Ngọc Hà là tên con gái rất phổ biến trong xã hội hiện đại. Vậy bạn có thắc mắc ý nghĩa tên Ngọc Hà là gì? Cái tên này thuộc ngũ hành nào? Và mục đích cha mẹ đặt tên này cho con? Bài viết dưới đây của Thăng Long Đạo Quán sẽ giải đáp tới bạn những thắc mắc trên. Mời các bạn cùng đón đọc.

1. Ý nghĩa tên Ngọc Hà là gì?

1.1. Ý nghĩa tên Ngọc Hà trong Hán – Việt

Khi tìm hiểu ý nghĩa Hán Việt cho bất kỳ cái tên nào, phương pháp thông dụng chính là tra nghĩa của từng từ trong từ điển rồi kết luận. 

Cụ thể, Ngọc mang nghĩa hòn ngọc, vòng ngọc, chuỗi ngọc, loại trang sức quý giá mà con đeo trên người từ thời cổ chí kim. Còn Hà chỉ dòng sông, cái tên chỉ người con gái thân mình mềm mại. Tính tình hiền hòa như con sông mùa nước nổi mênh mang, bạt ngàn. Tên gọi miêu tả người có dung mạo xinh đẹp, dịu dàng, tâm tính trong sáng.

Ngọc Hà là cái tên đẹp cho các bé gái
Ngọc Hà là cái tên đẹp cho các bé gái

1.2. Ý nghĩa tên Ngọc Hà trong Thần Số Học

Theo Thần số học, những người tên Ngọc Hà có số chủ đạo là 3. Nhóm người này mang tư duy đỉnh cao, thích làm tâm điểm trong một nhóm, tập thể hay trong mỗi cuộc vui. 

Với trí tuệ phát triển, người mang số 3 có thể nhìn nhận sự việc tốt qua nhiều khía cạnh khác nhau. Khi tiếp xúc, người đối diện sẽ ấn tượng bởi lối nói chuyện cực kỳ hài hước và thông minh. Thế nên cứ công việc gì liên quan đến khả năng tư duy thì người có số chủ đạo 3 lại thể hiện khả năng vượt trội của mình hơn hẳn là thể hiện cảm xúc hoặc hành động.

XEM THÊM: Gợi ý đặt tên bé gái 2023

2. Mối liên hệ giữa ngũ hành với tên Ngọc Hà

2.1. Tên Ngọc Hà thuộc ngũ hành nào?

Thuyết ngũ hành đề cập tới mối liên hệ qua lại của năm nguyên tố Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ và ảnh hưởng của chúng đến đời sống nhân loại. 

Được biết, tên đệm Ngọc thuộc hành Thổ, trong khi tên chính Hà thuộc hành Thủy. Do đó, tên đệm và tên chính tương khắc nhau: Thổ khắc Thủy. Khi xét đến một số khía cạnh khác của tên cần nhắc tới cả hai hành Thổ và Thủy. 

Thổ là nguyên tố đại diện cho đất mẹ – nơi nuôi dưỡng mọi sinh vật sống, tính công bằng, thủy chung, kiên định. Trong khi đó, Thủy đại diện cho nước, mùa đông, khí lạnh, vị nghệ thuật trong cái đẹp. 

2.2. Tính cách người tên Ngọc Hà

2.2.1. Tốt bụng, thích trợ giúp người khác

Chịu ảnh hưởng của cả hành Thủy và Thổ trong tên, một đặc điểm thường thấy của những cô gái Ngọc Hà đó chính là luôn thích tương trợ, giúp đỡ người khác trong mọi hoàn cảnh.  

Họ sống chan hòa, khiêm tốn không tham vọng đối đầu với người khác trở thành trung tâm của sự bất hòa. Tính cách này dễ dàng khiến họ thu về những cái nhìn thiện cảm, tạo điều kiện tìm thấy nhiều cơ hội hơn trong sự nghiệp. 

Người tên Ngọc Hà có tính cách tốt bụng nhưng khá lạnh lùng, sống khép kín
Người tên Ngọc Hà có tính cách tốt bụng nhưng khá lạnh lùng, sống khép kín

2.2.2. Lạnh lùng, đôi khi khép kín quá mức

Dù vậy, những cá nhân này không dễ biểu lộ cảm xúc ra ngoài. Chỉ những người thân thuộc, tiếp xúc lâu mới cảm nhận được hết con người, tính cách của họ. Trong một mối quan hệ, đây là tuýp người thích thể hiện bằng hành động hơn lời nói. Cho nên, rất có thể họ sẽ bị nửa kia, đồng nghiệp hiểu lầm là vô cảm, lạnh lùng với những gì đang diễn ra ngoài kia. 

2.2.3. Kiên trì, không dễ bỏ cuộc 

Họ sống có mục đích, biết đặt ra những kế hoạch và hiện thực hóa tầm nhìn. Đây là mẫu người kiên định với tầm nhìn đã đặt ra nên không dễ chấp nhận thất bại và bỏ cuộc. Dù có khả năng thăng tiến trong sự nghiệp nhưng những cá nhân tên Ngọc Hà có thể thiếu một khéo léo, dám “chịu chơi” mạo hiểm quyết định để trở thành lãnh đạo. 

XEM THÊMHướng dẫn đặt tên phong thủy bé trai 2023!

3. Tên đệm hay với tên Ngọc và Hà

Thay vì đứng cùng nhau, các bậc cha mẹ có thể cân nhắc đặt những tên riêng Ngọc và Hà cho con. Thăng Long Đạo Quán xin đưa ra một vài ví dụ tiêu biểu dưới đây. 

3.1. Những tên Ngọc hay cho con 

 • Hồng Ngọc: Cha mẹ muốn con gái mai sau sẽ xinh đẹp, rạng ngời. Có phẩm giá không tầm thường, sang trọng và cao quý như những viên hồng ngọc.
 • Bích Ngọc: Tên gọi quen thuộc với nhiều thế hệ mà khi gọi không hề lỗi thời. Ví von người con gái như một viên ngọc quý, khi đặt tên thì Bích Ngọc được hiểu là thể hiện người có dung mạo xinh đẹp, tỏa sáng như hòn ngọc quý, trong trắng, thuần khiết.
 • Bảo Ngọc: Cái tên ví von con gái là viên ngọc quý trong nhà. Đồng thời thể hiện mong muốn con có được cuộc sống ấm êm luôn được mọi người yêu thương, quý trọng. 
 • Thu Ngọc: Một cái tên hay để phụ huynh cân nhắc, thể hiện mong muốn con lớn lên xinh đẹp như hòn ngọc trong sáng, tinh khiết đáng yêu giữa khí trời mùa thu.
 • Huyền Ngọc: Ý chỉ người con gái có nhan sắc như một viên ngọc kỳ ảo, có nét đẹp bí ẩn mà ai ngưỡng mộ, muốn sở hữu. 

3.2. Những tên Hà hay cho con 

 • Thanh Hà: Con gái được ví von như dòng sông hiền hòa, thanh mát luôn đem lại cảm xúc dễ chịu cho những người xung quanh. 
 • Thu Hà: Tên gọi thể hiện ước mong của cha mẹ về đứa con gái xinh đẹp, dịu dàng, tài giỏi. Bởi Thu Hà có nghĩa là dòng sông vào mùa thu – thời điểm đẹp và thơ mộng nhất trong năm. 
 • Mạnh Hà: Tên phù hợp đặt cho con trai. Cha mẹ mong con lớn lên mạnh mẽ, lúc nào cũng đầy sức sống như dòng sông cuộn chảy ngoài kia. 
 • Minh Hà: Có thể hiểu nghĩa tên này là dòng sông trong nắng sớm. Hoặc hiểu theo nghĩa khác về sự kỳ vọng về đứa con gái thông minh, sáng suốt. 
 • Bắc Hà: Bắc là phía bắc, chỉ hướng đế vương. Bắc Hà là phương bắc trước hết, ý chỉ con người kiên định, minh bạch, thái độ cương liệt, rõ ràng.

XEM THÊM:Ý nghĩa tên Minh Quang là gì?

4. Lưu ý khi đặt tên cho con

Đặt tên là việc làm trọng đại, có ảnh hưởng tới cuộc đời, công danh, sự nghiệp về sau của mỗi con người. Do đó, cha mẹ cần nghiên cứu cẩn thận và chú ý một số điều dưới đây. 

 • Chú ý về mặt ý nghĩa, thông điệp gửi gắm đằng sau cái tên. Không nên đặt cái tên vô nghĩa, lạ lẫm.
 • Không phạm húy kỵ, tức đặt trùng tên với ông bà, họ hàng theo quan niệm dân gian Việt Nam. 
 • Chọn cái tên quá đặc biệt khiến con bị trêu chọc, giễu cợt, chú ý quá mức trong tập thể khi lớn lên.  
 • Tên gọi cuối cùng của con cần được sự đồng thuận từ cha lẫn mẹ. Tránh để việc đặt tên trở thành nguồn cơn tranh cãi trong gia đình. 
 • Không chọn tên trùng với thần tượng, theo trào lưu trên mạng hoặc dính yếu tố ngoại lai vào trong tên con. 

5. Đặt tên con theo phong thủy

Tên của một con người vô cùng quan trọng, nó gắn liền với vận mệnh của một con người. Để giúp bố mẹ dễ dàng trong việc đặt tên cho con hợp phong thủy, đội ngũ chuyên gia phong thủy của Thăng Long Đạo Quán đã dày công nghiên cứu và xây dựng nên công cụ Thuật đặt tên bổ khuyết hay Thuật đặt tên con theo phong thủy.

Với công cụ Đặt tên con theo phong thủy các bố mẹ chỉ cần nhập tên, ngày giờ sinh và giới tính của bé là sẽ dễ dàng chọn được cho em bé nhà mình một cái tên ưng ý.

6. Lời kết

Có thể thấy Ngọc Hà là tên gọi toát lên vẻ khí chất thanh cao, hiền dịu của người con gái, Chính vì vậy đây là tên gọi được rất nhiều bậc phụ huynh ưu ái để đặt cho con gái của mình. Hy vọng bài viết đã cung cấp nhiều thông tin thú vị liên quan đến ý nghĩa tên Ngọc Hà, giúp quý vị hiểu rõ hơn về cái tên này. 

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 1900.3333 hoặc Zalo: 0855.100000Nhanh tay cài đặt ứng dụng phù hợp về điện thoại của mình tại đây: