Văn phòng làm việc là địa điểm quan trọng quyết định vận mệnh, tiền đồ của cả một doanh nghiệp. Do đó, người lãnh đạo cần nên biết những kiến thức về thiết kế, trang trí không gian. Tránh vi phạm những cấm kỵ trong phong thủy văn phòng để doanh nghiệp của bạn luôn thuận lợi trên thương trường. Ở bài viết dưới đây, Thăng Long Đạo Quán sẽ giới thiệu đến bạn các điều cấm kỵ trong phong thủy văn phòng có thể bạn chưa biết. Mời các bạn cùng đón đọc!

1. Tại sao cần biết về những điều cấm kỵ trong phong thủy văn phòng

Trong xã hội hiện đại, kinh tế phát triển thì kéo theo xuất hiện của các công ty và những văn phòng theo đó là điều tất yếu. Văn phòng làm việc có thể coi là địa điểm vô cùng quan trọng. Có những nơi nó đóng vai trò là cả bộ mặt của công ty. 

Xu hướng hiện tại mà các chủ doanh nghiệp thường tìm kiếm đó chính là thiết kế một văn phòng làm việc phải đem lại năng suất. Đồng thời cần chú trọng các yếu tố cấm kỵ trong phong thủy văn phòng để đem lại tài lộc, hút vượng khí về cho doanh nghiệp.  

Những điều cấm kỵ trong phong thủy văn phòng có thể bạn chưa biết
Những điều cấm kỵ trong phong thủy văn phòng có thể bạn chưa biết

2. Đặt tên cho doanh nghiệp, văn phòng theo phong thủy

Tên doanh nghiệp là công cụ quan trọng để thu hút khách hàng, tụ tài khí. Một cái tên kêu có thể có thể giúp khách hàng dễ nhớ, đại diện cho hình tượng doanh nghiệp. 

Ngoài ra, cái tên còn bao hàm cả ý nghĩa văn hóa thương mại, là tấm danh thiếp quảng bá độc đáo cho doanh nghiệp. Trong thời buổi kinh doanh khốc liệt hiện nay, người kinh phải nghĩ ra một cái tên thật cát lợi cho cửa hàng. 

Cần tuân thủ một số nguyên tắc đặt tên cho doanh nghiệp dưới đây: 

 • Dễ nhớ, dễ đọc, ý nghĩa sâu sắc, mới mẻ.
 • Trong tên phải bao hàm thuộc tính kinh doanh của doanh nghiệp. Để người tiêu dùng nhìn ra sản phẩm doanh nghiệp. 
 • Tên cần chứa ngụ ý may mắn. 
 • Tên doanh nghiệp có quan hệ mật thiết với tiêu chí doanh nghiệp. Bổ trợ qua lại lẫn nhau là tiền đề cho công cuộc marketing sau này. 
 • Cái tên cần thích ứng với nhu cầu của môi trường thị trường. 

XEM THÊM:Phong thủy phòng khách và bếp

3. Những điều kiêng kỵ trong phong thủy văn phòng

Cấm kỵ trong phong thủy văn phòng là những điều nên tránh trong việc sắp xếp vị trí, bố trí đồ đạc trong văn phòng nội thất không phù hợp quy tắc. Nếu phạm phải, con đường làm ăn của doanh nghiệp có thể gặp phải những xui xẻo, tai ương không đáng có. 

3.1. Cấm kỵ trong chọn vị trí nơi làm việc

3.1.1. Nơi làm việc không nên gần chỗ đất trũng 

Nước chảy chỗ trũng. Nếu nơi làm việc ở nơi trũng nhất định sẽ gặp tình trạng nhiều nước. Dù nơi chỗ trũng có hệ thống thoát nước tốt nhưng trong điều kiện bình thường cũng ẩm ướt so với đất bằng. Mùa xuân có độ ẩm cao rất bất lợi cho sức khỏe. Nếu ở trường hợp như vậy tốt nhất nên mở cửa sổ ở chỗ huyền quan để tăng thêm dương khí. 

3.1.2. Không nên chọn nơi gần tàu điện ngầm

Ở một số nước phát triển, tàu điện ngầm là phương tiện di chuyển phổ biến. Thường gặp ở những thành phố lớn, kiến trúc phức tạp. Dù những nơi này đi lại khá thuận tiện nhưng không thích để chọn nơi làm việc. 

Do có đường ray tàu điện ngầm xuyên qua dưới tòa nhà sẽ hình thành “Xuyên tâm sát dưới lầu”. Điều này rất bất lợi cho sức khỏe của người sống trong đó, tốt nhất không nên chọn. Nếu đã ở gần những địa điểm như vậy tốt nhất nên chọn đặt văn phòng ở nơi tầng 6 trở lên. Chủ doanh nghiệp có thể đặt tỳ hưu và 3, 5 đồng tiền để hóa giải. 

3.1.3. Môi trường bên ngoài văn phòng và những điều cấm kỵ 

Yêu cầu đầu tiên đối với môi trường bên ngoài văn phòng là hình dạng móng phải rộng bằng, vuông vắn như vậy mới có lợi cho sự phát triển của sự nghiệp. 

Nơi từng là bãi tha ma, pháp trường, tù ngục nếu muốn xây thành tòa nhà văn phòng cần nhanh chóng kích hoạt từ trường mới. Nếu không, vừa ảnh hưởng đến phát triển sự nghiệp vừa ảnh hưởng tới sức khỏe của những người ở bên trong. Địa điểm từng bị ô nhiễm cũng không nên chọn. 

Ngoài ra, văn phòng cần cố tránh nơi gần giáo đường, bệnh viện, chùa miếu, tòa án. 

XEM THÊM:Phong thủy phòng ngủ ở chung cư

3.1.4. Không chọn nơi bên trái tòa nhà

Trong Phong thủy học có cách nói liên quan tới “Long”, có quan điểm rằng vị trái tòa nhà là Thanh long là lựa chọn cát lợi, thực tế không phải như vậy. 

Nếu có tòa nhà tọa Bắc hướng Nam, phía Thanh long thực tế phải ở cạnh trái cùng hướng với bản thân tòa nhà. Như vậy khi quan sát và phân tích kỹ thì vị trí cát lợi lại ở hơi lệch bên phải của tòa nhà. 

Đối với dạng văn phòng “Bạch hổ mạnh, Thanh long yếu” thực chất như thiếu yếu tố “Long”. Nên đặt tượng một con rồng bên trái bàn làm việc để hóa giải. 

3.1.5. Đối diện gần cầu vượt 

Cầu vượt xuất hiện ngày càng nhiều tại các thành phố hiện đại. Tuy nhiên khu đất xuất hiện công trình này lại có nhiều người qua lại. Tuy nhiên với người hiểu biết Phong thủy thì cầu vượt lại không tốt. Vì công trình giao thông này hình thành sát khí xung thẳng, ảnh hưởng đến tài vận doanh nghiệp. Khí động thường xuyên không thể tụ tài khí. 

Ngoài ra, cầu vượt cao còn ảnh hưởng đến tầm nhìn, gây ra ô nhiễm tiếng ồn. Hai đầu ra hầm cũng sẽ như Bạch hổ mở miệng ảnh hưởng đến phong thủy. 

Gặp trường hợp này các giám đốc, chủ tịch công ty có thể đặt bể cá hoặc làm hồ nước trồng thực vật ở phía sát cầu vượt. 

3.2. Bài trí đồ vật bên trong văn phòng

3.2.1. Thực vật không nên có trong văn phòng

Không thể phủ nhận đặt thực vật theo phong thủy trong văn phòng có nhiều tác dụng. Tuy nhiên không nên tùy tiện đặt các loại hoa cỏ. 

Một số loại hoa, cây không thích hợp đặt trong phòng như: Hoa đỗ quyên có dịch đối, hoa lan và bách hợp khiến thần kinh hưng phấn quá mức. Hoa sen móng ngựa, trúc đào có độc, hoa trạng nguyên hay oải hương cũng như vậy. 

Trong khi đó, một số giống hoa như hoa tử kinh gây ho, hoa nguyệt quế gây mùi hương quá nồng nặc. Đinh hương, dạ hương có thể làm một số người khó chịu. 

Ngoài ra, tùng bách, cẩm tú cầu, cây kim giao, hoa thủy tiên, hoa xương rồng, mai ngũ sắc, cà cảnh, nam thiên trúc cũng không thích hợp đặt trong phòng. 

3.2.2. Chú ý khi treo các loại tranh 

Thường thì người ta treo tranh để mong thu về cát lợi hoặc thể hiện cá tính, phẩm vị, phong cách văn phòng hay tạo ra không khí mà công ty cần. Tranh chữ mang ý nghĩa khích lệ  thường có mẫu đơn, liên niên hữu dư, lưu vân bách bức, tùng hạc diên niên. 

Nội dung trong tranh quang minh chính đại là tốt nhất. Nếu muốn treo tranh sơn thủy cần chú ý thế nước phải chảy vào trong phòng. Không nên chảy ra, ngoài vì nước đại diện cho tài. Ngoài ra, văn phòng tốt nhất không nên treo tranh ngụ ý tiêu điều, như vậy sẽ khiến cho nhân viên không có tinh thần, khí chết dày đặc. 

3.2.3. Lưu ý khi đặt gương tại nơi làm việc 

Trong Phong thủy học, gương có thể là cát lợi cũng có thể mang tới hung hiểm. Cũng có thể đặt gương hoặc không. Đây là đồ vật cần đặc biệt được chú ý. Nếu đặt gương quá nhiều, có thể soi nhiều người trong đó. Điều này khiến thần kinh suy nhược, tinh thần không tập trung, dễ tạo ảo giác. Đặc biệt nếu gặp chuyện không vui, gương sẽ phóng đại thêm sự tổn thương. 

3.2.4. Đặt đồng hồ ra sao để không phạm kiêng kỵ phong thủy?

Đồng hồ thuộc Kim, đối với người thiếu Kim sinh vào mùa xuân. Trong nhà đặt đồng hồ cũng có nghĩa là bổ sung thêm Kim rất tốt cho hành vận. Đồng thời đặt vật này bên Thanh long bổ cứu tài vận. Đồng hồ có thể hóa tiết sát khí của Ngũ hoàng, chỉ cần đặt nó ở vị trí Ngũ hoàng xuất hiện năm đó nhằm mục đích xua tan sát khí. 

Cuối cùng, đồng hồ có thể trừ quỷ, người xưa tin rằng ma quỷ sợ nhất về luân hồi và thời gian. Đặt đồng hồ ở chỗ ma quỷ tụ tập công trừ ma quỷ hiệu quả. 

3.2.5. Sắp xếp máy tính trong văn phòng

Máy tính thuộc Hỏa, Bát vận trong khoảng thời gian từ năm 2004 đến 2023 thuộc Hỏa, gọi là Hỏa địa niên vừa đúng xu thế phổ cập máy tính. Đối với người thiếu Hỏa, thích với máy tính là rất tốt, có lợi cho vận thế. 

Tuy nhiên nếu người có mệnh Hỏa vượng bất đắc dĩ cùng máy tính cần dùng bát hoặc bình thủy tinh đựng nước trong đặt bên cạnh máy tính, cần thay mỗi ngày. Ngoài ra, còn có thể đặt 8 viên đá hoặc thủy tinh hình tròn màu trắng cạnh máy tính. Một phương án khác là treo đồng hồ bằng đồng hoặc hình đại dương bên máy tính cũng là lựa chọn không tồi. 

XEM THÊM:Phong thủy phòng đọc sách

3.2.6. Lựa chọn rèm cửa phù hợp 

Tòa nhà văn phòng hiện đại thường xuất hiện “Đối môn sát” tức cửa lớn đối diện cửa lớn. Cách cục này vừa làm con người thiếu không gian riêng tư, còn dễ dẫn đến những tranh cãi, kiện tụng. Cách hóa giải là treo rèm ở cửa. 

Rèm cửa chặn sát dùng ngọc trai là tốt nhất trong nhiều chủng loại rèm cửa. 

3.2.7. Các vật phẩm hợp phong thủy khác

a. Bể cá

Đặt bể cá giống như đặt nước, ngoài việc đặt ở phương vị suy cần chú ý: Bể cá không quá to, cũng không ở vị trí quá cao. Mặt nước tốt nhất không nên cao quá vị trí của tim người. Tất nhiên cũng không thể quá thấp bởi hình thành tình trạng chân giẫm nước, xung tài. 

Về hình dạng bể cá tránh hình tam giác, cá bên trong không quá quý như vậy khó nuôi, khó sống. 

Có thể nghiên cứu đặt bể cá phía sau sô pha, đối diện bếp đun. Trong khi ở phương vị thần tài đều không thể đặt. Bể cá thường xuyên sạch sẽ, giữ cho nước sạch, cấm kỵ chuyện u ám, ẩm ướt.

Cá được nuôi có màu sắc khác nhau lại cho ra những kết quả khác về tài vận. Cụ thể

 • Cá màu tro hoặc trắng thuộc Kim. Kim sinh thủy có thể vượng tài.
 • Cá màu đỏ thuộc Hỏa. Thủy khắc Hỏa nên vượng tài yếu.
 • Cá màu đen, tro hoặc xanh lam thuộc Thủy, lực lượng vượng tài rất mạnh.
 • Cá màu xanh da trời hoặc xanh lục thuộc Mộc, Mộc tiết chế Thủy, thúc tài khá yếu.
 • Cá màu vàng hoặc màu cà phê thuộc Thổ, Thổ khắc Thủy, lực lượng thúc tài rất yếu
b. Tượng phong thủy

Cấm kỵ trong phong thủy văn phòng có nhắc về việc đặt các loại tượng đúng phương hướng. Tránh phạm sai lầm ảnh hưởng đến tài vận của bạn. 

 • Cóc ba chân là vật giúp mọi người chiêu tài, đặc biệt là người khó khăn. Nên đặt hướng vào trong căn phòng vì nếu ngược lại bị coi là ếch nhả tài ra, gây thoái tài. 
 • Đặt tỳ hưu với mục đích xua đuổi tà khí, mang vận tốt cho nên không nên chọn hướng vào trong. Tỳ hưu thúc đẩy vận nhanh đặc biệt là trong các ngành nghề đầu cơ như cổ phiếu, ngoại hối. 
 • Đặt tượng rồng cần hợp nước. Đặt bên trái hoặc phải bể cá. Nếu nhà gần biển có thể để tượng hướng về đó. Rồng thích hợp đặt ở phương Bắc nơi có Thủy khí vượng, thích hợp đặt hướng Thanh long. Đầu rồng cần hướng vào trong mang hàm ý sùng bái, ngụ ý bỏ chạy. 
 • Đặt tượng sư tử tránh tà mang lại may mắn. Nó thích hợp đặt ở phía Tây Bắc bởi sư tử thuộc Càn. Hai là tượng con vật này thích hợp đặt thành đôi. Ba là sư tử cần hướng ra ngoài nhà, hoặc gần cửa sổ. Sư tử đặt ở cửa lớn là lựa chọn thường gặp để tránh sát. 
 • Trong Phong thủy học, tượng hay vật trang trí về ngựa có tác dụng sinh vượng, thành công thăng quan tiến chức. Nên đặt nó ở phương Dịch mã hoặc phía Nam, phía Tây Bắc đều là cách bày trí lý tưởng. Số con nên bày hoàn hảo nhất là 6 con bởi 6 (Lục) và lộc gần âm giống như Lộc mã giao trì. Kỵ nhất đặt 5 ngựa gần giống như Ngũ mã phanh thây. Ngoài ra người tuổi Tý kỵ với ngựa không nên đặt.

3.3. Hướng dẫn cách sắp xếp chỗ ngồi trong văn phòng

3.3.1. Chỗ làm việc của lãnh đạo, sếp

Phòng làm việc của sếp, của những lãnh đạo doanh nghiệp nên được bố trí ở một ví trí tách biệt và yên tĩnh theo các nhà Phong thủy học. Phòng làm việc của sếp không nên ở quá gần, hoặc chung trong khoảng cách với nhân viên và đặc biệt không được đặt gần sát cửa ra vào.

Quan niệm lãnh đạo doanh nghiệp như người cầm quyền điều binh khiển tướng thì tốt nhất vị trí, phòng làm việc của sếp nên được bố trí ở trong cùng khu văn phòng. 

Phòng làm việc của lãnh đạo cần tách biệt, yên tĩnh
Phòng làm việc của lãnh đạo cần tách biệt, yên tĩnh

3.3.2. Chỗ làm việc của nhân viên

Do tính chất công việc lập kế hoạch là dùng đầu óc sáng tạo và có kỹ năng hoạch định. Vị trí ngồi thích hợp nhất là ở vị trí Văn xương. Mà xác định vị trí Văn xương có thể làm theo cách phán đoán đơn giản như sau: 

 • Mở cửa ở Tây Bắc, Văn xương ở Đông Bắc
 • Cửa mở ở Tây Nam, Văn xương ở Đông Bắc
 • Cửa mở ở Đông Bắc, Văn xương ở Tây Nam
 • Cửa mở ở Tây, Văn xương ở Tây Bắc
 • Cửa mở ở Bắc, Văn xương ở Đông Nam 
 • Cửa mở ở Nam, Văn xương ở Đông
 • Cửa mở ở Đông, Văn xương ở Nam 
 • Cửa mở ở Đông Nam, Văn xương ở Bắc

3.3.3. Các điều kiêng kỵ trong sắp xếp chỗ ngồi

a. Nơi làm việc kiêng kỵ nhất một phân thành hai

Nếu nơi làm việc bị lối đi phân thành đôi thì nhân viên làm việc ở đó dễ xảy ra tranh chấp lẫn nhau hoặc không tuân theo sự sắp xếp của cấp trên. Người làm việc cũng xảy ra hiện tượng khó tập trung làm việc, toàn thể công ty khó đồng lòng hợp lực. 

Trong Phong thủy học có khái niệm “khí trường bố cục tổng thể”, trong khi phân tách nơi làm việc thành hai thì phản lại nguyên lý này. Nếu muốn thiết kế lối đi nhất định không quá ⅔ độ dài phòng. 

b. Không nên ngồi sát đồ điện tử

Phương pháp thường dùng trong phong thủy là dùng một số vật thể che chắn như cây cảnh lá rộng. Cần chú ý những thực vật này dùng để chắn sát khí, vì thế cứ 3 tháng phải thay hoặc mang ra ngoài phòng nhận chiếu xạ từ ánh sáng mặt trời. 

4. Lời kết

Hy vọng bài viết sẽ giúp những ở trong doanh nghiệp hiểu được tầm quan trọng của phong thủy đối với chỗ làm việc.  Phong thủy, môi trường trong văn phòng làm việc có sự ảnh hưởng đến vận thế của công ty và cả bản thân những cá nhân ở khu vực đó. Vì vậy, chủ doanh nghiệp cần lưu ý những Cấm kỵ trong phong thủy văn phòng để thiết kế một chỗ làm việc đúng quy luật, mang về thật nhiều tài lộc.  

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 1900.3333 hoặc Zalo: 0855.100000Nhanh tay cài đặt ứng dụng phù hợp về điện thoại của mình tại đây:

Xem thêm:

Phong thuỷ phòng làm việc ở cơ quan