Trong không gian sống của người mệnh Thổ, bên cạnh sử dụng các nội thất để phòng khách như bàn, ghế, tủ thì việc chọn tranh phong thủy cũng rất quan trọng. Hiểu được điều đó, Thăng Long Đạo Quán sẽ chia sẻ bí quyết chọn tranh phong thủy phòng khách cho người mệnh Thổ đầy đủ, chi tiết nhất.

1. Người mệnh Thổ sinh năm nào?

Mệnh Thổ đại diện cho đất, gồm 6 mệnh niên ứng với các năm sinh sau:

 • Lộ Bàng Thổ (Đất ven đường): 1930, 1931, 1990, 1991.
 • Thành Đầu Thổ (Đất đầu thành): 1938, 1939, 1998, 1999.
 • Ốc Thượng Thổ (Đất mái nhà – ngói): 1946 , 1947, 2006, 2007.
 • Bích Thượng Thổ (Đất trên vách): 1960,1961, 2020, 2021.
 • Đại Dịch Thổ (Đất quán dịch lớn): 1968, 1969, 2028, 2029.
 • Sa Trung Thổ (Đất pha cát – phù sa): 1976, 1977, 2036, 2037.

Tranh mệnh Thổ

2. Vì sao người mệnh Thổ nên chọn tranh phong thủy phòng khách hợp mệnh?

Người mệnh Thổ đa phần rất dễ thương, được nhiều người yêu quý. Họ cũng là người biết giữ chữ tín, điềm đạm, trầm tính, chu toàn, sống kỷ luật. Bên cạnh đó, họ cũng có xu hướng sống hòa bình, không thích sóng gió, bao dung. Do là một người đáng tin cậy nên thường được bạn bè gửi gắm tâm sự.

Tuy nhiên, người mệnh Thổ thường tự ti, khó hòa nhập với môi trường mới. Họ hay làm việc theo khuôn khổ nên thiếu sáng tạo, thiếu linh hoạt. Để hạn chế những khuyết điểm trên, phát triển các thế mạnh của bản thân thì gia chủ mệnh Thổ nên dùng tranh phong thủy treo phòng khách.

Ngoài tác dụng trang trí, tranh phong thủy treo phòng khách còn có các ý nghĩa khác với người mệnh Thổ như:

 • Tạo ra năng lượng tích cực, giúp các thành viên trong gia đình và khách khi nhìn vào sẽ thấy thoải mái hơn.
 • Mang ý nghĩa đem lại sức khỏe, cuộc sống hạnh phúc, tài lộc.
 • Hạn chế sát khí, hung hại do môi trường bên ngoài tác động vào ngôi nhà.

Xem thêm:Các loại tranh phong thủy treo phòng khách phổ biến.

3. Cách chọn và treo tranh phong thủy phòng khách cho người mệnh Thổ

Chọn tranh phòng khách cho mệnh Thổ tức là chọn theo mệnh niên. Để chọn và treo tranh phù hợp, chúng ta cần dựa vào các yếu tố như màu sắc chủ đạo, chủ đề, chất liệu, hướng treo tranh.

 • Màu sắc: Theo thuyết ngũ hành, mệnh Hỏa sinh mệnh Thổ. Do đó, gia chủ nên chọn tranh có màu chủ đạo thuộc mệnh Hỏa như đỏ, hồng, cam, tím. Ngoài ra, gia chủ cũng nên chọn tranh có nhiều màu nâu, vàng nâu vì đây là màu thuộc mệnh Thổ.
 • Chủ đề bức tranh: Gia chủ nên chọn tranh có chủ đề đại diện cho Hỏa (lửa) hoặc đại diện cho Thổ, liên quan đến đất, đá, núi đồi, công trình xây dựng, kiến trúc.
 • Chất liệu: Một số bức tranh có chất liệu phù hợp với người mệnh Thổ là tranh dc làm từ gốm, sứ, tranh sơn dầu, tranh thêu, tranh đính đá.
 • Hướng treo tranh: Treo tranh trong phòng khách ở hương Tây, Tây Nam mang ý nghĩa đem lại tài lộc, may mắn, gia đạo bình an cho gia chủ mệnh Thổ.

Tranh phong thủy phòng khách cho người mệnh Thổ

Ngoài cách chọn trên, gia chủ cũng nên chọn tranh phong thủy treo phòng khách dựa vào Bát tự. Phương pháp này dựa vào giờ, ngày, tháng, năm sinh của gia chủ, từ đó tìm ra những bức tranh phù hợp với từng người. Do vậy, đây là cách được nhiều người đánh giá là có độ chính xác cao. Để chọn tranh phong thủy phòng khách theo Bát tự, gia chủ cần thực hiện qua 2 bước:

 • Bước 1: Xác định thân vượng, thân nhược bằng cách xét mối quan hệ xung khắc, trợ sinh giữa giờ, ngày, tháng, năm sinh của gia chủ và thông qua công thức tính độ vượng – nhược của ngũ hành. Tuy nhiên, bước này cực kỳ phức tạp, cần có sự trợ giúp của chuyên gia phong thủy. Để thuận tiện, nhanh chóng hơn, gia chủ nên dùng công cụ Lập lá số Bát tự miễn phí để biết được chính xác mình thuộc thân vượng, thân nhược ngũ hành nào.
 • Bước 2: Dựa vào thân vượng, thân nhược thì suy ra được Dụng – Hỷ thần. Từ đó, ta suy ra cách tìm tranh phong thủy treo phòng khách phù hợp.

Trong trường hợp gia chủ thuộc thân vượng thì nên chọn tranh phòng khách theo bảng sau:

Thân vượngKimMộc ThủyHỏaThổ
Dụng Hỷ thầnDụng thần Hỏa

Hỷ thần Thủy

Dụng thần Kim

Hỷ thần Hỏa

Dụng thần Thổ

Hỷ thần Mộc

Dụng thần Thủy

Hỷ thần Thổ

Dụng thần Mộc

Hỷ thần Kim

Màu sắc chủ đạo của tranhĐỏ, hồng, tím, xanh dương, đenTrắng, bạc, vàng kim, đỏ, hồng, tímNâu, vàng đậm, cam đất, xanh lá câyXanh dương, đen, nâu, vàng đậm, cam đấtXanh lá cây, trắng, bạc, vàng kim
Họa tiết, chất liệu tranhHọa tiết mềm mại, uốn lượn, làm từ gỗ, kim loại, hoặc đính đáTranh hình chữ nhật, hình vuông, có chủ đề về núi non. Tranh được làm từ kim loại hoặc tranh in ép gỗ MDF hiện đạiTranh hình vuông, có họa tiết uốn lượn, làm từ kim loại hoặc in ép gỗ MDF hiện đạiTranh hình vuông, họa tiết mềm mại và được làm từ kim loại hoặc đính đáTranh hình chữ nhật, họa tiết mềm mại, làm từ gỗ, kim loại hoặc in vải canvas

Trong trường hợp gia chủ thuộc thân nhược thì nên chọn tranh phong thủy treo phòng khách dựa vào gợi ý dưới đây:

Thân nhượcKimMộc ThủyHỏaThổ
Dụng Hỷ thầnDụng thần Kim

Hỷ thần Thổ

Dụng thần Mộc

Hỷ thần Thủy

Dụng thần Thủy

Hỷ thần Kim

Dụng thần Hỏa

Hỷ thần Mộc

Dụng thần Thổ

Hỷ thần Hỏa

Màu sắc chủ đạo của tranhTrắng, bạc, vàng kim, nâu, vàng đậm, cam đấtXanh lá cây, xanh dương, đenXanh dương, đen, trắng, bạc, vàng kimĐỏ, hồng, tím, xanh lá câyNâu, vàng đậm, cam đất, đỏ, hồng, tím
Họa tiết, chủ đề, chất liệu tranhTranh hình chữ nhật, hình vuông hoặc khổ dọc, làm từ kim loại. Tranh nên liên quan đến chủ đề làng quê, phố cổTranh có họa tiết mềm mại, có chủ đề về cây cỏ, hoa lá. Tranh nên làm từ gỗ, kim loại hoặc đính đá tự nhiênTranh hình chữ nhật, được làm từ kim loại hoặc đính đá, tráng gương. Chủ đề tranh nên chọn là về sông nướcTranh được làm từ gỗ, tranh in vải canvas với họa tiết mềm mại, có chủ Tranh hình vuông, làm từ kim loại, gỗ hoặc tranh thêu

4. Những mẫu tranh phong thủy treo phòng khách cho người mệnh Thổ

Tranh hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn có màu đỏ, tượng trưng cho mệnh Hỏa. Theo thuyết ngũ hành thì Hỏa sinh Thổ. Do vậy, chọn bức tranh này treo phòng khách mang ý nghĩa hạnh phúc viên mãn. Với người chưa lập gia đình thì tranh thể hiện mong muốn con đường tình duyên suôn sẻ. Với gia chủ đã có gia đình thì tranh mang ý nghĩa gia đạo sẽ thuận hòa, hạnh phúc, con cái đề huề.

Tranh hoa mẫu đơn cho mệnh Thổ

Tranh mặt trời mọc

Hình ảnh mặt trời mọc biểu tượng cho hành Hỏa. Do Hỏa sinh Thổ nên đây cũng là bức tranh gia chủ nên chọn. Tranh mặt trời mọc mang ý nghĩa tạo ra năng lượng tích cực, thể hiện ước mơ, hy vọng các thành viên trong gia đình làm việc gì cũng dễ thành công.

Tranh mặt trời mọc cho mệnh Thổ

Tranh phong cảnh núi Phú Sĩ

Tranh núi Phú Sĩ mang ý nghĩa đem lại sức khỏe, điểm tựa vững chãi cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, bức tranh này còn thể hiện cho lòng dũng cảm, sự kiên trì. Nó còn là bức tranh tương hợp với mệnh Thổ. Do đó, gia chủ nên treo bức tranh này ở phòng khách.

Tranh núi Phú sĩ treo phòng khách cho mệnh Thổ

Tranh núi rừng Tây Bắc

Nhiều người chọn tranh núi rừng Tây Bắc để treo phòng khách với mong muốn nó sẽ đem lại hạnh phúc, những điều tốt lành cho gia đình. Đồng thời, tranh núi rừng tây Bắc thể hiện cho thiên nhiên hoang sơ, khi nhìn vào sẽ có cảm giác thư thái, thoải mái, từ đó mang lại năng lượng tích cực cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Tranh núi rừng Tây Bắc cho người mệnh Thổ

5. Những lưu ý khi chọn tranh phong thủy phòng khách cho mệnh Thổ

Khi chọn tranh phong thủy phòng khách cho người mệnh Thổ, gia chủ nên chú ý những điều dưới đây:

 • Hạn chế dùng tranh có màu chủ đạo là xanh lá cây (thuộc Mộc), vì Mộc khắc Thổ.
 • Tránh treo quá nhiều tranh trong phòng khách vì sẽ làm cản trở trường khí tốt lưu thông trong ngôi nhà.
 • Nếu dùng tranh sơn dầu, gia chủ không nên treo ở nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp hoặc nơi có độ ẩm cao, bởi sẽ làm tranh nhanh hỏng.
 • Nên treo tranh có kích thước phù hợp với diện tích phòng khách.

Xem thêm:Bí quyết chọn tranh phong thủy phòng khách cho mệnh Kim, mệnh Mộc, mệnh Hỏa, mệnh Thủy.

Trên đây là cách chọn tranh treo phong thủy phòng khách cho người mệnh Thổ đầy đủ nhất. Để cập nhật nhanh chóng các kiến thức về phong thủy, dùng miễn phí các công cụ như Luận giải lá số Bát tự/ Tử vi, xem ngày tốt – xấu, xem bát trạch… thì gia chủ nên tải ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại. Ngoài ra, mỗi ngày, gia chủ còn được nhận bản tin phong thủy, gồm những việc nên làm, không nên làm, các lưu ý về tài lộc, công việc, gia đạo…

Tải và trải nghiệm ứng dụng Thăng Long Đạo Quán tại đây: