Phong thủy phòng ngủ là vấn đề quan trọng hàng đầu của mỗi căn nhà, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của gia chủ. Vì vậy, hãy cùng Thăng Long đạo quán tìm hiểu phong thủy phòng ngủ cho người mệnh Thổ để có phương án thiết kế và bài trí phòng ngủ hợp lý tốt nhất.

1. Tổng quan về người mệnh Thổ

Trong phong thủy phòng ngủ cho người mệnh Thổ, ta cần phải xác định gia chủ thuộc nạp âm nào trong 6 loại dưới đây để có cách điều chỉnh phù hợp:

 • Lộ Bàng Thổ (Đất ven đường): 1930, 1931, 1990, 1991.
 • Thành Đầu Thổ (Đất tường thành): 1938 ,1998, 1939 ,1999.
 • Ốc Thượng Thổ (Đất mái nhà – ngói): 1946, 2006,1947 , 2007.
 • Bích Thượng Thổ (Đất trên vách): 1960, 2020,1961, 2021.
 • Đại Trạch Thổ (Đất nền nhà): 1968, 2028, 1969, 2029.
 • Sa Trung Thổ (Đất pha cát – phù sa): 1976, 2036, 1977, 2037.

Người mệnh Thổ cũng như cũng mệnh khác trong ngũ hành là đều có quy luật tương sinh, tương khắc riêng. Chính vì vậy bạn có thể dựa vào điều này để bố trí phòng ngủ một cách hợp lí. Được biết, mệnh Thổ tương sinh với mệnh Kim hoặc Hỏa và tương khắc với mệnh Mộc và Thủy.

Tổng quan về người mệnh Thổ
Tổng quan về người mệnh Thổ

Căn cứ phong thủy Bát trạch, người mệnh Thổ thuộc Tây Tứ mệnh – cung Cấn hoặc Khôn nên ngủ ở “giường Tây Tứ”. Bên cạnh đó, người mệnh Thổ muốn dưỡng ưu bổ khuyết, tăng cường năng lượng tích cực cho không gian nghỉ ngơi thì nên chọn một trong 4 hướng mệnh trạch sau:

 • Tọa hướng Tây Nam có cung Sinh Khí
 • Tọa hướng Đông Bắc có cung Phục Vị
 • Tọa hướng chính Tây có cung Phúc Đức
 • Tọa hướng Tây Bắc có cung Thiên Y

2. Bố trí phong thủy phòng ngủ cho người mệnh Thổ

Một số lưu ý khi bố trí phong thủy phòng ngủ cho người mệnh Thổ nên biết:

 • Phòng ngủ không nên để cửa sổ trần, hạn chế các góc cạnh.
 • Sàn phòng ngủ phải cao hơn hoặc ít nhất phải bằng sàn nhà vệ sinh.
 • Không bố trí cửa phòng ngủ nhìn thẳng ra cửa, nhà vệ sinh, bếp, cầu thang. Cửa sổ không nên nhìn thẳng ra ống khói.
 • Không bày trí các đồ có hình dạng nhọn, hình mũi tên hướng về phía phòng ngủ.

Ngoài ra, còn một số lưu ý cho việc bố trí phong thủy phòng ngủ để giúp mang lại nhiều năng lượng cho người mệnh Thổ sau đây.

2.1. Vị trí phòng ngủ mệnh Thổ

Trong phong thủy phòng ngủ cho người mệnh Thổ, nguyên tắc chọn phương vị sẽ dựa theo quy luật tương sinh của ngũ hành. Mà Hỏa sinh Thổ nên tốt nhất nên thiết kế phòng ngủ tại hướng chính Nam để thúc đẩy sự phát triển của hành Thổ, từ đó hỗ trợ tăng sinh khí, năng lượng tích cực cho gia chủ.

Bên cạnh đó, người mệnh Thổ nên thiết kế phòng ngủ có hình vuông. Bởi đây là hình tượng trung cho bản mạng Thổ, đại diện cho sự vuông vắn, sung túc, tràn đầy. Bố trí hình vuông không chỉ hỗ trợ về mặt phong thủy mà còn cho phép bạn dễ dàng bài trí các đồ nội thất.

2.2. Màu sắc phòng ngủ phong thủy

Việc lựa chọn màu sắc phòng ngủ cho người mệnh Thổ cũng cần dựa vào nguyên lý tương sinh, tương khắc trong Ngũ hành. Theo đó, những người mệnh Thổ nên chọn màu tương sinh với bản mệnh của mình là màu của hành Hỏa như đỏ, hồng, tím. Hoặc gia chủ hành Thổ có thể chọn màu tượng trưng cho bản mệnh của mình như màu vàng, vàng đất, nâu đất. Đây là gam màu tượng trưng cho sức mạnh, quyền năng, duy trì sự sống, tạo ra niềm vui, sự lạc quan, yêu đời. Những gam màu này sẽ giúp gia chủ phát triển tốt về gia đạo và tài lộc.

Cần tránh các màu xanh lá trong phòng ngủ vì những màu này tượng trưng cho hành Mộc mà Mộc khắc Thổ, không tốt cho gia chủ. Tuy nhiên, nếu thích sự đa dạng, gia chủ mệnh Thổ có thể kết hợp thêm các màu thuộc hành Thủy như đen, xanh da trời, xanh nước biển… vì Thổ có thể khắc chế Thủy.

2.3. Giường ngủ cho người mệnh Thổ

Theo các chuyên gia, hướng kê giường ngủ tốt nhất cho người mệnh Thổ chính là hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam. Đây là phương vị bản mệnh giúp tăng vượng khí, tài lộc của gia chủ. Ngoài ra, giường ngủ cũng có thể đặt theo hướng thuộc hành Hỏa, tức là hướng Nam.

Khi đã chọn được hướng kê giường bạn cũng cần chú ý đến những điều sau để đảm bảo bản thân có thể tiếp nhận nguồn năng lượng tốt nhất khi ngủ. Cụ thể:

 • Đầu giường kê quay về hướng tương sinh để đảm bảo có thể hút được những nguồn năng lượng tốt.
 • Không kê đầu giường vào hướng Đông, Đông Nam (hướng hành Mộc) và hướng Bắc. Vì hướng này kị với người mệnh Thổ.
 • Không kê đầu giường tựa hoặc đối diện với nhà vệ sinh. Vì như vậy sẽ gây ra sự ô uế ảnh hưởng xấu đến vận khí của bạn.
 • Khi kê giường ngủ không để quá nhiều đồ đạc dưới gầm giường. Vì như vậy gầm giường không thể thông thoáng và khó có thể hút được hơi ấm và khí tốt từ đất lên.
 • Bạn có thể đặt giường ngủ ở trung tâm phòng ngủ vì đây là hướng của bản mệnh này. Lưu ý điều này chỉ có thể áp dụng với mệnh Thổ, những cung mệnh khác việc đặt giường ngủ trung tâm phòng chính là điều cấm kị.
Cách kê giường phong thủy phòng ngủ cho người mệnh thổ
Cách kê giường phong thủy phòng ngủ cho người mệnh thổ

2.4. Lựa chọn vị trí đặt gương hợp phong thủy

Trong phong thủy phòng ngủ mệnh Thổ, gương cũng là một đồ nội thất quan trọng cần phải xem xét kỹ lưỡng. Nếu bố trí sai có thể phá phong thủy, gây ra ảnh hưởng không tốt đến gia chủ. Sau đây là cách bố trí gương phòng ngủ hợp phong thủy mà bạn có thể tham khảo:

 • Không nên lắp quá nhiều gương trong phòng ngủ để tránh phá phúc duyên, làm mất đi tài lộc, vận may của gia đình.
 • Hướng đặt gương nên thuộc vị trí thu hút Sinh Khí, mang lại sức khỏe dồi dào, có lợi cho công dành và hỗ trợ sự nghiệp thăng tiến. Điều này sẽ tùy vào từng người.
 • Vị trí đặt gương nên tránh: đối diện với giường ngủ hay cạnh đầu giường, không chiếu thẳng cửa nhà vệ sinh, bàn làm việc, tốt nhất là đối diện với mặt tường.

2.5. Sử dụng vật phẩm kích phong thủy phòng ngủ mệnh Thổ

Khi bài trí phòng ngủ, người mệnh Thổ nên chọn những đồ dùng làm từ các chất liệu như gạch, đất nung, gốm, sứ… và có màu sắc hợp hoặc tương sinh với bản mệnh của mình giống như lựa chọn màu sắc cho phòng ngủ.

Cần hạn chế sự xuất hiện của những vật dụng thuộc hành Mộc mà nên thay thế bằng những chất liệu khác (vì Mộclàm hao Thổ). Ngoài ra, đồ dùng trong phòng ngủ cho người mệnh Thổ không nên chọn những vật có cạnh sắc nhọn thuộc hành Kim để cải thiện nguồn năng lượng trong phòng (vì Kimkhắc Thổ)

Một số vật phẩm phong thủy người mệnh Thổ có thể sử dụng trong phòng ngủ như:

 • Tượng Phật Di Lặc
 • Quả cầu phong thủy
 • Tượng ngựa phong thủy

Ngoài ra bạn có thể tham khảo: Cách treo tranh phòng ngủ hợp mệnh Thổ

3. Cách kích hoạt phong thủy phòng ngủ mệnh Thổ

Các chuyên gia phong thủy cho rằng chỉ bố trí phòng ngủ hợp phong thủy thôi chưa đủ. Nếu muốn tăng sinh khí có lợi cho sức khỏe, tài lộc, công danh, sự nghiệp tăng tiến, tình cảm thuận lợi thì cần biết cách kích hoạt. Được biết, kê kích sự hưng vượng của cung Đào hoa sẽ giúp phong thủy phòng ngủ cho người mệnh Thổ trở nên tốt hơn.

Cách kích hoạt phong thủy phòng ngủ mệnh Thổ
Cách kích hoạt phong thủy phòng ngủ mệnh Thổ

Cung Đào hoa thuộc Cung Khôn (2), mang hành Thổ và nằm ở hướng Tây Nam và là cung có tác động rất lớn đến tình yêu, tình cảm của các mối quan hệ trong gia đình (vợ chồng, cha mẹ con cái,…). Để kích hoạt cung Tình Duyên, ta có thể quay đầu giường về hướng Tây Nam. Hoặc tại phương vị này trang trí bằng một trong các vật phẩm mang ý nghĩa ẩn dụ về tình yêu đôi lứa (chim uyên ương, phượng hoàng, trái tim, hoa tình yêu,…); hoặc đồ vật thuộc hành Thổ hoặc Hỏa.

Hy vọng với những kiến thức chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho những người mệnh Thổ trong việc lựa chọn thiết kế căn phòng ngủ của mình. Rõ ràng việc lựa chọn đúng phong thủy phòng ngủ cho người mệnh Thổ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa. Để biết được đầy đủ và chính xác nhất với giờ ngày tháng năm sinh của mình thì bố trí phòng ngủ như thế nào thì Thăng Long Đạo Quán khuyên bạn nên nhờ sự tư vấn của các chuyên gia về Bát Trạch.

Xem thêm: