Mệnh Thổ trồng cây gì hợp phong thủy là câu hỏi hóc búa mà nhiều người đang loay hoay tìm kiếm câu trả lời, bởi theo thuyết ngũ hành, Mộc (cây) khắc Thổ (đất). Vậy liệu người mệnh Thổ nên trồng cây gì để không bị hao tổn nguyên khí mà còn hút tài lộc, may mắn. Bài viết dưới đây Thăng Long Đạo Quán sẽ chia sẻ những cây hợp mệnh Thổ, giúp giải đáp thắc mắc trên.

1. Tổng quan về người mệnh Thổ

Mệnh Thổ có 6 mệnh niên với các năm sinh dưới đây:

 • Lộ Bàng Thổ (Đất ven đường): Canh Ngọ (1930 – 1990) và Tân Mùi (1931 – 1991).
 • Thành Đầu Thổ (Đất đầu thành): Mậu Dần (1938 – 1998) và Kỷ Mão (1939 – 1999).
 • Ốc Thượng Thổ (Đất mái nhà – ngói): Bính Tuất (1946 – 2006) và Đinh Hợi (1947 – 2007).
 • Bích Thượng Thổ(Đất trên vách): Canh Tý (1960 – 2020) và Tân Sửu (1961 – 2021).
 • Đại Dịch Thổ (Đất quán dịch lớn): Mậu Thân (1968 – 2028) và Kỷ Dậu (1969 – 2029).
 • Sa Trung Thổ (Đất pha cát – phù sa): Bính Thìn (1976 – 2036) và Đinh Tỵ (1977 – 2037).

Mệnh Thổ sinh năm nào

Người mệnh Thổ là những người có xu hướng sống hòa bình, không thích sóng gió, tốt bụng, bao dung, dễ tha thứ cho người khác. Họ là những người đáng tin cậy để bạn bè gửi gắm tâm sự. Nếu là sếp, họ sẽ rất giỏi điều hành, thấu hiểu nhân viên. Tính cách người mệnh Thổ cũng rất dễ thương nên được rất nhiều người quý trọng, yêu mến. Họ cũng biết cư xử điềm đạo, giữ chữ tín, biết rõ khả năng của bản thân để phát huy ưu thế của bản thân. Mặt khác, người mệnh Thổ cũng khá trầm tính, làm việc cẩn thận, chu toàn, sống kỷ luật.

Tuy nhiên, người mệnh Thổ thường sống, làm việc theo kế hoạch nên thiếu tính sáng tạo, không quá nhạy bén. Họ khá tự ti, khó hòa nhập môi trường mới, giao tiếp không được tốt lắm.

2. Các loại cây hợp mệnh Thổ

Hiện nay để biết mệnh Thổ hợp cây gì, mọi người thường chọn cây theo bản mệnh và tương sinh với mệnh là cách phổ biến. Đây đều là phương pháp chọn cây theo mệnh niên, được rất nhiều người áp dụng.

Màu bản mệnh của mệnh Thổ là màu vàng nhạt, vàng nâu. Màu tương sinh với mệnh Thổ là đỏ, hồng, cam, tím. Do đó bạn nên chọn những loại cây có các màu trên. Tùy vào mục đích sử dụng thì sẽ có cách chọn cây khác nhau, bao gồm chọn cây để bàn, cây trồng chậu và cây trồng ở sân vườn.

2.1. Chọn cây để bàn hợp mệnh Thổ

Với ưu điểm nhỏ gọn, dễ chăm sóc, cây để bàn là dòng cây được nhiều người làm văn phòng lựa chọn. Bên cạnh đó, cây để bàn cũng có thể đặt ở bàn uống nước, bàn chờ, bàn tiếp khách để giúp không gian rộng rãi, thoải mái, không khí trong lành hơn. Nội dung dưới đây sẽ chia sẻ những cây để bàn vừa đẹp, vừa hợp với mệnh Thổ.

Cây Xương Rồng Trạng Nguyên

 • Đặc điểm: Xương Rồng Trạng Nguyên có hình tròn, hơi dẹt theo chiều ngang. Thân cây màu xanh, được bao quanh bởi những chiếc gai màu vàng nâu nhỏ và cứng. Hoa của cây có màu vàng.
 • Ý nghĩa: Đây là cây hợp mệnh Thổ, có sức sống mãnh liệt nên nó tượng trưng cho sức mạnh, nghị lực phi thường của chủ nhân. Bên cạnh đó, cây còn mang ý nghĩa đem đến may mắn cho người mệnh Thổ.
 • Cách chăm sóc: Xương Rồng Trạng Nguyên là cây không ưa nước và ưa ánh sáng. 1 – 2 tuần bạn chỉ nên tưới cây 1 lần và cách 1 ngày thì đưa cây ra hứng nắng 1 lần.

Cây Phú Quý

 • Đặc điểm: Cây Phú Quý là cây thân thảo, mọc thành bụi. Thân cây màu hồng, vươn thẳng và phân thành nhiều nhánh lá. Lá cây mỏng, có màu xanh viền hồng. Hoa của cây có màu vàng, được bao bọc trong mo hoa máu trắng.
 • Ý nghĩa: Đây là loài cây biểu tượng cho sự may mắn, mang lại nhiều điều tốt lành cho người mệnh Thổ. Ngoài ra, cây còn mang lại nhiều tài lộc, sự giàu sang cho gia chủ đúng như tên gọi của nó.
 • Cách chăm sóc: Phú Quý là cây rất ưa nước nên bạn cần tưới cây thường xuyên. Nếu trồng cây trong chậu đất, mỗi ngày bạn nên tưới 2 – 3 lần. Nếu trồng thủy sinh, 2 tuần bạn thay nước cho cây 1 lần và thêm 5 – 6 giọt dung dịch thủy sinh để cây nhanh phát triển. Khoảng 1 – 2 tuần, bạn cho cây ra hứng nắng 1 ngày để cây quang hợp tự nhiên.
Cây để bàn hợp mệnh Thổ
Cây để bàn hợp mệnh Thổ

Cây Hồng Môn

 • Đặc điểm: Cây Hồng Môn là cây thân thảo, mọc thành bụi. Lá cây hình tim, có màu xanh. Hoa hình tim, có màu hồng, đỏ ngọc hoặc cam và có nhụy màu vàng.
 • Ý nghĩa: Cây biểu tượng cho sức mạnh, sự quyết tâm của gia chủ. Trong Phong thủy, cây có ý nghĩa mang lại sự may mắn, tài lộc, thịnh vượng cho chủ nhân mệnh Thổ. Do đó, đây cũng là cây hợp mệnh Thổ bạn nên chọn.
 • Cách chăm sóc: Đây là loài cây ưa nước nên mỗi ngày bạn cần tưới cho 2 – 3 lần. 1 tuần mang cây ra hứng nắng khoảng 2 tiếng để cây quang hợp. Tuy nhiên nếu trồng thủy sinh, 2 tuần bạn cần thay nước cho cây 1 lần và cho 5 giọt dung dịch thủy sinh vào để cây sinh trưởng tốt. Khi cho nước vào bình, chỉ nên cho ⅓ rễ để cây không bị úng.

Cây Phong Lộc

 • Đặc điểm: Cây Phong Lộc thuộc cây thân thảo, có chiều cao trung bình từ 20 – 60cm. Lá cây màu xanh bóng, dài hình lưỡi, xếp từ gốc đến ngọn. Hoa có màu đỏ và chỉ nở duy nhất 1 lần. Đây là cây ưa ánh sáng nhẹ, ánh đèn nên rất dễ sinh trưởng ở môi trường trong nhà hoặc ngoài trời.
 • Ý nghĩa: Cây Phong Lộc biểu tượng cho sức sống mãnh liệt. Trong Phong thủy, cây giúp gia chủ mệnh Hỏa cân bằng vượng khí, đem tới tài lộc. Khi đặt cây ở bàn làm việc, cây có ý nghĩa mang lại may mắn, giúp gia chủ gặt hái được nhiều thành công trong công việc.
 • Cách chăm sóc: Cây Phong Lộc rất dễ chăm sóc và nhanh phát triển. 1 tuần, bạn nên tưới nước cho cây 2 lần và nên trồng cây ở đất tơi xốp.

2.2. Cây trồng chậu phòng thủy hợp với người mệnh Thổ

Cây Lan Quân Tử Cam

 • Đặc điểm: Lan Quân Tử Cam có chiều cao trung bình từ 0,3 – 1m. Đây là cây thân thảo, có bộ rễ ăn sâu vào lòng đất nên có sức sống rất mãnh liệt. Lá cây màu xanh đậm, hoa có màu cam, mỗi chùm hoa có 12 – 18 bông nhỏ chụm lại.
 • Ý nghĩa: Cây có hoa màu cam nên đây là cây hợp mệnh Thổ. Cây có sức sống mãnh liệt nên nó tượng trưng cho cốt cách mạnh mẽ của chủ nhân. Cây còn mang ý nghĩa mang lại tiền tài, phú quý cho người trồng.
 • Cách chăm sóc: Đây là cây rất dễ chăm sóc nên 1 tuần bạn chỉ cần tưới cây 1 lần. Tuy nhiên cần trồng ở đất tơi xốp, thoát nước tốt để cây phát triển nhanh.

Cây Trầu Bà Đế Vương

 • Đặc điểm: Cây Trầu Bà Đế Vương có thân nhỏ, mọc thành khóm. Lá cây có hình trái tim, màu xanh, vàng hoặc đỏ nâu. Cây thường được cố định vào một cọc xốp ở giữa chậu.
 • Ý nghĩa: Cây Trầu Bà Đế Vương tượng trưng cho tài lộc, giúp người mệnh Thổ làm ăn phát đạt, sự nghiệp hanh thông.
 • Cách chăm sóc: Vào mùa nắng nóng, bạn nên tưới cây mỗi ngày 1 lần nhưng chỉ cần tưới ướt đất là được. Vào mùa mưa, bạn nên tưới cây 3 ngày 1 lần. Ngoài ra, bạn chỉ nên để cây dưới ánh sáng 2 tiếng/ ngày, không nên để cây dưới ánh sáng quá lâu.
Cây trồng chậu hợp mệnh Thổ
Cây trồng chậu hợp mệnh Thổ

Cây Cô Tòng Lá Đốm

 • Đặc điểm: Cây Cô Tòng Lá Đốm là cây hợp mệnh Thổ bởi lá cây có màu xanh xen kẽ đốm vàng, hình elip và nhọn ở đầu. Cây có chiều cao trung bình từ 40cm – 2m. Hoa của cây mọc thành từng cụm, màu trắng sữa, hình đuôi sóc.
 • Ý nghĩa: Di lá cây có màu vàng nên cây biểu tượng cho sức mạnh, quyền uy của gia chủ, giúp đem lại thịnh vượng cho người mệnh Thổ.
 • Cách chăm sóc: Bạn nên dùng đất tơi xốp để trồng cây, giúp cây phát triển nhanh hơn. Mỗi tuần cần tưới nước cho cây 3 lần và đưa cây ra hứng nắng 4 lần. Bên cạnh đó nên bổ sung phân bón định kỳ 2 tháng 1 lần.

Cây Trúc Nhật Vàng

 • Đặc điểm: Cây Trúc Nhật Vàng có nguồn gốc từ Nhật Bản. Cây thường mọc thành bụi, có chiều cao trung bình từ 30 – 40cm, chia thành nhiều nhánh nhỏ. Lá cây là dạng lá đơn, cuống ngắn, có màu xanh xen lẫn các đốm vàng.
 • Ý nghĩa: Cây biểu tượng cho ý chí mạnh mẽ, kiên cường của chủ nhân và giúp sự nghiệp của gia chủ hanh thông, gặp nhiều may mắn.
 • Cách chăm sóc: Mỗi ngày, bạn tưới nước cho cây 1 lần và cứ nửa tháng thì đưa cây ra hứng nắng từ 1 – 3 ngày. Đây là cây ưa bóng nên bạn có thể để ở văn phòng hoặc trước hiên nhà, trong phòng khách.

Thăng Long Đạo Quán gợi ý:

2.3. Cây trồng sân vườn hợp bản mệnh Thổ

Trồng cây ở sân vườn không những mang  lại không gian thoáng mát, thoải mái mà còn mang ý nghĩa phong thủy đối với gia chủ mệnh Thổ. Dưới đây là những cây hợp mệnh Thổ bạn nên trồng ở sân vườn.

Cây Ngũ Gia Bì

 • Đặc điểm: Ngũ Gia Bì có chiều cao trung bình từ 2 – 3m, thân có nhiều gai. Lá cây mọc so le, màu xanh đậm. Phiến lá hơi thuôn dài hình bầu dục, mép lá có răng cưa. Hoa mọc thành chùm ở đầu cành, màu xanh, thường nở vào mùa hạ.
 • Ý nghĩa: Đây là loài cây sinh trưởng rất nhanh, dễ trồng, mang ý nghĩa giúp gia chủ mệnh Thổ phát triển sự nghiệp nhanh, ổn định tài vận và giúp đoàn kết các thành viên trong nhà.
 • Cách chăm sóc: Khi cây bắt đầu lên chồi non, bạn tưới cho cây 3 lần/ tuần. Đến khi cây xanh tốt, bạn chỉ cần tưới 2 lần mỗi tuần. Khoảng 20 ngày thì bạn bón phân cho cây 1 lần.

Cây Bông Trang Đỏ

 • Đặc điểm: Cây Bông Trang Đỏ có chiều cao trung bình tử 1 – 2m, thuộc cây thân gỗ. Thân cây chia thành nhiều cành. Lá cây màu xanh nhạt, hoa nhỏ, mọc thành chùm, có màu đỏ. Cây có thể ra hoa quanh năm những nhiều nhất là vào mùa hè, thu. Cây rất ít khi có quả. Khi chín, quả có màu đen.
 • Ý nghĩa: Cây Bông Trang Đỏ là cây hợp mệnh Thổ. Cây được xem là biểu tượng của sự may mắn, giàu sang, giúp mang lại tiền tài, phú quý và điều tốt lành cho người mệnh Thổ. Trên thực tế, rất nhiều người tin rằng đeo vòng cổ kết bằng hạt hoa bông trang có thể giúp xua đi những điều không may, mang lại may mắn.
 • Cách chăm sóc: Cây Bông Trang Đỏ ưa nước nên mỗi ngày bạn nên tưới cây 1 – 2 lần. Khoảng 3 tháng, bạn bón phân NPK quanh gốc cây 1 lần.

Cây Hoa Hồng Vàng

 • Đặc điểm: Hoa Hồng Vàng có 2 loại là thân mọc đứng và thân mọc leo. Thân cây có nhiều gai. Lá màu xanh, có nhiều răng cưa. Hoa có màu vàng, cánh hoa xếp thành từng chồng và có mùi thơm.
 • Ý nghĩa: Đây là màu bản mệnh của mệnh Thổ nên là cây hợp mệnh Thổ. Cây mang ý nghĩa đem lại điều tốt đẹp, may mắn cho chủ nhân, gắn kết mối quan hệ gia đình của người mệnh Thổ.
 • Cách chăm sóc: Bạn nên tưới nước cho cây 2 – 3 lần/ tuần và thường xuyên tỉa lá già, héo úa để kích thích cây mọc mầm. Định kỳ 1 tháng bón phân hạt Dynamic cho cây 1 lần.
Mệnh Thổ hợp trồng cây sân vườn nào
Mệnh Thổ hợp trồng cây sân vườn nào

Ngoài cách chọn cây hợp mệnh Thổ theo mệnh niên phổ biến như trên. Việc chọn cây hợp mệnh Thổ còn có thể căn cứ vào việc lập ra lá số Bát Tự, từ đó tìm ra Dụng, Hỷ thần phù hợp, giúp cho việc chọn vật phẩm phong thuỷ (cây, đá, Phật độ mệnh,…) được chính xác hơn.

Công cụ của Thăng long Đạo quán hoàn toàn miễn phí, dễ thực hiện, giúp gia chủ tiết kiệm thời gian, tiền bạc mà vẫn hiểu rõ hung cát, thịnh suy thời vận của bản thân một cách đầy đủ. Bên cạnh đó còn giúp bạn chọn được vật phẩm cải vận bổ khuyết chi tiết nhất. Sử dụng công cụ lập Lá số Bát tự của Thăng Long Đạo Quán nhé.

3. Những lưu ý khi chọn cây hợp mệnh Thổ

Khi chọn cây hợp mệnh Thổ, bạn nên bỏ túi ngay những lưu ý sau:

 • Tránh chọn cây có màu xanh lục, xanh da trời vì đây là những màu khắc với mệnh Thổ, làm tiêu hao tiền tài, sức khỏe gia chủ.
 • Nếu dùng cây giả để thay thế cây thật, bạn không nên đặt cây ở phòng khách, phòng ngủ vì đây là nơi hội tụ luồng khí tốt, thay vào đó nên đặt ở bếp, bậc cầu thang.
 • Khi trồng cây trong chậu, nên chọn chậu có lỗ ở đáy để cây dễ thoát nước. Ngoài ra nên trang trí sỏi có màu vàng nâu, vàng nhạt lên chậu, vừa giúp chậu cây đẹp hơn, vừa hợp phong thủy.
 • Không nên trồng cây phong thủy có độc, đặc biệt là nhà có trẻ em như cây Xương Rồng Bát Tiên, Tiên Ông, Trúc Đào, Đỗ Quyên…

Mong rằng với những về các loại cây hợp mệnh Thổ do Thăng long Đạo quán tổng hợp ở trên sẽ giúp ích cho cẩm nang phong thủy của quý vị. Nếu còn thắc mắc về mệnh Thổ hợp cây gì hay bất kỳ vấn đề nào đó, bách gia có thể để lại bình luận bên dưới bài viết. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn, giải đáp.

Ngoài ra, nếu muốn tìm vật phẩm cải vận bổ khuyết (sim, số tài khoản, biển số xe, đá phong thủy) cho người mệnh Thủy, hãy tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo quán về điện thoại di động. Ứng dụng nãy còn giúp luận giải lá số Tử vi, Bát tự, xem ngày tốt xấu, xem bát trạch, tuổi vợ chồng…

Hãy tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo quán dành cho dòng máy Android và IOS tại đây:

Có thể bạn quan tâm: