Thăng Long Đạo Quán xin có bài viết giới thiệu về sao Thái Dương Tử vi. Đây là một trong 14 chính tinh có tác động sâu sắc nếu xuất hiện trong lá số Tử vi. Mời các cùng đón đọc!

1. Sao Thái Dương trong Tử vi và những điều cơ bản 

Trong Thiên bàn, Sao Thái Dương Tử vi là chủ tinh của chòm sao Trung Thiên Đẩu. Nam thi coi nó là sao cha (phụ tinh), nữ thì coi nó là sao chồng (phu tinh). 

Vị trí chung ở các cung: 

 • Miếu địa:  Tỵ, Ngọ.
 • Vượng địa:  Dần, Mão, Thìn.
 • Đắc địa:  Sửu, Mùi.
 • Hãm địa:  Thân, Dậu, Tuất, Hợi, Tý.

2. Biện luận về tính chất Thái Dương 

Tương truyền, Thái Dương có chưởng quản là Tỉ Can được vinh danh là “Tuyên cổ đệ nhất trung thần”. 

Nên, sao Thái Dương chủ về sự quyền quý. Chính tinh này được người xưa ví như Mặt Trời. Chính tinh này nhập cung Quan lộc, lý do chỉ cho ra mà không nhận vào nên đặc trưng tính chất chỉ chủ về quý mà không chủ về phú, chủ về danh mà không phải chủ về lợi. 

sao-thai-duong
Giải thích những điều cần biết về sao Thái Dương

Sao Thái Dương ở trạng thái ánh sáng rực rỡ nhất càng thể hiện mệnh chủ là người quang minh lỗi lạc, chú trọng danh dự khí tiết nên cuộc sống thanh khiết, cao thượng, bộc trực.

Thái Dương chính vị Dương cung nên những người sinh ban ngày sẽ được hưởng đầy đủ các tính chất đặc trưng của sao Thái Dương.

Hay những tuổi Dương hành Can như Giáp – Bính – Mậu – Thân – Canh – Tân – Quý, ngũ hành mệnh thuộc Hỏa – Thổ – Mộc. 

Bởi thế, Sao Thái Dương theo người xưa quan niệm phù hợp với nam mạng hơn nữ mạng.

Xem thêm bài viết: Cách giải hạn sao Thái Dương

3. Thái Dương đi cùng các nhóm sao tốt xấu nào?

Những bộ sao tốt

 • Nhật Đào Hồng Hỷ (tam minh): Đương mệnh hiển đạt.
 • Nhật Khoa Quyền Lộc (tam hóa): Đại vinh hiển, vừa có khoa giáp, số vừa giàu có, vừa có quyền tước.
 • Nhật sáng Xương Khúc: Có mệnh thành công, học thức uyên thâm, thành bác học.
 • Nhật sáng Hóa Kỵ: Làm tốt công việc thêm, ngoài
 • Nhật Cự ở Dần: giàu sang vinh hiển suốt ba đời.
 • Nhật (hay Nguyệt) Tam Hóa, Tả Hữu, Hồng, Khôi: lập được kỳ công trong thời loạn.
 • Nhật, Tứ Linh (không bị sát tinh): hiển hách nhất trong thời bình.

Những bộ sao xấu

 • Nhật hãm Sát tinh: Nam mệnh thì bị trộm cướp, nữ mệnh là gái giang hồ, suốt đời lao khổ, bôn ba, nay ở đây mai ở đó.
 • Nhật Riêu Đà Kỵ (tam ám): Là người bất hiển công danh.
 • Nhật hãm gặp Tam không: Phú quý nhưng không bền.

Ngoài ra, Thái Âm và Thái Dương cũng có liên hệ mật thiết và nảy ra nhiều luận đoán ý nghĩa tốt xấu khác nhau… 

4. Các ý nghĩa chung của sao Thái Dương 

Nhóm những ý nghĩa chung thường đề cập đến hình dáng, tài lộc, phúc họa của mệnh chủ nếu có sao Thái Dương hiện ra trong lá số tử vi, nhất là tại cung Mệnh. Ngoài Thái Dương, quý vị cũng nên tìm hiểu về các chính tinh khác như Thiên Đồng,Thiên Phủ, Liêm Trinh… 

4.1. Sao Thái Dương tác động đến ngoại hình

Nếu Thái Dương đắc, vượng và miếu địa:  Người này “thân hình đẫy đà, cao vừa tầm, da hồng hào, mặt vuông vắn đầy đặn, có vẻ uy nghi, mắt sáng, dáng điệu đường hoàng bệ vệ, đẹp nói chung.”

Thái Dương mà hãm đĩa: Người này “thân hình nhỏ nhắn, hơi gầy, cao vừa tầm, da xanh xám, mặt choắt, có vẻ buồn tẻ, má hóp, mắt lộ, thần sắc kém.”

4.2. Tính tình 

Những ai có sao Thái Dương tọa thì đều có những xấu tốt về tính cách. 

 • Ưu điểm: Những cá nhân này bẩm sinh thông minh, thẳng thắn. Họ dám nghĩ dám làm để tìm kiếm thành công và hạnh phúc cho bản thân. Đồng thời rất trung tín và ghét sự giả dối. 
 • Nhược điểm: Nếu Thái Dương hãm địa, thì nhóm người này có thể mang tính bảo thủ, cứng nhắc. Thiếu kiên nhẫn, dễ độc đoán chuyên quyền làm cấp trên, kẻ thuộc hạ lẫn bạn bè mất lòng, bị phản trắc. 

Xem thêm về: Sao Tham Lang trong lá số Tử vi

4.3. Luận đoán Phúc Thọ Tài Lộc

Về tài lộc, nếu Thái Dương gặp các sao tốt kèm theo thì đương mệnh có số trở thành người uy quyền, đỗ đạt cao giàu có mai sau. Ngược lại hãm địa lại công danh trắc trở, không toại nguyện khi còn sống, giảm thọ. Dù chính tinh này mà hãm ở các cung dương (Thân, Tuất, Tý) thì không đến nỗi xấu xa, vẫn được no ấm, chỉ phải không giàu, không hiển đạt.

Về phúc thọ, bệnh tật và tai họa sẽ đến nếu xảy ra các trường hợp sau:

 • Thái Dương hãm địa
 • Thái Dương bị sát tinh (Kình Đà Không Kiếp Riêu Hình Kỵ) xâm phạm dù là miếu địa.

Bên cạnh đó, có thể bị tật về mắt hay chân tay hay lên máu và mắc tai họa khủng khiếp. 

Phải bỏ làng tha phương mới sống lâu được

Nữ mệnh khéo còn chịu thêm bất hạnh về gia đạo như: muộn lập gia đình, lấy lẽ, lấy kế, cô đơn, khắc chồng hại con.

5. Sao Thái Dương tốt xấu nếu tọa ở 12 ô trong lá số

Sao Thái Dương có thể an tọa ở bất kỳ đâu trong 12 ô trong lá số tử vi . Những ô này bên trong có chứa các cung chức và 12 Địa chi sẽ nằm tại một trình tự cố định theo quy luật định sẵn, gọi là cung vị. 

Nếu chính tinh này mà hiện diện ở các cung chức, rồi nếu an một mình tại các cung vị lại cho ra các ý nghĩa khác nhau. Bài viết này chỉ xin đề cập đến những ý nghĩa chung đến mệnh người nếu chính tinh này đơn thủ tại cung vị trong 12 cung chức. Phạm vi cũng hiếm đề cập việc kết hợp các sao khác như Cự Môn, Địa Kiếp, Thiên y… 

5.1. Tại cung Mệnh 

Sao Thái Dương mà tọa ở cung này, đồng thời có đơn thủ tại các cung vị Địa chi sẽ cho ra những ý nghĩa cơ bản khác nhau khi luận giải. Cụ thể: 

 • Tý: Đương mệnh sớm tha hương để lập nghiệp. Thời trẻ làm việc hăng say, sau trung niên lại lười biếng, đánh mất ý chí. Nữ mệnh kết hôn trễ, nam mệnh thọ không dài, vất vả cô độc. 
 • Ngọ: Ý nghĩa tốt, phát huy tài năng khi làm việc ở lĩnh vực chính trị, kinh tế tài chính. Nữ mệnh: Mang nhiều may mắn cho gia đình chồng. Nếu thêm Hóa Quỵền, Lộc Tồn thì được trọng vọng. Lấy chồng hiền lương, là quý phu nhân, mi thanh mục tú, phong thái trang nhã, được phái nam yêu kính, làm dâu nha phú quý. Nam mệnh: Uy phong lẫm lẫm, sống thọ trărn năm, thông minh nhân ái, độ lượng bao dung, giàu lòng nhân từ. Nhưng đáng tiếc là mệnh lại cô độc và nhiều bệnh.
 • Sửu và Mùi: Mệnh vất vả, sau Phú Quý, an ở Mùi thì người này thích làm việc một mình trước siêng. 
 • Dần: Con người có thể sống trong nổi tiếng, lương cao chức cao nếu có Cự Môn đồng cung. 
 • Mão: Cũng mang ý nghĩa tốt, Phúc thọ song toàn. Tuổi trẻ đạt công danh (càng tốt khi hội Văn xương. Lộc Tồn. ắt đậu thủ khoa). Làm chức quan cao, văn võ song toàn
 • Dậu: Cuộc đời chìm nổi, có tài không gặp thời. Gặp khó khi kết hôn. 
 • Thìn: Đương mệnh thông minh cơ trí, nhiệt tình thẳng thắn, Tài Quan tốt. 
 • Tỵ: Hưởng lộc. Nổi tiếng. Phú quý song toàn. Chí hướng cao xa, nhiệt tình nhay thẳng. Nam nữ khi mới kết hôn thì mặn nồng, nhưng về sau cảm thấy khô khan vô vị, xảy ra sóng gió, nhưng cuối cùng tốt trở lại. bạch đầu giai lão.
 • Tuất: Cô quả, một đời phải tự lực cánh sinh mà vươn lên. 
 • Thân: Tính tình ba phải, ý chí nghị lực không vững, 
 • Hợi: Khá giống Tỵ, Ngọ trước siêng sau lười. Nghèo khổ, vất vả. 

5.2. Tại cung Tật Ách 

Cung chức Tật Ách nói về bệnh tật và tai kiếp liên quan đến đương mệnh. Thái Dương mà tọa tại các cung vị con giáp sẽ nói lên nhiều điều. 

Ý nghĩa tốt nhất là ở Mão, Sửu, Mùi, Thân, Ngọ, Tỵ, Thìn thì cả đời khỏe mạnh, bình yên. Tý, Tuất, Hợi thì nguy hiểm hơn khi thị lực kém, hay nhức đầu và đại tiện ra máu. Các cung khác thì có bệnh nhưng nhẹ hơn. 

5.3. Tại cung Tài Bạch

Thái Dương chủ về quý không chủ về phú. Do vậy, dù có an ở cung vị nào thì có thể hiểu ra đương số cần kiếm tiền dựa vào sự danh tiếng ở trên đời. 

sao-thai-duong
Sao Thái Dương tọa ở Tài Quan ý chỉ kẻ này phải kiếm tiền bằng danh tiếng

Vì vậy cả đời phải làm là cần nâng cao địa vị, như người trong giới học thuật thì phải theo đuổi học vị cao hon. Người trong giới kinh doanh làm ăn thì phải làm đại lí cho các thương phẩm nổi tiếng, hoặc tự mình tạo dựng thương hiệu. Người làm việc hưởng lương thì phải tích cực nâng cao trình độ để tranh thủ tiếng tăm, hoặc dựa vào quan hệ nhân tế để tạo ra điều kiện thăng tiến.

5.4. Tại cung Thiên Di

Nếu chính tinh này mà an ở Ngọ, Thìn, Tỵ, Mão thì đương mệnh ở nơi xa có cấp trên hoặc quý nhân giúp đỡ mà thành công. Nhìn chung các cung vị khác thì người có lá số phải đi xa mới thành công. 

Ngoại trừ Dần, Thân: Vất vả nhưng không được lợi. Mỗi lần hành động là mỗi lần mệt nhọc thêm, do đó nên yên ổn là hay nhất.

Xem thêm: Sao Thiên Đồng có ý nghĩa gì?

5.5. Tại cung Huynh Đệ

Thái Dương ở hai cung Tý hoặc Ngọ, thủ cung huynh đệ ở cung Tí thì vô lực, ở cung Ngọ thì thì dễ quý mà không có thực chất, cuộc đời có chỗ khiếm khuyết.

Thái Dương ở hai cung Tý hoặc Ngọ, anh em và bạn tri giao đều dễ li tán. Gặp cát tinh, thì sau khi xa cách vẫn được trợ lực.

sao-thai-duong
Sao Thái Dương nói lên điều gì nếu tọa ở cung Huynh Đệ?

“Thái Âm, Thái Dương” đồng độ ở hai cung Sửu hoặc Mùi, cùng thủ cung huynh đệ, trong các tình hình thông thường chủ về nhiều anh em, nhiều bạn bè. 

“Thái Dương, Cự Môn” đồng độ ở hai cung Dần hoặc Thân, gặp cát tinh thì được anh em, bạn bè trợ lực, nên phát triển quan hệ nghề nghiệp giữa hai bên.

“Thái Dương, Thiên Lương” đồng độ ở hai cung Mão hoặc Dậu, thủ cung huynh đệ, gặp sát tinh, chủ về anh em xa cách, không được trợ lực. Thái Dương ở hai cung Thìn hoặc Tuất, trường hợp ở cung Thìn, phần nhiều anh em hòa hợp; trường hợp ở cung Tuất, phần nhiều anh em bất hòa.

Thái Dương ở hai cung Tị hoặc Hợi, đều chủ về giao du rộng. 

5.6. Tại cung Phu Thê

Sao Thái Dương mà an ở Tý, Tuất, Hợi cả nam lẫn nữ: Lập thất sớm là xung khắc với nửa kia. 

sao-thai-duong
Sao Thái Dương mà an ở các cung chức tại Phu Thê thì mệnh khá thuận lợi đường hôn nhân

Ngọ, Thìn, Tỵ với Mão Dậu thì lấy được người giỏi giang, tài năng. 

Dần Thân thì vợ chồng bất hòa, to tiếng dễ ly thân. 

5.7. Tại cung Tử Tức

Nhìn chung, đương số có Thái Dương đậu ở Tử Tức thì sẽ có thể có nhiều con. Nếu thêm các sao tốt thì chúng thành đạt, sao xấu thì đứa bệnh tật, không có duyên với mẹ cha. 

5.8. Tại cung Nô Bộc

Nhìn chung, nếu sao Thái Dương Tử vi xuất hiện cho thấy mệnh không nhiều bạn bè tốt. Đơn thủ tại: Tý Tuất Hợi, Ngọ Thìn Tỵ Dần Thân có nhiều thuộc cấp nhưng oán hận mệnh chủ. 

An tại Sửu Mùi là tốt nhất: Lúc này đương mệnh có người trợ lực, giúp mình hưởng phúc yên vui. 

5.9. Tại cung Quan Lộc 

Thái Dương nếu tọa tại cung Quan Lộc sẽ mang nhiều ý nghĩa khác tương ứng nếu thủ tọa ở các cung vị. Đây cũng là cung chức mà Tử vi học tin rằng chính tinh này nên hợp nhất để xuất hiện. 

 • Tý Hợi: Phù hợp làm ở xí nghiệp tư doanh, vất vả bôn ba.
 • Tỵ Ngọ: Sự nghiệp thuận lợi. Toại nguyện trên đường sự nghiệp.
 • Sửu Mùi: Hiển đạt ở cung Mùi, còn lại sự nghiệp tầm thường. 
 • Dần: Ổn định, ăn lương nhà nước.
 • Thân: Làm việc ở bất cứ nơi nào đều nhanh chóng nghỉ việc, nghề nghiệp không ổn định.
 • Mão: Sự nghiệp phát triển, độc lập. Hợp làm những công việc liên quan đến khởi nghiệp, sáng tạo. 
 • Dậu: Có tài không gặp thời.
 • Thìn: Hợp cả văn lẫn võ, tiền đồ rộng mở. 
 • Tuất: Đương mệnh khá hơn nếu Thái Dương tọa ở một số cung, chỉ làm được quản lý nhỏ. 

5.10. Tại cung Điền Trạch

Thái Dương nhập miếu thủ cung điền trạch, chủ về có tổ nghiệp, nhưng khó giữ. Nếu đương mệnh sinh và các giờ ban ngày, Thái Dương nhập miếu gặp các sao phụ, tá hội hợp, thì có thế tự mua, buôn bát địa ốc. Nhưng nhìn chung, mệnh không ổn định, vẫn thay đổi nhiều. 

5.11. Tại cung Phúc Đức

Thái Dương thủ cung phúc đức, nhập miếu thì luận được mệnh chủ có tính tình cởi mở, tuy vất vả và hay than vãn, nhưng cũng có sự hưởng thụ tinh thần; lạc hãm thì tự chuốc điều tiếng thị phi, hay buồn phiền, nóng nảy, bất an.

Chính tinh này khiến người ta mạnh về hướng ngoại, cho nên lúc ở cung Phúc Đức, bất kê nhập miếu hay lạc hãm, đều chủ về năng động, con người bận rộn. 

5.12. Tại cung Phụ Mẫu

Thái Dương ở cung chức này mà nhập miếu, không chủ về khắc. Gặp cát tinh, lúc bé được cha mẹ thương yêu che chở; người sinh vào ban ngày càng cát lợi.

Mà Thái Dương vào hãm địa, thì sao sát, kị hội hợp, mà định có hình khắc hay không để luận ý nghĩa. Có thể cha mẹ mất; người sinh vào ban đêm thì càng hung hiểm.

6. Cách xem lá số tử vi trọn đời

Xin lưu ý với các bạn, những thông tin trên chỉ mang tính tổng quan. Để biết được sao Thái Dương Tử vi có ảnh hưởng đến định mệnh hay không cần lập lá số tử vi trước. Bạn có thể lập lá số bằng giấy hoặc dùng công cụ luận giải lá số tử vi của chúng tôi. Để hiểu rõ hơn về công cụ cũng như nhận luận giải lá số tử vi miễn phí đầy đủ nhất, hãy làm theo cách dưới đây:

 • Bước 1: Truy cập vào Thăng Long Đạo Quán
 • Bước 2: Vào mục Tử vi, chọn tiếp Lá số tử vi
 • Bước 3: Điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu
 • Bước 4: Xem và đối chiếu kết quả, còn thắc mắc hãy liên hệ với chuyên gia.

7. KẾT LUẬN

Qua bài viết trên, Thăng Long Đạo Quán đã cung cấp cho các bạn những điều cần biết về sao Thái Dương trong Tử vi. Từ bài viết chúng ta có thể thấy, sao Thái Dương chủ về sự quyền quý, về danh chứ không phải về lợi. 

Hy vọng quý vị đã hiểu về những ý nghĩa của sao này nói riêng và bộ môn Tử vi nói chung. Chúc các bạn sớm hiểu định mệnh của mình, từ đó sớm tìm ra con đường phát tài phù hợp cho mình. 

Các bài viết khác liên quan: