Cúng heo quay ngày Thần Tài có ý nghĩa gì? Nên cúng miếng hay cả con?

Mua heo quay để cúng Thần Tài ngày đầu năm mới là phong tục lâu đời của người Việt, nhất là với người dân Nam Bộ. Vậy cúng heo quay ngày thần tài có ý nghĩa gì? Thay thế bằng heo luộc được không? Nên cúng theo miếng hay phải mua cả con. Tất cả những câu hỏi này sẽ được Thăng Long đạo quán giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Ý nghĩa cúng heo quay ngày Thần Tài

Cứ đến ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm thì những gia đình có thờ Thần Tài sẽ đi mua lễ vật về cúng các vị thần Linh. Với mong muốn năm mới sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong công việc làm ăn, thu lại được về nhiều tài lộc, tiền tài.

Và một trong những lễ vật không thể thiếu khi dâng lên Thần Tài không thể thiếu đó chính là heo quay. Cúng heo quay ngày thần tài có ý nghĩa gì? Tại sao lại có tục lệ này và thay heo quay bằng món ăn khác được không?

Truyền thuyết xưa kể lại khi Thần Tài xuống trần gian, không nhớ mình là ai phải lang thang khắp nơi, món ăn mà thần tài được ăn khi lưu lạc dưới hạ giới là món heo quay. Vì vậy nên ông rất thích món ăn này. Hiện nay người dân để tưởng nhớ đến Thần Tài thì sẽ tiến hành thắp hương món ăn này cùng với những lễ vật khác như vịt quay, cá lóc nướng.

Đồng thời nhiều khách quan niệm ngày Thần Tài phải cúng heo quay mới được nhiều may mắn, tài lộc nên vào ngày này bạn nên đi mua hàng sớm hoặc nên đặt trước. Nếu không muốn thắp hương heo quay thì bạn cũng có thể thay thế bằng các món ăn khác như vịt quay, cá lóc nướng hay thịt lợn luộc.

Xem thêm: Tại sao lại cúng cá lóc nướng ngày thần tài?

cúng heo quay ngày thần tài

2. Cúng heo quay ngày Thần Tài cả con hay miếng?

Ngày mùng 10 tháng Giêng là một ngày vô cùng quan trọng với những người dân kinh doanh, buôn bán. Họ mong muốn cúng Thần Tài ngày này để cầu xin may mắn, làm ăn thuận lợi. Những gia đình cúng thần tài thường chuẩn bị đầy đủ lễ vật, để bày tỏ lòng kính trọng cũng như mong ước của bản thân.

Và lễ vật cúng Thần Tài mọi người luôn lựa chọn là heo quay. Nó không chỉ mang ý nghĩa tưởng nhớ, mang lại nhiều may mắn mà còn có màu sắc đẹp mắt. Làm cho mâm cỗ dâng lên các vị thần linh có màu sắc đẹp hơn.

Khi mua heo quay ngày lễ này thì bạn có thể tùy thuộc theo số lượng thành viên trong gia đình mà có thể cúng miếng hoặc cúng cả con. Nếu gia đình nhỏ, ít thành viên thì nên mua heo theo miếng có trọng lượng vài cân hoặc vài lạng. Nếu mua cho gia đình nhiều người, cúng cho công ty, doanh nghiệp thì bạn có thể lựa chọn mua heo nguyên con.

Vì việc thờ cúng này không bắt buộc bạn sử dụng heo nguyên con hay miếng nên có thể tùy gia chủ lựa chọn. Nên mua theo nhu cầu của gia đình chứ không nên nghĩ rằng thắp hương heo quay càng lớn sẽ càng thu lại được nhiều may mắn, thuận lợi. Cái quan trọng nhất trong buổi lễ này chính là lòng thành kính của gia chủ.

Xem thêm: Ngày Thần Tài thắp hương gì để cả năm phát tài, phát lộc, sung túc?

Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về phong tục cúng heo quay ngày Thần Tài. Hãy thường xuyên theo dõi website Thăng Long đạo quán và chuyên mục Phong Thủy Việt để đọc thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé. Chúc bạn có buổi lễ cúng vía Thần Tài sắp tới thành công mang lại nhiều may mắn, bình an cho gia đình.

Với mong muốn mang đến các thông tin về phong thủy cho bạn đọc mỗi ngày, Thăng Long đạo quán đã cho ra mắt ứng dụng trên điện thoại di động. Việc này không chỉ giúp bạn đọc có thể cập nhật các kiến thức về phong thủy mà còn mang tới nhiều tiện ích khác như: xem lá số bát tự, tử vi, tìm số điện thoại, bói số tài khoản, cải vận bổ khuyết nhờ vật phẩm phong thủy, tên, màu sắc trang phục… Nhanh tay tải và cài ứng dụng phù hợp với điện thoại tại đây:

Đánh giá post
Bài viết khác

Trấn trạch là gì? Hướng dẫn sắm lễ cúng trấn trạch đầy đủ và chuẩn nhất

Trấn trạch là gì? Đây là thủ tục vốn nhiều người không biết nhưng kỳ thực nó lại vô cùng quan trọng...

#5 Những điều kiêng kỵ khi mượn tuổi làm nhà không thể bỏ qua

Mượn tuổi làm nhà từ trước đến nay luôn là “giải pháp cứu cánh” cho những gia chủ muốn xây nhà...

Lễ lại mặt gồm những gì? #3 những điều cần chuẩn bị gì cho lễ lại mặt

Lễ lại mặt là nghi lễ cuối cùng trong chuỗi nghi lễ cưới hỏi theo phong tục truyền thống Việt Nam. Buổi...

Mâm quả rước dâu gồm những gì? #8 Ý nghĩa mâm quả rước dâu

Mâm quả rước dâu là lễ vật quan trọng không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi của người Việt. Trải...

Lễ xin dâu gồm những gì? Trình tự của lễ xin dâu gồm những gì?

Bên cạnh các nghi lễ chính: lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ cưới là 3 nghi lễ chính trong phong tục cưới...

Lễ rước dâu gồm những gì? #5 điều kiêng kỵ trong lễ rước dâu

Lễ rước dâu là một nghi thức không thể thiếu trong chuỗi nghi lễ cưới hỏi truyền thống của người...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
1900.3333