là cảm xúc.  Đây là mẫu người luôn có lợi thế trong công việc cần đóng vai trò làm tâm điểm của sự kiện hoặc đám đông. 

Họ cũng mang năng khiếu sáng tạo, có khả năng tư duy nhạy bén thành những trò cười dí dỏm khiến người xung quanh được thoải mái tinh thần, tăng thêm thiện cảm đối với họ.

2. Mối liên hệ giữa ngũ hành với tên Khôi Nguyên

2.1. Tên Khôi Nguyên thuộc ngũ hành nào?

Theo thuyết ngũ hành thì tên đệm Khôi thuộc ngũ hành Mộc. Đây là ngũ hành đại diện cho mùa xuân, cây cối trong tự nhiên, sự sinh sôi nảy nở của vạn vật và cái mới mẻ trong cuộc sống. 

Trong khi đó, tên chính Nguyên thuộc hành Kim, là biểu hiện của những dạng kim loại, cứng rắn trong tự nhiên. Kim cũng biểu hiện cho sự sắc sảo, nhanh nhẹn và là vật truyền dẫn thông tin. 

Từ nguyên lý tương khắc tương sinh trong ngũ hành chúng ta có thể thấy Kim khắc Mộc. Do đó, cái tên Khôi Nguyên mang ngũ hành chính là Kim. Tuy nhiên, khi đề cập đến một số vấn đề khác của tên, vẫn cần xét một chút về hành Kim. 

XEM THÊMHướng dẫn đặt tên phong thủy bé trai 2023!

2.2. Tính cách người tên Khôi Nguyên

2.2.1. Ưu điểm 

Bởi mang thuộc tính chính là Kim, nhóm người tên Khôi Nguyên có khả năng giao tiếp và ứng dụng ngôn ngữ vào nhiều hoàn cảnh khác nhau khá linh hoạt. Nhóm người này có tham vọng, biết đặt ra mục tiêu và lập kế hoạch. Họ cũng tầm nhìn xa, trông rộng cũng như nhạy bén trong từng hoàn cảnh. 

Một điểm khác cần nhắc tới là những cá nhân này cũng có đầu óc thông thái, luôn biết phản biện vấn đề. 

Tổng hợp lại, họ có khả năng lãnh đạo đáng nể. Nếu mọi việc đi đúng hướng thì họ rất dễ thăng hoa trong sự nghiệp. Điểm nhấn khác từ những cá người này sở hữu tài quảng giao tạo dựng và duy trì mối quan hệ. 

2.2.2. Nhược điểm 

Dù mang nhiều điểm tốt nhưng những người tên Khôi Nguyên cũng có không ít những nhược điểm.

Họ là những người khác độc đoán và thích kiểm soát, điều này làm cho những mối quan hệ xung quanh họ trở nên ngột ngạt. Tính tình không ổn định khiến cái tôi quá lớn đôi khi lấn át lý trí, không chịu nghe tham vấn, phản biện. 

Ngoài ra, nhóm người cũng khá nhanh nhảu đoảng. Có thể đưa ra những quyết định nhanh chóng nhưng không nghĩ trước sau nên có thể vấp ngã trong sự nghiệp. 

Người tên Khôi Nguyên có tính cách như thế nào?
Người tên Khôi Nguyên có tính cách như thế nào?

2.2.3. Lời khuyên

Đôi lúc cần ngồi lại tĩnh tâm và kìm hãm bản thân xuống. Hãy đừng ngần ngại lắng nghe những lời khuyên từ những người đúng đắn nhất. Hợp tác để tìm ra giải pháp thay vì là kẻ độc tài trong công việc. Họ nên sống chậm lại, nhìn lại khả năng của bản thân lẫn tập thể, suy tính kỹ càng thì mới đưa ra quyết định. Sửa đổi bản tính xấu chắc chắn chỉ khiến cuộc đời của bạn tốt hơn mà thôi. 

3. Những tên đệm hay với tên Khôi và Nguyên

Ngoài việc kết hợp cùng nhau, Khôi và Nguyên có thể đứng riêng biệt để tạo thành những cụm tên hay đặt cho con. Thăng Long Đạo Quán xin gợi ý một số ví dụ tiêu biểu để cha mẹ lựa chọn. 

3.1. Những tên Khôi hay 

 • Văn Khôi: Tên đệm Văn khi kết hợp với cái tên nào sẽ miêu tả người giỏi văn thơ, được coi trọng thời xưa. Do đó, Văn Khôi thì cha mẹ hy vọng đứa con của mình đẹp trai, tài giỏi và có địa vị cao trong xã hội. 
 • Minh Khôi: Cha mẹ kỳ vọng con cái lớn lên sẽ luôn tìm được hướng đi sáng suốt, thành đạt. 
 • Danh Khôi: Cái tên ý chỉ con người tài năng, vang danh thiên hạ. Con cái là niềm vui, mang lại hạnh phúc cho gia đình, cha mẹ không mong muốn gì hơn con được như vậy. 
 • Thiên Khôi: Tên đệm Thiên ý chỉ đứa con là phúc lộc trời cho. Cha mẹ mong con trai lớn lên có ngoại hình đẹp, tài giỏi. 
 • Kỳ Khôi: Tên gọi khá độc lạ. Con trai được kỳ vọng lớn lên sẽ trở thành bậc kỳ tài, có danh vọng trong xã hội. 

3.2. Những tên Nguyên hay 

 • Bá Nguyên: Khi chữ đệm Bá đi cùng với bất kỳ cái tên nào, có nghĩa sức mạnh uy quyền toàn vẹn, con người có năng lực vô song, quản lý mọi việc tốt.
 • Đình Nguyên: Cha mẹ kỳ vọng con lớn khỏe mạnh, là trụ cột gia đình, mang mọi thứ phức tạp trở về căn nguyên của nó với phong thái vững vàng. 
 • Hải Nguyên: Cả nhà hy vọng con lớn lên sống đại dương bao la rộng lớn. Ý chỉ tính cách rộng rãi, dung dị, chan hòa, vừa nói về tương lai rộng mở xán lạn.
 • Hạnh Nguyên: Tên phù hợp đặt cho con gái. Cha mẹ hy vọng con là người giàu đức hạnh và có tâm hồn trong sáng, nguyên vẹn tròn đầy.
 • Thảo Nguyên: Cha mẹ hy vọng đường đời của người con gái như thảo nguyên xanh mênh mông ngoài kia. Cuộc sống ngập tràn cơ hội, mở ra những con đường rộng mở thênh thang dẫn bước con đi. 

XEM THÊM:Ý nghĩa tên Hoàng Nam

4. Các lưu ý khi đặt tên cho con

Đặt tên là một việc trọng đại đầu tiên mà cha mẹ làm cho con cái trong đời. Dù đặt tên Khôi Nguyên hay bất kỳ một tên gọi nào khác, gia đình cần lưu ý một số vấn đề quan trọng dưới đây

 • Đặt tên cho con cần sự thống nhất của cha mẹ. Không nên để ngay từ khi con mới ra đời, hòa khí gia đình lục đục bất hòa về việc này. 
 • Nên tham khảo ý kiến về việc đặt tên con từ ông bà và bè bạn. Việc này giúp tăng thêm sự gắn bó giữa đứa bé và người thân thiết của bạn. 
 • Tránh đặt những cái tên vô nghĩa hoặc quá lạ lẫm, con có thể bị trêu chọc khi lớn lên. Đặt tên theo phong trào cũng không nên. 
 • Cái tên nhắm cho trẻ cần đảm bảo sự hài hòa giữa dễ nghe, dễ đọc và phong thủy tên gọi. 

5. Đặt tên con theo phong thủy

Tên của một con người vô cùng quan trọng, nó gắn liền với vận mệnh của một con người. Để giúp bố mẹ dễ dàng trong việc đặt tên cho con hợp phong thủy, đội ngũ chuyên gia phong thủy của Thăng Long Đạo Quán đã dày công nghiên cứu và xây dựng nên công cụ Thuật đặt tên bổ khuyết hay Thuật đặt tên con theo phong thủy.

Với công cụ Đặt tên con theo phong thủy các bố mẹ chỉ cần nhập tên, ngày giờ sinh và giới tính của bé là sẽ dễ dàng chọn được cho em bé nhà mình một cái tên ưng ý.

6. Lời kết

Bài viết trên đây đã cung cấp nhiều thông tin thú vị về ý nghĩa tên Khôi Nguyên. Qua đây hy vọng rằng sẽ giúp bạn hiểu hơn về cái tên này. Chúc cha mẹ có thể khám phá ra nhiều điều hấp dẫn đằng sau cái tên. Đồng thời có thể chọn chính xác cái tên phù hợp đặt cho con mình nhé. 

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 1900.3333 hoặc Zalo: 0855.100000Nhanh tay cài đặt ứng dụng phù hợp về điện thoại của mình tại đây: