Sao Tử Vi là một trong 14 chính tinh có vai trò chi phối mạnh mẽ trên lá số của một đời người. Nắm được đặc tính của chúng mới có thể dần hiểu hơn về mệnh lý cũng như tiền đề cho việc luận đoán sau này. Thăng Long Đạo Quán xin có bài viết giới thiệu về sao này, mời quý vị cùng đọc.

1. Khái quát về sao Tử Vi trong luận đoán mệnh lý

Sao Tử Vi cho phương vị Nam Bắc Đẩu Tinh, đây là đế tinh đứng đầu trong Tử Vi học. 

Các vị trí đáng chú ý: 

 • Miếu Địa: Dần – Thân – Ngọ (sáng nhất, ảnh hưởng nhiều nhất)
 • Vượng Địa: Thìn – Tuất – Tỵ (tốt vừa, có ảnh hưởng)
 • Đắc Địa: Sửu – Mùi (tốt vừa, có ảnh hưởng)
 • Bình Hòa: Mão – Dậu – Hợi – Tý (tốt, không mấy ảnh hưởng)

Ca quyết về sao Tử Vi: 

“Tử Vi nguyên thuộc thổ, Quan lộc cung chủ tinh

Hữu tướng vi hữu dụng, vô tướng vi cô quân

Chư cung giai giáng phúc, ngộ hung phúc tự thân

Văn xương phát khoa giáp, Văn khúc thụ hoàng ân

Tăng đạo hữu sư hiệu, khoái lạc độ xuân thu

Chúng tinh giai củng chiếu, vi lai hiệp công bình

Nữ nhân hội Đế tọa, ngộ cát sự quý nhân

Nhược dữ đào hoa hội, phiêu lãng lạc phong trần

Kình dương Hỏa Linh tụ, thử thiết cẩu thâu quân

Tam phương hữu cát củng, phương tác quý nhân bình

Nhược hoàn vô Phụ Bật, chư ác cộng khí lăng

Đế vi vô đạo chủ, khảo cứu yếu chi nhân.”

2. Các biện luận đáng chú ý về Tử Vi 

Sao Tử Vi vốn bản chất thuộc ngũ hành Thổ nên mang tính chất thiên về bao bọc, dung dưỡng, che trở, ban phát, bảo vệ, chống trọi, dung hòa và hóa giải tai ách. 

Tử Vi là sao đứng đầu trong chòm sao Tử Vi bao gồm 6 chính tinh: Tử Vi, Liêm Trinh, Thái Dương, Thiên Cơ, Vũ Khúc, Thiên Đồng. Trong khoa Tử Vi lý số, Chòm Tử Vi và Chòm Thiên Phủ hợp lại tất cả bao gồm 14 chính tinh, chính là 14 sao chủ chốt trong Tử Vi, quyết định đến sự tốt xấu, mạnh yếu, cao, thấp của một lá số Tử Vi.

sao-tu-vi
Giải mã liên quan về sao Tử Vi

Chứng tỏ, đây là ngôi sao đại diện cho bậc đế vương, quyền quý trong xã hội thời trước. Dù vậy, nếu trong lá số mà chỉ xuất hiện một mình chẳng khác gì vị vua cô độc trên ngai vàng. Thiếu kẻ hiền trợ giúp nên quyết định khéo chỉ 5 năm 5 thua, không mang lại hiệu quả gì. Do đó, tốt nhất Tử Vi nên hội các sao khác như: Tả phụ Hữu bật phò tá, gặp Thiên tướng, Văn xương, Vũ khúc tùy tùng, gặp Thiên khôi Thiên việt truyền lệnh, gặp Thái dương Thái âm phân chức… 

Xem thêm về: Sao Vũ Khúc là gì?

3. Nhóm bộ sao hợp khắc với Tử Vi 

3.1. Những bộ sao tốt đi kèm 

 • Tử Vi, Thiên Phủ tọa thủ hoặc giáp Mệnh.
 • Tử Vi, Thiên Tướng.
 • Tử Vi, Tử Vũ hay Thất Sát
 • Tử Vi, Xương, Tả, Hữu, Khúc, Khôi, Việt, Lộc, Khoa, Quyền, Long, Phượng, Quang, Quý, Đào, Hồng…
 • Tử, Vũ, Phủ, Tướng cách.
 • Tử, Phủ, Kỵ, Quyền ở Tỵ Hợi, Quyền hay Tử, Sát. 

Cách cục Tử Phủ Vũ Tướng tốt nhất và có mang kèm theo các cát tinh kể trên. Đó chính là cách các đế vương, báo hiệu có một sự nghiệp vang danh lừng lẫy, các ngôi vị thuộc sao siêu hàng nguyên thủ như Tổng Trưởng có thực quyền, Tổng Thống, Thủ Tướng. Nếu không gặp sát tinh thì ngôi vị vững vàng, dễ tạo và quyền binh trong thời bình. Và ngược lại, nếu như bị Kình, Không, Kiếp, Hỏa Linh nằm ở đắc địa đi kèm thì đắc vị trong thời loạn, tài năng chỉ được thì có thể rơi vào hoàn cảnh loạn ly, các chiến tranh, hoặc như phải rất nhiều hoàn cảnh hết sức khó khăn, đòi hỏi sự đấu tranh chật vật.

3.2. Những bộ sao xấu đi kèm 

 • Tử Vi gặp Tuần hay Triệt: Những người không gặp thời mà bị gặp nạn, sẽ không thể mưu đại sự được, cho dù là có chí lớn.
 • Tử Vi Thất Sát gặp Tuần Triệt: Cũng sẽ có nghĩa trên, có mưu sự bất thành, hay chỉ có hư danh, hoặc gặp tai họa.
 • Tử Vi nằm ở Tứ Mộ (Thìn Tuất Sửu Mùi): có sự bất trung, bất hiếu vì ở các vị trí này mà Tử Vi gặp Địa võng, Thiên la (Thìn Tuất) và có Phá Quân đi kèm.

Nếu như được cát tinh hội tụ và hóa giải thì mới có uy quyền cũng như danh tiếng. Tại chính các vị trí này, Tử Vi đã gặp cả cát tinh và cả hung tinh chính là người đặc biệt có mưu lược, và biết cách dùng người, dám làm các việc bất nghĩa, chế phục hung đồ, có nhiều thủ đoạn, sử dụng được cả người tốt, người xấu.

sao-tu-vi
Gặp hung tinh, dù có Tử Vi thì đương mệnh có thể làm gì cũng không toại nguyện, là kẻ sinh nhầm thời

Nếu Tử Phá thiếu đi cát tinh: thì thuộc dạng bất nhân bất nghĩa, khát máu, độc ác, tham nhũng thường bị thất bại nặng hoặc có thể phải phá sản một lần.

 • Tử Vi Tham Lang nếu đồng cung: đi tu (nếu hội nếu thêm Không Kiếp thì có thể càng chắc chắn).
 • Tử Vi, Không Kiếp, Đào Hồng: có số yểu vong.
 • Tử Vi, Kình Đà, Quyền Lộc: rất tốt nhưng trong lòng dạ lại hung hiểm, độc ác, vô đạo, bất nghĩa, phi nhân.

Nói chung, Tử Vi và Thiên Phủ càng tốt bao nhiêu thì Không Kiếp lại càng xấu bấy nhiêu. Sự hội tụ với Không Kiếp sẽ làm cho Tử Vi bị mất hầu hết đi uy lực về mọi mặt.

Như vậy, sao Tử Vi là một sao quan trọng nhất và được mệnh danh là vua của các vì sao trong khoa Tử Vi. Tử Vi là sao chí tôn, còn có tên là Đế Toạ, chuyên chủ về quan lộc, tức là sao chủ về sự nghiệp. 

4. Sao Tử Vi với các ý nghĩa chung 

Ý nghĩa chung của sao Tử Vi sẽ liên quan mật thiết đến các giải đoán về ngoại tình, tính cách, thậm chí phúc lộc thọ trên lá số. 

4.1. Sao Tử Vi trong lá số và ngoại hình đương mệnh 

Sao Tử Vi tọa thủ tại các vị trí miếu địa, vượng địa hay đắc địa thì đương số có tướng mạo đẫy đà, thân hình cao lớn, mặt hay có mụn tuổi thọ cũng gia tăng, hưởng phúc.

Tử Vi bình hòa thì thân hình vừa phải, tuy không được thông minh bằng Tử Vi miếu, vượng, đắc địa nhưng cũng một đời no cơm ấm áo và sống lâu.

4.2. Tính tình

Chính tinh này ở các vị trí đắc địa thì mệnh chủ có thể có những tính cách, phẩm chất tốt như: Thông minh, trung hậu, nghiêm cẩn, uy nghi. Tuy nhiên, đôi lúc bất nghĩa, không từ thủ đoạn để đạt mục đích. 

Ở vị trí bình hòa thì chỉ nhân hậu, vô mưu.

4.3. Bình giải về phúc lộc thọ 

Tại đường công danh: Tử Vi ở các vị trí miếu, vượng hay đắc địa thì không cần các phụ tinh tốt khác đi kèm theo cũng vẫn phú quý và quyền uy. Tuy nhiên nếu được các trợ tinh tốt đi kèm thì sự phú quý càng chắc chắn. Ở vị trí bình hòa lại cần các sao khác mới vượng được. 

sao-tu-vi
Sao Tử Vi nếu trong lá số sẽ không cần nhiều các sao tốt khác để phụ giúp về đường công danh, quyền uy

Tử Vi ban phúc cho các cung tọa thủ, chế được hung tính của hai sao Hỏa Tinh và Linh Tinh. Tuy nhiên, ở 4 cung Hợi, Tý, Mão, Dậu, Tử Vi không còn rực rỡ nên hiệu lực cứu giải tai họa bị giảm thiểu đi nhiều.

5. Ý nghĩa tốt xấu hung cát nếu Tử Vi ở 12 cung 

Sao Tử Vi mà đóng tại một trong12 cung chứcsẽ cho ra nhiều ý nghĩa luận giải khác nhau. Thậm chí ở mỗi cung vị con giáp lại cho ra nhiều kết quả hung cát đối với mệnh người. 

5.1. Tại cung Mệnh 

Sao Tử Vi mà xuất hiện tại cung Mệnh, đơn thủ tại Tý cho ra ý nghĩa đương số phong thái không tầm thường, giỏi giang nhưng lại cô độc, ít người hiểu mình. Nhưng sau tất cả sẽ vẫn có phú quý. 

An tại Ngọ thì “ngoài lạnh trong nóng”, dễ xúc động. Hợp làm công chức để dễ thăng tiến. Cũng có thể chuyên tâm vào các công việc nghiên cứu học thuật. 

Ở Sửu Mùi: Là mẫu người không tận trung, chưa báo hiếu cha mẹ. Bù lại tính tình ngay thẳng, quyết đoán. 

Sao Tử Vi an tại Dần, Thân: Thông minh, đa tài. dỗn hậu, hiến lánh. Có thể hưởng vinh hoa phú qưý, một đời có quyền thế. 

Mão Dậu: Là kẻ đào hoa, đam mê nhục dục xác thịt. Không trung thành, thích hợp làm nghề liên quan đến nghệ thuật. 

Thìn Tuất: Một dời áo cơm đầy đủ mà chưa trọn đạo hiếu với cha mẹ. Tỵ Hợi thì thích hợp làm nghề tham mưu, xa hơn nữa có thể đại quyền, tay trắng làm nên nghiệp lớn. 

5.2. Tại cung Tật Ách 

Sao Tử Vi chiếu vào cung chức này, tại các cung vị Tý Ngọ thì nên chú ý không nên thân thể lao lực. Sống buông thả dễ suy kiệt, mắc bệnh lao. 

Thìn Tuất huyết áp bất thường, thần kinh não suy nhược, mắc bệnh mãn tính.

Đơn thủ tại Dần Thân thì đương mệnh có thể bị suy thận. 

Chỉ có tại Sửu và Mùi có ý nghĩa tốt, đương số cả đời khỏe mạnh. 

5.3. Tại cung Tài Bạch

Các cung Tý, Ngọ, Thìn, Tuất và Dần Thân thì sao Tử Vi an thủ có nghĩa tốt, đương mệnh số giàu có, tài vận hanh thông. Tất nhiên, là chưa tính đến việc hợp nhất với các Thất tinh hoặc Cát tinh khác. 

sao-tu-vi
Sao Tử Vi tại cung chức Tài Bạch

Sửu Mùi cho ý nghĩa lá số là khó khăn lúc trẻ, về già mới yên ổn. Mão Dậu cũng gần giống, trên đường đời hay gặp thị phi hao tài tốn của. Tỵ Hợi trên đường đời gặp may, có cơ hội phát tài. 

5.4. Tại cung Thiên Di

 • Đơn thủ tại Ngọ, Phủ đồng cung: ra ngoài luôn tuôn gặp qúy nhân phù trợ, mọi sự đều hành thông, càng xa nhà càng được xứng ý toại lòng.
 • Đơn thủ tại Tý: gặp nhiều người giúp đỡ, nhưng không được toàn mỹ như trên.
 • Tướng hay Sát đồng cung: được nhiều người kính nể, hay lui tới những chỗ quyền quý, ra ngoài, được hưởng nhiều tài lộc. Lời nói được nhiều người tín phục.
 • Phá đồng cung: ra ngoài nhiều hơn là ở nhà, gặp qúy nhân phù trợ, nhưng lúc về già thường nhắm mắt ở xa bản quán.
 • Tham đồng cung: rời khỏi nhà hay gặp những sự phiền lòng, may ít rủi nhiều, thường có kẻ tiểu nhân theo dõi quấy rối. Sau này chết ở xa nhà.

5.5. Tại cung Huynh Đệ

Sao Tử Vi tọa tại Tý, Ngọ và Dần Thân là tốt nhất, khi đương mệnh có anh em tốt, có thể nương nhờ. Sửu, Mùi và Tỵ, Hợi lại xung khắc, cãi cọ với anh em. Các cung khác thì bình thường, không có gì đáng nói. 

5.6. Tại cung Phu Thê

Sao này ở cung Phụ mẫu mà có chủ đạo là phụ mẫu có uy quyền thì người ở cung này trong gia đình có tính cách hay ra lệnh cho người khác. Luôn bảo thủ ý kiến, thích mọi người phải nghe lời mình. Tuổi thơ ít được gần gũi với bố mẹ hoặc không nhận được sự quan tâm của bố mẹ, hoặc bị họ áp đặt quá mức.

Tử Vi ở Ngọ, Tý, Thiên Phủ, Thiên Tướng cho ra ý nghĩa tốt đẹp nhất: Cha mẹ giàu sang, phú quý, sống thọ, để lại của cải, hỗ trợ, giúp đỡ con cháu.

5.7. Tại cung Tử Tức

Luận giải cung sao này có thể cho chúng ta biết được mối quan hệ của mình với con cái và ngược lại. Từ đó luận ra được một phần tính cách. Từ cung này cũng gián tiếp nhìn ra nhu cầu sinh lý, dục vọng của một người. 

 • Tử Vi ở cung Tử Tức: Có con trai, con gái song toàn.
 • Tử ở Đắc địa trở lên hoặc đồng cung với Thiên Phủ, Thiên Tướng: Có đông con và con cái đều khá giả.
 • Tử Vi gặp Thất Sát: Có ít con, con sẽ rất khó nuôi, hoặc buồn hơn là bị hiếm muộn con cái.
 • Tử Vi với Phá Quân, Tham Lang: Hiếm con hoặc chỉ có 1 con. Nếu may mắn có nhiều con thì con cái lại xung khắc, bất hoà với nhau hoặc với cha mẹ.

5.8. Tại cung Nô Bộc

Tử Vi nhập cung Nô, đương số có nhiều bạn bè, quan hệ với nhiều người giỏi giang, nhiều người thăng tiến, nhiều người làm lãnh đạo, có quyền thế trong xã hội. Được bạn bè giúp đỡ, không bị bạn bè lợi dụng lừa gạt.

5.9. Tại cung Quan Lộc 

Tử Vi sáng sủa đi cùng với các sao phụ tinh tốt đẹp sẽ mang cũng làm cho cung Quan Lộc thơm lây. Ngược lại, Tử hãm, gặp các hung tinh, sát tinh hội họp sẽ làm cho cung Quan Lộc trở nên u ám, mờ tối ảm đạm.

 • Đơn thủ tại Ngọ, Phủ đồng cung: Một đời người lập nhiều công trạng, danh tiếng vang xa. Hưởng phú quý. 
 • Đơn thủ tại Tý: Bình thường.
 • Tướng đồng cung: Văn võ toàn tài trước nhỏ sau lớn. Có tài tổ chức, nhiều mánh lới, thủ đoạn, hay lấn quyền người trên.
 • Sát đồng cung: Kẻ nắm uy quyền, nên chuyên về quân sự.
 • Phá đồng cung: Thành công trong võ nghiệp nhưng thăng giáng thất thường. Nếu đi buôn cũng phát đạt.
 • Tham đồng cung: Bình thường. Nếu công danh rực rỡ, ắt sinh tai họa.

5.10. Tại cung Điền Trạch

Sao Tử Vi mà tọa tại cung chức này thì đương mệnh có thể được hưởng một phần lớn cơ nghiệp là của tiền nhân để lại.

 • Đơn thủ tại Ngọ, Phủ đồng cung, Tướng đồng cung: rất nhiều nhà đất. Cơ nghiệp ngày càng thịnh vượng. Nếu tự tay tạo lập ngày càng phát đạt.
 • Đơn thủ tại Tý: nhà đất bình thường, yên ổn. Giữ vững được sản nghiệp của tổ tiên cha mẹ để lại

5.11. Tại cung Phúc Đức

Tử Vi là Đế tinh, lúc nhập cung phúc đức có thể chủ về phúc hậu, cũng có thể là cực kì độc đoán và vì vậy mà sinh đau khổ. Đây là chỗ phân biệt giữa “bách quan triều củng” và “tại dã cô quân”. 

Tử Vi tọa cung này, dù gặp sát tinh, thông thường khí chất vẫn khá cao quý, mà kèm theo đó là sự cô đơn, bị ảnh hưởng xấu một phần. Thế cục đẹp thì đương mệnh trong lá số cần có Tả Phụ, Hữu Bật đồng cung hay vây chiếu, mới được nhiều người trợ lực.

5.12. Tại cung Phụ Mẫu

Khi Sao Tử Vi tọa tại cung chức này cho thấy bố mẹ là người có tuổi thọ, cha mẹ là người giàu sang phú quý, có địa vị trong xã hội. 

Nếu Cung Phụ mẫu có Tử Vi phù trợ từ nhiều cát tinh trong ô thì phụ mẫu có quyền thế rất lớn, đặc biệt trong tam hợp cung có Tả Hữu, Ấn, Cáo và vị trí của Thái Dương, Thái Âm sáng thì càng chắc chắn hơn.

=>> Từ những thông tin trên, cho thấy sao Tử Vi toạ 12 cung thì sẽ có tốt có xấu tuỳ thuộc vào các năm. Bàn về hung cát cụ thể còn tuỳ thuộc vào năm sinh, ngày và giờ sinh, xem vị trí hợp nhất giữa các Thất tinh – Cát tinh khác. 

6. Cách tự lấy lá số Tử Vi cho bản thân 

Xin chú ý với các bạn, những thông tin trên chỉ mang tính tổng quan. Để biết được sao Tử Vi có ảnh hưởng đến định mệnh hay không cần lập lá số Tử Vi trước. Bạn có thể lập lá số bằng giấy hoặc dùng công cụ luận giải lá số Tử Vi của chúng tôi. Để hiểu rõ hơn về công cụ cũng như nhận luận giải lá số Tử Vi miễn phí đầy đủ nhất, hãy cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu những nội dung bên dưới đây.

 • Bước 1: Truy cập vào Thăng Long Đạo Quán
 • Bước 2: Vào mục Tử Vi, chọn tiếp Lá số Tử Vi
 • Bước 3: Điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu
 • Bước 4: Bấm Xem và đối chiếu kết quả, còn thắc mắc hãy liên hệ với chuyên gia.

7. KẾT LUẬN

Bài viết trên đã giải thích những gì cần biết về sao Tử Vi. Đồng thời hiểu dược đây là một vì sao quan trọng trong khoá Tử vi, bởi vì nó là sao Đế toà đế tinh. Vị trí của Sao Tử Vi luôn nằm từ bình hòa trở lên, không có vị trí hãm địa và là vì sao sinh vạn vật. 

Hy vọng phần nào đó đã giúp các bạn hiểu hơn về những ý nghĩa đặc biệt của chính tinh này. Thăng Long Đạo Quán chúc các bạn có sức khỏe, vạn sự hanh thông, sớm phát tài trong thời gian gần.