Cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu tên Ngọc Diệp có ý nghĩa gì với bài viết dưới đây. Đây vốn là một tên gọi độc đáo đang được nhiều bậc phụ huynh nhắm tới để đặt cho con gái mình. Mời các bạn cùng đón đọc!

1. Tên Ngọc Diệp có ý nghĩa gì?

1.1. Tên Ngọc Diệp có ý nghĩa gì trong Hán Việt

Ngọc Diệp là tên hay cho các bé gái
Ngọc Diệp là tên hay cho các bé gái

Phân tích theo các trường nghĩa Hán Việt của hai từ Ngọc và Diệp thì:

 • Ngọc trong ngọc ngà, quý phái. Cái tên mô tả sự  xinh đẹp, tỏa sáng như hòn ngọc quý của cô con gái
 • Diệp mang thường hiểu theo nghĩa là lá cây. Nhưng sâu xa hơn, Diệp lại ở trong câu Kim Chi Ngọc Diệp Cành (cành vàng lá ngọc). Ý nói về con nhà quyền quý sang giàu ,dòng dõi danh giá. 

Tổng hợp lại chúng ta có thể thấy ý nghĩa của tên Ngọc Diệp chủ yếu thể hiện sự xinh đẹp, duyên dáng, quý phái của người con gái. 

XEM THÊM: Gợi ý đặt tên bé gái 2023

1.2. Tên Ngọc Diệp có ý nghĩa gì trong Thần Số Học

Trong Thần số học, những người mang tên Ngọc Diệp mang con số chủ đạo là 10. Đây là con số được tổng hợp bởi 2 trường năng lượng của số 1 (cái tôi) và số 0 (chiều sâu). 

Tính cách nổi bật của những người mang số 10 là chủ đạo chính là không ngại thử thách, khó khăn, can đảm và có tài lãnh đạo. Thuộc tuýp người người rất quảng giao, được yêu thích trong xã hội, họ cũng hay có thói quen giúp đỡ mọi người. 

Những người mang tên Ngọc Diệp cũng nổi tiếng bởi sự khả năng thích nghi và khả năng thay đổi, điều này giúp có họ thể đảm đương nhiều vị trí, công việc trong xã hội. 

2. Mục đích đặt tên Ngọc Diệp cho con

Đặt tên con gái là Ngọc Diệp với mong muốn sau này con lớn lên sẽ trở thành một thiếu nữ luôn mang vẻ đẹp tươi trẻ như chiếc lá xanh. Đồng thời, với chữ đệm Ngọc đằng trước thì nhấn mạnh luôn về sự cao quý trong cái tên của con gái. 

Cái tên luôn là sợi dây để buộc chặt ước mơ và hy vọng của đấng sinh thành cho người con. Với Ngọc Diệp, cha mẹ muốn người con gái sẽ  xinh đẹp, giỏi giang và được tận hưởng cuộc sống sung túc, hạnh phúc sau này. 

XEM THÊMHướng dẫn đặt tên phong thủy bé trai 2023!

3. Mối liên hệ ngũ hành với tên Diệp

3.1. Tên Ngọc Diệp thuộc ngũ hành nào?

Theo thuyết ngũ hành của Phong thủy học, Ngọc thuộc ngũ hành mộc trong khi đó Diệp lại thuộc thổ. Ở nội dung tương sinh tương khắc, mộc khắc chế thổ dựa trên thực tế cây sống trên đất và hút chất dưỡng từ đất để phát triển, thời gian dần trôi khiến vùng đất đó bị khô cằn và hết chất dinh dưỡng bên trong. 

Với đặt thù là ngũ hành tên đệm lại khắc tên chính như vậy, cho nên khi bàn sâu hơn về đặc điểm tính cách theo ngũ hành của tên Ngọc Diệp thì cần xét tới cả hai nguyên tố thổ và mộc trong cụm tên gọi. 

3.2. Đặc điểm của ngũ hành Thổ

Nhóm người mệnh thổ mang ưu điểm là giàu lòng nhân ái,  tốt bụng, biết bao dung tha thứ cho những lỗi lầm của người khác. Họ ưa chuộng sống một cuộc đời bình yên, tránh xa thị phi và ít sóng gió. Đây cũng là mẫu người có thể dành được sự tín nhiệm của mọi người. 

Tính cách họ khá bình ổn, hơi trầm, bình tĩnh, làm việc cẩn thận và cần mẫn. Đây là mẫu người trọng chi tiết và chu toàn mọi thứ kể cả những việc rất nhỏ. 

Trong khi đó, đặc điểm là đôi lúc quá cầu toàn, không quá nhạy bén cho nên khó thích nghi khi được yêu cầu chuyển sang một công việc mới hoặc chuyển nơi làm việc. Nếu được làm lãnh đạo, một số người có thể khiến tổ chức mà mình điều khiển trở nên bảo thủ, trì trệ. 

4. Tính cách người tên Ngọc Diệp

Người mệnh mộc thường toát lên phong thái ung dung và tài trí. Họ là người yêu đời, luôn dạt dào năng lượng tích cực. Thuộc nhóm người thích quảng giao và làm bạn với người lạ. Họ tự tin và sẵn sàng thể hiện những gì bản thân mình có với thế giới bên ngoài. Họ cũng được nhận xét là tốt tính, không bao giờ muốn hãm hại ai và có lòng bao dung, thích làm việc thiện. 

Ngoài ra, đây là nhóm người cũng mang nhiều hoài bão, không ngại gian khổ để tiến về phía trước. 

Người tên Ngọc Diệp là người sống có hoài bão, giỏi lãnh đạo
Người tên Ngọc Diệp là người sống có hoài bão, giỏi lãnh đạo

Điểm trừ trong tính cách của những người thuộc mệnh này đó chính là những cơn nóng nảy thỉnh thoảng bộc phát. Tính bốc đồng, hay gây chuyện không đáng có chỉ với những lời nói bóng gió chính là nguyên nhân cản trở những người mang hành mộc đến thành công dù mang những ưu điểm tuyệt vời như giàu năng động, sáng tạo. Ngoài ra, con gái mệnh mộc thường hay cả tin và hay bỏ qua mọi chuyện một cách dễ dàng, điều này chỉ khiến bản thân chịu thiệt nhiều hơn mà thôi. 

5. Tên đệm hay với tên Ngọc – Diệp

Ngọc Diệp vốn là tên gọi đã rất hay rồi nhưng nếu Ngọc và Diệp đứng riêng lẻ để kết hợp với các tên riêng khác cũng trở thành những bộ tên rất hay. Thăng Long Đạo Quán xin giới thiệu với các anh chị một số ví dụ tiêu biểu để có thể cân nhắc đặt tên cho mình. 

XEM THÊM:Tên Ngân có ý nghĩa gì?

5.1 Một số bộ tên Ngọc hay 

 • Hồng Ngọc: Mong muốn con gái mai sau sẽ xinh đẹp, rạng ngời, sang trọng và có giá trị cao như những viên hồng ngọc.
 • Bích Ngọc: Cái tên cổ điển mà khi gọi không hề lỗi thời. Ví von người con gái như một viên ngọc quý, khi đặt tên thì Bích Ngọc được hiểu là thể hiện người có dung mạo xinh đẹp, tỏa sáng như hòn ngọc quý, trong trắng, thuần khiết.
 • Bảo Ngọc: Cái tên thể hiện mong muốn con có được cuộc sống ấm êm luôn được mọi người yêu thương, quý trọng. 
 • Thu Ngọc: Cha mẹ mong muốn con lớn lên xinh đẹp, là hòn ngọc trong sáng, xinh đẹp, đáng yêu giữa khí trời mùa thu có thể cân nhắc lựa chọn cái tên này. 
 • Huyền Ngọc: Ý chỉ người con gái có nhan sắc như một viên ngọc kỳ ảo, mang nét bí ẩn mà ai cũng muốn sở hữu. 

5.2 Tên đệm hay đi cùng với Diệp 

 • Trúc Diệp: Cái tên mượn nghĩa của trúc – loài cây quen thuộc với cuộc sống đã trở thành một biểu tượng cho khí chất thanh cao của con người. Mong muốn con cái lớn lên sở hữu khí chất danh giá khác người, cốt cách tinh thần không dễ bị vấy bẩn. 
 • Hoàng Diệp: Chữ Hoàng gợi nhớ những người mang dòng máu hoàng tộc, vương giả, với mong muốn tương lai con phú quý, sang giàu. Diệp ở trong Kim Chi Ngọc Diệp. Tên “Hoàng Diệp” nhân đôi về mặt ý nghĩa, muốn đứa con có cuộc sống giàu sang phú quý.
 • Thanh Diệp: Đặt tên này với hàm ý thân thương đằng sau đó, chỉ đơn giản muốn con “chiếc lá màu xanh” luôn tươi mát trong mắt người đời. 
 • Nhã Diệp: Nhiều từ điển đều diễn giải Nhã để chỉ người học thức uyên bác, đứng đắn, nói năng nho nhã nhẹ nhàng. Kết hợp với Diệp là cha mẹ ước mơ con là người tài giỏi, phẩm hạnh đoan chính và có cuộc sống yêu vui giàu sang.
 • Linh Diệp: Từ Linh luôn nổi tiếng chỉ hàm ý tốt lành, thể hiện sự ứng nghiệm màu nhiệm của những điều thần kỳ. Đặt tên Linh Diệp mong đứa con gái trưởng thành vừa thông minh tài giỏi lại luôn gặp may mắn trên đường đời. 

6. Đặt tên con theo phong thủy

Tên của một con người vô cùng quan trọng, nó gắn liền với vận mệnh của một con người. Để giúp bố mẹ dễ dàng trong việc đặt tên cho con hợp phong thủy, đội ngũ chuyên gia phong thủy của Thăng Long Đạo Quán đã dày công nghiên cứu và xây dựng nên công cụ Thuật đặt tên bổ khuyết hay Thuật đặt tên con theo phong thủy.

Với công cụ Đặt tên con theo phong thủy các bố mẹ chỉ cần nhập tên, ngày giờ sinh và giới tính của bé là sẽ dễ dàng chọn được cho em bé nhà mình một cái tên ưng ý.

7. Lời kết

Hy vọng bài viết về tên Ngọc Diệp có ý nghĩa gì đã phần giải đáp thắc mắc của cha mẹ khi cân nhắc chọn tên gọi này cho gái. Cái tên đi theo cả cuộc đời tác động rất sâu sắc đến cuộc đời con cái sau này. Cho nên cha mẹ hãy chọn tên mang ý nghĩa để gửi gắm kỳ vọng thật lớn cho con nhé. 

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 1900.3333 hoặc Zalo: 0855.100000Nhanh tay cài đặt ứng dụng phù hợp về điện thoại của mình tại đây: