Sao Văn Xương là một trong những cát tinh, sao này chủ về sự thông minh, ham học, yêu thích văn thơ. Để hiểu rõ hơn về sao Sao Văn Xương là gì? Ý nghĩa của sao Văn Xương trong 12 cung như thế nào? Hãy cùng đọc hết nội dung bên dưới của Thăng Long Đạo Quán, để biết được sao này có phải lúc nào cũng tốt không nhé!

1. Khái quát về sao Văn Xương?

1.1. Sao Văn Xương là gì?

Sao Văn Xương là một phụ tinh, một trong sao bộ đôi với sao Văn Khúc, được gọi tắt là Xương Khúc. Sao này cùng sao Văn Khúc, Thiên Khôi, Thiên Việt, Tả Phù, Hữu Bật hợp xưng là 6 cát tinh. 6 cát tinh này có công năng phụ tá tốt vì có thể vượng khi gặp sao tốt và cân bằng khi toạ cùng sao xấu.

 

Sao Văn Xương là một trong những cát tinh
Sao Văn Xương là một trong những cát tinh

Dưới đây là 6 cát tinh:

Sao Văn XươngSao Văn Khúc Thiên KhôiThiên ViệtTả PhùHữu Bật

1.2. Cách an sao Văn Xương

Sao Văn Xương khởi tại cung Tuất, đặt làm giờ Tý, chạy ngược với chiều kim đồng hồ tới Địa chi giờ sinh, ta được vị trí sao Văn Xương. 

Ngũ hành: Văn Xương thuộc hành Kim.

Vị trí ở các cung:

 • Đắc địa tại: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi, Tỵ, Hợi, Mão, Dậu
 • Hãm địa: Tý, Dần, Ngọ, Thân
 • Hoá khí: Văn tinh, Phúc tinh
 • Đặc tính: Khoa giáp, phú quý, học hành

1.3. Đặc tính của sao Văn Xương

Cũng giống như sao Văn Khúc, sao Văn Xương đại diện cho trí tuệ, thông minh, thông thái. Đặc biệt là bộc lộ rõ về khả năng kỹ nghệ, thơ ca, văn chương vượt trội, khả năng tiếp thu và công danh sự nghiệp của một người. 

Tại các vị trí đắc địa, Văn Xương sẽ phát huy được hết khả năng văn chương, học hành thông minh, đỗ đạt. Nếu kết hợp với Văn Khúc thì còn bộc lộ rõ hơn sự uyên bác, ham học hỏi, tài giỏi hơn  người. Nhưng tại 4 vị trí hãm địa Tý, Dần, Ngọ, Thân, Văn Xương và Văn Khúc không có sự kết nối với nhau nên khả năng học tập, lĩnh hội tri thức dường như không được phát huy nhiều, thậm chí là gặp nhiều trắc trở, không được may mắn. Cho dù là người thông minh nhưng vì nhiều nguyên nhân nên việc học dang dở hoặc có theo con đường học vấn thì cũng không được vẻ vang.

2. Ý nghĩa của sao Văn Xương tại cung Mệnh

2.1. Về ngoại hình

Văn Xương tại cung Mệnh thì người có tướng mạo thanh tú, ngôi khô, tri thức, còn là nữ thì duyên dáng, sắc sảo. Người này có dáng thư sinh, nho nhã, cử chỉ từ tốn, điềm đạm.

2.2. Về tính cách

Văn Xương đóng tại cung Mệnh cho thấy đây là người thông minh, họ giỏi nhiều lĩnh vực nhưng vượt trội hơn cả vẫn là văn chương, thơ ca, hội hoạ. Họ đam mê học hành, luôn cố gắng tìm ra niềm cảm hứng mới trong cuộc sống. Chủ mệnh là người có tính tự giác cao, không để ai phải nhắc nhở, mà tự họ tìm kiếm tri thức trong sách vở, trong cuộc sống hàng ngày. 

Văn Xương tại cung Mệnh là người thông minh
Văn Xương tại cung Mệnh là người thông minh

Khả năng giao tiếp linh hoạt, lời nói nhẹ nhàng nhưng đầy thuyết phục đi vào lòng người. Họ sống ngay thẳng, không lừa lọc, không gian dối và luôn sẵn sàng giúp đỡ những người xung quanh. 

Họ đào hoa nhưng không phải là lăng nhăng, mà vì ngoại hình ưa nhìn cộng với sự thông minh, uyên bác nên có nhiều người để mắt tới, tỏ lòng yêu quý, ngưỡng mộ. Trong chuyện tình cảm thì người có Văn Xương chiếu tại cung Mệnh là người lãng mạn, sâu sắc, không muốn bị bó buộc.

“Khúc Xương gái ấy chẳng lành

Vương xuân ong bướm dạt dào tung tăng”

2.3. Về đường công danh sự nghiệp

Văn Xương mà đi cùng với Văn Khúc thì lại càng được phú quý, vinh hiển, công thành danh toại. Nếu đi cùng Lộc Tồn, Khôi Việt thì chủ mệnh là người tài năng xuất chúng, học vấn uyên bác, sự nghiệp rộng mở. Đi cùng Văn Khúc thì văn võ song toàn, có cả danh tiếng lẫn tiền tài.

Nhưng nếu Văn Xương hãm địa thì phải đi xa xứ làm ăn, học hành dang dở,hay gặp tai hoạ từ trên Trời rơi xuống, thậm chí là yểu tử. Phụ nữ thì dâm đãng, gia đạo không được an vui, hạnh phúc. Nếu gặp thêm sát tinh, bại tinh thì trai có thể dấn thân vào thành phần bất hảo, giang hồ, gái thuyền chuyên ti tiện, khắc chồng con.

3. Sao Văn Xương tại các cung khác

3.1. Sao Văn Xương tại cung Phụ Mẫu

Sao Văn Xương đóng tại cung Phụ Mẫu, cha mẹ là người có học, có chức danh, nếu không thì cũng là người có tài nghệ, nho nhã, khéo léo.

Cha mẹ là người yêu thích nghệ thuật, văn chương, thơ ca dạt dào, giàu cảm xúc, thích cái đẹp. 

3.2. Sao Văn Xương tại cung Phúc Đức

Văn Xương tại Phúc Đức thì được hưởng phúc khí, sống thọ bên con cháu. Người này được sinh ra trong gia đình gia giáo, truyền thống hiếu học được truyền từ thời ông cha để lại. 

Mồ mả được yên, trên mộ các cụ thường có câu thơ, câu đối, tổ tiên phù hộ cho con cháu nối gót sự ham học, yêu thơ văn.

3.3. Sao Văn Xương tại cung Điền Trạch

Sao Văn Xương tại cung Điền Trạch nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp
Sao Văn Xương tại cung Điền Trạch nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp

Cung Điền Trạch có sao Văn Xương, gia tăng lợi ích cho việc mưu cầu nhà cửa, nhà sạch sẽ gọn gàng, mọi thứ được sắp xếp ngăn nắp, trên tường treo nhiều bằng cấp… Bên cạnh đó, khu sinh sống cũng được dân trí cao, hàng xóm láng giềng là người tri thức, sống hoà thuận yên vui, tình cảm.

3.4. Sao Văn Xương tại cung Quan Lộc

Văn Xương tại cung Quan Lộc thường làm về các nghề thủ công, đôi tay khéo léo, giỏi ăn nói viết lách, nổi tiếng. Là người ham học hỏi, có nhiều bằng khen, giấy khen, được làm đúng ngành nghề đã theo học. 

Thậm chí nếu học thêm bằng cấp thì con đường thăng tiến rộng mở, được người người ngưỡng mộ.

3.5. Sao Văn Xương tại cung Nô Bộc

Sao Văn Xương tại cung Nô Bộc thì bạn bè, người giúp việc cũng là người có chữ nghĩa nhưng lại ham vui, có tài nhưng cũng có tật.

Văn Xương có tính đào hoa, được nhiều người để ý nên tọa tại cung này dễ được bạn bè đồng nghiệp thương nhớ. 

Đồng thời dễ kết giao được với những người bạn học rộng hiểu cao, có thể giúp mình trên con đường sự nghiệp.

3.6. Sao Văn Xương tại cung Thiên Di

Văn Xương tọa Thiên Di có nhiều bạn bè giỏi giang, có danh tiếng, địa vị trong xã hội. 

Đồng thời chủ mệnh khéo ăn nói nên ngoại giao tốt, được bạn bè giúp đỡ (đặc biệt là bạn khác giới). Có ra ngoài thì cũng được đi đến những nơi sang trọng, có học thức, được chỉ bảo, giúp đỡ.

Văn Xương tọa tại Thiên Di có bạn bè thành công, có địa vị
Văn Xương tọa tại Thiên Di có bạn bè thành công, có địa vị

3.7. Sao Văn Xương tại cung Tật Ách

Văn Xương không ưa Tật Ách nên khá phong lưu đa tình, dễ bị lụy tình, giảm thọ. Nếu thêm vị trí hãm địa hoặc kèm theo các sao xấu (Địa Kiếp, Hoá Kỵ, Linh Tinh, Hỏa tinh, Địa Không) thì dễ mắc bệnh nan y, khó chữa. 

3.8. Sao Văn Xương tại cung Tài Bạch

Sao Văn Xương tại cung Tài mà đi cùng các sao tốt thì giàu có, nhiều của cải. Nhưng kèm các sao xấu thì hao tài của, nhưng lại có người tương trợ nên tài sản có mất nhưng không nhiều.

3.9. Sao Văn Xương tại cung Tử Tức

Văn Xương tại cung Tử Tức thì con cái học hành tốt, đỗ đạt, thông minh, có đứa thích theo nghệ thuật. Đi kèm với Văn Khúc vì lại càng được nhiều con cái.

3.10. Sao Văn Xương tại cung Phu Thê

Cung Phu Thê mà có sao Văn Xương tọa thì vợ chồng môn đăng hộ đối, có học thức, sánh đôi vừa lứa, hoà thuận.

Nửa kia là người có học hỏi, ham học hỏi và có thể học lên được cao, yêu thích nghệ thuật. Nếu đi cùng Đào Hồng thì là người thích ngao du, ngắm cảnh, đi du lịch, dễ bị động lòng, không kiềm chế được cảm xúc bồng bột.

3.11. Sao Văn Xương tại cung Huynh Đệ

Sao Văn Xương tọa cung Huynh Đệ thì có nhiều anh em, trong nhà có người thích văn chương, thơ ca, lãng mạn. Công danh sự nghiệp rộng mở, nhưng lại phong lưu, được bạn khác giới mến mộ. 

Nhưng nếu có chị hay e gái thì người này dễ độc thân, lận đận chuyện chồng con. Nếu có thêm sao Kình Dương, Đà La, Địa Không, Địa Kiếp thì dễ chết non.

Sao Văn Xương tại cung Huynh Đệ thì có nhiều anh em
Sao Văn Xương tại cung Huynh Đệ thì có nhiều anh em

4. Ý nghĩa sao Văn Xương khi kết hợp với sao khác

4.1. Văn Xương đi cùng bộ sao tốt

 • Văn Xương, Văn Khúc, Hóa Khoa: Thi cử dễ, đỗ đạt cao, nhiều bằng cấp.
 • Văn Xương, Văn Khúc, Thiên Khôi, Thiên Việt, Hoá Khoa: Có tài thao lược, thông minh hơn người, được trọng dụng. Nếu thêm Nhật Nguyệt thì tài năng có thể vươn tầm quốc tế (được học bổng, làm việc bên nước ngoài…).
 • Văn Xương, Văn Khúc, Thái Âm, Thái Dương: Bộ sao kết hợp Xương Khúc trợ giúp cho Âm Dương từ hãm địa có thể trở nên sáng sủa, thông minh, chăm chỉ.
 • Văn Xương, Văn Khúc, Thiên Lương: Có uy danh lẫy lừng, vinh hiển.
 • Dương, Lương, Xương, Lộc: Thông minh sáng dạ, phú quý song toàn, nếu làm thầy thì rất giỏi và có lộc.
Sao Văn Xương đi cùng các sao khác
Sao Văn Xương đi cùng các sao khác

4.2. Văn Xương đi cùng bộ sao xấu 

 • Văn Xương, Văn Khúc, Liêm Trinh ở Sửu, Mùi, Tỵ, Hợi, Mão, Dậu thì sẽ giảm thọ. Đặc biệt ở Tỵ, Hợi hay bị tai hoạ, thậm chí là tù tội, chết yểu.
 • Văn Khúc, Văn Xương gặp Tuần, Triệt, Hóa Kỵ (hay Phá Quân đồng cung) thì thi cử không được may mắn, lận đận, công danh chật vật, phải đi xa xứ làm ăn, tù tội, đoản mệnh.
 • Văn Xương, Văn Khúc, Thiên Riêu: Là người xinh đẹp, lãng mạn nhưng dâm tà.
 • Linh, Xương, Đà, Vũ: Gặp quá nhiều khó khăn ngoài tầm giải quyết, có thể túng quẫn tự tử.

Để biết trong lá số Tử vi của mình có sao Văn Xương hay không, và sao Văn Xương nằm ở đâu trong lá số. Hãy xem ngay LÁ SỐ TỬ VI miễn phí trên TLĐQ nhé!

5. KẾT LUẬN

Thăng Long Đạo Quán đã chia sẻ tới bạn đọc về Sao Văn Xương là gì. Đây là một phụ tinh tốt tương tự với sao Văn Khúc. Tuy nhiên để biết tốt hay xấu thì còn phụ thuộc vào việc sao Văn Xương tọa ở đâu, cùng sao nào…

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, hãy để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 1900.3333 hoặc Zalo: 0855.100000.

Tải ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại di động để cập nhật tin tức hàng ngày về: Tử vi, Phong thủy, Bát trạch, Xem ngày tốt xấu,…