Nguyên là một cái tên hay phổ biến qua nhiều thế hệ để cha mẹ có thể đặt cho con mình. Hãy cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu tên Nguyên có ý nghĩa gì và những góc nhìn mới lạ về cái tên này nhé. Mời các bạn cùng đón đọc!

1. Tên Nguyên có ý nghĩa gì?

1.1. Tên Nguyên có ý nghĩa gì trong Hán – Việt?

Nguyên là cái tên hợp với cả bé trai lẫn bé gái
Nguyên là cái tên hợp với cả bé trai lẫn bé gái

Trong từ điển Hán Việt,  Nguyên thường dùng để chỉ về thảo nguyên mênh mông. Một vùng đất thường chỉ có ở phía Bắc Trung Quốc. Diện tích thì vô cùng lớn, khi đặt chân tới sẽ khiến người ta cảm nhận được sự bao la, rộng lớn và đậm chất thơ mộng. 

Một nghĩa khác cũng phổ biến của từ Nguyên trong nguyên vẹn. Chỉ bản chất của sự vật hiện tượng ở trạng thái nguyên bản từ thuở mới sơ khai, không bị suy suyển hay mất mát gì. 

XEM THÊM: Gợi ý đặt tên bé gái 2023

1.2. Tên Nguyên có ý nghĩa gì trong Thần Số Học?

Trong Thần số học, người mang tên Nguyên thường có con số chủ đạo là số 5. Đây vốn là con số trung tâm trong các số tự nhiên có 1 chữ số. Số 5 ở giữa, mang chủ đề chính về danh dự, uy quyền, quyền lực.

Ba đặc điểm của người tên Nguyên dựa theo Thần số học có thể nói ngắn gọn là:  Yêu tự do, thích diễn xuất và năng khiếu nghệ thuật. Đây là nhóm người cảm xúc tốt, được trời phú giàu sự sáng tạo. Họ yêu tự do cho bản thân và sẽ phấn đấu hết mình để đạt được nó. Với những tính cách trên có thể những người mang số 5 dễ dàng cảm thụ nghệ thuật tốt. Bên cạnh đó, đây cũng là nhóm người rất dễ bị rung cảm bởi những yếu tố tác động từ bên ngoài. Tất nhiên, họ sẽ không phải là tuýp người chấp nhận sự gò bó và bị kiểm soát bởi ai đó. 

2. Mục đích đặt tên Nguyên cho con

Đặt tên Nguyên cho con thì cha mẹ đều kỳ vọng tương lai của con sau này sẽ thênh thang, rộng mở như thảo nguyên xanh. Con trở nên là một người sở hữu những năng khiếu thiên bẩm, ngôi ngô tuấn tú để giúp cho con đường sự nghiệp luôn đi lên cao. 

Chọn cái tên này cho các bé trai cũng để mong muốn đường đời mai sau luôn gặp thuận lợi, luôn được quý nhân phù trợ. Khi mang ý nghĩa về sự đầy đặn tức là con cái sau này lớn lên có của ăn, của để. Mọi công việc sẽ luôn được hoàn thành trọn vẹn, đường đi thuận lợi không gặp cản trở gì. 

3. Mối liên hệ giữa ngũ hành với tính cách người tên Nguyên

3.1. Tên Nguyên thuộc ngũ hành nào?

Theo nguyên lý ngũ hành trong Phong thủy học thì những ai tên Nguyên có nguyên tố chủ đạo là Kim. 

Quan niệm xưa tin rằng chính là đại diện cho thể rắn và khả năng chứa đựng. Kim thường được biết tới bởi truyền đạt thông tin. Khi tiêu cực, Kim có thể là sự hủy hoại, phiền muộn tiềm ẩn hiểm họa và gây sát thương cao. 

Kim cũng biểu tượng chân khí, hư âm, chi môn, và sắc thái. Thuộc tính Kim đại diện cho giá trị tiềm ẩn, nội lực vững chắc không dễ phá vỡ bởi bản chất bền bỉ. 

XEM THÊMHướng dẫn đặt tên phong thủy bé trai 2023!

3.2. Tính cách người tên Nguyên

Thăng Long Đạo Quán xin tiếp tục đưa ra một số luận bàn về những người tên Nguyên dựa trên những đặc điểm và tính cách của những ai hành Kim. 

3.2.1. Ưu điểm của ngũ hành Kim

Những người mang mệnh Kim là người có trực giác tốt, nhanh nhẹn hoạt bát, trong công việc luôn thể hiện sự năng động với tần suất hoạt động cao. 

Đây là nhóm người có cá tính mạnh mẽ, được xem là có tài lãnh đạo. Họ luôn biết phấn đấu, ham học hỏi để vươn lên trong cuộc sống. Tuýp người mệnh kim thường gây ấn tượng bởi luôn biết cách đặt ra mục tiêu cho bản thân. Họ có định hướng rõ ràng cũng như kiên định với lựa chọn của mình Đây cũng là mẫu người coi trọng nghĩa khí hơn tài năng, sống khiêm tốn và biết tiết chế bản thân trong các mối quan hệ.

Người tên Nguyên khá bướng bỉnh, dễ gây khó chịu cho người khác
Người tên Nguyên khá bướng bỉnh, dễ gây khó chịu cho người khác

3.2.2. Nhược điểm của ngũ hành Kim

Khi thuộc mệnh kim thì nhóm người tên Nguyên đôi lúc khá ngang ngạnh, bướng bỉnh và khó chiều. Luôn có sự so sánh và toan tính với những người xung quanh. Một số người  còn thích ganh đua để dành lấy vị trí số 1 và thiếu kiên nhẫn nên sẽ gây cảm giác khó chịu khi tiếp xúc, làm việc cùng. 

Ngoài ra, do bản tính có phần lãng mạn cho nên họ có thể bị dẫn dụ vào mưu đồ xấu, bị cuốn vào những thị phi không ngờ tới.  

3.2.3. Lời khuyên

Những người sở hữu những điểm trừ trong tính cách nêu trên đôi lúc cần nhìn lại mình, học cách sống tự tại để hạ bớt sự ghen tỵ với người khác. Chỉ có vậy mới khiến tâm hồn trở nên thanh thản. Hãy tự giải tỏa cho bản thân để dễ dàng tập trung vào những mục tiêu quan trọng hơn, bởi những điều tốt đẹp nhất vẫn còn đang chờ đợi chúng ta ở phía trước. Một lưu ý khác là trong bất kỳ mối quan hệ nào cũng cần phải cân bằng với sự thực tế và tính lãng mạn, chỉ có vậy mới giữ mình tránh khỏi những điều phiền muộn không đáng có. 

XEM THÊM:Người tên Ngọc Diệp có ý nghĩa gì?

4. Tên đệm hay, ý nghĩa với tên Nguyên

Sau khi tìm hiểu rõ hơn về bản chất và tên Nguyên có ý nghĩa gì, hãy cùng Thăng Long Đạo Quán khám phá một số tên đệm đi cùng hay, phù hợp cho đặt cho cho con nhé. 

  • Khôi Nguyên: Tên đệm Khôi cho con trai tên Nguyên chỉ người đẹp trai, mang vẻ đẹp vô cùng tinh khôi. Ngoài ra, tên này cũng mong muốn con lớn lên là người có tài và con đường thi cử đỗ đạt, thành danh gặp thuận lợi. 
  • Bảo Nguyên: Lời tự nhắc nhở bản thân con là bảo vật lớn mà cả gia đình phải luôn trân quý, yêu thương. 
  • Bá Nguyên: Tên gọi hay cho con trai, mang kỳ vọng con sẽ đạt thành công. Trong công việc đạt được phấn đấu đạt được chức danh cao, nhận được sức mạnh và uy quyền toàn vẹn. Con người mang trong mình năng lực lớn, quản lý mọi việc tốt.
  • Dương Nguyên: Dương là mặt trời là ánh nắng mang đầy đây dương khí, cũng liên quan đến sự sống. Cái tên mong muốn con trai có sức sống mãnh liệt, tràn đầy năng lượng luôn hướng tới sự tích cực. 
  • Đăng Nguyên: Mong muốn con luôn có được hướng đi đúng đắn trong cuộc sống có đường đời ngập tràn cơ hội đang chờ đợi. 
  • Thanh Nguyên: Tên gọi có thể đặt cho con gái mang ý nghĩa của trong sáng, thanh khiết. Tên Thanh Nguyên mang hàm ý người con sẽ luôn giữ được sự thanh cao, trong sạch giữa đường đời rộng lớn. 
  • An Nguyên: Cái tên có thể đặt cho cả bé trai lẫn gái. An trong an lành, an bình chỉ sự bình yên. Kết hợp với tên Nguyên mong con cái sẽ được phúc khí lớn, luôn may mắn, tránh mọi tai ương hiểm họa. Đôi lúc khó khăn thì có được khoảng lặng cần thiết tránh được áp lực. 

Xem thêm bài viết: Tên Kim có ý nghĩa gì? #3 tính cách đặc trưng người tên Kim

5. Đặt tên con theo phong thủy

Tên của một con người vô cùng quan trọng, nó gắn liền với vận mệnh của một con người. Để giúp bố mẹ dễ dàng trong việc đặt tên cho con hợp phong thủy, đội ngũ chuyên gia phong thủy của Thăng Long Đạo Quán đã dày công nghiên cứu và xây dựng nên công cụ Thuật đặt tên bổ khuyết hay Thuật đặt tên con theo phong thủy.

Với công cụ Đặt tên con theo phong thủy các bố mẹ chỉ cần nhập tên, ngày giờ sinh và giới tính của bé là sẽ dễ dàng chọn được cho em bé nhà mình một cái tên ưng ý.

Đặt tên con theo phong thủy là xu hướng hiện nay
Đặt tên con theo phong thủy là xu hướng hiện nay

6. Lời kết

Người cha mẹ tinh tế thì luôn biết rằng đặt cho con là điều rất quan trọng. Bởi họ biết cái tên sẽ đồng hành với suốt cuộc đời và ý nghĩa của tên gọi đó có thể ảnh hưởng tới hạnh phúc và thành công cho con. Hy vọng đọc xong bài viết về chủ đề tên Nguyên có ý nghĩa gì sẽ giúp các bạn có được sự lựa chọn đúng đắn cho đứa con thân yêu của mình. 

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 1900.3333 hoặc Zalo: 0855.100000Nhanh tay cài đặt ứng dụng phù hợp về điện thoại của mình tại đây: