Đặt một cái tên hay mà giàu ý nghĩa luôn là vấn đề mà cha mẹ quan tâm mỗi khi con sắp ra đời. Thanh Vân là một cái tên phổ biến trong xã hội hiện đại. Nhiều cha mẹ đang muốn chọn tên này cho con gái cưng. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa tên Thanh Vân và những điều thú vị đằng sau nó với bài viết dưới đây của Thăng Long Đạo Quán nhé! Mời các bạn cùng đón đọc!

1. Ý nghĩa tên Thanh Vân là gì?

1.1. Ý nghĩa tên Thanh Vân trong Hán – Việt là gì?

Trong từ điển Hán Việt, Thanh mang nghĩa sự thanh cao, trong sạch, thanh bạch, luôn có khí chất điềm đạm, nhẹ nhàng và cao quý. 

Còn từ Vân ý chỉ cảm giác nhẹ nhàng như đám mây trắng bồng bềnh trên trời. Trong một số tác phẩm văn học thường dùng là Vân khói – lấy Vân để hình dung ra một mỹ cảnh thiên nhiên nào đó. Một nghĩa khác của từ Vân là chỉ xoáy nước cuồn cuộn trên dòng sông. 

Thanh Vân là cái tên hay, ý nghĩa cho các bé gái
Thanh Vân là cái tên hay, ý nghĩa cho các bé gái

Tựu chung lại có thể hiểu nghĩa tên Thanh Vân chỉ người con gái như áng mây trên trời cao, có vẻ nhẹ nhàng, đẹp đẽ. 

XEM THÊM: Gợi ý đặt tên bé gái 2023

1.2. Ý nghĩa tên Thanh Vân trong Thần Số Học là gì?

Những người tên Thanh Vân mang con số chủ đạo là 7 theo Thần số học. Số 7 là hiện thân của trực giác, trí tuệ, không ngại mở lòng với người khác. 

Mục đích sống của người mang số 7 là tự tin vào bản thân. Đến một thời điểm nào đó họ sẽ cảm thấy an toàn để có thể mở lòng và chia sẻ trí tuệ bên trong của mình ra thế giới.

Người mang số 7 thường rất thông thái, tuy nhiên nếu lần đầu tiếp xúc rất có thể bạn sẽ không hiểu những ẩn ý đằng sau mà họ muốn truyền đạt. Họ cũng có xu hướng trầm tĩnh, suy nghĩ về các triết lý của cuộc sống. Tâm trí phát triển, nhóm người này cũng không ngại truyền đạt hiểu biết của mình cho người khác. 

2. Mục đích đặt tên Thanh Vân cho con

Cha mẹ đặt tên Thanh Vân với mong muốn con gái sẽ mang cốt cách tâm hồn cao quý, có vốn sống không hề tầm thường khi trưởng thành. Cô gái lớn lên sẽ dịu dàng, hiền thục làm mọi người đều cảm thấy thoải mái khi tiếp xúc. 

Các bậc sinh thành kỳ vọng người đời sẽ dành sự tôn trọng dành cho con mình không chỉ bởi vẻ ngoài xinh đẹp mà còn tâm hồn và kiến thức tích lũy được. 

XEM THÊMHướng dẫn đặt tên phong thủy bé trai 2023!

3. Mối liên hệ giữa ngũ hành với tên Thanh Vân

3.1. Tên Thanh Vân thuộc ngũ hành nào?

Thuyết ngũ hành bàn về mối quan hệ qua lại giữa năm nguyên tố Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ. Cái tên Thanh Vân có cấu tạo về ngũ hành khá đặc biệt. 

Tên chính Vân có ngũ hành chính là Thủy – nguyên tố đại diện cho nước, chất lỏng mưa, bão lũ và mùa đông của trời. 

Trong khi tên đệm Thanh lại mang hành Mộc – đại diện cho cây cối, sức sống mãnh liệt trong tự nhiên. Hành Mộc cũng đại diện cho mùa xuân, mùa của sự mới mẻ, tươi trẻ. 

Theo nguyên lý tương sinh tương khắc trong ngũ hành, do tên chính Vân là Thủy là tiền đề để tương sinh Mộc trong tên đệm Thanh. Do đó, khi bàn về ngũ hành của Thanh Vân phải xét cả hai nguyên tố Thủy và Mộc. 

3.2. Tính cách người tên Thanh Vân

3.2.1. Thông minh trời phú

Bản chất nhóm người mệnh Mộc và Thủy đều có trí thông minh bẩm sinh. Cho nên những nhóm người này thường rất thuận lợi cho con đường học vấn, tiếp thu kiến thức. Họ sử dụng trí tuệ của mình trong công việc, hoạch định chiến lược cho cả một tổ chức. Nếu làm được việc rất dễ thăng tiến lên các vị trí quản lý cấp cao. 

Đầu óc linh hoạt cho nên họ rất dễ thích nghi trong nhiều môi trường làm việc khác nhau, nhiều hoàn cảnh éo le tưởng chừng không tìm ra cách giải quyết. 

3.2.2. Khéo léo trong giao tiếp

Những cá nhân tên Thanh Vân hoàn toàn có khả năng thiên phú về sử dụng ngôn ngữ trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, từ công việc cho đến đời sống hàng ngày. 

Họ khéo léo trong ứng xử, tinh tế trong giao tiếp giúp họ dễ dàng nhận được thiện cảm từ những người xung quanh. Nhóm người này cũng sống giàu tình cảm, dễ tha thứ cho lỗi lầm của người khác cũng như sẵn sàng lắng nghe để hiểu rõ hơn khó khăn của người khác. 

3.2.3. Sống thiên về nội tâm

Không ít người thuộc nhóm này có đời sống thiên về nội tâm nhiều hơn là hướng ngoại, bộc lộ cảm xúc ra bên ngoài. Trong đầu họ suy nghĩ vướng bận nhiều điều cho nên nếu không tìm hiểu và ứng xử đúng mực rất dễ mất lòng nhau. 

Do quá hướng nội, cho nên nếu rơi vào trạng thái tiêu cực những người này rất dễ gặp bất ổn trong cảm xúc. Họ chịu ảnh hưởng nặng từ những lời đả kích từ bên ngoại, thiếu kiên nhẫn và hay thay đổi. Dễ bị phân tâm bởi những vấn đề xung quanh, không thể tập trung vào một mục tiêu duy nhất. 

Người tên Thanh Vân thông minh, sắc sảo nhưng sống thiên về nội tâm
Người tên Thanh Vân thông minh, sắc sảo nhưng sống thiên về nội tâm

4. Bộ tên đệm hay cho Thanh và Vân 

Tách biệt hai chữ Thanh và Vân trong cụm tên này để đi cùng với các chữ đệm khác thì sẽ thu về được nhiều cái tên khác cũng hay không kém. Phần tiếp theo của bài viết về Ý nghĩa tên Thanh Vân, Thăng Long Đạo Quán xin đưa ra một vài ví dụ để anh chị tham khảo. 

4.1. Những tên Thanh hay

  • Kiều Thanh: Cái tên chỉ người con gái có dung nhan kiều diễm, đằm thắm khiến ai cũng phải ngước nhìn. 
  • Mỹ Thanh: Cô gái có dung mạo xinh đẹp, trang nhã, dịu dàng. Cha mẹ hy vọng lớn lên con sống một cuộc đời trong sạch, nói không với những thói hư tật xấu trên đời. 
  • Phương Thanh: Cha mẹ mong muốn con gái lớn mạnh mẽ, năng động. Trong người luôn tiềm tàng sức sống, tự tin và yêu đời. 
  • Mai Thanh: Chữ Mai để chỉ một loại hoa chuyên nở vào xuân, tượng trưng cho sự mới mẻ. Cha mẹ kỳ vọng con lớn lên sẽ là một cô gái tràn ngập nhựa sống, cống hiến hết mình cho đời. 
  • Giang Thanh: Từ này mang nghĩa chỉ dòng sông xanh – trùng với tên một bản nhạc xuất sắc nhất mọi thời đại với nội dung chính về hy vọng và hòa bình. 

4.2. Những tên Vân hay 

  • Hồng Vân: Từ này có nghĩa đám mây màu hồng – màu của hạnh phúc. Cha mẹ mong rằng cuộc sống của con sẽ viên mãn, trọn vẹn ngập tràn trong vui sướng về sau này. 
  • Thảo Vân: Tên gọi miêu tả chỉ con sẽ người con gái thảo hiền đối xử tốt với mọi người, nhẹ nhàng như những đám mây trắng lơ lửng bầu trời xanh.
  • Cẩm Vân: Từ điển Hán Việt lý giải Cẩm có nghĩa là loài gỗ quý còn Vân chính là mây trên trời như đã nói ở trên. Khi đi cùng nhau 2 từ này lại với nhau thành cái tên miêu tả cô gái danh giá, sang trọng nhưng dịu dàng đằm thắm.
  • Kim Vân: Từ Kim một cách gọi khác của tiền vàng, tiền bạc. Cái tên hy vọng con sẽ thành công, làm ăn khởi phát thu về nhiều lộc trong tương lai. 
  • Ngọc Vân: Cái tên dùng để nhắn nhủ rằng con gái xinh đẹp khi ra đời chính là hòn ngọc quý báu nhất trong tay của cha mẹ. 

XEM THÊM:Ý nghĩa tên Thái Dương

5. Đặt tên con theo phong thủy

Tên của một con người vô cùng quan trọng, nó gắn liền với vận mệnh của một con người. Để giúp bố mẹ dễ dàng trong việc đặt tên cho con hợp phong thủy, đội ngũ chuyên gia phong thủy của Thăng Long Đạo Quán đã dày công nghiên cứu và xây dựng nên công cụ Thuật đặt tên bổ khuyết hay Thuật đặt tên con theo phong thủy.

Với công cụ Đặt tên con theo phong thủy các bố mẹ chỉ cần nhập tên, ngày giờ sinh và giới tính của bé là sẽ dễ dàng chọn được cho em bé nhà mình một cái tên ưng ý.

6. Lời kết 

Hy vọng bài viết trên đã đưa ra những thông tin cần thiết mà các bạn muốn biết về Ý nghĩa tên Thanh Vân. Tên gọi có thể ảnh hưởng đến con đường tài lộc công danh của con sau này. Đây cũng như là lời gửi gắm, thông điệp mà cha mẹ muốn truyền tới cho con cũng những mong mỏi, kỳ vọng. Vậy nên, cha mẹ hãy đưa ra quyết định đặt tên thật chuẩn cho con mình nhé. 

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 1900.3333 hoặc Zalo: 0855.100000Nhanh tay cài đặt ứng dụng phù hợp về điện thoại của mình tại đây: