Thiên An là một cái tên hay đang được nhiều gia đình lựa chọn đặt cho con trong xã hội hiện đại. Bài viết dưới đây của Thăng Long Đạo Quán xin phép được giải đáp câu hỏi tên Thiên An có ý nghĩa gì? Điều này sẽ giúp cha mẹ có những góc nhìn mới mẻ về cái tên trước khi đặt cho con. Mời các bạn cùng đón đọc!

1. Tên Thiên An có ý nghĩa gì?

1.1. Tên Thiên An có ý nghĩa gì trong Hán – Việt?

Thiên An là một cái tên phổ biến hiện nay
Thiên An là một cái tên phổ biến hiện nay

Theo từ điển Hán Việt, từ An mang nhiều nghĩa khác nhau khi đi cùng từ Thiên. 

 • Phổ biến nhất là nghĩa chỉ sự yên bình, nhẹ nhàng, trạng thái yên ổn 
 • Một nghĩa khác ngụ ý về sự sắp đặt sẵn, làm việc theo kế hoạch
 • An cũng mang nghĩa chỉ sự lương thiện, bản chất con người tốt đẹp 

Trong khi tên đệm Thiên lại mang nghĩa đại diện cho bầu trời, ý chỉ sự bao la, tầm nhìn rộng lớn. Một nghĩa khác chỉ chức quan trong quân đội thời xưa, người giỏi đứng đầu chỉ huy cả ngàn người. Ngoài ra, nó cũng còn nghĩa khác chỉ sự chương hồi của các cuốn sách cổ ngày trước. 

XEM THÊM: Gợi ý đặt tên bé gái 2023

1.2. Tên Thiên An có ý nghĩa gì trong Thần Số Học?

Những người tên Thiên An có con số chủ đạo là 8 theo Thần số học. Con số 8 thường mang bản chất vô cùng mạnh mẽ, nó thiên về tiền tài, vật chất. 

Họ thường có mối quan tâm đặc biệt tới đến tiền bạc, vật chất và quyền lực. Những người có con số 8 chỉ cảm thấy an toàn nếu có tài sản, của cải dồi dào. Do đó, họ toàn tâm toàn ý vào công việc nhằm đạt được sự giàu sang, sung túc. 

2. Mục đích đặt tên Thiên An cho con

Đặt tên Thiên An cho con là cha mẹ muốn cuộc đời sau này sẽ ứng với những ý nghĩa của tên gọi. Cha mẹ muốn cuộc sống trong tương lai của đứa con được an bài sẵn trong sự sung túc, bình yên và hạnh phúc. 

Thiên An phù hợp để chọn tên cho các bé gái. Gửi gắm kỳ vọng con sẽ trở thành một thiếu nữ xinh đẹp và tính tình hiền hòa, tràn ngập tình yêu thương bao la đối với mọi người xung quanh. 

3. Mối liên hệ giữa ngũ hành với tên Thiên An

3.1. Ngũ hành tên Thiên An là gì?

Thuyết ngũ hành nổi tiếng trong Phong thủy học bàn về mối liên quan mật thiết giữa năm nguyên tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Theo đó, cái tên Thiên An thuộc ngũ hành Thổ. 

Thổ chính là đại diện của đất đai, là nguồn sống nuôi dưỡng vạn vất trên trái đất. Nguyên tố này khi ở trạng thái tích cực chính là sự hiền hòa, bao dung của đất mẹ; tính kiên định không bỏ cuộc. Ở trạng thái tiêu cực, Thổ tạo cảm giác nhàm chán, ngột ngạt và nguồn gốc của sự lo lắng bất định. 

3.2. Tính cách người tên Thiên An

3.2.1. Biết tính toán, kế hoạch

Do thuộc mệnh Thổ nên những người tên Thiên An thường biết đến bởi sự thực tế trong tính cách. Họ không phải là mẫu người thích sống trong ảo tưởng viển vông. Những người này khi xác định được mục tiêu hay công việc được giao có thể vạch ra một kế hoạch chi tiết để hoàn thành nó. 

Họ cũng được biết đến bởi tính kiên định không dễ dàng bỏ cuộc cho đến khi thực hiện xong bằng được kế hoạch đã đề ra. 

3.2.2. Khiêm tốn và không yếu đuối 

Nhóm người thuộc ngũ hành Thổ không thích phô trương cuộc sống cá nhân hay thành tích trong công việc với người khác. Ngược lại, họ thuộc tuýp người sống giản dị, khiêm tốn. Một số người còn có tính cách hiền hòa, trong một tổ chức họ như chất keo gắn kết và đem lại sự hòa hợp và tình đoàn kết của mọi người. 

Với bản chất kiên cường trong tính cách nên nên dễ dàng xây dựng bản lĩnh vững vàng không dễ sụp đổ khi gặp khó khăn. Họ không phải là mẫu người yếu đuối, dễ vươn lên trong công việc và dễ được đồng nghiệp tín nhiệm. 

Người tên Thiên An sống ngại mạo hiểm, vì vậy dễ bỏ qua các cơ hội thăng tiến
Người tên Thiên An sống ngại mạo hiểm, vì vậy dễ bỏ qua các cơ hội thăng tiến

3.2.3. Cầu toàn, không dám mạo hiểm 

Dù vậy, những người mệnh Thổ thường được biết đến bởi sự thiếu đột biến, ưa làm theo kế hoạch nên khó thoát khỏi vùng an toàn. Họ ngại nghĩ về những điều mang tính lớn lao. Do đó, đây chính là bức tường ngăn khách làm họ khó có thể bước lên các vị trí lãnh đạo tổ chức lớn, đòi hỏi mẫu người cần có một tầm nhìn xa, trông rộng hơn. 

Ngoài ra, họ cũng ưa kiểm soát trong các mối quan hệ tạo cảm giác khó chịu, ngột ngạt và dễ làm người khác mất lòng. 

XEM THÊMHướng dẫn đặt tên phong thủy bé trai 2023!

4. Tên đệm hay với tên Thiên – An

Ngoài sự kết hợp Thiên An hay và được cha mẹ lựa chọn này thì nếu tách ra và đứng riêng biết thì Thiên và An có thể hoàn toàn trở thành những cái tên riêng và phù hợp với con cưng của bạn. 

4.1. Bộ tên An hay 

 • Bảo An: Từ Bảo thường mang nghĩa bảo vật. Kết hợp với tên chính An ý chỉ con như bảo vật quý giá, mang đến bình an, may mắn cho cả gia đình. 
 • Tâm An: Tâm ở đây tượng trưng cho trái tim, Tâm cũng mang nghĩa chỉ tâm hồn, gia đình. Đặt tên Tâm An mong con sẽ sống trong bình yên, hiền hòa, luôn hướng thiện, có phẩm chất tốt từ sâu trong đáy lòng.
 • Thành An: Cái tên chẳng mang ý nghĩa cao siêu gì, cha mẹ chỉ đơn giản mong con lớn lên thành đạt như ý nguyện, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống
 • Huỳnh An: Huỳnh và cách viết lái của Hoàng. Đặt tên Hoàng An cho con thể hiện ước muốn con sẽ cốt cách tinh thần cao quý và bản chất tốt đẹp, được mọi người quý trọng. 
 • Linh An: Từ Linh là cái chuông nhỏ đáng yêu, ngoài ra từ này có thể chỉ tinh thần con người, tin tưởng vào những điều kì diệu, thần kì chưa lý giải được. Linh An có nghĩa là điều kỳ diệu, tốt lành sẽ được ứng nghiệm. 

4.2. Bộ tên Thiên hay

 • Bá Thiên: Cái tên này mong muốn con trai sẽ trở thành người sẽ tung hoành bốn phương. Ngoài ra còn ngụ ý con sẽ là đứa con là nhân tài có trí thông minh thiên bẩm được người đời ca tụng. 
 • Quốc Thiên: Tên Thiên thường có nghĩa về sự đứng đầu, đảm đương chức quan chỉ huy hàng ngàn người thời xưa. Quốc Thiên mong muốn con có sự nghiệp mang tầm cỡ quốc gia. 
 • Cảnh Thiên: Cảnh nhấn mạnh về phải suy nghĩ, cân nhắc thấu đáo trước khi hành động, lời cảnh báo, cảnh tỉnh. Thiên mang hàm ý đứng đầu, thống lĩnh ngàn người. Cái tên mang ý nhắc nhở con làm việc cẩn thận mới có sự nghiệp thành công. Cảnh Thiên cũng là cách viết hay khác của cảnh trời, tiên cảnh. 
 • Bạch Thiên: Tên gọi chỉ sự đĩnh đạc, luôn mạnh mẽ. Người có tầm nhìn bao quát rộng lớn và tâm hồn ngay thẳng.
 • Gia Thiên: Khi đọc lên người ta thường nghĩ đến “gia tiên”. Cha mẹ đặt tên cầu mong tổ tiên gia đình sẽ phù hộ cho con gặp may mắn trong cuộc sống. 

XEM THÊM:Tên Phát có ý nghĩa gì?

5. Đặt tên con theo phong thủy

Tên của một con người vô cùng quan trọng, nó gắn liền với vận mệnh của một con người. Để giúp bố mẹ dễ dàng trong việc đặt tên cho con hợp phong thủy, đội ngũ chuyên gia phong thủy của Thăng Long Đạo Quán đã dày công nghiên cứu và xây dựng nên công cụ Thuật đặt tên bổ khuyết hay Thuật đặt tên con theo phong thủy.

Với công cụ Đặt tên con theo phong thủy các bố mẹ chỉ cần nhập tên, ngày giờ sinh và giới tính của bé là sẽ dễ dàng chọn được cho em bé nhà mình một cái tên ưng ý.

Đặt tên con theo phong thủy là xu hướng phổ biến hiện nay
Đặt tên con theo phong thủy là xu hướng phổ biến hiện nay

6. Lời kết 

Bài viết trên đã tổng hợp câu trả lời cho câu hỏi tên Thiên An có ý nghĩa gì. Tên gọi vô cùng quan trọng, nó có thể phản ánh phần nào cuộc đời của chúng ta sau này. Hy vọng cha mẹ đọc xong có thêm kiến thức về những cái tên để đưa ra lựa chọn cho con yêu của mình nhé. 

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 1900.3333 hoặc Zalo: 0855.100000Nhanh tay cài đặt ứng dụng phù hợp về điện thoại của mình tại đây: