Sao Phi Liêm là một trong những phụ tinh nhỏ trong bộ môn Tử Vi Đẩu Số nhưng khi tạo thành cách cục đúng nó lại giúp chủ mệnh như hổ mọc thêm cánh. Vậy Phi Liêm là gì? Ý nghĩa của sao Phi Liêm khi ở 12 cung trên lá số tử vi ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!

1. Sao Phi Liêm là gì?

Sao Phi Liêm thuộc ngũ hành Hỏa, được đánh giá là có tính biến động với tốc độ nhanh mạnh. Hiểu một các nôm na, “Phi” có nghĩa bay lượn, bay đi, chạy, lao đến còn  “Liêm” có nghĩa là nhọn, sắc, giống như mũi thương hay mũi giáo.

1.1. Đặc tính sao Phi Liêm như thế nào?

Sao Phi Liêm là một phụ tinh xấu ở mức độ nhẹ, không gây nhiều ảnh hưởng
Sao Phi Liêm là một phụ tinh xấu ở mức độ nhẹ, không gây nhiều ảnh hưởng

Sao Phi Liêm thuộc hành Âm hỏa và có tính âm ám. Sao Phi Liêm ở các cung Tý, Ngọ, Mão và Dậu sẽ đỡ gây hại hơn so với các cung còn lại. Sao này thường liên quan đến các vấn đề như cô độc, thị phi tranh chấp và chê trách. Ngoài ra Phi Liêm cũng có liên quan đến đào hoa, thị phi về tình ái. 

Khi Phi Liêm đồng cung với Hóa Kỵ, Hồng Loan, Đào Hoa, Tham Lang, Liêm Trinh,  Mộc Dục, Thiên Diêu hoặc xuất hiện ở đại vận, tiểu hạn hay nguyệt hạn thì thị phi, rắc rối về tình cảm càng rõ ràng. 

Một phần nào đó, Phi Liêm cũng có thể liên quan đến kiện tụng, Trường hợp hội tụ với các sao Thiên Cơ Hóa Kỵ, Thiên Hình, Quan Phù, Quan Phủ, Liêm Trinh, Cự Môn có thể sẽ gặp tình huống liên quan đến pháp luật, nhưng không quá nghiêm trọng. Là một sao âm ám, khi Phi Liêm kết hợp thêm các sao âm tính quấy nhiễu như Thiên Y Thiên Riêu, Cô Thần, Quả Tú, Linh Hỏa,.. cũng dễ dính đến chuyện tâm linh, bị âm quấy nhiễu. 

Sao Phi Liêm với ưu điểm là tốc độ và khả năng phản ứng nhanh nhẹn, thích nghi thích ứng nhanh. Nhưng chính vì nhanh nên dễ biến thành cẩu thả, qua loa, hời hợt. Vì thế, người có sao này thủ mệnh cũng nên lưu ý nhược điểm này. 

1.2. Cách an sao Phi Liêm là gì?

Sao Phi Liêm là một trong số các sao nhỏ trong chòm sao Lộc Tồn, do đó, muốn an sao này thì cần an Lộc Tồn trước. Cách an Lộc Tồn như sau

An Lộc Tồn dựa vào Thiên Can của năm sinh như sau  

  • Can Giáp (năm sinh có đuôi là 4) Lộc Tồn an tại Dần
  • Can Ất (năm sinh có đuôi là 5) Lộc Tồn an tại Mão
  • Can Bính Mậu (năm sinh có đuôi là 6, 8) Lộc Tồn an tại Tỵ
  • Can Đinh Kỷ (năm sinh có đuôi là 7,9) Lộc Tồn an tại Ngọ 
  • Can Tân (năm sinh có đuôi là 1) Lộc Tồn an tại Dậu
  • Can Nhâm (năm sinh có đuôi là 2) Lộc Tồn an tại Hợi. 
  • Can Quý (năm sinh có đuôi là 3) Lộc Tồn an tại Tý

Sau đó, dựa vào giới tình rồi mới quyết an vòng Lộc Tồn theo chiều thuận hay nghịch.  Nếu là Dương Nam – Âm Nữ, các sao sẽ được an theo chiều thuận chiều kim đồng hồ. Ngược lại là Âm Nam – Dương Nữ thì an ngược chiều kim đồng hồ. Sau khi an Lộc Tồn xong, sẽ xem cung có Lộc Tồn là cung thứ nhất, đếm đến cung thứ 9 thì an sao Phi Liêm.

Có thể bạn chưa biết 12 sao trong Vòng Lộc Tồn bao gồm

Sao Bác SĩSao Lực SĩSao Thanh LongTiểu HaoTướng Quân Tấu Thư
Phi LiêmHỷ ThầnBệnh PhùĐại HaoPhục BinhQuan Phủ

1.3. Sao Phi Liêm cùng các sao khác

Sao Phi Liêm không phải luôn xấu
Sao Phi Liêm không phải luôn xấu

Thật ra Phi Liêm không phải luôn xấu, cũng có một số cách cục Phi Liêm trở nên tốt đẹp, có thể hỗ trợ cho các diệu tinh. Sao Phi Liêm khi kết hợp với các sao tốt mang lại sự may mắn, thành công đến nhanh chóng, dễ dàng. 

Sao Phi Liêm khi đồng cung với sao Bạch Hổ, được ví như hổ mọc cánh, biểu thị cho sự may mắn, thuận lợi và thành công trong cuộc sống. Một mình chú hổ đã có thể làm chủ khu rừng, không có đối thủ giờ còn mọc thêm cánh đúng là thêm một trợ thủ đắc lực. Do đó khi Phi Liêm gặp Bạch Hổ đắc địa đem lại sự dũng mãnh, thuận lợi cho đương số. 

Sao Phi Liêm nếu hội tụ được tam Hóa (Hóa Lộc, Hóa Quyền, Hóa Khoa) có quyền uy, được cả danh và lợi. 

Một số cách cục bất lợi khi đi với Phi Liêm

  • Phi Liêm đồng cung với Hỏa Tinh hoặc Linh Tinh, đương số tính tình quật cường cố chấp. Vì đều là sao Hỏa, nên tính cách sẽ rất nóng nảy, thay đổi nhanh chóng. 
  • Phi Liêm đồng cung Kình Dương, Đà La thường là người bảo thủ, cực đoan, không biết lắng nghe
  • Sao Phi Liêm đồng cung với Thiên Việt, Linh Tinh, Hỏa Tinh, Thiên Hình, có thể gây ra những tai nạn về lửa điện như bị súng bắn, giật điện hoặc sét đánh

Như vậy, Phi Liêm là một bại tinh nhưng để đánh giá được nó tốt hay xấu không phải dễ dàng, vì nhiều đi với bại tinh nhưng lại trở nên tốt đẹp (ví dụ như Bạch Hổ). Nhưng dù sao với bản chất là nhanh chóng, thị phi, hình thương thì chúng ta cũng nên cẩn thận khi sao thị phi vào hạn. 

2. Ý nghĩa sao Phi Liêm tại 12 cung

Cũng như phần trên đã nói, tại mỗi cung khác nhau, sao Phi Liêm sẽ tác động khác nhau, đặc biệt là khi kết hợp cùng các quý tinh và sát tinh khác. 

2.1. Tại Cung Mệnh

Phi Liêm ở mệnh thường được sở hữu mái tóc dài đẹp
Phi Liêm ở mệnh thường được sở hữu mái tóc dài đẹp

Sao Phi Liêm ở cung Mệnh là  có lông tóc tốt, mượt, đen và dày, nhất là ở chị em phụ nữ. Khi sao Phi Liêm đồng cung với Hồng Loan và Đào Hoa, trên người lông tóc mọc rậm, xanh tốt. Khi kết hợp cùng Tham Lang, Hóa Lộc, tóc và râu đều tốt, thường có râu quai nón, và ngoại hình phong trần. 

Người có sao Phi Liêm ở mệnh tính tình sẽ hoạt bát, nhanh nhẹn, lanh lợi, khả năng thích ứng và làm quen nhanh. Tuy nhiên, cũng vì điều này mà họ cũng có xu hướng nóng vội, qua loa, không đi vào chi tiết. Do đó, nếu giao cho họ những công việc cần tính tỉ mỉ, cẩn trọng thì thường sẽ không đạt được kết quả tốt, ngược lại những công việc gấp, cấp bách rất hợp với họ. 

Trong tử vi, sao Phi Liêm nhập mệnh cung không được coi là tốt, bởi vì nó gây ra những trở ngại, tai họa, thị phi trong đời sống cho đương số. Khi sao Phi Liêm đi cùng các sao như Thiên Hình, Việt, Hỏa Linh và Không Kiếp thì đương số trên người dễ có sẹo, dễ bị tai nạn về lửa, điện. 

2.2. Tại cung Phụ Mẫu

Sao Phi Liêm ở cung Phụ Mẫu thì cha mẹ đương số là người có tính cách hiền lương, nhanh nhẹn, đa tài. Nhưng nếu hội cùng nhiều sao bại tinh thì số đi xa bố mẹ từ sớm, cha mẹ vất vả, bươn chải, thường gặp các tai nạn nhỏ, bố mẹ cũng xa quê lập nghiệp. 

2.3. Tại cung Quan Lộc

Sao Phi Liêm ở cung Quan Lộc khi hội tụ với nhiều sao tốt là những người nhanh nhẹn, đa tài, việc gì cũng biết, cũng làm không nề hà việc gì nhất là khi đi kèm với Bạch Hổ đắc địa hay Khoa Lộc Quyền. Khi đi với Tả Hữu đương số là người có công việc thuận lợi, may mắn được quý nhân nâng đỡ.

Khi sao Phi Liêm tọa thủ cung Quan Lộc, đường số thường làm việc trong các lĩnh vực thường xuyên chuyển động, di chuyển hay yêu cầu sự nhanh nhẹn, tốc độ như hàng không, giao hàng, bưu chính, kỹ thuật lửa điện,.. Họ cũng là những người nhanh nhẹn trong công việc, nhưng đi kèm với đó là thiếu tỉ mỉ, cẩn thận trong công việc, cho dù là Phi Liêm đắc địa hay hãm địa. 

Nếu hội tụ nhiều sao xấu, lúc này Phi Liêm sẽ là khó khăn, cản trở, thị phi trong công việc, họ thường hấp tấp, quyết định vội vàng, thiếu kiên nhẫn trong công việc… Vì thế sẽ không lạ khi thấy những người này hay thay đổi công việc, chuyển chỗ làm. 

2.4. Tại cung Thiên Di

Sao Phi Liêm ở cung Thiên Di Người biểu thị đương số thường xuyên đi lại
Sao Phi Liêm ở cung Thiên Di Người biểu thị đương số thường xuyên đi lại

Sao Phi Liêm ở cung Thiên Di Người biểu thị đương số thường xuyên đi lại, như có cơ hội để đi du lịch hoặc công tác, hoặc các công việc yêu cầu đi thị trường. Ngoài ra đương số thường phải xa quê lập nghiệp, xuất ngoại để làm ăn nhất là khi hội tụ với các sao Âm Dương, Thiên Đồng, Long Phượng, Thiên Mã. Tuy nhiên bởi tính chất là nhanh do đó Phi Liêm ở cung này đương số sẽ không đi xa, thường về trong một thời gian ngắn. 

2.5. Tại cung Phu Thê

Sao Phi Liêm ở cung phu thê thể hiện vợ chồng tương lai của chúng ta sẽ cùng nhau đi xa quê làm ăn, khởi nghiệp. Người hôn phối cũng có thể là người rậm lông tóc, nhanh nhẹn, thường xuyên di chuyển, đi xa gia đình, vợ chồng khác quê. Thông thường 2 bạn thường yêu nhanh cưới nhanh. Nếu đi cùng Bạch Hổ đắc địa thì vợ chồng là người đa tài, tháo vát, đảm đang. Tuy nhiên, nếu hội hợp nhiều sát tinh thì hôn nhân của 2 bạn sẽ gặp vấn đề trục trặc nhỏ như thị phi, dèm pha hay các biến cố nhỏ.

2.6. Tại cung Tử Tức

Sao Phi Liêm ở cung Tử Tức thì con cái chúng ta là những đứa trẻ lanh lợi, tháo vát và thông minh. Tuy nhiên, nếu hội tụ thêm các sao làm giảm số lượng con cái như Cô Quả, Tang Hổ, Vũ Khúc, Thái Âm, Phá Quân, Thất Sát, Đấu Quân, Nhi Hao, Sao Thái Tuế, Lộc Tồn, lục sát tinh, Suy, Bệnh, Tử, Tuyệt, Mộ thì dễ bị muộn con, ít con, khó khăn về đường con cái. Vì vậy, khi có sao Phi Liêm đóng cung tử tức không được cho là tốt đẹp, kể cả khi đi kèm với Bạch Hổ – một cách cục tốt của phi liêm. 

Cung tử tức có Phi Liêm đi với Bạch Hổ con cái thường đa tài đa nghệ
Cung tử tức có Phi Liêm đi với Bạch Hổ con cái thường đa tài đa nghệ

2.7. Tại cung Tài Bạch

Sao Phi Liêm ở cung Tài Bạch thì bạn có năng khiếu kiếm tiền, thường có cách kiếm tiền nhanh dựa vào tình thế. Tuy nhiên cái gì nhanh đến thì cũng nhanh đi, đương số cũng dễ chi tiêu lãng phí, nhanh hết tiền. 

Trường hợp nếu sao Phi Liêm gặp nhiều sao xấu, ám tinh thì việc kiếm tiền mập mờ, dễ vi phạm pháp luật như trộm cắp, buôn bán hàng lậu,.. khiến đương số dính đến pháp luật. 

2.8. Tại cung Nô Bộc

Sao Phi Liêm ở cung Nô Bộc là người dễ kết giao với bạn bè, hướng ngoại và thích giao tiếp. Bạn bè của đương số nhiều người khôn ngoan, lanh lẹ, nhiệt tình. Tuy nhiên bạn bè dễ kết giao nhưng không trung thành, thường xuyên thay đổi bạn bè, nhất là khi đi với nhiều sát tinh. Nếu không có nhiều cát tinh hội tụ, lúc này bạn bè chỉ đến lúc ăn chơi, vui vẻ, còn khi cần thì lại không thấy ai, tình cảm bạn bè nhanh đến nhanh đi, không có sự gắn bó. 

2.9 Tại cung Điền Trạch

Sao Phi Liêm ở cung Điền Trạch thì nhà cửa của đương số thường bị nhiều côn trùng mối, gián, kiến, ruồi, muỗi… tấn công, bởi Phi Liêm là tượng trưng cho côn trùng nhỏ. Nhà ở bạn thường xuyên có sự thay đổi, di chuyển, khi mua nhà thường quyết định rất nhanh gọn và dễ dàng, nhà thường ở gần đường cao tốc. Tuy nhiên Phi Liêm ở điền khi đi với Hình Việt Linh Hỏa cần cẩn thận hỏa chai, chập điện, sét đánh gây cháy nhà. 

2.10 Tại cung Phúc Đức

Sao Phi Liêm ở cung Phúc Đức thường là không tốt, vì báo hiệu mồ mả dễ có vấn đề như bị mối mọt tấn công. Họ hàng nhiều người đi làm ăn xa xứ. Mà chính bản thân đương số cũng phải đi làm ăn xa quê mới thành đạt được.

2.11. Tại cung Tật Ách

Khi sao Phi Liêm ở cung Tật Ách hội tụ với nhiều sao xấu, đương số dễ mắc bệnh tật vặt, bệnh diễn ra nhanh chóng, bất ngờ. Phi Liêm có biểu tượng là vật nhọn, sắc do đó có thể bị các tai nạn như bị tên, đạn bắn trúng. Khi hội tụ Hình Việt Linh Hỏa, Kiếp Sát thì tai nạn về lửa điện, sấm sét,..

2.12. Tại cung Huynh Đệ

Huynh đệ có Phi Liêm anh chị em đi xa xứ làm ăn 
Huynh đệ có Phi Liêm anh chị em đi xa xứ làm ăn

Khi sao Phi Liêm ở cung Huynh Đệ anh chị em trong nhà là những người nhanh nhẹn, đảm đang, tháo vát. Tuy nhiên anh chị em thường xa nhau từ sớm, mỗi người lập nghiệp một phương. Nếu may mắn hội tụ được nhiều cát tinh thì anh em trong nhà học giỏi, đa tài đa nghệ, có tiếng tăm. Nếu hội tụ nhiều bại tinh thì anh em trong nhà vất vả, thường gặp các tai nạn, bệnh tật, thị phi nhỏ nhặt ở bên ngoài. 

Như vậy, là một ám tinh nhỏ, Phi Liêm không tác quái nhiều, nhưng muốn hoá giải được nó thì cần có Bạch Hổ đồng cung hoặc các diệu tinh hội tụ về. Lúc này, tính xấu là thị phi, tai nạn sẽ được hóa giải mà thay vào đó là sự tháo vát, đa năng trong mọi việc. 

Nếu bạn đang thắc mắc không biết bản mệnh có sao Phi Liêm hay không, lập ngay LÁ SỐ TỬ VI MIỄN PHÍ trên Thăng Long Đạo Quán!

3. Lời Kết

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về sao Phi Liêm khi đóng tại 12 cung. Thực tế, sau này đem lại hứng nhiều hơn cát, nhưng may mắn đây chỉ là một sao nhỏ nên không quá đáng lo ngại. Vì thế nếu không may có sao này tọa vào một cung nào đó trên lá số tử vi bạn cũng không cần quá lo lắng nhé. 

Nhanh tay tải ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại để cập nhật tin tức về: Sao chiếu mệnh, Tử vi, Phong thuỷ,…

12 sao trong Vòng Lộc Tồn:

Sao Bác SĩSao Lực SĩSao Thanh LongTiểu HaoTướng Quân Tấu Thư
Phi LiêmHỷ ThầnBệnh PhùĐại HaoPhục BinhQuan Phủ