Một phòng ngủ hợp phong thủy không chỉ mang lại không gian nghỉ ngơi thoải mái, tiện nghi mà còn hỗ trợ tăng tiến tài lộc, gia đình hạnh phúc, may mắn, bình an. Mà muốn hợp phong thủy thì gia chủ nên thiết kế theo tuổi hoặc theo mệnh. Bài viết hôm nay Thăng Long Đạo Quán sẽ gửi đến mọi người cách bố trí phong thủy phòng ngủ cho người mệnh Kim khỏe mạnh, chiêu tài hút lộc. 

1. Tổng quan về người mệnh Kim

1.1. Mệnh Kim sinh năm nào?

Phong thủy phòng ngủ mệnh Kim là dành cho những người sinh năm nào? Theo đó, mệnh Kim được chia theo 6 nạp âm sau:

 • Hải Trung Kim (vàng trong biển): 1924, 1925, 1984, 1985.
 • Kiếm Phong Kim (vàng đầu kiếm): 1932, 1933, 1992, 1993.
 • Bạch Lạp Kim (vàng chân đèn): 1940, 1941, 2000, 2001.
 • Sa Trung Kim (vàng trong cát): 1954,1955, 2014, 2015.
 • Kim Bạc Kim (mạ vàng): 1963, 1962, 2022, 2023.
 • Thoa Xuyến Kim (vàng trang sức): 1970, 1971, 2030, 2031.

Tuy mỗi nạp âm mang nét đặc trưng riêng nhưng đa số vẫn sở hữu tính chất chung của hành Kim. Chẳng hạn như cứng rắn, tự tin, quyết đoán, nghiêm túc, kiên trì nhưng đôi khi lại bảo thủ, tự cao, ngoan cố. Nếu gia chủ mệnh Kim có bài toán phong thủy phù hợp cho căn nhà nói chung, phòng ngủ nói riêng thì mọi chuyện sẽ “thuận buồm xuôi gió”.

Theo đó, khi bố trí phong thủy phòng ngủ mệnh Kim ngoài việc chú ý tới hướng phòng ngủ, hướng cửa phù hợp thì chắc chắn còn cần quan tâm tới tương sinh – tương khắc ngũ hành để phong thủy căn phòng không xung với mệnh. Được biết:

 • Kim khắc Mộc, Hỏa khắc Kim
 • Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy

1.2. Hướng mệnh trạch là gì?

Căn cứ phong thủy Bát trạch, người mệnh Kim thuộc Tây Tứ mệnh – cung Đoài hoặc Càn nên ngủ ở “giường Tây Tứ”. Bên cạnh đó, người mệnh Kim muốn dưỡng ưu bổ khuyết, tăng cường năng lượng tích cực cho không gian nghỉ ngơi thì nên chọn một trong 4 hướng mệnh trạch sau:

 • Tọa hướng Tây Nam có cung Sinh Khí
 • Tọa hướng chính Tây có cung Phúc Đức
 • Tọa hướng Tây Bắc có cung Thiên Y
 • Tọa hướng Đông Bắc có cung Phục Vị

2. Bố trí phong thủy phòng ngủ cho người mệnh Kim

2.1. Vị trí phòng ngủ mệnh Kim

Dựa theo tương sinh tương khắc của Ngũ hành, Thổ sinh Kim. Vì thế, vị trí đặt phòng ngủ cho người mệnh Kim thích hợp nhất là các hướng thuộc hành Thổ như: hướng Tây và Tây Bắc. Nếu căn phòng của bạn không phù hợp để thiết kế phòng ngủ theo hướng Tây thì nên bố trí theo hướng của hành Kim là hướng Tây Nam và Đông Bắc.

Dựa theo Ngũ hành tương khắc, Hỏa khắc Kim, vì vậy phòng ngủ nên tránh hướng hành Hỏa (hướng Nam). Ngoài ra, trong 6 nạp âm thuộc mệnh Kim, duy chỉ có Kiếm Phong Kim là không sợ hành Hỏa, thậm chí phải cần có Hỏa thì mới có thể trở nên tốt hơn, nhất là đối với “Sơn Lò Hỏa” (hướng Nam). Tuy nhiên, cần phải có sự hòa hợp giữa Kim và Hỏa để tránh việc Hỏa đốt cháy Kim và làm biến chất của Kim. Vì vậy, khi xem xét hướng phòng ngủ hợp mệnh Kim, cần phải có sự suy tính, cân nhắc sao cho phù hợp nhất để có thể mang đến vượng khí, tài lộc cho bản thân và cả gia đình.

2.2. Màu sắc phòng ngủ người mệnh Kim

Đối với mỗi mệnh sẽ có màu sắc đặc trưng. Với người mệnh Kim, màu sắc đại diện là màu ánh kim, trắng, bạc, xám. Về mặt ngũ hành tương sinh thì Thổ sinh Kim nên gia chủ mệnh Kim cũng có thể chọn các màu sắc thuộc hành Thổ là nâu, vàng đất, cam đất để trang trí cho phong thủy phòng ngủ mệnh Kim được tốt hơn.

Ngoài việc nên lựa chọn những màu sắc tương sinh, người mệnh Kim cũng cần phải tránh các màu sắc tương khắc như các màu thuộc mệnh Hỏa (đỏ, hồng, cam..).

Một số điều lưu ý khác khi chọn màu sơn phòng ngủ cho người mệnh Kim: Nên chọn các tông màu sáng và ánh kim như vàng, xám bạc… làm màu chủ đạo để đem lại may mắn và thuận lợi, thậm chí còn có thể đem lại sức khỏe, hạn chế ốm đau và bệnh tật một cách hữu hiệu. Tuy nhiên cần phải chú ý trường hợp nhiều quá hóa thừa, thậm chí còn gây tác động xấu tới cả nhà (quá nhiều Thổ sẽ đè mất Kim và chôn vùi Kim), cũng như một chút màu đỏ mệnh Hỏa sẽ giúp rèn luyện Kim cứng cáp và sắc bén hơn.

2.3. Nội thất phòng ngủ người mệnh Kim

2.3.1. Giường ngủ

Một trong số những điều quan trọng nhất trong phong thủy phòng ngủ cho mệnh Kim chính là việc xác định hướng giường ngủ hợp mệnh. Bởi chỉ có đặt giường ở vị trí tốt thì các hướng đã chọn trước đó mới phát huy hết công dụng phong thủy của phòng ngủ cho người mệnh Kim. Theo các chuyên gia, giường ngủ cho người mệnh Kim phù hợp nhất là các hướng thuộc hành Thổ như: hướng Tây và Tây Bắc.

Khi kê giường ngủ ngoài việc xác định được hướng mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp, cần phải lưu ý thêm một số vấn đề sau:

 • Không đặt giường ngủ đối diện cửa phòng ngủ, cửa phòng vệ sinh để không bị hao tài tốn của, đảm bảo tính riêng tư.
 • Không đặt giường ngủ dưới đèn trần, quạt trần vì có thể tạo cảm giác bất an, khiến gia chủ khó ngủ sâu giấc.
 • Không đặt giường ngủ đối diện gương soi, đây là điều tối kỵ trong phong thủy phòng ngủ.
 • Không đặt đầu giường sát bức tường phía sau là bồn cầu hoặc bàn thờ.
 • Nên kê đầu giường ngủ có điểm tựa vững chắc, xa vị trí cửa sổ để đem lại cảm giác an toàn cho gia chủ.
phong thủy phòng ngủ
Những cách kê giường hợp và không hợp phong thủy

2.3.2. Gương

Trong phong thủy phòng ngủ, gương cũng là một đồ nội thất quan trọng cần phải xem xét kỹ lưỡng. Đầu tiên, ta không nên lắp nhiều gương trong phòng ngủ vì chúng sẽ “chiếu phá phúc duyên”, làm mất đi tài lộc, vận may của gia đình. Sau đây là cách bố trí gương phòng ngủ hợp phong thủy mà mệnh Kim nên tham khảo:

 • Hướng đặt gương: tốt nhất theo phong thủy là hướng Đông (mang lại sức khỏe dồi dào), hướng Bắc (có lợi cho công danh) và hướng Đông Nam (giúp sự nghiệp thăng tiến). Đồng thời, tránh đặt gương hướng Nam vì phương vị này mang hành Hỏa, mà gương thuộc Kim, Hỏa khắc Kim.
 • Vị trí đặt gương: Gương không đặt đối diện giường ngủ, không treo đầu giường. Đồng thời, không để gương chiếu vào cửa nhà vệ sinh, bàn học, bàn làm việc. Tốt nhất là gương đặt đối diện với tường.

2.3.3. Các đồ trang trí nội thất khác

Tương tự như chọn màu sắc chủ đạo, màu sơn tường, các vật dụng trang trí phòng ngủ cũng dựa theo quy tắc màu hợp mệnh. Các vật dụng trang trí màu sáng, trang nhã sẽ là lựa chọn phù hợp nhất cho gia chủ, không chỉ mang lại tài lộc, may mắn mà còn thể hiện được đẳng cấp của chủ nhân căn hộ.

Các vật dụng trang trí bằng kim loại, thủy tinh hoặc gốm sứ… là một trong những lựa chọn thích hợp nhất cho gia chủ, trong đó đèn ngủ nên được làm bằng chất liệu sứ. Đồng thời, có hai loài vật tượng trưng cho mệnh Kim là gà và khỉ, do đó các vật dụng trang trí, tranh ảnh hoặc đồ mĩ nghệ có hình gà và khỉ cũng rất tốt cho phong thủy phòng ngủ của gia chủ.

3. Cách kích hoạt phong thủy phòng ngủ mệnh Kim

Các chuyên gia phong thủy cho rằng chỉ bố trí phòng ngủ hợp phong thủy thôi chưa đủ. Nếu muốn tăng sinh khí có lợi cho sức khỏe, tài lộc, công danh, sự nghiệp tăng tiến, tình cảm thuận lợi thì cần biết cách kích hoạt. Dưới đây là 2 cách kê kích phong thủy phòng ngủ cho người mệnh Kim mà bạn có thể tham khảo.

 • Kích hoạt cung Đào hoa: 

Cung Đào hoa thuộc Cung Khôn (2), mang hành Thổ và nằm ở hướng Tây Nam và là cung có tác động rất lớn đến tình yêu, tình cảm của các mối quan hệ trong gia đình (vợ chồng, cha mẹ con cái,…). Để kích hoạt cung Tình Duyên, ta có thể quay đầu giường về hướng Tây Nam. Hoặc tại phương vị này trang trí bằng một trong các vật phẩm mang ý nghĩa ẩn dụ về tình yêu đôi lứa (chim uyên ương, phượng hoàng, trái tim, hoa tình yêu,…); hoặc đồ vật thuộc hành Thổ hoặc Hỏa.

 • Kích hoạt cung Học thức: 

Cung Học thức thuộc cung Cấn, mang hành Thổ và nằm ở hướng Đông Bắc, là cung đại diện cho con đường học vấn, tri thức của các thành viên trong gia đình. Để kích hoạt cung Học Thức, tốt nhất là bài trí sách báo hoặc các món đồ có chất liệu, màu sắc thuộc hành Thổ (đồ gốm sứ, đồ đất nung…).

phong thủy phòng ngủ cho mệnh kim

Hy vọng với những kiến thức chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho cẩm nang phong thủy phòng ngủ cho người mệnh Kim. Nếu muốn tìm hiểu chi tiết hơn về cách bài trí, chọn hướng, vật phẩm trang trí nội thất hợp tuổi hợp mệnh thì hãy sử dụng công cụ PHONG THỦY PHÒNG NGỦ miễn phí của Thăng Long đạo quán.

>> Xem thêm Phong thủy phòng ngủ cho người mệnh: 

MỘCHỎATHỦYTHỔ