Sao Thái Tuế là một phụ tinh nhưng có những vai trò quan trọng bậc nhất trong tử vi. Thái Tuế là sao đứng đầu trong vòng Thái Tuế mang nhiều ý nghĩa tốt nhưng thật khó để một sao nào đó luôn tốt. Vậy ý nghĩa của Thái Tuế ở 12 cung tử vi là gì?

1. Sao Thái Tuế là gì? 

Sao Thái Tuế được đặt tên theo vị quan Thái Tuế 
Sao Thái Tuế được đặt tên theo vị quan Thái Tuế

Sao Thái Tuế có ngũ hành thuộc Hỏa, tuy nhiên một số quan điểm cho rằng Thái Tuế thuộc Kim. Thái Tuế được xếp vào nhóm Hình Tinh, gồm những đặc tính như sự thông minh, lập luận sắc bén, lý luận, tranh cãi, quan tụng, đấu tranh, cô độc.

Sao Thái Tuế đứng đầu vòng Thái Tuế gồm 12 sao luôn an thuận theo chiều kim đồng hồ, khởi đầu là sao Thái Tuế. Nếu may mắn Mệnh Tài Quan của bạn có sao Thái Tuế thì bạn sẽ được đắc vòng Thái Tuế. Trong 3 vòng Tràng Sinh, Lộc Tồn và Thái Tuế, thì vòng Thái Tuế được đánh giá cao nhất. 

Sao Thái Tuế trong tử vi là sao chủ thành bại, là vị thần quản uy quyền, cũng như là thần cai quản một số vị sao khác. 

Xét ưu điểm, Thái Tuế là sự ngay thẳng cởi mở, không ngại kết giao, làm việc chăm chỉ và dũng cảm dám gánh vác, chịu trách nhiệm cho công việc của mình. Thái Tuế là một sao có tính độc lập, thẳng thắn, đóng ở cung nào thì cũng có sự thưởng phạt rõ ràng ở đó. Làm tốt, Thái Tuế không ngại ban cho bạn may mắn, tuy nhiên nếu làm xấu thì rất nhanh sẽ bị phạt. 

Về Khuyết điểm thì can hỏa cho Thái Tuế dễ có xu hướng đứng núi này trông núi nọ, dễ bị lao lực. Nhiều lúc, Thái Tuế cũng khó gần gũi, kiêu kỳ, xa cách, nhiều khi tự cho mình là đúng, tài giỏi. 

Về cách an Thái Tuế thì rất đơn giản, đó chính là dựa vào địa chi của năm sinh. Bạn sinh năm Dậu thì Thái Tuế sẽ an ở đất Dậu, bạn sinh năm Tý thì Thái Tuế sẽ an ở cung Tý. 

Như vậy, Thái Tuế là một phụ tinh nhưng quyền hạn của nọ không nhỏ. Không phải tự nhiên người ta đặt tên ngôi sao này theo vị thần Thái Tuế – người mà không ai dám chạm vào. 

2. Một số bộ sao Thái Tuế

Thái Tuế mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, nhưng thực tế không phải lúc nào Thái Tuế cũng tốt, chúng cũng có rất nhiều điểm xấu nếu bị phá cách. 

2.1. Những Bộ Sao Tốt

Thái Tuế cũng là bộ sao của sự học hành, đỗ đạt vì thế nếu như hội họp nhiều sao như Văn Xương Văn Khúc, Thiên Khôi Thiên Việt, Hóa Khoa, Phong Cáo,..thì rất tốt, thi cử may mắn, công danh, sự nghiệp hiển đạt.

“Thái Tuế phùng Thất Sát ư mệnh viên, hung trung gia diệu toán” tức chỉ người mệnh có Thất Sát, Thái Tuế đồng cung mưu tính rất giỏi, có tư duy sắc bén, già dặn

Nhiều quan điểm, ý kiến cho rằng, đại vận đi qua Thái Tuế rất tốt, là cách cục có danh tiếng, có điểm đứng. Hạn Thái Tuế nếu chết cũng để lại danh tiếng. 

Thái Tuế, Khoa, Lộc Quyền, Ấn Cáo thi cử đỗ đạt, được như ý
Thái Tuế, Khoa, Lộc Quyền, Ấn Cáo thi cử đỗ đạt, được như ý

2.2. Những Bộ Sao Xấu

Sao Thái Tuế cũng là sao thể hiện sự thị phi, kiện tụng và cô độc, vì thế nếu không may hội họp với các sao ám tinh, hình tinh, cô độc tinh thì càng làm tăng thêm tính chất của sao này:

  •  Thái Tuế, Hoa Cái hay Thái Tuế, Hóa Kỵ: Ăn nói kiêu kỳ, chảnh chọe, tự đề cao bản thân, khiến người khác mất cảm tình, tính tình bảo thủ, coi mình là nhất.
  • Thái Tuế, Thiên Hình, Đà La, Kình Dương, Hóa Kỵ: có thể bị kiện, bị tù tội, nhẹ hơn thì bị thị phi, khẩu thiệt
  • Thái Tuế, Thiên Diêu, Thiên Y, Hoa Cái, Đà La: Là người có tật cà lăm, hoặc những người hay lật lọng, nói nhưng không làm, thất hứa. 
  • Thái Tuế, Đà La, Hóa Kỵ, Cự Môn số nghèo khổ, bôn ba, làm ăn sống qua ngày

2.3. Thái Tuế Khi Vào Các Hạn

Thông thường, đại vận đi qua cung có sao Thái Tuế thì công danh thuận lợi, mọi việc như ý, có điểm đứng và danh vọng. Tuy nhiên, nếu tiểu hạn gặp sao Thái Tuế thì lại không phải là điềm tốt. Tùy thuộc vào các sao đi kèm, nhưng đa số trường hợp tiểu hạn gặp Thái Tuế có các điểm như sau: 

  • Cãi vã, đôi chất, xung đột trong năm đó
  • Trở nên khép kín, bị thất tình, ngại chia sẻ, cô độc.
  • Hạn gặp sao Thái Tuế mà gặp thêm các hình tinh khác thì hay sinh ra quan tụng, dính vào kiện tụng. 
  • Đồng cung với sao Đà La, Kiếp Sát, Kình Dương  thì cẩn thận tai nạn, nguy hại đến tính mạng.
  • Hạn gặp Thái Tuế, Quan Phù phải đi hầu tòa hoặc có chuyện thưa kiện liên tục, kéo dài. 
  • Hạn gặp Thái Tuế, Phục Binh, hóa Kỵ thì cạnh tranh với người khác gây bực dọc, ấm ức, bất mãn. 

3. Ý nghĩa của sao Thái Tuế tại 12 cung

Khi đứng vào các cung cụ thể khác nhau, sao Thái Tuế trong tử vi sẽ phát huy những đặc tính riêng biệt của nó. 

3.1. Cung Mệnh

Thái Tuế cư mệnh là người có nề nếp, kỷ luật, cầu tiến
Thái Tuế cư mệnh là người có nề nếp, kỷ luật, cầu tiến

Sao Thái Tuế nhập Mệnh là người có tính cách thích lập luận, lý luận, biện luận, tranh cãi, họ thường cho mình là đúng, nên không chịu nhường nhịn ai. Đồng thời những người này thường rất bảo thủ, khó tính, sống có quy nguyên tắc, nề nếp. Chính vì những điều này, nếu thêm nhiều các chính tinh miếu vượng hội họp họ càng mạnh mẽ, dám đứng ra bảo vệ chính nghĩa, không chịu luồn cúi.

Thái Tuế nhập mệnh là một cách rất tốt đẹp trong khoa tử vi. Sao Thái Tuế cũng thể hiện khả năng ăn nói lưu loát, có lý luận sắc bén. Người có mệnh Thái Tuế nhìn chung nếu không bị sát tinh quấy phá là người chính trực, thẳng thắn, tốt bụng, là người theo đuổi sự chính nghĩa, thực tế. 

Người mệnh cung có Thái Tuế mà lại tuổi Âm thì ôm trọn bộ Tứ Linh Cái, Long, Hổ, Phượng (Sao Hoa cái, Lòng trì, Bạch Hổ, Phượng Các). Lúc này, họ sẽ càng gặp nhiều may mắn, dễ thành công hơn. 

Đặc tính của người có sao Thái Tuế thì ít giao tiếp, kiêu kì và không thích bộc lộ ra bên ngoài. Nếu Thái Tuế nhập cung an thân về già dễ sống cô đơn, cô độc, khó tính, ít giao tiếp với bên ngoài.

Những người này là người có chí tiến thủ, chăm chỉ, họ phù hợp với các ngành nghề như luật sư, giáo viên, chính trị gia… 

3.2 Cung Phụ Mẫu

Sao Thái Tuế ở cung Phụ Mẫu, trong nhà thiếu hòa khí, thường xuyên tranh cãi. Cha mẹ và đương số thường xuyên mâu thuẫn, không hợp tính nhau. Nếu Thái Tuế không may hội tụ nhiều Sát Tinh như Đà, Kỵ xâm phạm, cha mẹ có đổ vỡ gia đình ly tán. Ngoài ra, cha mẹ thường hay gặp tai họa, như vướng phải pháp luật, mắc kiện cáo. Nếu Thái Tuế gặp thêm nhiều cát tinh như Xương Khúc, Khôi Việt…thì cha mẹ giỏi giang, thắng thắn, quyền quý, có thể làm trong lĩnh vực liên quan tới ăn nói, kiện tụng.

3.3 Cung Phúc Đức

Sao Thái Tuế đóng cung phúc được đánh giá là đại thượng cách, nếu gặp thêm nhiều Cát Tinh. Lúc này trong dòng họ có nhiều người thành đạt, làm quan to, đỗ đạt. Tuy nhiên nếu có thêm nhiều ám tinh thì phúc phận mỏng, không được hưởng phúc, kém may mắn trong dòng họ thiếu hoà khí, thường xuyên sự tranh chấp, thậm chí kiện tụng nhau. 

3.4 Cung Điền Trạch

Sao Thái Tuế ở cung Điền Trạch đồng cung với các sao như Tả Phù, Hữu Bật, Tam Thai, Bát Tọa, Văn Xương, Văn Khúc, Thiên Khôi, Thiên Việt thì nhà cửa vững vàng, to lớn, nhiều điền sản. Đi với các sao xấu như Sao Thiên Hình, Thiên Riêu, Địa Không, Hóa Kỵ, Phục Binh, Địa Kiếp, Kình Dương, Đà La, Đại Hao, Tiểu Hao,nhà cửa thường xuyên lộn xộn, môi trường sống ồn ào. Nhà đất không phân chia rõ ràng dẫn đến anh em kiện tụng nhau về đất cát hoặc nếu cung nô xấu thì mâu thuẫn với xóm làng. 

3.5. Cung Quan Lộc

Thái Tuế cư Quan Lộc thích hợp làm luật sư
Thái Tuế cư Quan Lộc thích hợp làm luật sư

Sao Thái Tuế ở cung Quan Lộc, đương số thường làm công việc liên quan đến ăn nói, lý luận, biện luận, pháp luật như luật sư, giáo sư, thẩm phán, trưởng tòa, thuế. Cũng có nhiều trường hợp làm các công việc liên quan đến chính trị. Thái Tuế đóng cung quan lộc được nhận xét là những người có tài quản lý, tổ chức sắp xếp công việc, quản lý nhân sự, sắp xếp kế hoạch rất giỏi.

Lúc này, họ sẽ là những người giỏi, có tư duy và khả năng biện luận tốt, luôn đứng về lẽ phải nếu hội hợp được nhiều các sao như Hóa Khoa, Hóa Quyền, Thiên Khôi, Thiên Việt, Thiên Cơ, Cự Môn, Tử Vi,.. đắc địa.

Nếu Thái Tuế gặp nhiều Sát Tinh, Ám Tinh như bộ Đà, Kỵ số bôn ba, vất vả, công danh lận đận hoặc làm các công việc xã hội đen, phạm pháp, các công việc mảng trái xã hội, dễ bị tai nạn, dính líu kiện tụng.

3.6 Cung Nô Bộc

Sao Thái Tuế ở cung Nô Bộc, nếu đi kèm cát tinh như Khoa Lộc Quyền, Tử vi,..đương số ra ngoài hay được chơi với người có chức cao quyền rộng, bạn bè nhiều người tử tế, nghĩa hiệp. Người làm nghề giảng dạy, thì học trò của họ nhiều người công danh rực rỡ, làm ông này bà kia. 

Nhưng nếu gặp các sao như Hóa Kỵ, Cự Môn, Phục Binh thì bạn bè nhiều người hay ganh ghét, vu khống hãm hại mình. 

3. 7 Cung Thiên Di

Sao Thái Tuế ở cung Thiên Di ra ngoài chủ mệnh bị vạ miệng, khẩu thiệt hay bị kiện cáo, cãi vã với người ngoài. Đương số vì thẳng thắn mà không được lòng mọi người. 

3.8 Cung Tật Ách

Nếu đi kèm với nhiều sát tinh, bại tinh như Kình Đà, Hình thì là điềm bị mổ xẻ, tai nạn xe cộ dọc đường.

3.9 Cung Tài Bạch

Sao Thái Tuế ở cung Tài Bạch, nếu hội tụ với nhiều cát tinh thì dễ kiếm tiền, nói chuyện ra tiền, kiếm tiền bằng tài hùng biện. Đi với sao xấu như Đà La, Hóa Kỵ, Kình Dương, Phục Binh, Địa Không, Địa Kiếp th thường gặp tranh chấp về tiền tài, tiền bạc kiếm được nhờ kiện tụng, nếu kiếm lợi bất ngờ thường cũng kèm theo các tai họa, rủi ro. Thái Tuế ở cung tài bạch là người tính toán chi ly trong tiền bạc, có thêm cô quả, thiên hình thì là người keo kiệt

3.10 Cung Tử Tức

Con cái không hợp tính cha mẹ, bố mẹ và con cái hay mâu thuẫn. Đi với sao tốt thì con cái sau này thành đạt, trưởng thành, có danh tiếng được nể trọng. Đi với nhiều Sát Tinh thì con cái về sau ăn chơi hư hỏng, làm việc dễ dính vào pháp luật.

3.11 Cung Phu Thê

Sao Thái Tuế ở cung Phu Thê, vợ chồng hay bất hòa, hay cãi vã, nếu hội nhiều sau xấu có thể ly dị, ly hôn. Nếu hội tụ một số sau như Cơ cự, thiên HÌnh, Hóa Khoa, Phong Cáo, Hóa Quyền vợ hay chồng bạn có thể làm các công việc liên quan đến ăn nói như nghề luật sư, thẩm phán. Vợ chồng bạn là người có danh tiếng, địa vị, có tính cách quân tử nhưng sẽ hơi khó tính, nghiêm khắc và gia trưởng

Thái Tuế cư Phu Thê vợ chồng bạn là người gia trưởng, bảo thủ
Thái Tuế cư Phu Thê vợ chồng bạn là người gia trưởng, bảo thủ

3.12 Cung Huynh Đệ

Sao Thái Tuế ở cung Huynh Đệ thì anh chị em trong gia đình thường xuyên khắc khẩu, không chung đường, không giúp đỡ nhau hoặc trong các anh chị em có người tính tình cô độc, đau bệnh, hay liên quan đến pháp luật

Tóm lại, là một phụ tinh nhưng sao Thái Tuế được xem như sao chủ quản, ảnh hưởng của nó không hề nhẹ nhất là khi đóng Mệnh Tài Quan. Thái Tuế giúp đương số may mắn, trở thành một người chính trực, thẳng thắn, được lòng của mọi người. 

4. Lời Kết

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu chi tiết hơn về sao Thái Tuế trong tử vi. Biết thêm về đặc tính của sao này như sự thông minh, lập luận sắc bén, lý luận, tranh cãi, quan tụng, đấu tranh, cô độc. Bên cạnh đó sao này dễ có xu hướng đứng núi này trông núi nọ, dễ bị lao lực

Từ xa xưa, các thầy tử vi đã rất xem trọng Thái Tuế cho thấy tác dụng không hề nhẹ của sao này. Tuy nhiên để hiểu tính chất các sao này cần dựa trên các sao đi kèm mới có thể nhận định tốt xấu. Nếu còn gì thắc mắc, vui lòng liên hệ Thăng Long Đạo Quán để được luận giải chi tiết. 

Để biết nhiều thông tin khắc như: Sao hạn, Tử Vi, Bát Tự, Phong thuỷ… hãy nhanh tay tải app Thăng Long Đạo Quán về điện thoại của mình.

12 sao trong Vòng Thái Tuế:

Sao Thiếu ÂmSao Quan PhùSao Bạch HổSao Thiếu Dương Sao Tử Phù Sao Đức Phúc
Sao Tuế PháSao Điếu KháchSao Tang MônSao Long ĐứcSao Trực PhùSao Thái Tuế