Trong phong thủy phòng ngủ, đa số mọi người thường dựa theo bản mệnh để bố trí nhằm tạo ra một không gian nghỉ ngơi thoải mái và hỗ trợ mang lại nhiều may mắn, tài lộc, sự thành công cho gia đình. Bài viết sau Thăng Long Đạo Quán sẽ hướng dẫn cách bài trí, sắp xếp phong thủy phòng ngủ cho người mệnh Hỏa khỏe mạnh, thịnh vượng. 

1. Tổng quan về người mệnh Hỏa

1.1. Mệnh Hỏa sinh năm nào?

Theo tính toán của các chuyên gia, phong thủy phòng ngủ mệnh Hỏa sẽ dành cho những người sinh năm tương ứng với 6 nạp âm sau:

 • Sơn Đầu Hỏa (lửa trên núi): 1934, 1935, 1994, 1995.
 • Sơn Hạ Hỏa (lửa dưới núi): 1956, 1957, 2016, 2017.
 • Lư Trung Hỏa (lửa trong lò): 1986, 1987, 2026, 2027.
 • Phúc Đăng Hỏa (lửa ngọn đèn): 1964, 1965, 2024, 2025.
 • Tích Lịch Hỏa (lửa sấm sét): 1948, 1949, 2008, 2009.
 • Thiên Thượng Hỏa (lửa trên trời): 1978,1979, 2038, 2039.

Là nhóm tuổi thuộc hệ lửa nên năng lượng ở người mệnh Hỏa rất mãnh liệt. Đặc điểm dễ nhận thấy ở họ chính là sự nhiệt huyết, dũng cảm, thẳng thắn, kiên cường, đôi khi lại kiêu ngạo, dễ nóng nảy và tự cao. Nếu chọn cho mình một hướng nhà nói chung, vị trí phòng ngủ thích hợp sẽ không chỉ kích thích những điểm mạnh có sẵn trong bản mệnh Hỏa mà còn giúp hạn chế yếu điểm, từ đó gia chủ cuộc sống thuận lợi, hạnh phúc.

1.2. Hướng mệnh trạch là gì?

Căn cứ phong thủy Bát trạch, người mệnh Hỏa thuộc Đông Tứ mệnh – cung Ly nên ngủ ở “giường Đông Tứ” và có thể quay về một trong bốn hướng sau để có sức khỏe dồi dào, gặp nhiều may mắn, thành công trong sự nghiệp:

 • Hướng chính Nam có cung Phục Vị
 • Hướng chính Đông có cung Sinh Khí
 • Hướng chính Bắc có cung Phúc Đức
 • Hướng Đông Nam có cung Thiên Y

2. Bố trí phong thủy phòng ngủ cho người mệnh Hỏa

2.1. Vị trí phòng ngủ mệnh Hỏa

Dựa theo quy luật tương sinh của ngũ hành, Mộc sinh Hỏa nên người mệnh Hỏa nên thiết kế phòng ngủ theo hướng thuộc hành Mộc. Đó là hướng Đông hoặc Đông Nam. Những phương vị này không chỉ hỗ trợ phong thủy phòng ngủ mệnh Hỏa hài hòa mà còn giúp gia chủ thoải mái nghỉ ngơi, ngủ sâu giấc, đồng thời tăng sinh khí, lấy lại năng lượng đã mất một cách nhanh chóng.

Ngoài lựa chọn theo hướng thuộc Mộc, người mệnh Hỏa cũng có thể chọn vị trí phòng ngủ thuộc phương vị bản mệnh, đó là hướng Nam. Hướng này tuy không phải tốt nhất nhưng cũng có tác động tích cực đến sức khỏe, tài lộc của gia chủ. Đồng thời, để phong thủy phòng ngủ cho người mệnh Hỏa luôn hài hòa thì tránh chọn hướng thuộc Thủy (Bắc) hoặc thuộc Kim (Tây, Tây Bắc).

2.2. Màu sắc phòng ngủ người mệnh Hỏa

Màu sắc chủ đạo cũng là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng lớn đến phong thủy phòng ngủ người mệnh Hỏa. Dựa theo quan hệ tương hợp, tương sinh của ngũ hành, mệnh Hỏa tốt nhất nên trang trí phòng ngủ bằng một trong những tông màu sau: xanh lá cây (thuộc Mộc) hoặc đỏ, hồng, tím, cam đậm (thuộc Hỏa).

Bên cạnh việc lựa chọn màu sắc chủ đạo hợp phong thủy, người mệnh Hỏa cũng nên tránh sơn phòng ngủ bằng màu mang hành Thủy (xanh nước biển, đen) hay mang hành Kim (trắng, bạc, vàng kim, xám). Bởi Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim nên những màu này sẽ khiến phong thủy phòng ngủ mệnh Hỏa bị tương khắc, sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến vận mệnh của gia chủ.

phong thủy phòng ngủ mệnh hỏa

2.3. Nội thất phòng ngủ người mệnh Hỏa

2.3.1. Giường ngủ

Hướng kê giường ngủ là vấn đề quan trọng cần nắm rõ khi tìm hiểu về phong thủy phòng ngủ cho người mệnh Hỏa. Bởi để tạo nên một không gian nghỉ ngơi, thư giãn thoải mái và mang lại nhiều điều tốt đẹp cho số phận của gia chủ thì không thể bỏ qua yếu tố này.

Theo đó, vị trí kê giường ngủ tốt nhất mà người mệnh Hỏa nên chọn đó chính là theo hướng mệnh trạch của mình. Tức là đặt giường ở hướng mang hành Mộc gồm: Đông hoặc Đông Nam. Song, gia chủ cũng có thể quay giường về hướng Nam (phương vị hợp bản mệnh) hoặc hướng Đông Bắc hay Tây Nam (thuộc Thổ).

Ngoài ra, mệnh Hỏa cũng nên nắm rõ những hướng kê giường ngủ tương khắc với bản mệnh để tránh phá phong thủy phòng ngủ. Đó là hướng Bắc (hành Thủy), hướng Tây, Tây Bắc (hành Kim).

Bên cạnh đó, khi đặt giường ngủ, người mệnh Hỏa nên lưu ý những điều sau:

 • Tránh đặt giường ngủ đối diện cửa phòng ngủ, cửa phòng vệ sinh để không bị hao tài tốn của, đảm bảo tính riêng tư.
 • Tránh đặt giường ngủ dưới đèn trần, quạt trần vì có thể tạo cảm giác bất an, khiến gia chủ khó ngủ sâu giấc.
 • Tránh đặt giường ngủ đối diện gương soi, đây là điều tối kỵ trong phong thủy phòng ngủ.
 • Tránh đặt đầu giường sát bức tường phía sau là bồn cầu hoặc bàn thờ.
 • Nên kê đầu giường ngủ có điểm tựa vững chắc, xa vị trí cửa sổ để đem lại cảm giác an toàn cho gia chủ.

2.3.2. Gương

Gương là một trong những đồ nội thất quan trọng có tác động đến phong thủy phòng ngủ mệnh Hỏa. Cần cẩn trọng trong việc bày trí gương, bởi đặt sai có thể từ ích thành hung. Khi tìm chỗ đặt hay treo gương, gia chủ nên lưu ý những điều sau:

 • Không đặt gương đối diện hoặc cạnh đầu giường ngủ: bởi việc này gây ảnh hưởng nhiều tới tinh thần, gây cảm giác lo lắng và nặng nhất dễ bị hoang tưởng hay bị cảm giác có người theo dõi và chuyện tình cảm vợ chồng dễ bị quấy phá bởi người thứ ba.
 • Không treo gương đối diện cửa ra vào phòng ngủ: vì vừa mở cửa phòng thấy gương sẽ khiến nhiều người giật mình, có cảm giác tiêu cực, bực bội.
 • Không đặt gương chiếu trực tiếp với cửa sổ: điều này gây ra hiệu ứng phản chiếu ánh sáng trực tiếp bên ngoài vào, lâu ngày sẽ có cảm giác khó chịu, tạo ra năng lượng xấu dễ cảm thấy bực bội.
 • Vị trí đặt gương trong phòng ngủ tốt nhất là ở những nơi có thể phản chiếu được những hình ảnh vui mắt, giúp tăng vượng khí, năng lượng tốt cho căn phòng. Bởi gương có ý nghĩa nhân đôi, đặt gương trước những biểu tượng sung túc, sẽ đem lại nhiều may mắn và tài lộc. Theo đó, mệnh Hỏa nên đặt gương ở hướng Đông hoặc Đông Nam.

2.3.3. Các đồ trang trí nội thất khác

Để đảm bảo phong thủy phòng ngủ người mệnh Hỏa khi trang trí, sắp xếp các đồ nội thất nên tham khảo một số điều sau:

 • Nên sử dụng các đồ nội thất làm từ gỗ, tránh dùng vật dụng làm từ chất liệu kim loại.
 • Treo rèm cửa sổ để dễ điều chỉnh độ sáng cho căn phòng luôn hài hòa.
 • Hạn chế tối đa các thiết bị điện tử như ti vi, máy tính, điện thoại…
 • Không lắp điều hòa ngay trên đầu giường.
 • Tránh trang trí cầu kỳ trên trần nhà, không trổ cửa sổ trần.
 • Tránh thiết kế cửa sổ dạng tròn.
 • Trong phòng ngủ không treo tranh ảnh dạng ao hồ sông ngòi, bể cá, cây cảnh.

Phong thủy phòng ngủ mệnh hỏa

3. Cách kích hoạt phong thủy phòng ngủ mệnh Hỏa

Các chuyên gia phong thủy cho rằng chỉ bố trí phòng ngủ hợp phong thủy thôi chưa đủ. Nếu muốn tăng sinh khí có lợi cho sức khỏe, tài lộc, công danh, sự nghiệp tăng tiến, tình cảm thuận lợi thì cần biết cách kích hoạt. Dưới đây là 2 cách kê kích phong thủy phòng ngủ cho người mệnh Hỏa mà bạn có thể tham khảo.

 • Kích hoạt cung Gia đạo: 

Cung Gia đạo thuộc Cung Chấn (3), mang hành Mộc và nằm ở hướng Đông, là cung về sức khỏe, xây dựng mối quan hệ tình cảm gia đình tốt. Để kích hoạt cung Gia Đạo, tại hướng Đông ta có thể đặt một cây xanh nhỏ hoặc treo tranh về cây cối, hoa lá,… hay tượng làm từ gỗ. Ngoài ra, vì Thủy sinh Mộc nên ta có thể đặt một bể cá nhỏ, bình nước,… hay treo tranh có hình sóng nước, cá chép,…

 • Kích hoạt cung Danh vọng: 

Cung Danh vọng thuộc cung Ly (9), mang hành Hỏa và nằm ở hướng Nam, là cung tượng trưng cho danh tiếng, uy quyền, vị thế của các thành viên trong gia đình. Để kích hoạt cung Danh Vọng, ta nên bố trí những món đồ thuộc hành Hỏa, Mộc. Hoặc chọn treo ảnh phượng hoàng, rồng đỏ, treo ảnh về gia đình, em bé.

phong thủy phòng ngủ sinh con

Hy vọng với những kiến thức chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho cẩm nang phong thủy phòng ngủ cho người mệnh Hỏa. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu chi tiết cũng như tham khảo cách bài trí phong thủy phòng ngủ cho riêng mình với công cụPHONG THỦY PHÒNG NGỦ miễn phí của Thăng Long Đạo Quán.

>> Xem thêm Phong thủy phòng ngủ cho người mệnh: 

KIM MỘCTHỦYTHỔ