Sao Lưu Hà trong tử vi được nhiều người thắc mắc và lo lắng khi ở tọa thủ tại mệnh tài quan vì cho rằng đây là một bại tinh. Vậy sao Lưu Hà có đặc tính gì và ý nghĩa của nó qua 12 cung trên lá số tử vi ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Thăng Long Đạo Quán nhé!

1. Sao Lưu Hà là gì? 

Sao Lưu Hà thuộc ngũ hành Thủy, được xếp vào nhóm ác bại tinh, Lưu Hà được biểu tượng bằng dòng nước trong mát, lặng lẽ, xanh mát nhưng luôn chực chờ những hung hiểm.

1.1. Đặc tính sao Lưu Hà 

Sao Lưu Hà là sự nhẹ nhàng, khéo léo nhưng cũng rất xảo quyệt, khó đoán.

Đặc tính của Lưu Hà chính là sự nhẹ nhàng, mềm mỏng, tinh tế thể hiện qua lời ăn, tiếng nói, cử chỉ hành động. Nhưng Lưu Hà không hiền, bên trong dòng sông luôn tiềm ẩn những nguy hiểm khôn lường, chính vì thế Lưu Hà cũng có sẵn những toan tính, những mưu mô, thủ đoạn, chỉ chờ sơ xuất mà nhấn chìm con mồi lúc nào không biết. 

sao lưu hà

Trường hợp hội tụ nhiều sát tinh, bại tinh, thì sự hung hiểm nguy hại càng thể hiện rõ ràng hơn, đặc biệt là khi đồng cung với Kiếp Sát thì sức phá hoại càng mạnh mẽ. Khi hội họp được các phúc thiện tinh đi cùng thì tính xấu của Lưu Hà mới được hóa giải. Lúc này, Lưu Hà sẽ phát huy được ưu điểm, biến thành một nhà diễn thuyết vô cùng tài năng, một người ngoại giao khéo léo với cách nói chuyện trau chuốt, êm tai, diễn cảm.

Khi đồng cùng với các sao như Vũ Khúc, Thiên Cơ, Tấu Thư, Đường Phù, Hóa Lộc, Đào Hồng, Lưu Hà có thể trở thành người nghệ sỹ, ca sĩ, nhà diễn thuyết, MC duyên dáng, tài năng, nổi tiếng và rất nhiều khán giả yêu quý. 

1.2. Cách an sao Lưu Hà: 

Sao Lưu Hà được an dựa theo thiên can hay còn gọi là sao an theo Can (gồm bộ 4 sao: Sao Lưu Hà, Thiên Khôi, Thiên Việt, Tuần Không, Triệt Không) của năm sinh, cụ thể như sau:

 • Tuổi Giáp (những người năm sinh có số 4) an sao Lưu Hà tại cung Dậu.
 • Tuổi Ất (những người năm sinh có số 5) an sao Lưu Hà tại cung Tuất.
 • Tuổi Bính (những người năm sinh có số 6) an sao Lưu Hà tại cung Mùi.
 • Tuổi Đinh (những người năm sinh có số 7) an sao Lưu Hà tại cung Thân.
 • Tuổi Mậu (những người năm sinh có số 8) an sao Lưu Hà tại cung Tý. 
 • Tuổi Kỷ (những người năm sinh có số 9) an sao Lưu Hà tại cung Ngọ.
 • Tuổi Canh (những người năm sinh có số 0) an sao Lưu Hà tại cung Mão. 
 • Tuổi Tân (những người năm sinh có số 1) an sao Lưu Hà tại cung Thìn.
 • Tuổi Nhâm (những người năm sinh có số 2) an sao Lưu Hà tại cung Hợi.
 • Tuổi Quý (những người năm sinh có số 3) an sao Lưu Hà tại cung Dần.

1.3. Ý nghĩa sao Lưu Hà đi cùng các sao khác

Khi đại vận, tiểu hạn hay nguyệt hạn gặp Lưu Hà cũng có thể ứng với một số hạn như sau:

 • Lưu Hà, Cự Môn, Hóa Kỵ: Hạn đuối nước, chết đuối, bị bệnh về máu huyết.
 • Lưu Hà, Kiếp Sát, Kình Dương: Hạn gặp dao kéo, bị giết, đâm chết.
 • Lưu Hà, Mã hay Lưu Hà, Tang Môn: Vật nuôi trong nhà dễ bị chết dịch.
 • Lưu Hà, gặp Thanh Long: Phất như diều gặp gió, phát triển công danh sự nghiệp. 
 • Hạn gặp Lưu Hà Tang Hổ chăn nuôi gia súc dễ bị chết.
sao lưu hà
Các chòm sao hội hợp với Lưu Hà thì mang ý nghĩa gì?

Như vậy, ta có thể thấy sao Lưu Hà có nhiều điểm tốt, nhưng luôn rình rập những nguy hiểm, tai họa, thâm trầm cần có sao hóa giải. Hay luôn nhớ rằng phía dưới con sông êm ả luôn có thể chứa những cơn sóng lớn hoặc thủy quái có thể nuốt chửng chúng ta bất kỳ lúc nào. 

2. Ý nghĩa sao Lưu Hà ở 12 cung trong Tử Vi 

Tương tự như những tinh diệu khác trong Tử Vi, khi sao Lưu Hà nhập vào các cung khác nhau trong tử vi sẽ phát huy đặc tính riêng của nó. Cần chú ý rằng, thông tin trong bài viết chỉ mang tính tổng quát, nếu muốn xem cá nhân có xuất hiện sao này trong lá số hay không, hoặc cần xác định về ảnh hưởng chi tiết của nó. Rõ ràng xem vận mệnh chi tiết cần LẬP LÁ SỐ TỬ VI

2.1. Cung Mệnh

Sao Lưu Hà thủ cung Mệnh thì đương số có khả năng ăn nói lưu loát, trôi chảy, có tài hùng biện cao, cư xử khéo léo và khả năng ứng biến linh hoạt. Những người này có duyên trong nói chuyện, giao tiếp, giỏi thuyết trình, diễn giảng hay và phong phú.

Nếu đi cùng với sao Tấu Thư, Thái Tuế hoặc Thanh Long thì học giỏi, có năng khiếu hùng biện, tranh luận vô cùng logic. Đóng ở cung Thủy lại càng tốt, lúc này tài năng sẽ được phát huy tối đa, nhưng phải cẩn thận nạn về sông nước.

Người có Lưu Hà ở cung mệnh là người tính cách thâm trầm, khó tính, họ có nhiều toan tính, sự khôn ngoan bên trong, nếu đi với các sao xấu như Phục Binh, Hóa Kỵ,..thì trở thành độc ác, nham hiểm, có thủ đoạn độc ác, tàn bạo. Đương số dễ có tai nạn đường sá, tai nạn về sông nước, chị em phụ nữ cần chú ý dễ bị bệnh thai sản, băng huyết, loãng máu.

Người có nhiều thủ đoạn, nếu đi với Kình, Phá, Hao, Tuyệt nếu không có cát tinh hóa giải thì là người xảo quyệt, quỷ kế, hiểm độc, giỏi ném đá giấu tay. 

Sao Lưu Hà thủ mệnh cung chủ về tài ăn nói lưu loát nên những người này sẽ làm công việc liên quan tới nghề ngoại giao, giao tiếp, dân sale, bán nước bọt. Người này có nhiều mưu toan, trong công danh học tập hay để đạt được mục đích mình muốn. Đương số có thể là người làm việc trên sông nước, biển cả như đánh bắt cá, thủy thủ.

Nếu may mắn sao Lưu Hà đi với Thanh Long thì thành cách Rồng gặp nước lớn, đương số gặp vận hội tốt, thuận lợi cho việc thi cử, cầu danh, cầu tài, làm ăn, thi thố tài năng.

Sao Lưu Hà thường là người có tài hùng biện, ăn nói.

2.2. Cung Phụ Mẫu

Sao Lưu Hà ở cung Phụ Mẫu thì cha mẹ của đương số là người có tài ăn nói, giỏi tranh luận, trình bày. Nếu cung Phụ Mẫu hội thêm nhiều cát diệu tinh thì cha mẹ có thể làm nghề liên quan tới ăn nói, ngoại giao, như làm sale, ngân hàng, MC dẫn chương trình…Họ thường được lòng mọi người nhờ cách ăn nói cư xử tốt. 

Mẹ cha đương số là người có đầu óc tính toán, nhiều mưu kế, giỏi tư vấn, vạch chiến lược, họ thông minh nên con cái thường khó lòng qua mắt cha mẹ. Khi đi cùng các sao xấu như Cự Kỵ,.. cha mẹ cần cẩn thận hạn về sông nước.

2.3. Cung Phúc Đức

Cung Phúc Đức có sao Lưu Hà tọa thủ thì đương số sống xa quê hương, lập nghiệp nơi đất khách quê người. Họ hàng nhiều người xa quê làm ăn. Nếu hội nhiều cát tinh thì dòng họ nhiều người làm ăn dựa vào tài ăn nói hoặc nghề sống nước, khéo miệng. Mồ mả tổ tiên nhiều đời dễ gần nơi nhiều nước như ao hồ, sông suối, nơi ẩm thấp.

Khi hội tụ nhiều sát bại tinh thì họ hàng bằng mặt chứ không bằng lòng, miệng thì nói cười vui vẻ, khéo léo nhưng trong lòng có nhiều tính toán, âm mưu với nhau. Trong họ hàng có nhiều người chết đuối, gặp nạn về sông nước, chết đuối, đắm thuyền. 

2.4. Cung Điền Trạch

Sao Lưu Hà khi ở cung Điền Trạch thì nhà đất đương số thường gần sông suối, ao hồ, biển, dễ bị úng thủy, ngập lụt. Lưu Hà thủ cung Điền thì hàng xóm hay nói chuyện, thăm hỏi lẫn nhau, nhưng cũng cần cẩn thận dèm pha, đàm tiếu. 

Lưu Hà thủ cung Điền thì có thể mở quán giải khát, trung tâm tiệc cưới, ăn uống. Khi sao Lưu Hà gặp Thiên Mã, Bạch Hổ, Tang Môn thì chăn nuôi gia súc dễ bị chết, nên không hợp với nghề chăn nuôi. 

2.5. Cung Quan Lộc

Lưu Hà ở cung Quan Lộc thường làm các công việc yêu cầu sự giao tiếp, ăn nói khéo léo như nghề Mc, diễn thuyết, phóng viên,.. Sao Lưu Hà đồng cung với các sao tốt như Thanh Long, Văn Xương, Văn Khúc, Khôi Việt thì đường công danh thuận lợi, như ý, có quý nhân giúp đỡ. Đương số thường có tài văn thương, thơ phú, hoặc làm các ngành nghề có liên quan đến sông nước hoặc hóa học, hải sản. 

Nếu đồng cung với các hung tinh như Kiếp Sát, Địa Không, Địa Kiếp, Kình Dương, Đà La, Linh Hỏa, Hóa Kỵ thì công danh lận đận, bị đấu đá, hãm hại, ganh ghét.

2.6. Cung Nô Bộc

Sao Lưu Hà ở cung Nô Bộc, bạn bè thường là người khéo ăn nói, có biệt tài hùng biện tốt, hội cùng cát tinh thì bạn bè thường làm những nghề liên quan đến giao tiếp, chơi với nhau vui vẻ, giúp đỡ lẫn nhau. Tuy nhiên khi hội cùng Phục Binh, Hóa Kỵ, Kiếp sát thì lúc này đương số lại 

hay bị bạn bè lừa gạt, hãm hại, lợi dụng, bên ngoài thì rất tốt bụng, khéo léo nhưng bên trong nhiều toan tính, mưu mô để hãm hại đương số. 

2.7. Cung Thiên Di

Lưu Hà thủ cung Di là người ra ngoài nhờ có tài ăn nói lưu loát, ngọt ngào, điềm tĩnh mà được mọi người công nhận, yêu quý. Tuy nhiên họ cần phải cẩn thận vùng sông nước, đương số thường sinh sống trong môi trường nước như biển cả, sông suối. Lưu Hà ở Thiên Di đương số cũng thường phải đi xa nhà, xa quê để làm ăn. 

sao lưu hà
Lưu Hà tại Thiên Di có tính chất gì?

2.8. Cung Tật Ách

Sao Lưu Hà thủ cung Tật thì cẩn thận bệnh về máu như máu loãng, băng huyết, dễ bị nạn về sông nước như ngã sông, chết đuối.

Ở nữ giới, khi Lưu Hà nhập Tật Ách thì thường gặp vấn đề về sinh đẻ phụ nữ thì bị rong kinh, khó mang thai, mang thai thì dễ sảy, sinh con thì dễ bị băng huyết. 

Tật Ách có Lưu Hà, Hóa Kỵ, Cự Môn cần cẩn thận hạn sông nước.

2.9. Cung Tài Bạch

Sao Lưu Hà ở cung Tài thì dễ kiếm tiền, nhưng tiền bạc thất thường, đến rồi lại đi, nhưng hết thì lại có. Đương số kiếm tiền nhờ ăn nói, thuyết pháp, trình bày, diễn thuyết hay khả năng ngoại giao của mình. 

Sao Lưu Hà ở cung Tài là người có nhiều cách, mưu toan, tính toán để kiếm tiền, khi hội cùng các hung tinh thì đương số sẵn sàng phản bội, lừa đảo để kiếm tiền hoặc bị người khác lừa bằng miếng mồi ngon.

2.10. Cung Tử Tức

Sao Lưu Hà ở cung Tử Tức thì con cái của đương số có tài ăn nói, khéo léo nên được lòng của người lớn. Nếu hội cùng nhiều cát tinh thì con cái học giỏi, linh hoạt, có công danh sự nghiệp vững vàng. Tuy nhiên đương số cần chú ý bị băng huyết lúc sinh đẻ đối lầm bồn, con cái sinh sinh ra sức khỏe ốm yếu. Đương số cần cẩn thận, chú ý con cái kỹ càng lúc chơi gần sông nước. 

2.11. Cung Phu Thê

Sao Lưu Hà thủ ở cung Phối thì vợ chồng là người có tài ăn nói, giỏi ứng xử, thì làm các ngành nghề liên quan tới giao tiếp, thuyết trình, dạy học… Trong đời sống vợ chồng ăn nói nhẹ nhàng, được lòng nhau. Nhưng cần lưu ý, hôn phối dễ mắc bệnh máu huyết, và các tai họa sông nước.

sao lưu hà
Lưu Hà tinh cũng tồn tại những ý nghĩa không tốt

Khi hội cùng nhiều sát bại tinh, thì đời sống vợ chồng bằng mặt không bằng lòng, tính kế, bày mưu hãm hại nhau. Khi Lưu Hà tọa thủ cung Phu Thê vợ chồng thường đi xa quê lập nghiệp làm ăn, hoặc vợ chồng khác quê khác tỉnh, đi xa mà quen biết nhau. 

Xem thêm: Ý nghĩa sao Tuần Không

2.12. Cung Huynh Đệ

Khi sao Lưu Hà thủ cung Huynh Đệ thì anh chị em trong nhà là người có tài ăn nói, giỏi ứng xử, điềm tĩnh, âm trầm khó đoán. Nếu hội hợp nhiều bại tinh thì anh chị em bằng mặt nhưng không bằng lòng nhau, dễ hay có mưu toan bên trong để hãm hại, lừa gạt nhau. Anh em trong nhà sống xa nhau, khó ở gần. 

➡️ Như vậy khi ở 12 cung trên lá số tử vi, nếu kết hợp cùng cát tinh Lưu Hà sẽ phát huy tình chất tốt đẹp của nó, còn khi đi với bại hung tinh sẽ là nạn về sông nước, tai họa, đố kỵ, ganh ghét. Cũng xin lưu ý rằng, trên thực tế thì lá số cũng chỉ phản ánh một phần vận mệnh của con người. Sống ở trên đời, quan trọng mình phải biết vấp ở đâu, đứng lên tu thân tích đức để cải thiện những phần xấu cho bản thân. 

3. Lời kết 

Bài trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sao Lưu Hà khi tọa thủ tại 12 cung trên lá số tử vi. Dù đừng bất kỳ cung nào muốn luận tốt xấu bạn cần hiểu rõ về đặc tính sao và nghiên cứu các tinh diệu hội tụ về. 

Đừng quên tải và sử dụng ứng dụng phong thủy Thăng Long Đạo Quán, thân thiện và dễ sử dụng và được cá nhân hóa cho từng đối tượng người dùng. Hãy truy cập ngay đường link dưới đây:

Các bài viết khác liên quan: