Nếu gia chủ thuộc mệnh Mộc, muốn chọn tranh phong thủy phòng khách phù hợp thì cần dựa vào màu sắc, chủ đề, chất liệu bức tranh. Để tìm hiểu chi tiết cách chọn tranh phong thủy phòng khách cho người mệnh Mộc dựa vào các yếu tố trên, gia chủ hãy theo dõi bài viết sau của Thăng Long Đạo Quán.

1. Tổng quan về người mệnh Mộc

1.1. Người mệnh Mộc sinh năm nào?

Mệnh Mộc có 6 mệnh niên, ứng với các năm sinh sau:

 • Đại Lâm Mộc (cây lớn trong rừng): 1988, 1989.
 • Dương Liễu Mộc (cây Dương Liễu): 1942, 1943, 2002, 2003.
 • Tùng Bách Mộc (cây Tùng Bách): 1950, 1951, 2010, 2011.
 • Bình Địa Mộc (cây ở đồng bằng): 1958, 1959, 2018, 2019.
 • Tang Đố Mộc (cây Dâu Tằm): 1972, 1973.
 • Thạch Lựu Mộc (cây Thạch Lựu): 1980, 1981.

Chọn sim hợp mệnh Mộc.

1.2. Vì sao người mệnh Mộc nên chọn tranh phòng khách hợp phong thủy?

Người mệnh Mộc có tính tình hòa đồng, điềm tĩnh nên được rất nhiều người quý. Ngoài ra, đa phần gia chủ mệnh Mộc cũng có các ưu điểm như giỏi giao tiếp, sáng tạo, tư duy logic, năng động, tự tin, chủ động.

Tuy nhiên, do tính tình thẳng thắn, có cái tôi cao nên đôi khi sẽ gặp phiền toái. Để hạn chế những khuyết điểm trên, gia chủ mệnh Mộc nên chọn vật phẩm phong thủy phù hợp, ví dụ như tranh phong thủy để phòng khách.

Ngoài ra, nếu gia chủ chọn tranh phòng khách phù hợp thì sẽ có những lợi ích như:

 • Mang ý nghĩa đem lại tài lộc, bình an, sức khỏe, may mắn cho các thành viên trong gia đình.
 • Bên cạnh tác dụng trang trí thì tranh phong thủy phòng khách còn mang lại năng lượng tốt cho ngôi nhà.
 • Hạn chế những hung hại tiềm tàng do môi trường bên ngoài tác động vào hoặc do chính ngôi nhà mang lại.

2. Cách chọn tranh phong thủy phòng khách cho người mệnh Mộc

Chọn tranh phong thủy phòng khách cho người mệnh Mộc tức là chọn tranh theo mệnh niên. Để chọn tranh phù hợp, gia chủ nên dựa vào các yếu tố như chất liệu, màu sắc, chủ đề.

 • Màu sắc: Do màu tương hợp với mệnh Mộc là xanh lá cây. Do đó, gia chủ nên chọn tranh phong thủy phòng khách có màu xanh lục, xanh non. Ngoài ra, theo thuyết ngũ hành thì Thủy sinh Mộc, vì vậy gia chủ nên chọn màu chủ đạo của tranh thuộc mệnh Thủy như xanh dương, đen.
 • Chủ đề bức tranh: Người mệnh Mộc nên chọn tranh có chủ đề liên quan đến cây cối, hoa lá như tranh tùng – cúc – trúc – mai, tranh rừng cây, phong cảnh mùa xuân. Bên cạnh đó cũng nên chọn tranh có chủ đề tương sinh với mệnh Mộc (thuộc Thủy) như tranh phong cảnh biển, tranh sơn thủy, hồ nước, cửu ngư quần hội.
 • Chất liệu tranh: Người mệnh Mộc nên chọn tranh in ép gỗ, tranh được làm từ vải, tranh sơn dầu.
 • Hướng treo tranh: Gia chủ mệnh Mộc nên đặt tranh phòng khách ở hướng Đông, Đông Nam hoặc Nam. Những hướng này mang ý nghĩa đem lại tài lộc, may mắn cho gia chủ.
 • Bên cạnh đó, gia chủ cũng nên chọn tranh có kích thước phù hợp với diện tích phòng khách. Đồng thời có thể chọn tranh hình vuông, hình chữ nhật hoặc tranh khổ dọc.

Xem thêm:Các loại tranh phong thủy treo phòng khách phổ biến.

Tranh phong thủy cho mệnh Mộc

Trên đây là cách chọn tranh phong thủy để phòng khách cho mệnh Mộc (theo mệnh niên). Để chọn tranh phong thủy chính xác hơn, gia chủ nên chọn theo Bát tự, bởi đây là phương pháp dựa vào giờ, ngày, tháng, năm sinh, từ đó tìm ra loại tranh phù hợp với từng người.

Để chọn tranh phong thủy phòng khách dựa theo Bát tự, gia chủ nên thực hiện qua 2 bước sau:

 • Bước 1: Dựa vào giờ, ngày, tháng, năm sinh để xét mối quan hệ xung khắc, hợp hóa, trợ sinh giữa các trụ này. Từ đó luận ra bạn là người vượng, nhược ngũ hành nào. Tuy nhiên, gia chủ không thể tự thực hiện bước này mà cần có sự tư vấn từ chuyên gia phong thủy, mệnh lý. Nhằm giúp quý vị thuận tiện hơn, Thăng Long Đạo quán đã xây dựng công cụ Lập lá số Bát tự miễn phí, giúp tìm ra thân vượng, thân nhược chính xác nhất.
 • Bước 2: Dựa vào thân nhược, thân vượng thì suy ra Dụng – Hỷ thần tương ứng, sau đó tìm ra các loại tranh phong thủy để phòng khách phù hợp.

Nếu thuộc thân vượng một trong những ngũ hành sau thì gia chủ nên chọn tranh phong thủy để phòng khách dựa vào những yếu tố dưới đây:

Thân vượngKimMộc ThủyHỏaThổ
Dụng Hỷ thầnDụng thần Hỏa

Hỷ thần Thủy

Dụng thần Kim

Hỷ thần Hỏa

Dụng thần Thổ

Hỷ thần Mộc

Dụng thần Thủy

Hỷ thần Thổ

Dụng thần Mộc

Hỷ thần Kim

Màu sắc chủ đạo của tranhĐỏ, hồng, tím, xanh dương, đenTrắng, bạc, vàng kim, đỏ, hồng, tímNâu, vàng đậm, cam đất, xanh lá câyXanh dương, đen, nâu, vàng đậm, cam đấtXanh lá cây, trắng, bạc, vàng kim
Họa tiết, chất liệu tranhHọa tiết mềm mại, uốn lượn, làm từ gỗ, kim loại, hoặc đính đáTranh hình chữ nhật, hình vuông, có chủ đề về núi non. Tranh được làm từ kim loại hoặc tranh in ép gỗ MDF hiện đạiTranh hình vuông, có họa tiết uốn lượn, làm từ kim loại hoặc in ép gỗ MDF hiện đạiTranh hình vuông, họa tiết mềm mại và được làm từ kim loại hoặc đính đáTranh hình chữ nhật, họa tiết mềm mại, làm từ gỗ, kim loại hoặc in vải canvas

Nếu gia chủ thuộc thân nhược thì nên chọn tranh phong thủy treo phòng khách dựa vào bảng dưới đây:

Thân nhượcKimMộc ThủyHỏaThổ
Dụng Hỷ thầnDụng thần Kim

Hỷ thần Thổ

Dụng thần Mộc

Hỷ thần Thủy

Dụng thần Thủy

Hỷ thần Kim

Dụng thần Hỏa

Hỷ thần Mộc

Dụng thần Thổ

Hỷ thần Hỏa

Màu sắc chủ đạo của tranhTrắng, bạc, vàng kim, nâu, vàng đậm, cam đấtXanh lá cây, xanh dương, đenXanh dương, đen, trắng, bạc, vàng kimĐỏ, hồng, tím, xanh lá câyNâu, vàng đậm, cam đất, đỏ, hồng, tím
Họa tiết, chủ đề, chất liệu tranhTranh hình chữ nhật, hình vuông hoặc khổ dọc, làm từ kim loại. Tranh nên liên quan đến chủ đề làng quê, phố cổTranh có họa tiết mềm mại, có chủ đề về cây cỏ, hoa lá. Tranh nên làm từ gỗ, kim loại hoặc đính đá tự nhiênTranh hình chữ nhật, được làm từ kim loại hoặc đính đá. Chủ đề tranh nên chọn là về sông nướcTranh được làm từ gỗ, tranh in vải canvas với họa tiết mềm mại, có chủ Tranh hình vuông, làm từ kim loại, gỗ hoặc tranh thêu

3. Các mẫu tranh phong thủy phòng khách cho người mệnh Mộc

Hiện nay có rất nhiều mẫu tranh phong thủy để phòng khách phù hợp cho người mệnh Mộc, tiêu biểu như: Tranh cửu ngư quần hội, hoa mẫu đơn, tùng – cúc- trúc- mai, sơn thủy hùng vĩ, bách điểu triều phụng, nhật xuất thiên sơn…

Tranh cửu ngư quần hội

Tranh cửu ngư đồ quần hội là bức tranh có 9 con cá chép chuẩn bị vượt vũ môn hóa rồng. Người mệnh Mộc dùng bức tranh này mang ý nghĩa sẽ mang đến sự thăng tiến trong công việc. Riêng với người kinh doanh thì sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc.

Tranh hoa mẫu đơn

Đây là bức tranh tương hợp với mệnh Mộc. Bức tranh này mang ý nghĩa đem lại sự giàu có, tình duyên – hôn nhân viên mãn, hạnh phúc đong đầy, con cái khỏe mạnh.

Tranh tùng – cúc – trúc – mai

Đây là bức tranh biểu tượng cho 4 mùa trong năm, tượng trưng cho hy vọng, mong muốn mọi việc suôn sẻ, ngày càng thịnh vượng. Bên cạnh đó, tranh tùng – cúc – trúc – mai cũng biểu tượng cho chí khí của người quân tử.

Tranh sơn thủy hùng vĩ

Tranh sơn thủy hùng vĩ tạo ra không gian tươi sáng, mát mẻ cho phòng khách. Khi dùng bức tranh này, gia chủ mệnh Mộc sẽ cảm giác như mình với thiên nhiên đang hòa vào làm một. Bên cạnh đó, người ta còn dùng bức tranh này với mong muốn nó sẽ đem lại may mắn, sức khỏe.

Tranh rồng hí thủy

Theo quan niệm phong thủy, rồng là con vật giúp xua đuổi kẻ xấu. Do vậy, người ta dùng tranh rồng hí thủy với mong muốn nó sẽ giúp xua đuổi kẻ xấu, giúp cho cuộc sống của gia chủ tốt đẹp hơn. Mặt khác, người mệnh Mộc dùng bức tranh này cũng giúp phòng khách trông bề thế hơn.

Tranh nhật xuất thiên sơn

Bức tranh này có hình ảnh mặt trời mọc trên đỉnh núi cao, mang ý nghĩa đem đến nguồn năng lượng tích cực cho gia chủ mệnh Mộc. Đồng thời, hình ảnh núi non hùng vĩ còn biểu tượng cho điểm tựa vững chắc, tạo bước đệm để gia chủ mệnh Mộc vươn lên.

4. Những lưu ý khi chọn tranh phong thủy phòng khách cho người mệnh Mộc

Khi chọn tranh để phòng khách cho mệnh Mộc, gia chủ nên lưu ý những vấn đề dưới đây:

 • Không nên chọn tranh có màu chủ đạo là trắng, bạc vì đây là những màu tương khắc với mệnh Mộc.
 • Hạn chế dùng những tranh thuộc hành Kim như tranh con gà, tranh đôi công, đôi thiên nga, bởi theo thuyết ngũ hành thì Kim khắc Mộc.
 • Không nên chọn những bức tranh có hình ảnh dữ tợn hoặc tranh u buồn, ảm đạm.
 • Không nên treo quá nhiều tranh phong thủy trong phòng khách, vì sẽ làm rối mắt.

Xem thêm:Bí quyết chọn tranh phong thủy phòng khách cho mệnh Kim, mệnh Thổ, mệnh Hỏa, mệnh Thủy.

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ các vấn đề về tranh phong thủy phòng khách cho người mệnh Mộc. Để cập nhật nhanh chóng các vấn đề về phong thủy, gia chủ nên tải ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại. Ngoài ra, khi dùng ứng dụng này, gia chủ còn được dùng miễn phí các công cụ rất hữu ích như Luận giải lá số Tử vi, xem ngày, xem tuổi, xem bát trạch…

Tải và trải nghiệm ứng dụng Thăng Long Đạo Quán tại đây: