Phong thủy phòng ngủ mệnh Mộc bố trí như thế nào để đảm bảo mang lại nguồn sinh khí hỗ trợ sức khỏe, tài lộc, gia đạo, sự nghiệp? Giường ngủ kê hướng nào thì tốt? Có nên treo gương trong phòng? Tất cả những thắc mắc sẽ được Thăng Long Đạo Quán giải đáp trong bài viết sau. 

1. Tổng quan về người mệnh Mộc

1.1. Mệnh Mộc sinh năm nào?

Trước khi tìm hiểu chi tiết phong thủy phòng ngủ cho người mệnh Mộc, ta cần xác định người thuộc nhóm này sinh năm bao nhiêu. Cụ thể người mệnh Mộc sinh tương ứng với 6 nạp âm thuộc bản mệnh như sau:

 • Dương Liễu Mộc (cây Dương Liễu): 1942, 1943, 2002, 2003.
 • Tùng Bách Mộc (cây Tùng Bách): 1950, 1951, 2010, 2011.
 • Bình Địa Mộc (cây ở đồng bằng): 1958, 1959, 2018, 2019.
 • Tang Đố Mộc (cây Dâu Tằm): 1972, 1973.
 • Thạch Lưu Mộc (cây Thạch Lựu): 1980,1981.
 • Đại Lâm Mộc (cây lớn trong rừng): 1988, 1989

Tuy cùng là mệnh Mộc nhưng mỗi nạp âm lại có những nét đặc trưng khác nhau. Cho nên khi thiết kế phong thủy phòng ngủ cho người mệnh Mộc cũng sẽ có những sự khác biệt nhất định. Mà để nhận biết điểm riêng đó lại cần dựa vào giờ, ngày, tháng, năm sinh của gia chủ.

1.2. Hướng mệnh trạch là gì?

Căn cứ phong thủy Bát trạch, người mệnh Mộc thuộc Đông Tứ mệnh – cung Tốn hoặc Chấn nên ngủ ở “giường Đông Tứ”. Bên cạnh đó, người mệnh Mộc muốn dưỡng ưu bổ khuyết, tăng cường năng lượng tích cực cho không gian nghỉ ngơi thì nên chọn một trong 4 hướng mệnh trạch sau:

 • Hướng chính Đông có cung Sinh Khí
 • Hướng chính Bắc có cung Phúc Đức
 • Hướng Đông Nam có cung Thiên Y
 • Hướng chính Nam có cung Phục Vị

2. Bố trí phong thủy phòng ngủ cho người mệnh Mộc

2.1. Vị trí phòng ngủ mệnh Mộc

Để đảm bảo nguồn sinh khí tốt cho người mệnh Mộc, khi chọn hướng đặt phòng ngủ ta cần dựa theo quy luật tương sinh tương khắc của ngũ hành. Được biết, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa nên người mệnh Mộc nên chọn vị trí phòng ngủ tại hướng Bắc (thuộc hành Thủy) hoặc Nam (thuộc hành Hỏa).

Bên cạnh đó, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ nên gia chủ mệnh Mộc không nên chọn các hướng thuộc hành Kim (Tây, Tây Bắc) và thuộc hành Thổ (Tây Nam, Đông Bắc). Tuy nhiên, trong 6 nạp âm mệnh Mộc, duy chỉ có Bình Địa Mộc là không bị Kim khắc, thậm chí kết hợp với Kim sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho gia chủ. Vì vậy, người sinh năm 1958, 1959, 2018, 2019 có thể chọn hướng Tây, Tây Bắc đặt phòng ngủ.

Song, các chuyên gia phong thủy cũng cho hay muốn tìm chính xác hướng phòng ngủ thì còn phải phụ thuộc vào phong thủy Bát quái và kết hợp với các yếu tố mệnh lý khác.

2.2. Màu sắc phòng ngủ người mệnh Mộc

Việc chọn màu sơn cũng đóng vai trò quan trọng trong phong thủy phòng ngủ cho người mệnh Mộc. Cũng dựa theo học thuyết ngũ hành, không khó nhận ra người mệnh Mộc nên sử dụng tông màu xanh lá cây (màu tương hợp) hoặc xanh dương, đen, đỏ, hồng, cam, tím (màu tương sinh).

Đồng thời, gia chủ mệnh Mộc nên tránh dùng trắng, bạc, vàng kim, nâu, vàng đất, cam đất làm màu chủ đạo cho căn phòng. Vì đây đều là những màu tương khắc với bản mệnh Mộc, có thể khiến vượng khí trong phòng ngủ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các học giả cho biết phong thủy quan trọng là cân bằng âm dương, ngũ hành, tốt quá cũng không tốt giống như ăn no quá thì bị bội thực. Vì vậy, người mệnh Mộc vẫn có thể điểm xuyết vài màu sắc thuộc mệnh Kim hoặc Thổ để đem lại sự hòa hợp trong căn phòng.

2.3. Nội thất phòng ngủ người mệnh Mộc

2.3.1. Giường ngủ

Giường ngủ là một trong những đồ nội thất mang ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy phòng ngủ người mệnh Mộc. Theo các chuyên gia, giường ngủ của mệnh Mộc nên xoay về một trong 4 hướng sau: Bắc, Nam, Đông hoặc Đông Nam. Bên cạnh đó, để mang lại không gian nghỉ ngơi thoải mái và hỗ trợ vượng khí, may mắn, tài lộc tối đa thì gia chủ mệnh mộc cần kết hợp với phong thủy Bát quái để xác định chuẩn xác hướng đặt giường ngủ.

Ngoài xác định phương vị kê giường ngủ, gia chủ mệnh Mộc cũng cần chú ý cách kê giường sao cho hợp phong thủy. Cụ thể:

 • Không đặt giường đối diện với cửa ra vào, cửa phòng vệ sinh, cửa nhà bếp: để tránh gặp hung khí vận xung, gây mất ngủ, làm giảm trí tuệ, thậm chí hao tài tốn của.
 • Không đặt giường đối diện với gương soi: vì gương trong phong thủy có tác dụng phản xạ sát khí, đặt trực diện với giường ngủ sẽ làm gia chủ dễ rơi vào trạng thái mê man, bị bóng đè, gặp ác mộng,… và có thể khiến tình cảm vợ chồng rạn nứt vì người thứ ba xen vào.
 • Không đặt đầu giường sát bức tường mà đằng sau là bàn thờ, bồn cầu, bếp nấu: vì uế khí từ bếp nấu hay bồn cầu sẽ chiếu thẳng vào đầu làm gia chủ mất ngủ, khó chịu, từ đó sức khỏe sa sút. Còn bàn thờ lại quá thần thánh, thiêng liêng đặt sát đầu giường khiến bạn có cảm giác bị theo dõi, luôn căng thẳng.
 • Không kê giường sát cửa sổ: vì trong phong thủy, vị trí này không đảm bảo được tính riêng tư hay tạo cảm giác an toàn, làm người nằm khó ngủ, ngủ không sâu giấc hay dẫn tới vợ chồng lục đục, bất hòa.
 • Không kê giường giữa phòng: bởi như vậy thì đầu giường không có chỗ che chở, không có điểm tựa vững chắc dẫn tới gia chủ tinh thần luôn lo lắng, bất an và đây và vị trí phong thủy hung nhiều lành ít.
 • Không đặt đầu giường dưới thanh xà nhà, dưới chân cầu thang hay đèn chùm lớn: đây là những kiêng kỵ trong phong thủy phòng ngủ cho người mệnh Mộc. Bởi các bố trí này dễ gây tổn hại sức khỏe người nằm và có thể gặp những điều không may mắn.

phong thủy mệnh mộc

2.3.2. Gương

Ngoài giường ngủ, gương cũng là một vật phẩm nội thất có ảnh hưởng lớn trong phong thủy phòng ngủ mệnh Mộc. Được biết, nhiều gia chủ mệnh Mộc vì không nắm rõ phong thủy nên thường lựa chọn không đặt hay treo gương trong phòng ngủ để tránh gây ra tác động không đáng có. Tuy nhiên, nếu người mệnh Mộc muốn sử dụng gương thì cần lưu ý những điều sau:

 • Hướng treo/ đặt gương:  trong phong thủy, gương để hướng Đông sẽ giúp cải thiện sức khỏe, đặt hướng Đông Nam sẽ làm ăn phát tài, hướng Bắc giúp công danh sự nghiệp thuận lợi.
 • Vị trí đặt gương: gương không treo đối diện đầu giương, không đối diện cửa ra vào, không chiếu trực tiếp với phòng ngủ.
 • Mặt khác, gương thuộc hành Kim, mà Kim khắc Mộc nên người mệnh Mộc nên lựa chọn gương kèm bàn trang điểm có dạng cánh đóng. Khi không sử dụng đến gương thì che lại. Nếu dùng bàn trang điểm có cánh đóng che gương thì dù đặt vị trí nào cũng không sợ bị xung với cửa hay đầu giường.

2.3.3. Các đồ trang trí nội thất khác

Để phong thủy phòng ngủ người mệnh Mộc tốt đẹp, khi trang trí gia chủ cần dựa vào thuyết ngũ hành. Vì vậy, từ chất liệu cho đến màu sắc các vật phẩm trang trí cần chú ý như sau:

 • Nên dùng đồ vật làm từ chất liệu gỗ (thuộc Mộc), thủy tinh (thuộc Thủy) và tránh có quá nhiều vật làm từ kim loại, inox (thuộc Kim).
 • Nên dùng đồ vật có màu chủ đạo là xanh lá cây, xanh dương, đen và tránh màu trắng, bạc, vàng kim, nâu, cam đất, vàng đất.

Dựa trên 2 tiêu chí chính trên, người mệnh Mộc có thể sử dụng những vật phẩm như sau: một chiếc bàn tròn thủy tinh, một tủ gỗ đựng quần áo, rèm cửa màu xanh bạc hà, nền lát gỗ công nghiệp sơn màu xanh, tranh treo tường họa tiết con công, hoa mẫu đơn, núi rừng, suối chảy,….

phòng ngủ mệnh mộc

3. Cách kích hoạt phong thủy phòng ngủ mệnh Mộc

Các chuyên gia phong thủy cho rằng chỉ bố trí phòng ngủ hợp phong thủy thôi chưa đủ. Nếu muốn tăng sinh khí có lợi cho sức khỏe, tài lộc, công danh, sự nghiệp tăng tiến, tình cảm thuận lợi thì cần biết cách kích hoạt. Dưới đây là 2 cách kê kích phong thủy phòng ngủ cho người mệnh Mộc mà bạn có thể tham khảo.

 • Kích hoạt cung Gia đạo: 

Cung Gia đạo thuộc Cung Chấn (3), mang hành Mộc và nằm ở hướng Đông, là cung về sức khỏe, xây dựng mối quan hệ tình cảm gia đình tốt. Để kích hoạt cung Gia Đạo, tại hướng Đông ta có thể đặt một cây xanh nhỏ hoặc treo tranh về cây cối, hoa lá,… hay tượng làm từ gỗ. Ngoài ra, vì Thủy sinh Mộc nên ta có thể đặt một bể cá nhỏ, bình nước hay treo tranh có hình sóng nước, cá chép,…

 • Kích hoạt cung Tài lộc: 

Cung Tài Lộc thuộc cung Tốn 4, mang hành Mộc và nằm ở hướng Đông Nam, là cung đại diện cho tiền tài, may mắn của gia đình. Để kích hoạt cung Tài Lộc, tốt nhất là tại hướng Đông Nam trang trí vật phẩm thuộc hành Mộc hoặc Thủy (tranh ảnh hình cây cối, hoa cỏ, sông hồ, cá chép,… hoặc tượng làm từ gỗ, thủy tinh, hay cây cảnh nhưng không quá lớn,…)

Mỗi mệnh trong ngũ hành đều mang những đặc điểm riêng cần được có sự nghiên cứu tỉ mỉ cẩn thận để tạo nhiều may mắn trong cuộc sống hơn. Trên đây là những thông tin cung cấp của chúng tôi dành cho bạn về phong thủy phòng ngủ cho người mệnh Mộc. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết cách bài trí phong thủy phòng ngủ cho riêng mình thì hãy sử dụng công cụPHONG THỦY PHÒNG NGỦ miễn phí của Thăng Long Đạo Quán.

>> Xem thêm Phong thủy phòng ngủ cho người mệnh: 

KIM HỎATHỦYTHỔ