Phong là một cái tên quen thuộc đối với nhiều thế hệ tại Việt Nam. Trong xã hội hiện đại, cái tên này cũng không hề lỗi thời và được nhiều bậc cha mẹ nhắm đến đặt tên cho con. Hãy cùng tìm hiểu tên Phong có ý nghĩa gì cùng Thăng Long Đạo Quán thông qua bài viết dưới đây nhé. Mời các bạn cùng đón đọc!

1. Tên Phong có ý nghĩa gì?

1.1. Tên Phong có ý nghĩa gì trong Hán – Việt?

Phong là tên phổ biến để đặt cho các bé trai
Phong là tên phổ biến để đặt cho các bé trai

Theo từ điển Hán Việt, tên Phong mang nhiều ý nghĩa thú vị khác nhau. Cụ thể: 

 • Phong có nghĩa là ngọn gió, một hiện tượng thời tiết trong đời sống người. Gió mang đến sự mát mẻ nhưng cũng tượng trưng cho sự giận dữ, cực đoan của mẹ thiên nhiên
 • Phong còn dùng để chỉ những loài cỏ dại có màu sắc tự nhiên, đẹp mắt cũng dễ dàng liên tưởng đến hình dáng của người sở hữu nét đẹp. 
 • Một nghĩa khác ít được biết hơn đó là chỉ tính cách người cương trực, ngay thẳng. 

XEM THÊM: Gợi ý đặt tên bé gái 2023

1.2. Tên Phong có ý nghĩa gì trong Thần Số Học?

Những người tên Phong theo Thần số học có con số chủ đạo khá đặc biệt: 33. Nhóm người mang con số này thường đặc trưng bởi sự khôn ngoan, lạc quan và có lòng vị tha. Họ cũng mang khả năng truyền cảm hứng cho người khác. 

Đây là nhóm người mang khả năng sáng tạo vượt trội kết hợp với tài nói năng chân thành và lòng trắc ẩn. Cho nên, họ thường được coi là mang sứ mệnh “phục vụ” người khác. 

Những người tên Phong theo Thần số học phù hợp các nghề nghiệp trong ngành y tế, bác sỹ, kinh doanh bảo hiểm… thậm chí trong ngành giáo dục nói chung. 

2. Mục đích của việc đặt tên Phong?

Tên Phong thường được các bậc phụ huynh dùng để làm tên gọi cho con trai. Họ mong muốn đứa con khi trưởng thành có thể vươn cao, bay xa như những cơn gió. Con trai khi lớn lên sẽ trở thành chàng trai khôi ngô được nhiều người quý mến. Lớn lên khi vào đời sẽ sống thực tâm, không dối trá vụ lợi và được bình an, hạnh phúc về sau này. 

3. Mối liên hệ giữa ngũ hành với tên Phong

3.1. Tên Phong thuộc ngũ hành nào?

Trong Phong thủy học, nguyên lý ngũ hành chỉ mối quan hệ tương sinh và tương khắc 5 loại vật chất chính trong tự nhiên: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Nó cũng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực từ y học đến phán đoán nhân tướng con người… 

Theo đó, những người tên Phong thuộc ngũ hành Kim. Đây chính là Kim trong Kim loại, một mặt đại diện cho sự rắn chắn, mặt khắc lại sắc nhọn dễ dàng sát tương, đau đớn. 

3.2 Tìm hiểu tính cách người thuộc hành Kim

3.2.1 Có tài lãnh đạo 

Bởi thuộc mệnh Kim cho nên những người tên Phong hoàn toàn có đủ tố chất để trở thành một lãnh đạo giỏi. Họ biết tiết chế cảm xúc, không đưa chúng vào việc chung, từ đó có thể đưa ra những quyết định đúng đắn. 

Nhóm người này có tài nhìn xa trông rộng, nắm bắt những xu hướng mới để đề ra những kế hoạch làm ăn, phát triển kinh doanh lớn. Qua đó có thấy họ cũng nắm rõ sắp xếp và điều hướng nhân viên, công việc rất tốt. Những người thuộc mệnh này mang tư chất chốt về chính trị, hiểu được thời cuộc nên biết cách ứng xử với người đời để đạt được thành công. 

3.2.2 Mẫu người có trách nhiệm

Những người tên Phong thường có trách nhiệm cao với công việc, một số người có xu hướng cầu toàn và luôn muốn chỉnh chu mọi nhiệm vụ được giao. Cũng bởi có tài vạch ra kế hoạch cho nên họ hiểu được giới hạn và trách nhiệm của bản thân trong một bộ máy tổ chức. Dần đà, theo thời gian họ sẽ được cấp trên tin tưởng, giao trách nhiệm và thăng quan tiến chức ở những vị trí cao hơn.  

Người tên Phong sống rất trách nhiệm nhưng đôi khi cố chấp
Người tên Phong sống rất trách nhiệm nhưng đôi khi cố chấp

3.2.3 Cố chấp và bảo thủ 

Dù sở hữu nhiều điểm cộng trong tính cách, nhưng không phải là những người thuộc hành Kim không phải là không có điểm trừ. 

Mặt tiêu cực thường thấy đó chính là sự cố chấp và bảo thủ. Chỉ muốn tuân theo những nguyên tắc nhất định và tất nhiên họ cũng áp đặt những người xung quanh cần làm theo giống họ. Đôi lúc họ đạt những thành công trong cuộc sống mà đâm ra tự mãn, không muốn lắng nghe những lời khuyên, ý kiến đóng góp. 

Đây chính điều dần khiến nhóm người này mất điểm trong mắt mọi người. Làm việc trong một tổ chức, nếu cứ giữ tính cách như vậy thì những “sóng ngầm” phản đối, sẽ xuất hiện và sẽ gây bất lợi cho sự nghiệp của bạn. 

XEM THÊMHướng dẫn đặt tên phong thủy bé trai 2023!

4. Tên đệm hay, ý nghĩa với tên Phong

Phần tiếp theo của bài viết tên Phong có ý nghĩa gì, Thăng Long Đạo Quán sẽ đưa ra một số những gợi ý về những tên đệm có thể đi cùng tên Phong giúp cha mẹ có nhiều lựa chọn hơn khi đặt tên cho con cái. 

 • Thanh Phong: chữ Thanh chỉ sự trong sạch, liêm khiết, xinh đẹp. Phong mang nghĩa là gió. Cái tên này ý nói đến những cơn gió trong lành, tươi mát thường dùng mô tả những người có ngoại hình xinh đẹp, thanh tú, tâm hồn trong sáng. Nếu học cao, làm quan sẽ thanh liêm, liêm khiết, trong công việc luôn làm việc rõ ràng minh bạch. Vì thế những người này luôn được mọi người nể trọng và giúp đỡ họ khi họ gặp khó khăn. 
 • Đình Phong: Cái tên con là sự kết hợp của sức mạnh, và ý chí vững chắc. Lớn lên con sẽ là người mọi người có thể trông cậy. Bởi từ Đình thể hiện sự mạnh mẽ, vững vàng và là mẫu người biết sắp xếp mọi việc ổn thỏa, phù hợp khi kết hợp với Phong. 
 • Huy Phong: Từ Huy mang nghĩa ánh sáng rực rỡ, thường ở trong từ huy hoàng. Cái tên gửi gắm ước mơ con lớn lên sẽ mạnh mẽ, oai phong, tỏa sáng rực rỡ.
 • Hồng Phong: Hồng là tính từ mang nhiều nghĩa, vừa chỉ hiện tượng thiên nhiên liên quan tới lũ lụt, vừa mô tả con người có nhan sắc. Đặt tên con như vậy mong rằng con lớn lên sẽ mang dung mạo, tướng đẹp được nhiều người ngưỡng mộ. 
 • Quốc Phong: Cái tên mong muốn con sẽ là người bao dung, yêu tự do như ngọn gió thổi khắp đất nước này. 
 • Đức Phong: Ý muốn của cha mẹ mong con cái lớn lên có tài và vừa có đức. Con trai sẽ được tự do trổ phô diễn tài năng như ngọn gió ngoài kia. 

XEM THÊM:Tên Quang có ý nghĩa gì?

5. Những người nổi tiếng tên Phong

Phong là một tên gọi phổ biến trong xã hội hiện đại để đặt cho người con trai. Do đó, không ít người thành danh cũng mang tên gọi này. 

 • Chính trị gia Lê Hồng Phong: Ông từng giữ chức Tổng bí thư của Đảng Cộng Sản Đông Dương (1935-1936) – tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam về sau. Là nhà cách mạng hoạt động tích cực, ông cùng vợ là bà Nguyễn Thị Minh Khai giữ vai trò quan trọng trong Đảng ở thời kỳ đầu. Ngày 06/9/1942, ông qua đời khi đang bị giam ở nhà tù ở Côn Đảo, đúng vào ngày sinh nhật 40 tuổi của ông. Sau này khi nước ta dành độc lập, ông đã được tưởng nhớ và vinh danh khi được đặt tên ở loạt đường phố, trường học trên khắp cả nước. 
 • Diễn giả Nguyễn Phùng Phong: Người đàn ông sinh năm 1982 được biết đến là kỷ lục gia thế giới đầu tiên của Việt Nam ở lĩnh vực siêu trí nhớ. Năm 2016, ông tiếp tục ghi thêm dấu ấn của mình lên bản đồ Siêu trí nhớ Thế giới bằng việc thiết lập Kỷ lục nhớ 198 quốc kỳ đảo ngẫu nhiên trong thời gian nhanh nhất. Hiện ông đang đứng đằng sau hàng loạt các trung tâm, tổ chức về siêu trí tuệ, đào tạo thế hệ trẻ trên khắp cả nước… 
 • Diễn viên Tạ Đình Phong: Diễn viên, nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng người Hồng Kông mang quốc tịch Canada quen thuộc với khán giả Việt lẫn người hâm mộ showbiz Trung Quốc. 

6. Đặt tên con theo phong thủy

Tên của một con người vô cùng quan trọng, nó gắn liền với vận mệnh của một con người. Để giúp bố mẹ dễ dàng trong việc đặt tên cho con hợp phong thủy, đội ngũ chuyên gia phong thủy của Thăng Long Đạo Quán đã dày công nghiên cứu và xây dựng nên công cụ Thuật đặt tên bổ khuyết hay Thuật đặt tên con theo phong thủy.

Với công cụ Đặt tên con theo phong thủy các bố mẹ chỉ cần nhập tên, ngày giờ sinh và giới tính của bé là sẽ dễ dàng chọn được cho em bé nhà mình một cái tên ưng ý.

7. Lời kết

Vậy là Thăng Long Đạo Quán đã tổng hợp những thông tin thú vị liên quan tới cái tên cũng như trả lời cho câu hỏi tên Phong có ý nghĩa gì. Hy vọng điều này sẽ giúp các bậc cha mẹ có thể lựa chọn những cái tên hay nhất cho con mình. 

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 1900.3333 hoặc Zalo: 0855.100000Nhanh tay cài đặt ứng dụng phù hợp về điện thoại của mình tại đây: