Tranh treo phòng khách không những có tác dụng trang trí mà còn chứa đựng nhiều ý nghĩa phong thủy. Vì vậy, khi mua tranh treo phòng khách, gia chủ nên chọn tranh hợp mệnh. Vậy với người mệnh Kim thì nên chọn tranh gì? Bài viết sau của Thăng Long Đạo Quán sẽ chia sẻ cách chọn tranh phong thủy phòng khách cho người mệnh Kim và những mẫu tranh nên dùng.

1. Người mệnh Kim sinh năm nào?

Mệnh Kim có 6 mệnh niên, ứng với các năm sinh sau:

 • Hải Trung Kim (vàng trong biển): 1924, 1925, 1984, 1985.
 • Kiếm Phong Kim (vàng đầu kiếm): 1932, 1933, 1992, 1993.
 • Bạch Lạp Kim (vàng chân đèn): 1940, 1941, 2000, 2001.
 • Sa Trung Kim (vàng trong cát): 1954,1955, 2014, 2015.
 • Kim Bạc Kim (mạ vàng): 1963, 1962, 2022, 2023.
 • Thoa Xuyến Kim (vàng trang sức): 1970, 1971, 2030, 2031.

Tranh phong thủy phòng khách cho người mệnh Kim

2. Vì sao người mệnh Kim nên chọn tranh phong thủy phòng khách hợp mệnh?

Người mệnh Kim đa phần tích cách mạnh mẽ, nghiêm túc, có chính kiến. Họ rất thông minh, lại quyết đoán nên khi được giao trách nhiệm làm lãnh đạo thì thường hoàn thành tốt. Bên cạnh đó, họ còn là người tham vọng, tự lực, ít khi nhận sự giúp đỡ từ người khác.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của người mệnh Kim là cứng nhắc, bảo thủ. Để hạn chế những khuyết điểm trên và phát huy thế mạnh của bản thân, gia chủ nên chọn tranh phong thủy phòng khách phù hợp. Ngoài ra, việc treo tranh phòng khách hợp mệnh cũng có những ý nghĩa như:

 • Tăng cường nguồn năng lượng tốt cho ngôi nhà.
 • Thể hiện mong cầu gia chủ và các thành viên trong gia đình sẽ được bình an, may mắn, sức khỏe, tài lộc, hạnh phúc.
 • Hạn chế trường khí xấu tác động vào ngôi nhà.

Xem thêm:Các loại tranh phong thủy treo phòng khách phổ biến.

3. Cách chọn, treo tranh phong thủy phòng khách cho người mệnh Kim

Chọn tranh phong thủy phòng khách cho mệnh Kim tức là chọn tranh dựa vào mệnh niên. Theo đó, khi chọn và treo tranh phòng khách, gia chủ cần dựa vào các yếu tố cơ bản như:

 • Màu sắc chủ đạo của bức tranh: Người mệnh Kim nên chọn tranh có màu chủ đạo là vàng, trắng, xám. Bên cạnh đó, theo thuyết ngũ hành, Thổ sinh Kim nên gia chủ cũng cần chọn tranh có nhiều màu nâu, vàng nâu (thuộc Thổ).
 • Chủ đề bức tranh: Người mệnh Kim rất hợp với những bức tranh có chủ đề về núi, đá, đất đai, ruộng nương, làng quê, phố cổ, các loại hoa màu trắng, vàng…
 • Chất liệu tranh: Một số chất liệu tranh gia chủ mệnh Kim nên chọn là tranh được làm từ kim loại, gốm sứ, vải, tranh thêu.
 • Hướng treo tranh: Hướng Tây, Tây Bắc là hướng treo tranh phòng khách phù hợp cho mệnh Kim.

Tranh phong thủy mệnh Kim

Bên cạnh cách chọn tranh theo mệnh niên, gia chủ cũng nên tham khảo cách chọn tranh theo Bát tự. Đây là cách chọn tranh phổ biến, có độ chính xác cao vì nó dựa vào giờ, ngày, tháng, năm sinh của gia chủ. Để chọn tranh phù hợp theo Bát tự, gia chủ cần thực hiện qua 2 bước:

 • Bước 1: Xác định thân vượng, thân nhược dựa vào mối quan hệ tương khắc, trợ sinh, hợp hóa giữa giờ, ngày, tháng, năm sinh của gia chủ. Tuy nhiên, để thực hiện được bước này thì cần có sự tư vấn của các chuyên gia phong thủy hoặc dùng công cụ Lập lá số Bát tự miễn phí. Với công cụ này, gia chủ sẽ biết được chính xác mình thuộc thân vượng, thân nhược ngũ hành nào (Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ).
 • Bước 2: Tìm Dụng – Hỷ thần dựa vào thân vượng, thân nhược. Sau đó tìm ra cách chọn tranh phong thủy phòng khách phù hợp.

Với trường hợp thân vượng, gia chủ nên chọn tranh phong thủy phòng khách dựa theo bảng dưới đây:

Thân vượngKimMộc ThủyHỏaThổ
Dụng Hỷ thầnDụng thần Hỏa

Hỷ thần Thủy

Dụng thần Kim

Hỷ thần Hỏa

Dụng thần Thổ

Hỷ thần Mộc

Dụng thần Thủy

Hỷ thần Thổ

Dụng thần Mộc

Hỷ thần Kim

Màu sắc chủ đạo của tranhĐỏ, hồng, tím, xanh dương, đenTrắng, bạc, vàng kim, đỏ, hồng, tímNâu, vàng đậm, cam đất, xanh lá câyXanh dương, đen, nâu, vàng đậm, cam đấtXanh lá cây, trắng, bạc, vàng kim
Họa tiết, chất liệu tranhHọa tiết mềm mại, uốn lượn, làm từ gỗ, kim loại, hoặc đính đáTranh hình chữ nhật, hình vuông, có chủ đề về núi non. Tranh được làm từ kim loại hoặc tranh in ép gỗ MDF hiện đạiTranh hình vuông, có họa tiết uốn lượn, làm từ kim loại hoặc in ép gỗ MDF hiện đạiTranh hình vuông, họa tiết mềm mại và được làm từ kim loại hoặc đính đáTranh hình chữ nhật, họa tiết mềm mại, làm từ gỗ, kim loại hoặc in vải canvas

Nếu thuộc thân nhược, gia chủ nên chọn tranh phòng khách theo phong thủy dựa vào những yếu tố sau:

Thân nhượcKimMộc ThủyHỏaThổ
Dụng Hỷ thầnDụng thần Kim

Hỷ thần Thổ

Dụng thần Mộc

Hỷ thần Thủy

Dụng thần Thủy

Hỷ thần Kim

Dụng thần Hỏa

Hỷ thần Mộc

Dụng thần Thổ

Hỷ thần Hỏa

Màu sắc chủ đạo của tranhTrắng, bạc, vàng kim, nâu, vàng đậm, cam đấtXanh lá cây, xanh dương, đenXanh dương, đen, trắng, bạc, vàng kimĐỏ, hồng, tím, xanh lá câyNâu, vàng đậm, cam đất, đỏ, hồng, tím
Họa tiết, chủ đề, chất liệu tranhTranh hình chữ nhật, hình vuông hoặc khổ dọc, làm từ kim loại. Tranh nên liên quan đến chủ đề làng quê, phố cổTranh có họa tiết mềm mại, có chủ đề về cây cỏ, hoa lá. Tranh nên làm từ gỗ, kim loại hoặc đính đá tự nhiênTranh hình chữ nhật, được làm từ kim loại hoặc đính đá, tráng gương. Chủ đề tranh nên chọn là về sông nướcTranh được làm từ gỗ, tranh in vải canvas với họa tiết mềm mại, có chủ Tranh hình vuông, làm từ kim loại, gỗ hoặc tranh thêu

4. Các mẫu tranh phong thủy phòng khách cho người mệnh Kim

Gia chủ mệnh Kim nên chọn một số bức tranh treo phòng khách như tranh cây tiền vàng, đồng lúa chín, song phụng mộc lan, hoa sen trắng, hoa lan trắng. Dưới đây là ý nghĩa của những bức tranh trên.

Tranh cây tiền vàng

Tranh tiền vàng có màu chủ đạo là vàng, toát lên vẻ quyền quý, cao sang, rất hợp với người mệnh Kim. Treo bức tranh này ở phòng khách mang ý nghĩa sẽ đem lại tài lộc, phú quý cho gia chủ. Bên cạnh đó còn đem đến may mắn, sung túc.

Tranh cây tiền vàng cho mệnh Kim

Tranh đồng lúa chín

Tranh đồng lúa chín mang ý nghĩa đem lại thành công, thắng lợi lớn cho gia chủ. Màu vàng của đồng lúa còn biểu tượng cho sự may mắn, tài lộc, giàu sang, phú quý.

Tranh đồng lúa chín treo phòng khách cho mệnh Kim

Tranh song phụng mộc lan

Người mệnh Kim treo tranh song phụng mộc lan trong phòng khách với mong muốn gia đình sẽ được hạnh phúc, ấm êm. Đồng thời, bức tranh này còn biểu tượng cho cuộc sống quyền uy, vương giả.

Tranh song phụng mộc lan cho người mệnh Kim

Tranh hoa sen trắng

Tranh hoa sen trắng biểu tượng cho vẻ đẹp thuần khiết, đức hạnh và sự bình dị. Do đó, treo bức tranh này trong phòng khách mang ý nghĩa sống thánh thiện, bình tâm. Khi nhìn vào bức tranh này, gia chủ sẽ cảm thấy thư thái, thoải mái hơn.

Tranh hoa sen trắng treo phòng khách cho mệnh Kim

Tranh hoa lan trắng

Trong phong thủy, hoa lan trắng biểu tượng cho sự phát triển không ngừng của sự nghiệp, tiền tài. Bên cạnh đó, nó còn tượng trưng cho cuộc sống viên mãn, hạnh phúc, sum vầy và giúp điều hòa sinh khí cho ngôi nhà.

Tranh hoa lan trắng cho người mệnh Kim

5. Những lưu ý khi chọn và treo tranh phong thủy phòng khách cho mệnh Kim

Khi chọn và treo tranh phong thủy phòng khách cho người mệnh Kim, gia chủ nên bỏ túi ngay những lưu ý sau:

 • Hạn chế dùng những bức tranh có màu chủ đạo là đỏ, hồng, cam, tím vì đây là những màu thuộc hành Hỏa (Hỏa khắc Kim).
 • Tránh treo tranh ở nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp từ mặt trời hoặc dễ bị nước mưa hắt vào, bởi những khu vực đó dễ làm tranh bị hỏng.
 • Không nên treo tranh quá nhiều ở phòng khách vì sẽ làm không gian chật chội và lộn xộn.
 • Nên chọn tranh phù hợp với kích thước phòng khách.

Xem thêm: Bí quyết chọn tranh phong thủy phòng khách cho mệnh Thổ,mệnh Mộc, mệnh Hỏa, mệnh Thủy.

Trên đây là cách chọn tranh phong thủy phòng khách cho người mệnh Kim và các mẫu tranh phù hợp cho gia chủ mệnh này. Hiện nay, chúng tôi đã xây dựng công cụ Thăng Long Đạo Quán, giúp quý gia chủ cập nhật nhanh chóng các kiến thức phong thủy. Bên cạnh đó, khi dùng ứng dụng này, gia chủ còn được sử dụng miễn phí các công cụ vô cùng hữu ích như Luận giải lá số Bát tự/ Tử vi, xem ngày tốt – xấu, xem tuổi, xem Bát trạch…

Tải và trải nghiệm ứng dụng Thăng Long Đạo Quán tại đây: