Người mang đặc tính ngũ hành Mộc sẽ ưa chuộng đồ vật cá nhân chất liệu gì, màu sắc ra sao, hướng xây nhà ứng với bản mệnh như thế nào… Đó đều được coi là phong thủy mệnh Mộc. Thăng Long Đạo Quán xin bình giải sâu hơn về nội dung này với bài viết dưới đây. 

1. Thế nào là phong thủy mệnh Mộc?

Phong thủy (風水) (tiếng Anh phát âm là Feng Shui) là một môn học quan trọng trong cuộc sống của người Trung Hoa. Phong thủy chính là học thuyết liên quan đến nước, khí, gió ảnh hưởng đến đời sống họa phúc của một người.

phong-thuy-menh-moc
Giải mã phong thủy mệnh Mộc

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, các kiến thức phong thủy được vận dụng vào trong đời sống, đặc biệt là tiên đoán vận mệnh con người. 

Một trong những kiến thức quan trọng trong phong thủy đó chính là ngũ hành: Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ. Mỗi người được coi tương ứng với một trong các nguyên tố trên – trong đó có Mộc, và mang những đặc điểm riêng biệt về con người.  

2. Đôi nét về nhóm người mệnh Mộc

2.1. Hợp khắc trong bản mệnh 

Năm nguyên tố trong ngũ hành tuân theo một nguyên tắc đó chính là tương sinh tương khắc. 

Đối với mệnh Mộc, những mối quan chủ đạo sinh khắc với các nguyên tố khác trong đó bao gồm:

  • Tương sinh: Mộc sinh Hỏa, Thủy sinh Mộc
  • Tương khắc: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ 

Từ đó, người mệnh Thổ căn cứ vào đó để đưa ra phương án tốt nhất trong sắp xếp, chọn lựa các đồ vật cá nhân trong đời sống phù hợp với phong thủy bản thân để mang lại tài lộc, may mắn. 

2.2. Tính cách người mệnh Mộc 

Người mệnh Mộc sở hữu điểm mạnh trong tính cách là biết hòa đồng, thân thiện, chu đáo, thoải mái vô cùng hào phóng và tốt bụng với mọi người xung quanh. Điều này cũng là lý do giúp họ dễ dàng được lòng những người xung quanh.

Với bản tính lương thiện, hài hòa tử tế và chu đáo cũng giúp người mệnh này nhận được sự yêu quý từ đồng nghiệp, bạn bè. Người mệnh Mộc thì cũng nổi tiếng với đức tính nhân hậu với mọi người, yêu thương vật nuôi.

Tuy nhiên, họ cũng có những nhược điểm cố hữu trong tính cách. Đầu óc nhạy cảm, đến và đi cũng nhanh như một cuộc dạo chơi. Điểm bất lợi của người mệnh Mộc là ở có tính hay chống đối nên dễ gây mâu thuẫn và không được lòng lãnh đạo.

Những người này rất gan dạ, can đảm đôi khi táo bạo, cục cằn. Nếu không tu dưỡng tâm tính sẽ dễ trở thành tội phạm vì tính tình hung hăng, ưa bạo lực.

3. Các nạp âm mệnh Mộc

Khi tìm hiểu về phong thủy mệnh Mộc, một trong những điểm ảnh hưởng đến cuộc đời một người đó chính các nạp âm và năm sinh. 

3.1. Đại Lâm Mộc 

Năm sinh: Mậu Thìn (1928 – 1988) và Kỷ Tỵ (1929 – 1989)

Mộc đến lục Dương thì cành tốt tươi, lá rậm rạp phong phú, tạo thành cây cối phồn vinh như rừng. Cây trong rừng um tùm, rậm rạp khắp nơi một màu xanh nên tâm chất không mưu cầu đột xuất. Lấy sự tốt tươi thịnh vượng của Mộc mà vốn tại chốn thôn dã, vì vậy đặt là Đại Lâm Mộc (cây rừng lớn).

Nhóm người này tính cách vững chãi, tầm nhìn xa và rộng là chỗ dựa của những người thân trong nhà. 

Xem thêm: Giải mã 6 nạp âm mệnh Thủy

3.2. Dương Liễu Mộc 

Năm sinh: Nhâm Ngọ (1942 – 2002) và Quý Mùi (1943 – 2003)

Dương Liệu Mộc nạp âm này được giải thích như cây dương liễu. Loại cây này có đặc điểm mềm mại, dẻo dai những khó có thể gãy đổ được. Những cá nhân mang nạp âm này có sức tồn tại bằng sự tùy cơ ứng biến của bản thân. Nhưng thường có vấn đề sức khỏe bởi vì sinh ra là một cơ thể khá yếu ớt.

3.3. Tùng Bách Mộc

Năm sinh: Canh Dần (1950 – 2010) và Tân Mão (1951 – 2011)

Tùng Bách Mộc được giải nghĩa là cây gỗ cây tùng – bách. Người xưa tin rằng loài cây này là tượng trưng của đấng đại trượng phu, chính nhân quân tử. Nó cũng giống Đại Lâm Mộc cũng có tuổi thọ cực lớn lên tới trăm, ngàn tuổi. Như vậy cũng có thể hiểu nạp âm này liên quan tới sự trường tồn vĩnh cửu về sự thịnh vượng và danh tiếng.

3.4. Bình Địa Mộc

Năm sinh: Mậu Tuất (1958 – 2018) và Kỷ Hợi (1959 – 2019)

Bình Địa Mộc được giải nghĩa là cây ở đồng bằng thường là những cây lương thực. Một trong những nguồn thức ăn, nguồn sống của các sinh vật nằm trên mặt đất. Cây lương thực thường là những cây ngắn ngày tạo ra được những hoa thơm, quả ngọt. Nơi sinh sống khá thuận lợi về mặt phát triển. Nhưng thường khó có thể tồn tại được lâu.

3.5. Tang Đố Mộc

Năm sinh: Nhâm Tý (1972 – 2032) và Quý Sửu (1973 – 2033) 

Tang Đố Mộc được dịch theo điển tích về những con người giàu lòng nhiệt huyết và sẵn sàng hy sinh. Đem những vũ khí được làm từ gỗ cây dâu để chinh chiến. Mang lại hạnh phúc cho người khác nay vẫn được dịch và gọi tên. Qua đó, gỗ cây dâu chính là tượng trưng của những người dũng cảm, sẵn sàng vượt mọi khó khăn gian khổ. 

3.6. Thạch Lựu Mộc

Năm sinh: Canh Thân (1980 – 2040) và Tân Dậu (1981 – 2041)

Thạch Lưu Mộc được dịch nghĩa là cây lựu mọc trên đá. Biểu trưng cho sự kiên cường bất khuất. Làm được những điều phi thường mà chưa bao giờ người khác nghĩ tới. Đặc trưng của cây lựu dường như sẽ ứng với con người mang nạp âm đó: Sức sống bền bỉ, khát khao đến cùng để đạt được thành quả ngọt ngào cuối cùng. 

4. Màu sắc hợp người hành Mộc 

Trong phong thủy có nguyên lý tương sinh và tương khắc giữa các ngũ hành như đã đề cập ở trên. Các chuyên gia phong thủy thời xưa đã căn cứ vào đó để suy ra được những màu sắc hợp người mệnh Mộc

Đó là những màu tương hợp xuất phát từ bản mệnh và những nhóm màu tương sinh trợ lực cho bản mệnh. 

  • Đầu tiên là nhóm màu màu đen, xanh biển sẫm: Nhóm màu sắc này thuộc vào hành Thủy. Bốn gam màu này là những tinh tế, phù hợp với các xu hướng thời trang. Quan niệm từ xưa dùng màu này để nhắc nhở con người cần tu tâm, dưỡng tính. Bình tâm lại để suy nghĩ sáng suốt, giúp cho cuộc sống thuận lợi hơn.
  • Bên cạnh đó là xanh lá cây, xanh lục bảo: Những màu sắc thuộc vào hành Mộc, là màu tương hợp rất tốt của mệnh này. Các màu sắc có tác dụng bổ sung thêm nguồn năng lượng, hút may mắn, như ý cho công việc và trong cuộc sống.

Tất nhiên dùng không nên cố định một công thức dùng những màu sắc này. Cần phối hợp cùng những gam màu khác nhau để đảm bảo được sự hài hòa.

Ngoài ra, những cá nhân mệnh Mộc kỵ những sắc xanh của hành Kim và hành Thổ như vàng, nâu đất, ánh kim. Sử dụng những màu sắc này là ngược phong thủy. Mệnh chủ có thể gặp trục trặc, vận hạn về sức khỏe, tài lộc lẫn tình cảm.

Vậy bạn có biết mệnh Mộc nên đeo trang sức màu gì? Hãy cùng xem qua bài mệnh Mộc nên đeo vàng hay bạc để có lời giải nhé!

5. Giải mã phong thủy nhà ở mệnh Mộc 

Phong thủy nhà ở có tác động rất lớn đến cuộc sống, tài vận và sức khỏe của cả gia đình của chúng ta. Người mệnh nào cũng vậy, đều phải quan tâm đến nơi mình ở. Ngôi nhà chuẩn phong thủy và hợp mệnh Mộc sẽ là nơi thu hút vượng khí, tài lộc giúp cuộc sống sung túc, làm gì cũng thuận lợi. Thăng Long Đạo Quán xin lưu ý nhỏ về phong thủy nhà ở cho người mệnh Thổ. 

phong-thuy-menh-moc
Nhà ở cũng là yếu tố ảnh hưởng đến hung cát của mỗi người

Tuy nhiên bởi những nội dung về nhà cửa, đất đai trong phong thủy rất rộng và hàm chứa nhiều kiến thức phức tạp nên bài viết không thể đưa ra hết được. Những dòng dưới đây chỉ mang tính tổng quan, trình bày cô đọng nhất có thể. 

5.1. Hướng của ngôi nhà 

Một vấn đề rất quan trọng khi xây nhà theo phong thủy nhà ở cho người mệnh thổ là hướng nhà tốt cho gia chủ. Mệnh Mộc hợp nhất các hướng Đông Bắc và chính Nam để đặt làm phương vị chính cho toàn bộ cấu trúc nhà và phần cửa chính. 

5.2. Màu sắc ngôi nhà 

Dựa vào kiến thức về màu nhà và phong thủy hợp mệnh, chúng ta hoàn toàn có thể biết được các nhóm xanh, đen, xanh lá cây hợp nhất cho Mộc. Nhưng có lẽ chọn màu sơn nhà thì màu xanh da trời vẫn là phương án tối ưu hơn cả. Phù hợp với quy tắc không màu ngôi nhà không quá tối 

hoặc chói làm ảnh hưởng đến sinh khí, thị giác của con người ở trong nơi đó. 

Xem thêm: Phong thủy phòng ngủ cho người mệnh Mộc 

5.3. Người mệnh Mộc nền dùng đồ nội thất nào? 

Mệnh Mộc hợp với những đồ vật làm từ gỗ và có ảnh hưởng từ thiên nhiên. Chính vì thế, trong nhà của họ nên có sự hiện diện của đá, gốm, đất và cây cối và sắp xếp đúng đắn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho những người sống trong nhà. 

Khi lựa chọn đồ nội thất, gia chủ mệnh Mộc nên chọn những vật được làm từ gỗ. Trên thị trường hiện nay không hiếm các đồ nội thất chất lượng để bạn lựa chọn. 

Ngoài ra, nhóm người này có thể xây dựng hạng mục công trình liên quan đến thủy như hòn non bộ, suối hồ nhân tạo… cũng rất tốt cho bản mệnh Mộc. 

Những cá nhân mệnh Mộc không nên sử dụng các đồ nội thất chứa quá nhiều kim loại thuộc Kim có thể gây tổn hại cho chủ nhà, gây tiêu cực đến con đường công danh lẫn sức khỏe. 

6. Phong thủy mệnh Mộc với công việc 

Giống như bất cứ vấn đề nào khác liên quan đến ngũ hành, có thể dựa vào quy luật tương sinh – tương khắc của ngũ hành để tìm ra công việc cho người trẻ mệnh Mộc. Nhưng đồng thời cũng cần căn cứ vào các đặc trưng về tính cách của họ để suy ra. Vậy mệnh Thổ hợp nghề gì?

Theo đó, do Thủy sinh Mộc, người mệnh Mộc có thể cân nhắc công việc liên quan đến Thủy như: thủy sản, kinh doanh quá cà phê, vận động viên bơi lội, báo chí truyền thông… 

Ngoài ra, những nghề nghiệp tương hợp với bản mệnh Mộc bao gồm kinh doanh gỗ, giấy, nhựa, vải, trang trí hay thiết kế nội thất, hành chính văn phòng… Nếu như người mệnh Mộc kinh doanh một mặt hàng nào đó và có mở cửa hàng để buôn bán, thì nên nhắm tới các hướng Nam, Đông và Đông Nam. 

7. Gợi ý vật phẩm phong thủy cho mệnh Mộc 

Thường thì các đồ vật với công năng phong thủy thường hai công dụng chính là Chấn (hóa giải) và Chiêu (thu hút).

Tùy vào mỗi loại đồ phong thủy khác nhau sẽ cho ra các công năng khác nhau. Nhiều người tin rằng chúng chứa những khả kỳ diệu và có tác động trực tiếp lên người sử dụng. Chọn lựa đồ phong thủy có thể dựa vào: độ tuổi, giới tính, đặc biệt là mệnh Mộc để gia chủ có thể sở hữu được những vật phẩm mang ý nghĩa và công năng đúng như mong muốn. 

Nhóm người mệnh Mộc được khuyên nên dùng các loại vật phẩm như: Tỳ Hưu, Cóc ba chân, Bình hút lộc từ gỗ giúp trừ tà khí, mang lại thịnh vượng, tài lộc… Chúng tôi khuyến khích những ai mệnh Mộc dùng đồ từ gỗ hoặc đá thạch anh tự nhiên. 

8. Giải đáp một số thắc mắc về phong thủy mệnh Mộc 

8.1. Mệnh Mộc hợp cây gì? 

Người mệnh Mộc có thể cân nhắc trồng một số loại cây tương hợp, tương sinh có thể phù hợp với người mệnh Thổ là: Trúc Nhật, cây ngọc bích, tùng thơm… Bố trí tại các nơi phù hợp trong nhà và nơi làm việc sẽ giúp nhóm người mệnh Thổ đón phú quý tài lộc, đồng thời thanh lọc không khí tốt cho sức khỏe. 

8.2. Người mệnh Mộc nên nuôi cá hay không?  

Bản chất ngũ hành Mộc có tương tác vô cùng tốt với người mệnh Thuỷ nên nuôi cá là hoàn toàn nên. Vừa tăng thẩm mỹ trong ngôi nhà, lại giúp yểm trợ vận mệnh phong thủy và mang lại may mắn trong cuộc sống. 

Mệnh Mộc nên nuôi những loài cá có màu xanh dương, vàng, đen. Một vài loại cá nên nuôi như cá Huyết Anh Vũ, cá Kim Ngư, cá chép hóa rồng, cá Koi,…số lượng nuôi thích hợp của ngũ hành Mộc là 3 hoặc 8 con.

8.3. Mệnh Mộc mang gì trong ví? 

Mệnh Mộc nên bỏ gì vào ví? Những người mệnh Mộc có thể để những vật hợp mệnh từ gỗ như phật độ mệnh, gỗ trầm… vào trong ví của mình. Như quan điểm ngũ hành tương sinh dã đề cập ở trên thì Thủy sinh Mộc nên nhóm người có thể cân nhắc bỏ một túi muối giúp thu hút năng lượng tích cực để thu hút tiền tài. Cách làm thường thấy là có thể gói muối trong một tờ giấy bạc rồi bỏ vào bất cứ ngăn nào trong ví. 

9. Lời kết 

Bài viết đã cung cấp những thông tin cần biết về phong thủy mệnh Mộc và những vật phẩm hợp bản mệnh họ. Hi vọng sau khi áp dụng đúng cách phần nào đó sẽ giúp được quý vị sớm rước tài, đón lộc vào nhà.